Cách Xin Quy Chế Thường Trú

12/05/200100:00:00(Xem: 3900)
Mục này do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : CÁCH THỨC XIN QUY CHẾ THƯỜNG TRÚ (Phần 1)

Có hai cách để xin quy chế thường trú, tức xin thẻ xanh, sau khi hồ sơ di dân được chấp thuận. Cách thứ nhất là xin thẻ xanh tại Tòa Lãnh Sự và cách thứ hai là xin điều chỉnh quy chế di trú, tức xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

Khi nộp đơn bảo lãnh thân nhân, người đứng bảo lãnh xác định trong đơn là sẽ tiến hành thủ tục xin thẻ xanh tại đâu, tại Hoa Kỳ hay tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở nước nào.

1- Thủ tục xin quy chế thường trú tại Tòa Tổng Lãnh Sự :
Trong thủ tục xin quy chế thường trú tại Tòa Tổng Lãnh Sự, thì sau khi chấp thuận đơn xin chiếu khán di dân, tức đơn bảo lãnh thân nhân, Sở Di Trú gởi hồ sơ xin chiếu khán đến Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán tại Portsmouth thuộc tiểu bang New Hampshire.

Khi đơn bảo lãnh đáo hạn, Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán sẽ chuyển hồ sơ đến Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại, nơi thân nhân đang cư trú để tiến hành thủ tục phỏng vấn cấp chiếu chiếu khán. Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán, đồng thời cũng gởi cho người đứng bảo lãnh một tập hồ sơ, được gọi là tập hồ sơ số 3.

Tập hồ sơ số 3 gồm có các tài liệu chỉ dẫn các thủ tục về xin chiếu khán, các mẫu phải điền và mẫu bảo trợ tài chánh.

Đương sự cần điền các mẫu này và gởi đến Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ. Riêng mẫu bảo trợ tài chánh do người đứng bảo lãnh thiết lập và gởi thẳng cho thân nhân mình để mang theo khi đi trình diện phỏng vấn và nộp cho giới chức lãnh sự.

Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, thân nhân cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như : hộ chiếu, khai sanh, hôn thú, và tùy theo trường hợp, cần thêm giấy ly dị, trích lục hồ sơ hình cảnh, hồ sơ quân bạ.

Sau khi nhận được tập hồ sơ số 3, Tòa Tổng Lãnh Sự sẽ gởi cho thân nhân tập hồ sơ số 4, gồm có giấy hẹn ngày phỏng vấn và tài liệu chỉ dẩn về khám sức khỏe và chích ngừa.

Nếu hồ sơ được chấp thuận sau khi phỏng vấn, thân nhân sẽ được giấy chiếu khán di dân. Giấy này có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng. Nếu quá thời hạn này, chiếu khán di dân sẽ hết hiệu lực và thân nhân sẽ mất cơ hội để đi Hoa Kỳ.

Nếu hồ sơ bị bác sau khi phỏng vấn, giới chức lãnh sự sẽ cứu xét kháng cáo.

Khi cần, giới chức duyệt xét kháng cáo có thể xin ý kiến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một khi Bộ Ngoại Giao giữ nguyên bác khước thì không có cách gì kháng cáo được nữa.

Thủ tục xin chiếu khán tại Tòa Tổng Lãnh Sự có một thời là phương cách duy nhất để xin chiếu khán di dân, khi chưa ban hành thủ tục cho điều chỉnh quy chế tại Hoa Kỳ. Khi thủ tục điều chỉnh quy chế được mở, số lượng đơn nộp rất nhiều, vì năm 1996 có luật cấm nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian 3 năm hoặc 10 năm, tùy trường hợp, đối với những người lưu trú bất hợp lệ tại Hoa Kỳ. Những người này, nếu trở về Việt Nam để tiến hành thủ tục xin chiếu khán di dân tại Tòa Tổng Lãnh Sự thì sẽ gặp bế tắc.

Kỳ sau chúng tôi sẽ trình bày về thủ tục xin điều chỉnh quy chế di trú ở Hoa Kỳ.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Gia đình anh tôi đến Mỹ theo chiếu khán du lịch. Trước đây tôi có làm hồ sơ bão lãnh cho gia đình anh ấy và bây giờ đã đáo hạn. Tổng Lãnh Sự thông báo ngày phỏng vấn vào tháng Sáu tới đây. Vậy thì anh ấy nên ở lại Mỹ để xin thẻ xanh hay trở về VN để tham dự buổi phỏng vấn"

Đáp: Điều này tùy thuộc vào thời gian ông ấy muốn xin thẻ xanh nhanh hay chậm. Nếu ông ấy ở lại Mỹ và xin thẻ xanh thì thời gian chờ đợi vào khỏang 3 năm. Nếu ông ấy trở về VN để tham dự buổi phỏng vấn và được cấp chiếu khán vào tháng 6 thì ông ấy có thể đến Mỹ ngay sau đó và có thẻ xanh chỉ trong vòng vài tháng tính từ ngày đến Mỹ.

Câu hỏi 2: Tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho chị tôi vào tháng 12, năm 1989 và đã có số ODP. Vừa rồi chúng tôi có nhận mẫu đơn OF-230 phần 1 của trung tâm visa cho số hồ sơ mới. Vậy chúng tôi phải làm gì"

Đáp: Tất cả các hồ sơ cũ của ODP trước đây đã được trung tâm visa đổi lại số mới bắt đầu bằng chữ HCM. Quí vị cần điền vào mẫu đơn này và nộp tại Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, số 4 Lê Duẩn, Q., Sàigon.

Câu hỏi 3: Sau khi chúng tôi gửi mẫu đơn OF-230 phần 1 cho Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, chúng tôi cần chuẩn bị tiếp những giấy tờ gì cho buổi phỏng vấn"

Trả lời: Tại buổi phỏng vấn, thân nhân của quí vị cần đem theo các giấy tờ bản chánh như: giấy khai sinh, hôn thú, giấy ly dị ( nếu có), thẻ chứng minh nhân dân của VN, hộ chiếu VN, hộ khẩu và bộ hồ sơ bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ

6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.