Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Xin Quy Chế Thường Trú

12/05/200100:00:00(Xem: 3632)
Mục này do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : CÁCH THỨC XIN QUY CHẾ THƯỜNG TRÚ (Phần 1)

Có hai cách để xin quy chế thường trú, tức xin thẻ xanh, sau khi hồ sơ di dân được chấp thuận. Cách thứ nhất là xin thẻ xanh tại Tòa Lãnh Sự và cách thứ hai là xin điều chỉnh quy chế di trú, tức xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

Khi nộp đơn bảo lãnh thân nhân, người đứng bảo lãnh xác định trong đơn là sẽ tiến hành thủ tục xin thẻ xanh tại đâu, tại Hoa Kỳ hay tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở nước nào.

1- Thủ tục xin quy chế thường trú tại Tòa Tổng Lãnh Sự :
Trong thủ tục xin quy chế thường trú tại Tòa Tổng Lãnh Sự, thì sau khi chấp thuận đơn xin chiếu khán di dân, tức đơn bảo lãnh thân nhân, Sở Di Trú gởi hồ sơ xin chiếu khán đến Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán tại Portsmouth thuộc tiểu bang New Hampshire.

Khi đơn bảo lãnh đáo hạn, Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán sẽ chuyển hồ sơ đến Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại, nơi thân nhân đang cư trú để tiến hành thủ tục phỏng vấn cấp chiếu chiếu khán. Trung Tâm Lưu Trữ hồ sơ chiếu khán, đồng thời cũng gởi cho người đứng bảo lãnh một tập hồ sơ, được gọi là tập hồ sơ số 3.

Tập hồ sơ số 3 gồm có các tài liệu chỉ dẫn các thủ tục về xin chiếu khán, các mẫu phải điền và mẫu bảo trợ tài chánh.

Đương sự cần điền các mẫu này và gởi đến Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ. Riêng mẫu bảo trợ tài chánh do người đứng bảo lãnh thiết lập và gởi thẳng cho thân nhân mình để mang theo khi đi trình diện phỏng vấn và nộp cho giới chức lãnh sự.

Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, thân nhân cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như : hộ chiếu, khai sanh, hôn thú, và tùy theo trường hợp, cần thêm giấy ly dị, trích lục hồ sơ hình cảnh, hồ sơ quân bạ.

Sau khi nhận được tập hồ sơ số 3, Tòa Tổng Lãnh Sự sẽ gởi cho thân nhân tập hồ sơ số 4, gồm có giấy hẹn ngày phỏng vấn và tài liệu chỉ dẩn về khám sức khỏe và chích ngừa.

Nếu hồ sơ được chấp thuận sau khi phỏng vấn, thân nhân sẽ được giấy chiếu khán di dân. Giấy này có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng. Nếu quá thời hạn này, chiếu khán di dân sẽ hết hiệu lực và thân nhân sẽ mất cơ hội để đi Hoa Kỳ.

Nếu hồ sơ bị bác sau khi phỏng vấn, giới chức lãnh sự sẽ cứu xét kháng cáo.

Khi cần, giới chức duyệt xét kháng cáo có thể xin ý kiến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một khi Bộ Ngoại Giao giữ nguyên bác khước thì không có cách gì kháng cáo được nữa.

Thủ tục xin chiếu khán tại Tòa Tổng Lãnh Sự có một thời là phương cách duy nhất để xin chiếu khán di dân, khi chưa ban hành thủ tục cho điều chỉnh quy chế tại Hoa Kỳ. Khi thủ tục điều chỉnh quy chế được mở, số lượng đơn nộp rất nhiều, vì năm 1996 có luật cấm nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian 3 năm hoặc 10 năm, tùy trường hợp, đối với những người lưu trú bất hợp lệ tại Hoa Kỳ. Những người này, nếu trở về Việt Nam để tiến hành thủ tục xin chiếu khán di dân tại Tòa Tổng Lãnh Sự thì sẽ gặp bế tắc.

Kỳ sau chúng tôi sẽ trình bày về thủ tục xin điều chỉnh quy chế di trú ở Hoa Kỳ.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Gia đình anh tôi đến Mỹ theo chiếu khán du lịch. Trước đây tôi có làm hồ sơ bão lãnh cho gia đình anh ấy và bây giờ đã đáo hạn. Tổng Lãnh Sự thông báo ngày phỏng vấn vào tháng Sáu tới đây. Vậy thì anh ấy nên ở lại Mỹ để xin thẻ xanh hay trở về VN để tham dự buổi phỏng vấn"

Đáp: Điều này tùy thuộc vào thời gian ông ấy muốn xin thẻ xanh nhanh hay chậm. Nếu ông ấy ở lại Mỹ và xin thẻ xanh thì thời gian chờ đợi vào khỏang 3 năm. Nếu ông ấy trở về VN để tham dự buổi phỏng vấn và được cấp chiếu khán vào tháng 6 thì ông ấy có thể đến Mỹ ngay sau đó và có thẻ xanh chỉ trong vòng vài tháng tính từ ngày đến Mỹ.

Câu hỏi 2: Tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho chị tôi vào tháng 12, năm 1989 và đã có số ODP. Vừa rồi chúng tôi có nhận mẫu đơn OF-230 phần 1 của trung tâm visa cho số hồ sơ mới. Vậy chúng tôi phải làm gì"

Đáp: Tất cả các hồ sơ cũ của ODP trước đây đã được trung tâm visa đổi lại số mới bắt đầu bằng chữ HCM. Quí vị cần điền vào mẫu đơn này và nộp tại Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, số 4 Lê Duẩn, Q., Sàigon.

Câu hỏi 3: Sau khi chúng tôi gửi mẫu đơn OF-230 phần 1 cho Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, chúng tôi cần chuẩn bị tiếp những giấy tờ gì cho buổi phỏng vấn"

Trả lời: Tại buổi phỏng vấn, thân nhân của quí vị cần đem theo các giấy tờ bản chánh như: giấy khai sinh, hôn thú, giấy ly dị ( nếu có), thẻ chứng minh nhân dân của VN, hộ chiếu VN, hộ khẩu và bộ hồ sơ bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ

6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,