Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệc Tùng Nhân Mùa Lễ Lộc

08/12/200700:00:00(Xem: 3678)

Chúng ta hiện đang bước dần trong mùa lễ lộc, nào là mùa Giáng Sinh, Tết Tây và Tết Mậu Tý... Thôi thì tiệc tùng lu bù liên miên, ăn uống mệt nghỉ.

Tiệc cuối  năm trong cơ quan trong sở, trong hãng, trong gia đình,v.v… Chưa kể trong năm còn có những tiệc nầy tiệc nọ, v.v…

Tiệc tùng là dịp để chúng ta gặp gỡ bạn bè, đấu láo, thăm hỏi đẩy đưa, nhậu nhẹt, đớp hít, cũng là dịp để nhảy nhót hát cho nhau nghe, v.v… Ăn riết tại mấy cái tiệm Tàu cũng có bấy nhiêu món đó thôi, mỡ dầu và bột ngọt thấy mà phát ngán phát sợ.

Không ăn thì lỗ còn ăn thì khổ.

Chết vì cái miệng. Bệnh tòng khẩu nhập. Họa tòng khẩu xuất.

Ăn vào nhiều quá thì bị bội thực, bị bệnh.

Không cẩn thận thì ngộ độc thực phẩm là vấn đề có thể xảy ra...Tiêu chảy, nôn mửa, nhức đầu, sốt nóng, v.v…là những dấu hiệu tiêu biểu khi bị trúng thực.

Cũng may phước là tại Canada và Hoa Kỳ chưa thấy xảy ra  dịch tả cholera thứ dữ như ở Việt Nam vào 10/2007 vừa qua.

Cách chữa trị tốt nhất vẫn là việc đề phòng.

Vậy chúng ta cần nên lưu ý các điểm sau đây:

*- Giữ gìn thức ăn thức uống ở nhiệt độ thích hợp:

Thức ăn nóng thì phải giữ nóng từ 60 độ C trở lên.

Thức ăn lạnh thì phải giữ ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống.

Nên nhớ là vùng nhiệt độ nguy hiểm để cho vi khuẩn dễ phát triển là từ 4 độ C đến 60 độ C.

*- Chuẩn bị - Sửa soạn thức ăn - Buffet:

Nguyên tắc 2 giờ:

+ Nên chuẩn bị nhanh chóng và dùng càng sớm càng tốt sau khi làm xong.

 + Không nên để thức ăn nguội lạnh trên bàn, hoặc trên bàn thờ quá lâu trên hai giờ đồng hồ rồi mới ăn.

+ Trong lúc chờ đợi nhập tiệc, tốt hơn hết là nên giữ thức ăn nóng trên  bếp, vặn lửa nhỏ… còn thức ăn lạnh như mấy món gỏi, thịt nguội thì giữ trong tủ lạnh.

+ Trong trường hợp phải mang đi xa, thì đối với rau cải trái cây, thịt nguội, bơ, sữa, fromage phải ướm nước đá để trong thùng.

+ Chúng ta không nên đem thức ăn mới nấu từ bếp châm thêm vào dĩa

  thức ăn nguội lạnh đã để quá lâu hơn 2 giờ trên bàn tiệc!              

 *- Chuyên chở thức ăn đi xa

+ Thức ăn nóng: nên gói trong giấy nhôm, quấn vải dầy để giữ cho nóng và cất giữ trong thùng cách nhiệt 60 độ C (140oF).

+ Thức ăn lạnh: để trong thùng nước đá (có thêm nước đá!) để giữ lạnh ở 4 độ C (40oF). Khỏi phải nói, chắc chắn các bạn cũng nhớ để mấy lon beer và coke trong thùng nầy rồi.

*- Nhớ rửa tay kỹ lưỡng

Trước khi sờ mó vào thức ăn và trước khi ăn, phải rửa tay kỹ lưỡng bằng savon.

Kết luận

Những điều viết trên đây quá ư là tầm thường không ai mà không biết,       nhưng trong thực tế có rất nhiều người (kể cả người viết) hay quên hoặc không để ý đến!

Đây là nguyên tắc chính, tối quan trọng trong việc đề phòng các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong lúc ăn uống.

 Chắc cũng có bạn hỏi tại sao mình cũng thường dùng đồ nguội lạnh mua từ chợ 4-5 tiếng đồng hồ trước đó rồi về đến nhà mới ăn mà có thấy gì đâu"

Câu trả lời là có lẽ tại bạn mạnh trong mình lúc đó hay nhờ bạn hên mà thôi. Nếu vẫn tiếp tục làm kiểu nầy có ngày bạn cũng lãnh đủ mà thôi!

Trong thực tế, một số thức ăn bày bán trong các chợ Á đông đôi khi cũng không tôn trọng nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên cẩn thận mỗi khi mua!

Tham Khảo:

Agence Canadienne dInspection des Aliments. La Salubrité des Aliments durant le Temps des Fêtes.

Nguyễn thượng Chánh. Rửa Tay Để Bảo Vệ Sức Khỏe.YDNN

http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_RuaTay.htm

Nguyễn thượng Chánh. Cái Miệng Hại Cái Thân. YDNN

http://www.yduocngaynay.com/2-    2%20NgTChanh_InfectionAlimentaire.html

Montreal, Dec 07, 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.