Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cách Xin Quy Chế Thường Trú

12/05/200100:00:00(Xem: 3523)
Cách Xin Quy Chế Thường Trú
Mục này do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : CÁCH THỨC XIN QUY CHẾ THƯỜNG TRÚ (Phần 1)

Có hai cách để xin quy chế thường trú, tức xin thẻ xanh, sau khi hồ sơ di dân được chấp thuận. Cách thứ nhất là xin thẻ xanh tại Tòa Lãnh Sự và cách thứ hai là xin điều chỉnh quy chế di trú, tức xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

Khi nộp đơn bảo lãnh thân nhân, người đứng bảo lãnh xác định trong đơn là sẽ tiến hành thủ tục xin thẻ xanh tại đâu, tại Hoa Kỳ hay tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở nước nào.

1- Thủ tục xin quy chế thường trú tại Tòa Tổng Lãnh Sự :
Trong thủ tục xin quy chế thường trú tại Tòa Tổng Lãnh Sự, thì sau khi chấp thuận đơn xin chiếu khán di dân, tức đơn bảo lãnh thân nhân, Sở Di Trú gởi hồ sơ xin chiếu khán đến Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán tại Portsmouth thuộc tiểu bang New Hampshire.

Khi đơn bảo lãnh đáo hạn, Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán sẽ chuyển hồ sơ đến Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại, nơi thân nhân đang cư trú để tiến hành thủ tục phỏng vấn cấp chiếu chiếu khán. Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán, đồng thời cũng gởi cho người đứng bảo lãnh một tập hồ sơ, được gọi là tập hồ sơ số 3.

Tập hồ sơ số 3 gồm có các tài liệu chỉ dẫn các thủ tục về xin chiếu khán, các mẫu phải điền và mẫu bảo trợ tài chánh.

Đương sự cần điền các mẫu này và gởi đến Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ. Riêng mẫu bảo trợ tài chánh do người đứng bảo lãnh thiết lập và gởi thẳng cho thân nhân mình để mang theo khi đi trình diện phỏng vấn và nộp cho giới chức lãnh sự.

Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, thân nhân cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như : hộ chiếu, khai sanh, hôn thú, và tùy theo trường hợp, cần thêm giấy ly dị, trích lục hồ sơ hình cảnh, hồ sơ quân bạ.

Sau khi nhận được tập hồ sơ số 3, Tòa Tổng Lãnh Sự sẽ gởi cho thân nhân tập hồ sơ số 4, gồm có giấy hẹn ngày phỏng vấn và tài liệu chỉ dẩn về khám sức khỏe và chích ngừa.

Nếu hồ sơ được chấp thuận sau khi phỏng vấn, thân nhân sẽ được giấy chiếu khán di dân. Giấy này có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng. Nếu quá thời hạn này, chiếu khán di dân sẽ hết hiệu lực và thân nhân sẽ mất cơ hội để đi Hoa Kỳ.

Nếu hồ sơ bị bác sau khi phỏng vấn, giới chức lãnh sự sẽ cứu xét kháng cáo.

Khi cần, giới chức duyệt xét kháng cáo có thể xin ý kiến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một khi Bộ Ngoại Giao giữ nguyên bác khước thì không có cách gì kháng cáo được nữa.

Thủ tục xin chiếu khán tại Tòa Tổng Lãnh Sự có một thời là phương cách duy nhất để xin chiếu khán di dân, khi chưa ban hành thủ tục cho điều chỉnh quy chế tại Hoa Kỳ. Khi thủ tục điều chỉnh quy chế được mở, số lượng đơn nộp rất nhiều, vì năm 1996 có luật cấm nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian 3 năm hoặc 10 năm, tùy trường hợp, đối với những người lưu trú bất hợp lệ tại Hoa Kỳ. Những người này, nếu trở về Việt Nam để tiến hành thủ tục xin chiếu khán di dân tại Tòa Tổng Lãnh Sự thì sẽ gặp bế tắc.

