Hôm nay,  

Quốc Doanh Độc Quyền

27/12/200000:00:00(Xem: 5058)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Kinh Tế Sài Gòn, từ đầu năm đến nay, các ngành hàng không và bưu chính viễn thông, điện lực liên tục bị khách hàng phàn nàn vì chất lượng dịch vụ ngày càng giảm. Trong ngành bưu chính, tổng công ty Bưu chính-viễn thông VN hàng ngày đều nhận được một loạt vụ khiếu kiện của khách hàng trong thời gian gần đây khi gọi điện thoại không được mà phần phải trả tiền thuê bao. Một viên chức tên là Nguyễn Thành Hưng, vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế của Tổng cục Bưu điện cho rằng việc độc quyền của ngành viễn thông trong thời gian qua tuy đã giúp phát triển hạ tầng viễn thông ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, theo viên chức này, đã đến lúc phải xóa bỏ sự độc quyền đối với tổng công ty Bưu chính-Viễn thông VN. Và muốn làm điều này, một loạt chính sách đang áp dụng cho doanh nghiệp này phải được sửa đổi.

Theo viên vụ trưởng nói trên, vấn đề quan trọng khác là phải cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cạnh tranh trong một sân chơi bình đẳng với Tổng công ty Bưu chính-Viễn thông. Trong khi đó, cũng phải tách biệt hai chức năng kinh doanh và phục vụ cộng đồng của Tổng công ty Bưu chính viễn thông để doanh nghiệp này có điều kiện tập trung nâng cao hiệu quả kinh doanh, quan tâm nhiều hơn đến chất lượng dịch vụ.

Đó là ý kiến của một viên chức cao cấp của ngành bưu chính viễn thông về tình trạng độc quyền trong ngành viễn thông. Về điện lực, một phó giám đốc công ty dệt đã nêu ra một trường hợp về độc quyền khiến cho người tiêu dùng bị thiệt hại, đó là hợp đồng cung cấp điện. Hợp đồng đó chỉ ràng buộc người tiêu dùng, nhưng không nêu trách nhiệm nhà cung cấp khi gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Viên phó giám đốc này dẫn ra trường hợp công ty dệt của mình bị thiệt hại do cúp điện. Ông cho biết giữa tháng 12 vừa qua, công ty này đã phải lùi ngày giao 10 tấn sợi trị giá 320 triệu đồng lại ba ngày so với hợp đồng đã ký, do thời gian cúp điện kéo dài ngoài dự kiến. Ban đầu, công ty Điện lực Sài Gòn chỉ thông báo cúp điện 1 ngày nhưng thực tế lại cúp đến ba ngày làm doanh nghiệp này thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Theo viên phó giám đốc này, nếu một ngày không sản xuất, công ty của ông vẫn phải chịu khấu hao và lãi vay đầu tư thiết bị là 170 triệu đồng. Ngoài ra, bên mua hàng có thể từ chối hoặc phạt do lỗi giao hàng chậm. Điều này cũng làm mất uy tín công ty, công nhân bị giảm thu nhập.

Bạn,
Cũng theo báo Kinh tế Sài Gòn, mới đây bộ Thương mại CSVN đã phải tổ chức lấy ý kiến của nhiều giới để soạn thảo luật Cạnh tranh chống độc quyền thế. Tất cả những người hỏi ý kiến đều phản đối việc một số ngành quốc doanh độc quyền đã làm cho thiệt thòi cho người tiêu dùng. Nhiều chuyên viên cho rằng chính phủ CSVN phải ưu tiên chọn lựa các chính sách cạnh tranh hơn là những biện pháp kiểm soát độc quyền, xóa bỏ tư tưởng phân biệt đối xử trong kinh doanh. Một phó giám đốc Trung tâm Phát triển Ngoại thương và Đầu tư thành phố Sài Gòn, nói rằng chắc không có nước nào trong khu vực lại cúp điện nhiều và tùy tiện như ở Việt Nam. Điều này tất nhiên sẽ làm cho môi trường kinh doanh kém cạnh tranh hơn các nước trong khu vực, hạn chế thu hút đầu tư trong kinh doanh. Viên phó giám đốc nói trên cho rằng độc quyền không những làm lãng phí cho xã hội mà còn làm bản thân doanh nghiệp độc quyền kém hiệu quả, vì độc quyền triệt tiêu khả năng cạnh tranh trong kinh doanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.