Hôm nay,  

Sửa Soạn Mùa Cúm Sắp Tới

30/09/200000:00:00(Xem: 6153)
Tại Hoa Kỳ, mỗi năm cúm giết hại ít ra 20 ngàn người. Nguy hiểm nhất là trường hợp người lớn tuổi và người bị bệnh nặng. Trước đây, chích ngừa cúm thường dành cho những người già, trên 65 tuổi. Nhưng, khảo cứu mới đây (JA Singleton et al.,Immunization Conference, Atlanta 2000) cho thấy: những người từ 50 tới 65 tuổi, cũng cần phải chích ngừa cúm. Năm nay, cũng lưu ý việc chích cúm cho những người làm việc trong môi trường bắt buộc phải tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân (FJ Walker et al., Infect Control Hosp Epidemiol 21: 113, 2000). Vì trong những năm qua, kết quả khảo cứu cho thấy: chỉ có 34 phần trăm người tiếp xúc với bệnh nhân là được chích ngừa cúm.

Cơ Quan Kiểm Soát Bệnh Tật ( CDCõs Advisory Committee on Immunization Practice) khuyến cáo ít nhiều điều lệ thay đổi cho năm nay, có thể tóm tắt như sau:
. Cần chích ngừa cúm cho người lớn tuổi, 50 tuổi trở lên, chứ không phải trên 65 tuổi như những năm trước đây.
. Nhưng vì vấn đề thuốc men eo hẹp, thuốc có thể bắt đầu chích giữa tháng 10 năm nay (October 2000). Và trước hết, thuốc dành cho những người bị bệnh nặng hay già yếu.
. Nếu thuốc sản xuất thêm, kịp thời tháng 12 năm nay (December 2000), sẽ chích cho người làm việc trong môi trường cần tiếp xúc với bệnh nhân. Và sau đó, cũng khoảng tháng 12, nếu có thêm thuốc, sẽ chích cho những người khỏe mạnh từ 50 tới 64 tuổi.

Sở dĩ có sự trục trặc sản xuất thuốc ngừa cúm năm nay là vì 2 lý do. Bác sĩ Levandowsky, Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc Men (Family Practice News, July 2000) cắt nghĩa như sau:
. Lý do thứ nhất là tại loại siêu vi trùng cúm mới năm nay tương tự loại A/Panama/2007/00-like H3N2, sinh sản rất chậm. Bởi vậy vấn đề phân tích tìm hiểu siêu vi trùng cũng đã bị trì hoãn.
. Lý do thứ hai là 2 hãng thuốc sản xuất thuốc ngừa cúm có vấn đề với Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc Men (FDA). Cả 2 hãng thuốc đều đang tìm cách điều chỉnh tình trạng để sản xuất thuốc cho kịp thời.
. Nói tóm lại, một phần vì thuốc cúm sản xuất chậm trễ. Phần khác, năm nay nhiều trường hợp mới được khuyến cáo cần chích ngừa cúm. Và cả hai lý do kể trên đã đưa đến tình trạng khó khăn trong vấn đề chích ngừa cúm năm nay.

Thuốc ngừa cúm năm (2000-2001) bao gồm 3 loại siêu vi trùng sau đây:
. A/Moscow/10/99 (H3N2)-like.
. A/New Caledonia/20/99 (H1N1-like).
. B/Beijing/184/93-like.

Thuốc ngừa cúm mới:


Có loại thuốc phòng cúm bơm vào mũi. Thuốc đã được thử nghiệm từ năm 1960. Thuốc có hiệu quả ngừa cúm tới 93 phần trăm, nhất là cho trẻ em từ 71 tháng tới 15 tuổi. Đối với người lớn, thuốc ngừa cúm bơm mũi cũng làm giảm một số triệu chứng như: giảm nóng cho người bệnh cúm ,khoảng 9 tới 24 phần trăm. Nhưng chưa rõ thuốc mới này có ra kịp thời năm nay không " (Consultant, September 2000).

Cũng có nhiều thuốc chữa vi trùng cúm khác, có thể dùng phụ thêm, nhưng không thể dùng để thay thế thuốc chủng cúm được. Đó là bốn loại thuốc: Amantadine, Rimantadine, Zanamivir, và Osetamivir.

Amantadine và Rimantadine dùng để trị cúm A, chứ không dùng trị cúm B. Amantadine được phép dùng để trị và phòng ngừa cúm cho trẻ em và người lớn.

Rimantadine được phép dùng để trị và phòng ngừa cúm cho người lớn, phòng ngưà cúm cho trẻ em.

Zanamivir và Oseltamivir đều là chất hãm nghịch phân hoá tố neuraminidase (neuraminidase inhibitors). Thuốc được phép dùng trị cúm thông thường (không có biến chứng), nhưng không được phép dùng để phòng ngừa cúm. Zanamivir được phép dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Oseltamivir được phép dùng cho người lớn trên 18 tuổi.

Sau đây là bản tóm lược cho những ai nên chích ngừa cúm năm nay (Centers for Disease Control and Prevention, 2000):
. Người lớn và 50 tuổi trở lên.
. Tất cả những bệnh nhân già, trong viện dưỡng lão. Những người mang bệnh nan y, bệnh kinh niên.
. Người lớn hay trẻ em bị bệnh tim, phổi kinh niên, kể cả xuyễn.
. Trẻ em hay người lớn phải theo rõi bệnh thường xuyên hay phải vào nhà thương thường xuyên, bị bệnh tiểu đường, suy thận, bệnh máu, bệnh yếu miễn nhiễm, kể cả nhiễm trùng HIV.
. Trẻ em hay người lớn (từ 6 tháng tới 18 tuổi) phải uống Aspirine kinh niên, có cơ nguy bị bệnh Reye sau khi bị cúm.
. Sản phụ có bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.
. Những người làm việc trong môi trường bắt buộc phải tiếp xúc với bệnh nhân, kể cả nhân viên làm việc trong viện dưỡng lão, những người săn sóc bệnh nhân kinh niên trong nhà thương hay ở nhà riêng. Nói chung tất cả mọi người hiện đang trông coi hay tiếp xúc với bệnh nhân.

(Ghi chú: Bài viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khoẻ hay thuốc men, nên hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.