Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dục Kỷ Luật Trẻ Em

07/12/200200:00:00(Xem: 5276)
Khi còn ở Việt Nam, giáo dục trừng phạt trẻ em thường nằm trong câu: Yêu cho doi cho vọt, Ghét cho ngọt cho bùi. Câu này ngày nay không còn đúng trong xã hội Hoa Kỳ. Thật vậy, ở đây không được phép đánh đập con cái. Giáo dục con em cũng phức tạp hơn nhiều.
Các bậc cha mẹ rất bối rối khi phải giáo dục con cái ở Mỹ. Bởi vì giáo dục kỷ luật gần như không còn hiệu quả. Các bậc phụ huynh Mỹ thường giáo dục con em phỏng theo cách thức cha mẹ thường giáo dục cho chính mình khi xưa.
Giáo dục theo nghĩa chữ Latin là dậy dỗ, nhưng có khi còn thêm nghĩa trừng phạt. Nhưng trừng phạt không phải là đánh con. Trái lại, chữ trừng phạt kỷ luật có nghĩa đa dạng, như thay đổi thái độ, khen thưởng. Nhờ kỷ luật, con em có thể sẽ tự mình kiểm sóat lấy mình, tự mình hướng dẫn và tự lo cho mình.
Vì sao tính tình con em thay đổi" Có nhiều lý do. Nhưng phần lớn là tại mệt mỏi, chán nản khó chịu hay bị bỏ đói. Trẻ ngỗ ngịch có thể do ý muốn người lớn phải để ý đến mình hay khi bị cha mẹ la rầy.
Tính tình trẻ bướng bỉnh trong trường hợp bố mẹ trong hoàn cảnh li dị, bố mẹ xa nhau, nhà quá nghèo, nghiện ngập. Hoặc bố mẹ trong tình trạng bị bệnh tâm thần, buồn phiền, ưu trầm. Tình trạng nóng giận, hay bị bệnh ngỗ nghịch-không người lưu ý (attention-deficit/hyperactivity disorder, ADHD) của trẻ cũng làm trẻ thay đổi tâm tính. Đôi khi nghiêm khắc quá cũng khiến trẻ bướng bỉnh.
Nguyên tắc kỷ luật: Nếu chỉ dùng lời răn dậy giải thích thì chỉ thích hợp cho trẻ lớn tuổi, đã hiểu biết. Trái lại, trẻ còn nhỏ quá, dưới 18 tháng, thường chưa hiểu vì sao mình bị trừng phạt.

Dần dần khi bị phụ huynh la rầy thì trẻ sẽ tự tìm hiểu vì sao có sự khác biệt giữa hành vi của mình và ý kiến của bố mẹ. Bởi vậy bậc phụ huynh phải luôn cố giữ cùng một thái độ, không nên thay đổi, để trẻ dễ biết đường lần mò đáp ứng. Phụ huynh không ra luật lệ trong nhà quá nhiều thứ. Đôi khi luật lệ phải phân minh, rõ ràng để trẻ theo kịp. Thí dụ nếu trẻ vẽ bậy lên tường thì thì tịch thu cây viết lại. Nếu trẻ từ chối không chịu ăn cơm, thì phạt không cho đồ tráng miệng.
Bậc phụ huynh phải luôn lưu ý đến trẻ, lưu ý tới thái độ tốt của trẻ, quan trọng hơn là chỉ để ý thái độ xấu của trẻ. Thấy trẻ làm điều gì được tốt thì khen ngay để trẻ lãnh hội lời khen, nhất là khi trẻ vừa thay đổi, đang gắng làm điều tốt. Khen thưởng như mỉm cười, dùng lời khen tặng, hay những cử chỉ âu yếm.
Trừng phạt quan trọng trong việc dậy dỗ, nhưng là để dậy bảo chứ không phải là trả thù. Phụ huynh không trừng phạt trẻ nếu lỡ sẩy ra chuyện không phải do trẻ cố ý, thí dụ không trừng phạt khi con cho tay mút miệng hay bị tai nạn khi đi cầu.
Quan trọng nhất là bậc phụ huynh nên bàn luận những khuyên răn dậy trẻ với bác sĩ nhi đồng. 90% bác sĩ nhi khoa thường hướng dẫn phụ huynh những phương pháp chỉ dậy con em. Nhiều bác sĩ còn giúp cho những tài liệu hữu dụng trong việc giáo dục con cái.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: tran.ngo@verizon.net; http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.