Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Hồ Sơ Đàn Áp Pghh, Sửa Soạn Cho Clinton Đi Vn

04/11/200000:00:00(Xem: 3665)
WASHINGTON (VB) - Các viên chức đại diện Bạch Ốc đã lắng nghe và nhận các hồ sơ liên hệ việc CSVN đàn áp Phật Giaó Hòa Hảo, để chuẩn bị trước khi Tổng Thống Clinton qua thăm Việt Nam. Bản tin do chính Ban Trị Sư PGHH Hải Ngoại viết như sau.

BAN TRỊ SỰ TRUNG ƯƠNG GIÁO HỘI PGHH VẬN ĐỘNG CHO PGHH TRONG NƯỚC ĐƯỢC TỰ DO HÀNH ĐẠO

Bản Tin ngày 3- 11- 2000
Vào ngày 20- 10 - 2000, hai đại diện Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH đã được Văn Phòng Giao Tế của tòa Bạch Ốc mời tham dự buổi tường trình về nhân quyền và tự do tôn giáo, được tổ chức trước chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Hoa Kỳ, Bill Clinton.
Bà Thanh Thu, Trưởng Ban Thông Tin Liên Lạc đã trình lên ông Harold Hondjku, Tham Vụ Bộ Ngoại Giao về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, hồ sơ về những sự đàn áp, bắt bớ và giam cầm những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong thời gian gần đây tại tỉnh An Giang, Việt Nam.

Hồ sơ này bao gồm diễn tiến những việc xảy ra từ tháng 12, 1999 đến tháng 10 năm 2000, những đơn khiếu tố và bảng tường trình của các người vợ và mẹ những tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù Bằng Lăng cũng như những hình ảnh của tù nhân và nhân chứng. Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH cũng đưa ra những đề nghị nhằm mục đích cho PGHH tại Việt nam được tự do hành đạo.

1- PGHH được quyền tự do hành đạo và tổ chức những buổi lễ một cách độc lập.
2- Ban Trị Sự Trung Ương và địa phương của PGHH tại Việt Nam sẽ do chính tín đồ PGHH tổ chức và bầu lên. Sự bầu cử các vị đại diện phải được tự do và công bằng với sự tham dự của tất cả tín đồ thay vì Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh hiện nay do nhà cầm quyền Cộng sản chỉ định.
3- Giáo Hội PGHH được quyền in lại Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý toàn bộ theo nguyên bổn, không cắt xén.
4- Giáo Hội PGHH được quyền treo cờ đạo tại các buổi lễ và cơ sở Đạọ
5- Tất cả những cơ sở của PGHH bị tịch thu phải được hoàn trả.
6- Những tín đồ PGHH bị buộc tội một cách oan ức phải được thả ra.

Vào ngày 2 5 -10- 2000, trong một buổi họp với ông Elliot Abams, Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, ông Steve Mc Farland, Giám Đốc Điều Hành, ông Tad Stahnke, Giám Đốc Nghiên Cứu và ông John Tai, chức vụ Nghiên Cứu Chính Sách cùng bà Nina Shea thuộc Freedom House, bà Nguyễn Huỳnh Mai, phát ngôn viên của BTSTƯ/GHPGHH, đã tường trình về tình trạng của PGHH kể từ năm 1975, sau khi CSVN thôn tính miền Nam.

Bà Nguyễn Huỳnh Mai đã gặp các viên chức thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới và Đông Nam Á tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào ngày sau, 26 -10- 2000. Bà thông báo việc thân nhân tín đồ PGHH cho biết nhà cầm quyền cộng sản tại An Giang dự trù dời các tù nhân này đến một nơi xa khoảng một ngày đi bộ, để thân nhân khó thăm viếng, nhất là trong tình trạng lũ lụt hiện nay tại miền đồng bằng sông Cữu Long. Bà cũng cho biết tình trạng những tín đồ PGHH đang bị giam từ trên 10 năm và bị tù chung thân tại trại tù Z 30 Xuân Lộc Hàm Tân.

Bà Nguyễn Huỳnh Mai cũng cung cấp toàn bộ tài liệu trên cho ông Mike Jendrzejczyk, Giám Đốc Cơ Quan Human Rights Watch, Hoa Thạnh Đốn và bà Colleen McGinn, Giám Đốc Cơ Quan Ân Xá Quốc Tế tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27 -10- 2000.

Trả lời cho Lê Văn, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 23- 10- 2000, bà Nguyễn Huỳnh Mai cho rằng chuyến đi của Tổng Thống sẽ có ích nếu nhà cầm quyền Việt Nam đồng ý xét lại trường hợp của những người bị oan ức và đem ra tòa những viên chức địa phương đã thi hành sai pháp luật.

Ngày 24- 10- 2000, Đỗ Hiếu, đài Á Châu Tự Do đã phỏng vấn bà về cơ quan truyền thông của PGHH tại hải ngoại bao gồm: chương trình phát thanh giáo lý, trang nhà Phật Giáo Hòa Hảo trên hệ thống điện toán toàn cầu và Tập San Đuốc Từ Bi, do bà làm Tổng Thơ Ký, cho Tạp Chí Truyền Thanh của đàị Ngoài ra bà Jackie Bông Wright, đài Tiếng Nói của Người Việt Hải Ngoại tại HoaThịnh Đốn cũng phỏng vấn về sinh hoạt và nội dung các quyển sách của bà Huỳnh Mai như Cô Bé Làng Hòa Hảo (1995), Hồn Thiêng Dân Tộc (1997) và quyển Lên Đường mà bà sắp xuất bản.

Độc giả có thể nhận tài liệu, hình ảnh sinh hoạt PGHH tại trang nhà http://hoahao.org hay e-mail về hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.