Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sửa Soạn Mùa Cúm Sắp Tới

30/09/200000:00:00(Xem: 5224)
Tại Hoa Kỳ, mỗi năm cúm giết hại ít ra 20 ngàn người. Nguy hiểm nhất là trường hợp người lớn tuổi và người bị bệnh nặng. Trước đây, chích ngừa cúm thường dành cho những người già, trên 65 tuổi. Nhưng, khảo cứu mới đây (JA Singleton et al.,Immunization Conference, Atlanta 2000) cho thấy: những người từ 50 tới 65 tuổi, cũng cần phải chích ngừa cúm. Năm nay, cũng lưu ý việc chích cúm cho những người làm việc trong môi trường bắt buộc phải tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân (FJ Walker et al., Infect Control Hosp Epidemiol 21: 113, 2000). Vì trong những năm qua, kết quả khảo cứu cho thấy: chỉ có 34 phần trăm người tiếp xúc với bệnh nhân là được chích ngừa cúm.

Cơ Quan Kiểm Soát Bệnh Tật ( CDCõs Advisory Committee on Immunization Practice) khuyến cáo ít nhiều điều lệ thay đổi cho năm nay, có thể tóm tắt như sau:
. Cần chích ngừa cúm cho người lớn tuổi, 50 tuổi trở lên, chứ không phải trên 65 tuổi như những năm trước đây.
. Nhưng vì vấn đề thuốc men eo hẹp, thuốc có thể bắt đầu chích giữa tháng 10 năm nay (October 2000). Và trước hết, thuốc dành cho những người bị bệnh nặng hay già yếu.
. Nếu thuốc sản xuất thêm, kịp thời tháng 12 năm nay (December 2000), sẽ chích cho người làm việc trong môi trường cần tiếp xúc với bệnh nhân. Và sau đó, cũng khoảng tháng 12, nếu có thêm thuốc, sẽ chích cho những người khỏe mạnh từ 50 tới 64 tuổi.

Sở dĩ có sự trục trặc sản xuất thuốc ngừa cúm năm nay là vì 2 lý do. Bác sĩ Levandowsky, Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc Men (Family Practice News, July 2000) cắt nghĩa như sau:
. Lý do thứ nhất là tại loại siêu vi trùng cúm mới năm nay tương tự loại A/Panama/2007/00-like H3N2, sinh sản rất chậm. Bởi vậy vấn đề phân tích tìm hiểu siêu vi trùng cũng đã bị trì hoãn.
. Lý do thứ hai là 2 hãng thuốc sản xuất thuốc ngừa cúm có vấn đề với Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc Men (FDA). Cả 2 hãng thuốc đều đang tìm cách điều chỉnh tình trạng để sản xuất thuốc cho kịp thời.
. Nói tóm lại, một phần vì thuốc cúm sản xuất chậm trễ. Phần khác, năm nay nhiều trường hợp mới được khuyến cáo cần chích ngừa cúm. Và cả hai lý do kể trên đã đưa đến tình trạng khó khăn trong vấn đề chích ngừa cúm năm nay.

Thuốc ngừa cúm năm (2000-2001) bao gồm 3 loại siêu vi trùng sau đây:
. A/Moscow/10/99 (H3N2)-like.
. A/New Caledonia/20/99 (H1N1-like).
. B/Beijing/184/93-like.

Thuốc ngừa cúm mới:


Có loại thuốc phòng cúm bơm vào mũi. Thuốc đã được thử nghiệm từ năm 1960. Thuốc có hiệu quả ngừa cúm tới 93 phần trăm, nhất là cho trẻ em từ 71 tháng tới 15 tuổi. Đối với người lớn, thuốc ngừa cúm bơm mũi cũng làm giảm một số triệu chứng như: giảm nóng cho người bệnh cúm ,khoảng 9 tới 24 phần trăm. Nhưng chưa rõ thuốc mới này có ra kịp thời năm nay không " (Consultant, September 2000).

Cũng có nhiều thuốc chữa vi trùng cúm khác, có thể dùng phụ thêm, nhưng không thể dùng để thay thế thuốc chủng cúm được. Đó là bốn loại thuốc: Amantadine, Rimantadine, Zanamivir, và Osetamivir.

Amantadine và Rimantadine dùng để trị cúm A, chứ không dùng trị cúm B. Amantadine được phép dùng để trị và phòng ngừa cúm cho trẻ em và người lớn.

Rimantadine được phép dùng để trị và phòng ngừa cúm cho người lớn, phòng ngưà cúm cho trẻ em.

Zanamivir và Oseltamivir đều là chất hãm nghịch phân hoá tố neuraminidase (neuraminidase inhibitors). Thuốc được phép dùng trị cúm thông thường (không có biến chứng), nhưng không được phép dùng để phòng ngừa cúm. Zanamivir được phép dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Oseltamivir được phép dùng cho người lớn trên 18 tuổi.

Sau đây là bản tóm lược cho những ai nên chích ngừa cúm năm nay (Centers for Disease Control and Prevention, 2000):
. Người lớn và 50 tuổi trở lên.
. Tất cả những bệnh nhân già, trong viện dưỡng lão. Những người mang bệnh nan y, bệnh kinh niên.
. Người lớn hay trẻ em bị bệnh tim, phổi kinh niên, kể cả xuyễn.
. Trẻ em hay người lớn phải theo rõi bệnh thường xuyên hay phải vào nhà thương thường xuyên, bị bệnh tiểu đường, suy thận, bệnh máu, bệnh yếu miễn nhiễm, kể cả nhiễm trùng HIV.
. Trẻ em hay người lớn (từ 6 tháng tới 18 tuổi) phải uống Aspirine kinh niên, có cơ nguy bị bệnh Reye sau khi bị cúm.
. Sản phụ có bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.
. Những người làm việc trong môi trường bắt buộc phải tiếp xúc với bệnh nhân, kể cả nhân viên làm việc trong viện dưỡng lão, những người săn sóc bệnh nhân kinh niên trong nhà thương hay ở nhà riêng. Nói chung tất cả mọi người hiện đang trông coi hay tiếp xúc với bệnh nhân.

(Ghi chú: Bài viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khoẻ hay thuốc men, nên hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.