Giáo Dục Kỷ Luật Trẻ Em

07/12/200200:00:00(Xem: 5513)
Khi còn ở Việt Nam, giáo dục trừng phạt trẻ em thường nằm trong câu: Yêu cho doi cho vọt, Ghét cho ngọt cho bùi. Câu này ngày nay không còn đúng trong xã hội Hoa Kỳ. Thật vậy, ở đây không được phép đánh đập con cái. Giáo dục con em cũng phức tạp hơn nhiều.
Các bậc cha mẹ rất bối rối khi phải giáo dục con cái ở Mỹ. Bởi vì giáo dục kỷ luật gần như không còn hiệu quả. Các bậc phụ huynh Mỹ thường giáo dục con em phỏng theo cách thức cha mẹ thường giáo dục cho chính mình khi xưa.
Giáo dục theo nghĩa chữ Latin là dậy dỗ, nhưng có khi còn thêm nghĩa trừng phạt. Nhưng trừng phạt không phải là đánh con. Trái lại, chữ trừng phạt kỷ luật có nghĩa đa dạng, như thay đổi thái độ, khen thưởng. Nhờ kỷ luật, con em có thể sẽ tự mình kiểm sóat lấy mình, tự mình hướng dẫn và tự lo cho mình.
Vì sao tính tình con em thay đổi" Có nhiều lý do. Nhưng phần lớn là tại mệt mỏi, chán nản khó chịu hay bị bỏ đói. Trẻ ngỗ ngịch có thể do ý muốn người lớn phải để ý đến mình hay khi bị cha mẹ la rầy.
Tính tình trẻ bướng bỉnh trong trường hợp bố mẹ trong hoàn cảnh li dị, bố mẹ xa nhau, nhà quá nghèo, nghiện ngập. Hoặc bố mẹ trong tình trạng bị bệnh tâm thần, buồn phiền, ưu trầm. Tình trạng nóng giận, hay bị bệnh ngỗ nghịch-không người lưu ý (attention-deficit/hyperactivity disorder, ADHD) của trẻ cũng làm trẻ thay đổi tâm tính. Đôi khi nghiêm khắc quá cũng khiến trẻ bướng bỉnh.
Nguyên tắc kỷ luật: Nếu chỉ dùng lời răn dậy giải thích thì chỉ thích hợp cho trẻ lớn tuổi, đã hiểu biết. Trái lại, trẻ còn nhỏ quá, dưới 18 tháng, thường chưa hiểu vì sao mình bị trừng phạt.

Dần dần khi bị phụ huynh la rầy thì trẻ sẽ tự tìm hiểu vì sao có sự khác biệt giữa hành vi của mình và ý kiến của bố mẹ. Bởi vậy bậc phụ huynh phải luôn cố giữ cùng một thái độ, không nên thay đổi, để trẻ dễ biết đường lần mò đáp ứng. Phụ huynh không ra luật lệ trong nhà quá nhiều thứ. Đôi khi luật lệ phải phân minh, rõ ràng để trẻ theo kịp. Thí dụ nếu trẻ vẽ bậy lên tường thì thì tịch thu cây viết lại. Nếu trẻ từ chối không chịu ăn cơm, thì phạt không cho đồ tráng miệng.
Bậc phụ huynh phải luôn lưu ý đến trẻ, lưu ý tới thái độ tốt của trẻ, quan trọng hơn là chỉ để ý thái độ xấu của trẻ. Thấy trẻ làm điều gì được tốt thì khen ngay để trẻ lãnh hội lời khen, nhất là khi trẻ vừa thay đổi, đang gắng làm điều tốt. Khen thưởng như mỉm cười, dùng lời khen tặng, hay những cử chỉ âu yếm.
Trừng phạt quan trọng trong việc dậy dỗ, nhưng là để dậy bảo chứ không phải là trả thù. Phụ huynh không trừng phạt trẻ nếu lỡ sẩy ra chuyện không phải do trẻ cố ý, thí dụ không trừng phạt khi con cho tay mút miệng hay bị tai nạn khi đi cầu.
