Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Tại Mi! Email Ơi!

30/03/201300:00:00(Xem: 4990)
Cũng chỉ vì sử dụng email không nghĩ tới hậu quả mà mới đây một vị tướng lãnh quyền thế của Hoa Kỳ đã phải đột ngột từ chức.

Email viết tắt từ chữ electronic mail, thư điện tử.

Thay vì gửi bằng sở bưu điện, thì ngày nay thư từ tài liệu thường được gửi qua hệ thống internet, vừa nhanh vừa đỡ tốn kém. Và trên nguyên tắc email cũng kín đáo, không ai đọc lén được vì phải có chìa khóa riêng. Nhưng bây giờ tin tặc cũng có cách xâm phạm, quấy rầy.

Ông Tướng đã có gia đình với hai mặt con, lại đem lòng thương yêu một nữ lưu viết hồi ký cho mình. Đôi bên trao đổi tâm tình qua email. Họ không gửi trực tiếp cho nhau để tránh bị đọc trộm cũng như tang chứng “trên bộc trong dâu” mà gửi vào một hộp thư. Chàng nàng có mật mã riêng vào đọc. Chẳng khác chi gián điệp dấu tin ở một gốc cây rồi đồng bọn tới lấy. Thật là kín đáo.

Nhưng chẳng may nội tình bị lộ vì tình nương lại viết thư “hăm dọa” một phu nhân bạn của gia đình ông Tướng, vì ghen bóng ghen gió. Phu nhân thông báo cho cơ quan an ninh. Cơ quan an ninh bèn điều tra. Và “Cái xẩy nẩy cái ung”: Họ phanh phui ra mối tình ngoài hôn nhân của hai người. Ông Tướng thú nhận và từ chức. Vì ngoại tình của một nhân vật quyền uy là chuyện rất nhạy cảm với nền an ninh quốc gia, dễ bị blackmail. Ông Tướng giã từ “trị quốc”, về “tề gia”, lo đối phó với vợ hiền đầu gối tay ấp đã 38 năm...


Chưa hết, vị tướng lãnh kế vị ông trong việc điều quân khiển tướng tại chiến trường sắp được thăng chức cũng lại bị “hỏi thăm” vì FBI có bằng chứng là ông đã có mấy chục ngàn email trao đổi không thích hợp với cùng vị phu nhân bạn của ông Tướng Tình báo.

Từ scandal này, có hai bài học được rút ra.

Đã có gia đình mà lại “làm nhớn” thì đừng có mà léng phéng “Chán Cơm, ăn Phở”. Cơm nguội ăn với dưa khú dù sao cũng vẫn an toàn. Vả lại, dù trong dù đục, “ao nhà” vẫn number one.

Đừng tưởng lấy một nickname ma, ghi danh một email rồi tha hồ chuyển gửi khen chê mạ lỵ thiên hạ “vung tì vít”, cho là không ai biết. Vì tại Hoa Kỳ, với đạo luật Electronic Communications Privacy Act 1986, chỉ cần một lệnh của tòa án là FBI có quyền yêu cầu trang chủ Google, Yahoo… cung cấp các message, nếu họ nghi nội dung có tính cách đe dọa, phỉ bang, vi phạm pháp luật.

Để bảo vệ người dân với kẻ bất lương.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.