Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sửa Soạn Mùa Cúm Sắp Tới

30/09/200000:00:00(Xem: 5589)
Tại Hoa Kỳ, mỗi năm cúm giết hại ít ra 20 ngàn người. Nguy hiểm nhất là trường hợp người lớn tuổi và người bị bệnh nặng. Trước đây, chích ngừa cúm thường dành cho những người già, trên 65 tuổi. Nhưng, khảo cứu mới đây (JA Singleton et al.,Immunization Conference, Atlanta 2000) cho thấy: những người từ 50 tới 65 tuổi, cũng cần phải chích ngừa cúm. Năm nay, cũng lưu ý việc chích cúm cho những người làm việc trong môi trường bắt buộc phải tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân (FJ Walker et al., Infect Control Hosp Epidemiol 21: 113, 2000). Vì trong những năm qua, kết quả khảo cứu cho thấy: chỉ có 34 phần trăm người tiếp xúc với bệnh nhân là được chích ngừa cúm.

Cơ Quan Kiểm Soát Bệnh Tật ( CDCõs Advisory Committee on Immunization Practice) khuyến cáo ít nhiều điều lệ thay đổi cho năm nay, có thể tóm tắt như sau:
. Cần chích ngừa cúm cho người lớn tuổi, 50 tuổi trở lên, chứ không phải trên 65 tuổi như những năm trước đây.
. Nhưng vì vấn đề thuốc men eo hẹp, thuốc có thể bắt đầu chích giữa tháng 10 năm nay (October 2000). Và trước hết, thuốc dành cho những người bị bệnh nặng hay già yếu.
. Nếu thuốc sản xuất thêm, kịp thời tháng 12 năm nay (December 2000), sẽ chích cho người làm việc trong môi trường cần tiếp xúc với bệnh nhân. Và sau đó, cũng khoảng tháng 12, nếu có thêm thuốc, sẽ chích cho những người khỏe mạnh từ 50 tới 64 tuổi.

Sở dĩ có sự trục trặc sản xuất thuốc ngừa cúm năm nay là vì 2 lý do. Bác sĩ Levandowsky, Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc Men (Family Practice News, July 2000) cắt nghĩa như sau:
. Lý do thứ nhất là tại loại siêu vi trùng cúm mới năm nay tương tự loại A/Panama/2007/00-like H3N2, sinh sản rất chậm. Bởi vậy vấn đề phân tích tìm hiểu siêu vi trùng cũng đã bị trì hoãn.
. Lý do thứ hai là 2 hãng thuốc sản xuất thuốc ngừa cúm có vấn đề với Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc Men (FDA). Cả 2 hãng thuốc đều đang tìm cách điều chỉnh tình trạng để sản xuất thuốc cho kịp thời.
. Nói tóm lại, một phần vì thuốc cúm sản xuất chậm trễ. Phần khác, năm nay nhiều trường hợp mới được khuyến cáo cần chích ngừa cúm. Và cả hai lý do kể trên đã đưa đến tình trạng khó khăn trong vấn đề chích ngừa cúm năm nay.

Thuốc ngừa cúm năm (2000-2001) bao gồm 3 loại siêu vi trùng sau đây:
. A/Moscow/10/99 (H3N2)-like.
. A/New Caledonia/20/99 (H1N1-like).
. B/Beijing/184/93-like.

Thuốc ngừa cúm mới:


Có loại thuốc phòng cúm bơm vào mũi. Thuốc đã được thử nghiệm từ năm 1960. Thuốc có hiệu quả ngừa cúm tới 93 phần trăm, nhất là cho trẻ em từ 71 tháng tới 15 tuổi. Đối với người lớn, thuốc ngừa cúm bơm mũi cũng làm giảm một số triệu chứng như: giảm nóng cho người bệnh cúm ,khoảng 9 tới 24 phần trăm. Nhưng chưa rõ thuốc mới này có ra kịp thời năm nay không " (Consultant, September 2000).

Cũng có nhiều thuốc chữa vi trùng cúm khác, có thể dùng phụ thêm, nhưng không thể dùng để thay thế thuốc chủng cúm được. Đó là bốn loại thuốc: Amantadine, Rimantadine, Zanamivir, và Osetamivir.

Amantadine và Rimantadine dùng để trị cúm A, chứ không dùng trị cúm B. Amantadine được phép dùng để trị và phòng ngừa cúm cho trẻ em và người lớn.

Rimantadine được phép dùng để trị và phòng ngừa cúm cho người lớn, phòng ngưà cúm cho trẻ em.

Zanamivir và Oseltamivir đều là chất hãm nghịch phân hoá tố neuraminidase (neuraminidase inhibitors). Thuốc được phép dùng trị cúm thông thường (không có biến chứng), nhưng không được phép dùng để phòng ngừa cúm. Zanamivir được phép dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Oseltamivir được phép dùng cho người lớn trên 18 tuổi.

Sau đây là bản tóm lược cho những ai nên chích ngừa cúm năm nay (Centers for Disease Control and Prevention, 2000):
. Người lớn và 50 tuổi trở lên.
. Tất cả những bệnh nhân già, trong viện dưỡng lão. Những người mang bệnh nan y, bệnh kinh niên.
. Người lớn hay trẻ em bị bệnh tim, phổi kinh niên, kể cả xuyễn.
. Trẻ em hay người lớn phải theo rõi bệnh thường xuyên hay phải vào nhà thương thường xuyên, bị bệnh tiểu đường, suy thận, bệnh máu, bệnh yếu miễn nhiễm, kể cả nhiễm trùng HIV.
. Trẻ em hay người lớn (từ 6 tháng tới 18 tuổi) phải uống Aspirine kinh niên, có cơ nguy bị bệnh Reye sau khi bị cúm.
. Sản phụ có bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.
. Những người làm việc trong môi trường bắt buộc phải tiếp xúc với bệnh nhân, kể cả nhân viên làm việc trong viện dưỡng lão, những người săn sóc bệnh nhân kinh niên trong nhà thương hay ở nhà riêng. Nói chung tất cả mọi người hiện đang trông coi hay tiếp xúc với bệnh nhân.

(Ghi chú: Bài viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khoẻ hay thuốc men, nên hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.