Kỳ sau chúng tôi sẽ trình bày về thủ tục xin điều chỉnh quy chế di trú ở Hoa Kỳ.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Gia đình anh tôi đến Mỹ theo chiếu khán du lịch. Trước đây tôi có làm hồ sơ bão lãnh cho gia đình anh ấy và bây giờ đã đáo hạn. Tổng Lãnh Sự thông báo ngày phỏng vấn vào tháng Sáu tới đây. Vậy thì anh ấy nên ở lại Mỹ để xin thẻ xanh hay trở về VN để tham dự buổi phỏng vấn"

Đáp: Điều này tùy thuộc vào thời gian ông ấy muốn xin thẻ xanh nhanh hay chậm. Nếu ông ấy ở lại Mỹ và xin thẻ xanh thì thời gian chờ đợi vào khỏang 3 năm. Nếu ông ấy trở về VN để tham dự buổi phỏng vấn và được cấp chiếu khán vào tháng 6 thì ông ấy có thể đến Mỹ ngay sau đó và có thẻ xanh chỉ trong vòng vài tháng tính từ ngày đến Mỹ.

Câu hỏi 2: Tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho chị tôi vào tháng 12, năm 1989 và đã có số ODP. Vừa rồi chúng tôi có nhận mẫu đơn OF-230 phần 1 của trung tâm visa cho số hồ sơ mới. Vậy chúng tôi phải làm gì"

Đáp: Tất cả các hồ sơ cũ của ODP trước đây đã được trung tâm visa đổi lại số mới bắt đầu bằng chữ HCM. Quí vị cần điền vào mẫu đơn này và nộp tại Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, số 4 Lê Duẩn, Q., Sàigon.

Câu hỏi 3: Sau khi chúng tôi gửi mẫu đơn OF-230 phần 1 cho Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, chúng tôi cần chuẩn bị tiếp những giấy tờ gì cho buổi phỏng vấn"

Trả lời: Tại buổi phỏng vấn, thân nhân của quí vị cần đem theo các giấy tờ bản chánh như: giấy khai sinh, hôn thú, giấy ly dị ( nếu có), thẻ chứng minh nhân dân của VN, hộ chiếu VN, hộ khẩu và bộ hồ sơ bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ

6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

19/06/2019(Xem: 362)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 224)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 203)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 145)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 212)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 115)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 152)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 178)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 167)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 404)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19/06/2019(Xem: 363)
TT Trump hôm Thứ Ba đã chính thức mở cuộc vận động tái tranh cử mà có thể là một trận chiến khó khăn để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm 4 năm nữa, khi ông đặt cược nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh sẽ vượt qua mối quan tâm của cử tri về phong cách không chính thống và các chính sách phân cực của ông.
19/06/2019(Xem: 279)
Google cam kết chi 1 tỉ đô la để cố gắng cung cấp nhiều hơn nhà ở vừa túi tiền tại Vùng Vịnh San Francisco, nơi mà các công ty kỹ thuật lớn đã được cho là đẩy nhà ở vượt khỏi tầm tay đối với bất cứ người nào không có kế hoạch chọn lựa chứng khoán giàu. Google nói rằng số tiền này nên xây dựng thêm 20,000 căn nhà mới cho thị trường địa phương.
19/06/2019(Xem: 310)
RACINE - Cảnh sát viên John Hetland 24 tuổi bị bắn chết ngoài giờ hành sự khi tìm cách ngăn trở 1 vụ cướp có súng tại quán rượu.
19/06/2019(Xem: 213)
NEWARK - Thẩm quyền kiểm soát an ninh tại phi trường quốc tế Newark Liberty khám phá 6 quả lựu đạn khói trong hành lý mang theo người.
19/06/2019(Xem: 188)
WASHINGTON - Tỉ lệ tự tử trong giới trẻ tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2017 chứng kiến tỉ lệ tăng mạnh nhất từ 2000 ở lứa tuổi giữa 15 và 24, theo biên bản nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa JAMA.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.