Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Dịu Giọng

23/03/201300:00:00(Xem: 4950)
Quốc hội khóa 18 của Trung Cộng họp và đã chính thức đưa ông Tập Cận Bình lên làm Chủ Tịch Nước thay ông Hồ Cẩm Đào và ông Lý Khắc Cường làm Thủ Tướng thay ông Ôn Gia Bảo.

Trong bài diễn văn dài 100 phút trước khoảng 3000 đại biểu quốc hội, ông Ôn Gia Bảo nêu những vấn nạn tồn đọng như mô hình phát triển kinh tế không ổn định, nạn ô nhiễm không khí và sông ngòi, lạm dụng trong vấn đề qui hoạch đất đai, khoảng cách giàu nghèo quá lớn, tình trạng tham nhũng tràn lan. Đó là những công việc mà những người kế nhiệm sẽ giải quyết. Cũng có những dấu hiệu cho thấy nhóm lãnh đạo mới sẽ nới lỏng một số quyền công dân và chú ý hơn vấn đề an sinh xã hội.

Nổi cộm hơn là vấn đề tranh chấp với Nhật Bản về đảo Điếu Ngư.

Trong tháng Hai, 2013, Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe sau khi hội kiến với tổng Thống Hoa Kỳ Obama, trước khi lên đường về nước ông tuyên bố: “ ông sẽ trở lại Nhật Bản và Nhật Bản sẽ trở lại”. Điều nầy ngụ ý rằng Nhật Bản sẽ trở lại vị trí siêu cường. Tổng Thống Obama đã hơn một lần xác nhận Hoa Kỳ đã ký hiệp ước quân sự với Nhật Bản và Hoa Kỳ có bổn phận phải bảo vệ Nhật Bản.

Sau chuyến công du Hoa Kỳ, Thủ Tướng Shinzo Abe có những động thái quân sự mạnh mẽ như tăng cường lực lượng duyên phòng, đưa tới vùng tranh chấp những chiến cụ tối tân. Và mới tuần qua ông đã thay đổi vị Bộ Trưởng Quốc Phòng bằng một nhân vật có lập trường cứng rắn trong việc bảo vệ đảo Điếu Ngư. Có phải chăng đây là những tín hiệu mà Nhật Bản muốn gởi cho những lãnh đạo quân sự diều hâu của Trung Cộng?

Phía Trung Cộng, theo ông David Lague của Reuters, thì ông Tập Cận Bình trong bài diễn văn chấm dứt phiên họp quốc hội khóa 18 ngày 17 tháng 3 năm 2013 đã tỏ ra dịu giọng để tránh những xung đột ngoài sự kiểm soát có thể xảy ra tại hòn đảo Điếu Ngư.

Nhưng trước đó hai ngày, một vị tướng cao cấp trong Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân, Liu Yuan, người thân cận với ông Tập, trong một loạt tuyên bố đã cảnh báo sự nguy hiểm nếu xảy ra cuộc chiến với Nhật Bản. Điều đó trái ngược với những tuyên bố công khai của cánh quân đội hiếu chiến.

Thêm vào đó, những chuyên gia về hải quân ghi nhận lệnh tập trung bốn trong năm bộ phận quân sự và bán quân sự của Trung Cộng tại vùng tranh chấp vào một bộ chỉ huy thống nhất sẽ góp phần kiểm soát chặt chẽ các đơn vị hầu tránh những việc xảy ra ngoài ý muốn.

Những chuyên gia thuộc Nhóm Nghiên Cứu Những Rủi Ro Quốc Tế có trụ sở tại Vương Quốc Bỉ cho biết trong năm qua những lực lượng Duyên Phòng, Hải Giám, Lực Lượng Bảo Vệ Ngư Trường, và Cơ Quan Quan Thuế Trung Cộng đã không được điều phối chặt chẽ nên gây thêm nhiều xung đột tại vùng biển tranh chấp.


Những chuyên gia về an ninh cho rằng Bắc Kinh cần tăng cường sự phối hợp của tất cả những cơ quan an ninh hàng hải liên ngành, bao gồm cả quân đội, bộ ngoại giao và tất cả những cơ quan cấp thấp của chánh quyền.

Các chuyên gia nhận định rằng vị thế tướng Liu trong quân đội, thời điểm ông đưa ra lời kêu gọi, nhất là mối quan hệ thân mật với ông Tập Cận Bình báo hiệu sự dịu giọng trong tương lai. Ông tướng thái tử đảng nầy tuyên bố: “nhiệm vụ của quân đội là bảo vệ quốc gia, phải chiến thắng trong chiến đấu, nhưng chiến tranh là sự lựa chọn sau cùng”. Ông cũng nói thêm rằng: “Chúng ta đã hưởng thanh bình trong một thời gian khá dài, đa số những người trẻ không biết chiến tranh là như thế nào. Chiến tranh là thảm họa và tiêu tốn”. Ông nhấn mạnh: “nếu có phương cách nào khác để giải quyết những tranh chấp thì không nên dùng bạo động làm biện pháp” (Reuters 3/17/2013).

Tháng rồi trong bài xã luận đăng trên nhật báo Global Times ông Liu nói: “chiến tranh với Nhật Bản sẽ làm đổ vỡ sự phát triển kinh tế trong thời khắc lịch sử quan trọng nầy. Nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hưng ở thời điểm đặc biệt, chúng ta phải tránh bị dẫn vào cuộc chiến thiếu thận trọng”.

Những cảnh báo của ông Liu đã cảnh tỉnh một số nhân vật chính trị, quân sự cao cấp của Trung Cộng rằng nếu gây chiến với cường quốc Nhật Bản sẽ đặt đảng cộng sản Trung Quốc trước một thách thức chánh trị đầy nguy hiểm. Họ không loại trừ sự nhập cuộc của Mỹ vì hiệp ước quân sự Mỹ Nhật và sẽ tạo ra một tình huống ngoài khả năng dự liệu của họ.

Nhà nghiên cứu Sun Yun thuộc viện nghiên cứu Washington-based Brookings cho rằng những lãnh đạo cao cấp của Trung Cộng đang xem xét mối quan hệ với Mỹ, chánh sách đối ngoại của Trung Cộng và Trung Cộng đang kềm chế những tranh chấp về lãnh hải với các nước khác.

Hơn thế nữa, để giảm thiểu những tuyên bố của cánh diều hâu, Bắc Kinh vừa giải nhiệm vị tướng cố vấn của Ủy Ban Tư Vấn Hội Đồng Chánh Trị Quốc Gia, ông Luo Yuan, người được coi là một tướng lãnh hay tuyên bố.

Tuy nhiên trong nhiều thập niên ra rả tuyên truyền chống Nhật Bản trong cuộc chiến xâm lược của Nhật tại châu Á đã tạo cho quần chúng thái độ căm thù Nhật, vì vậy rất khó khăn cho Bắc Kinh đi đến sự nhân nhượng, hay thoả hiệp với Nhật về đảo Điếu Ngư mà đồng thời tránh được những tổn thương chánh trị của giới lãnh đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.