Nga: Erdogan Mua Bán Dầu Với ISIS; Erdogan Thách Nga Đưa Chứng Cứ; Thổ Nhĩ Kỳ Giảm Nhập Cảng 25% Hơi Đốt Hóa Lỏng Từ Nga

03/12/201500:00:00(Xem: 1682)

ANKARA - 2 nguồn tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có thể giảm nhập cảng 25% hơi đốt hoá lỏng của Nga – phiá Nga đã bắt đầu trừng phạt kinh tế, trước hết bằng hạn chế nhập cảng rau quả từ Thổ Nhĩ Kỳ.

1 nhà buôn tham dự thị trường hơi đốt hoá lỏng xác nhận các doanh nghiệp đã chuẩn bị tình huống này. Nhà buôn nói: hơi đốt hoá lỏng sẽ tăng giá, và cần bảo vệ nguồn cung cấp từ nơi khác, không chỉ từ Algeria mà gồm cả Hoa Kỳ.

Trong khi đó, có tin Moscow có thể mở rộng kế hoạch trừng phạt, đang định đình chỉ dự án đường ống Turkish Stream, theo tiết lộ của 2 viên chức công ty quốc doanh Gazprom của Nga.

Liên quan tới tình hình Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, một bản tin khác cho biết Thứ Trưởng Quốc Phòng Nga tố gia đình Tổng Thống Erdogan trực tiếp mua bán dầu với ISIS. Bản tin viết như sau.

MOSCOW - Thứ trưởng quốc phòng Anatoly Antonov tuyên bố với báo giới: gia đình TT Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp mua bán dầu thô với khủng bố ISIS, và lên án chính quyền Ankara là chính phạm mua hàng gian.

TT Erdogan hưá từ chức nếu các tố giác đuợc chứng thực.

TT Putin tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga để bảo vệ nguồn cung cấp dầu thô từ ISIS.

Thứ trưởng Antonov khẳng định: Thổ Nhĩ Kỳ xâm lấn lãnh thổ nước khác và khai thác trắng trợn. Bộ quốc phòng Nga trưng bằng chứng là ảnh vệ tinh ghi lại hoạt động của các đoàn xe vận tải chuyển dầu từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ, và đến nước thứ 3 sau. Moscow cho biết đó là 1 phần bằng chứng và không cung cấp bằng chứng trực tiếp về sự can dự của gia đình Erdogan.

Hôm Thứ Hai, TT Erdogan thách thức Điện Kremlin cung cấp bằng chứng cụ thể – ông khẳng định nếu các tố giác chống lại ông đuợc chứng thực, ông không còn là TT, và đặt câu hỏi “Ông Putin còn chăng?”

Trước đây, Hoa Kỳ cho biết có thông tin về phe trung gian mua bán dầu với ISIS là người Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặt khác, ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố sẽ gặp người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tại Belgrade tuần này – qua đài Rossiya 24, ông Lavrov nói “Muốn nghe biết ông Cavusoglu có gì để nói”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.