Wikipedia Của Ai?

12/04/201300:00:00(Xem: 5684)
Hôm bữa, nhỏ cháu mới email cho mình biết là nhà nước bây giờ rất mực tinh vi trong việc nhồi sọ và tẩy não nhân dân.

Mình hỏi sao dzậy. Nó email nói là có vẻ như Wikipedia Tiếng Việt -- tức là Bách khoa toàn thư mở Wikipedia -- đang trở thành Ban Tuyên Giáo Trung Ương của nhà nước VN.

Mình không hiểu, mới hỏi thêm. Nó cho biết là khi đọc kỹ và đối chiếu Wikipedia tiếng Việt so với Wikipedia tiếng Anh, sẽ thấy hai bản được biên tập khác nhau, và phần tiếng Việt đã bị phù phép để thần thánh hóa ông Hồ và Đảng CSVN, và vân vân gì đó.

Như trường hợp Thầy Thích Quảng Độ, nhỏ cháu nói, trong phần tiếng Anh Wikipedia (http://en.wikipedia.org/wiki/Thich_Quang_Do), có phần về các giải nhân quyền, cho biết Thầy được nhiều giải nhân quyền quốc tế các năm 2001, 2002, 2003, 2006, 2008, và 9 lần trong 9 năm được đề cử Giải Nobel Hòa Bình.

Nhưng trong Wikipedia tiếng Việt (http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%ADch_Qu%E1%BA%A3ng_%C4%90%E1%BB%99), các thông tin này đã bị xóa trắng.

Bạn nào giỏi tiếng Anh xin vào xem sao. Hồi xưa mình học sinh ngữ chính là tiếng Pháp nên bây giờ khá chậm lụt.

Nhỏ cháu lại nói, trong Wikipedia tiếng Anh về ông Hồ Chí Minh (http://en.wikipedia.org/wiki/Ho_Chi_Minh) có đoạn nói về ông Hồ cưới cô vợ Tăng Tuyết Minh, về bản tin ông Hồ cưới vợ ở báo Tuổi Trẻ, về cuốn sách “Ho Chi Minh: A Life” của Giáo sư William Duiker trong đó kể nhiều người vợ hay tình nhân gì của ông Hồ.

Vậy mà Wikipedia tiếng Việt (http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%93_Ch%C3%AD_Minh) về ông Hồ, các thông tin tình ái đều bị xóa trắng.

Hay là ông Nông Đức Mạnh muốn toàn dân tin rằng ông Hồ còn dzin, kể cả trên mạng Wikipedia?

Nhỏ cháu lại cho biết các thông tin Wikipedia tiếng Việt khác nhiều với tiếng Anh.

Nó thêm thí dụ rằng trong Wikipedia tiếng Anh về ông Ngô Đình Diệm, (http://en.wikipedia.org/wiki/Ngo_Dinh_Diem) có thống kê của sử gia Gabriel Kolko nói là có 12,000 nghi can đối lập của ông Diệm bị thủ tiêu từ năm 1955 tới 1957, và cuối năm 1958 có 40.000 tù nhân chính trị.

Nhưng Wikipedia tiếng Việt về ông Ngô Đình Diệm (http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%B4_%C4%90%C3%ACnh_Di%E1%BB%87m) thì các thống kê này bị xóa trắng.

Lạ hen... Lạ hen.

Mình dở tiếng Mỹ, tuy hiểu lờ mờ, cũng thấy lạ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.