Quan trọng nhất là bậc phụ huynh nên bàn luận những khuyên răn dậy trẻ với bác sĩ nhi đồng. 90% bác sĩ nhi khoa thường hướng dẫn phụ huynh những phương pháp chỉ dậy con em. Nhiều bác sĩ còn giúp cho những tài liệu hữu dụng trong việc giáo dục con cái.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: tran.ngo@verizon.net; http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Một nghiên cứu mới tiết lộ những gì xảy ra trong bộ não trong những giây phút cuối đời của chúng ta. Khi các khoa học gia ghi lại sóng não của một người đàn ông sắp chết, dường như các ký ức đã lóe lên vài giây trong não trước và sau khi tim ông ngừng đập. Nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy chúng ta có thể hồi tưởng lại một loạt ký ức khi cận kề cái chết.
Mặc dù các tác động của COVID-19 đối với phổi và hệ hô hấp đã được biết rõ, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng virus này cũng đang ảnh hưởng đến tim, với các tác động có thể là dài hạn. Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Sinh học, một nhóm khoa học lý sinh quốc tế, Tiến sĩ Andrew Marks, chủ nhiệm khoa sinh lý học tại Đại học Columbia, và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về những thay đổi trong mô tim của bệnh nhân COVID-19 chết vì căn bệnh này, với một số người bệnh cũng có tiền sử bệnh tim. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích khám nghiệm tử thi và tìm thấy một loạt các bất thường, đặc biệt là trong cách các tế bào tim điều chỉnh canxi.
Thử nghiệm sinh thiết (sinh thiết mô – tissue biopsy) đi kèm một số rủi ro và thách thức – một số chỗ cần làm sinh thiết có thể khó tiếp cận, chảy máu và đau đớn có thể kéo dài đến một tháng sau khi làm sinh thiết. Chi phí cao và thời gian đợi kết quả có thể lên tới bốn tuần. Với một người đang bị ung thư ác tính, thì đó là cả một vấn đề.
Tết đã đến và xuân đã về. Khi ngày bắt đầu dài ra, đó là thời điểm phù hợp để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của quý vị thông qua các hành động tự chăm sóc hàng ngày. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sức khỏe cảm xúc, tâm lý và xã hội của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Việc quan tâm đến tất cả các bộ phận trên cơ thể của chúng ta sẽ giúp xác định cách chúng ta đối phó với căng thẳng, kết nối với người khác và đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Alzheimer và Parkinson là hai trong số các bệnh thần kinh phổ biến nhất dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh của não. Mỗi năm đều có hàng ngàn người phát hiện bị mắc bịnh và vào thời điểm có thể chẩn đoán được, thì não đã bị tổn thương suốt một thời gian dài.
Năm 1984, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hứa rằng sẽ có vắc-xin phòng chống HIV/AIDS trong vòng hai năm. Gần 40 năm sau, vắc-xin cũng như thuốc chữa vẫn chưa có. Nhưng trong tuần vừa qua, một nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí Nature mang lại hy vọng mới. Một người đàn ông 53 tuổi ở Düsseldorf đã khỏi bệnh sau khi được cấy ghép tế bào gốc được hiến tặng từ một người miễn dịch với HIV. Như vậy, anh là bệnh nhân HIV thứ ba được chữa khỏi.
Nếu bạn đọc Kim Dung hay xem phim chưởng hẳn bạn quen thuộc với cảnh tóc bạc trắng qua một đêm lo âu không ngủ. Tương tự như cảnh tóc của Marie Antoinette bạc trắng chỉ trong một đêm sau khi biết tin bà sắp bị hành quyết. Từ xưa nay, người ta vẫn tin rằng tóc bạc không chỉ là vấn đề thời gian và tuổi tác – mà còn là dấu hiệu của kinh nghiệm sống. Nhưng trải nghiệm cuộc sống của một người có thực sự thay đổi màu tóc của họ không? Khoa học chứng minh điều này có xảy ra, dù màu tóc tự nhiên phai dần theo thời gian, nhưng một số yếu tố nhất định có thể đẩy nhanh quá trình thay đổi đó - bao gồm cả căng thẳng hay “stress”.
Với nỗ lực chủ động giúp đỡ các gia đình quản lý các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, First 5 California (F5CA) đang khởi động một chiến dịch mới nhằm mục đích tuyên truyền về tầm quan trọng của hơi thở như một công cụ hữu hiệu để giúp các gia đình và trẻ em đối phó với căng thẳng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.