Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Thư từ Đức Quốc, 13-03-2013: Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Hừ Argentina Là Tân Đức Giáo Hoàng

14/03/201300:00:00(Xem: 7978)
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Các tín hữu Công Giáo và đặc biệt giới truyền thông kể từ thứ Ba, 12-03-2013 đã theo dõi rốt ráo cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng mới. Đúng 19 giớ 15 phút hôm nay 13.03.2013, khói trắng bay lên: Giáo Hoàng mới đã được bầu!

Hồng Y Đoàn đã bầu xong Tân Đức Giáo Hoàng. Sau vòng thứ năm, khói trắng bay ra ống khói của nhà nguyện Sistine ở Rome. Đây là dấu hiệu cho biết là Giáo Hoàng mới đã được bầu xong! Trong thành phố chuông nhà thờ vang dội. Tại quảng trường Thánh Phêrô mọi người vui mừng. Quý danh của người kế vị cho Đức Thánh Cha Benedict XVI. sẽ được công bố một giờ sau đó. Như vậy, Konklve (conclave) lần này là một trong conclave ngắn nhất trong lịch sử của Giáo Hội.

Cho đến cuối vào chiều thứ Ba, cuộc họp mật cho cuộc bầu cử với 115 vị Hồng y mới bắt đầu trong nhà nguyện Sistine. Trong vòng đầu tiên sau cuộc bầu cử vào đêm thứ Ba, người ta thấy khói đen bốc lên, cho biết là chưa có Hồng Y nào được sự hỗ trợ của Hồng Y đoàn và đạt được hai phần ba đa số phiếu cần thiết. Và ngay cả vào sáng thứ Tư hôm sau và sớm chiều cùng ngày, sau bốn vòng bỏ phiếu tại Vatican khói đen cũng bay lên cao. Dấu hiệu khói đen cho biết rằng những cuộc bầu cử Tân Giáo Hoàng xảy ra không thành công.

Giáo hội Công giáo trên thế giới đã có một vị Giáo Hoàng mới. Sau hai ngày, xế chiều thứ Tư 13-03-2013 tại Rome, 115 Hồng Y hiện diện đã chọn xong vị Tân Giáo Hoàng với 2/3 đa số phiếu cần thiết người kế vị Đức Giáo Hoàng Benedict XVI.

Từ ống khói của nhà nguyện Sistine, nơi cuộc bầu cử kín diễn ra, sau vòng bầu thứ năm, vào lúc khoảng 19 giờ 7 phút thì làn khói trắng bay lên trời- dấu hiệu sự lựa chọn đã xong. Quảng trường Thánh Phêrô vang dội tiếng reo mừng của hàng ngàn người tụ tập nơi đây. Đại Giáo Đường Thánh Phêrô (Peterdom) bắt đầu đổ chuông.


Quý danh của người lãnh đạo tinh thần mới của 1,2 tỷ người Công giáo sẽ được Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran công bố trong một giờ tiếp theo trên ban công của Đền Thờ Thánh Phêrô với dòng chữ "Habemus Papam". Sau đó, chính Đức Giáo Hoàng sẽ giới thiệu mình cho người dân tại Quảng trường Thánh Phêrô và công chúng thế giới trên ban công của Thánh Đường Phêrô, và tặng tông đồ phước lành "Urbi et orbi" (Apostolischee Segen Urbi et Orbi), cho thành phố và thế giới.

Trước khi được dự kiến với Đức Giáo Hoàng thứ 266. trong 2000 năm lịch sử giáo hội, người ta hồi hộp chờ đợi không rõ Tân Giáo Hoàng lần nữa là một người Âu Châu?. Hay kỳ này là một Hồng Y từ Châu Mỹ Latinh, Bắc Mỹ, châu Phi hay châu Á?. Có phải Tân Giáo Hoàng là nhà cải cách hay là một giáo sĩ cực kỳ bảo thủ?. Giáo hội Công giáo theo các nhà phê bình hiện đang bị đình trệ trên phương diện cải cách. Giáo triều và Ngân hàng Vatican đã bị mất uy tín.

Cuối cùng, lúc 20 giờ 33 phút, Hồng Y Jean-Louis Tauran đã công bố Hồng Y Jorge Mario Bergoglio từ Argentina (Argentinien) là Tân Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ. Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Jesuit, 76 tuổi, là Đức Giáo Hoáng mới, Franziskus I., lãnh đạo khoảng 1, 2 tín hữu Công Giáo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội một Jesuit trở trành Giáo Hoàng và cũng là người đầu tiên từ Argentina (Lateinamerika)!

Thánh Lễ Đăng Quang Tân Đức Giáo Hoàng Franziskus I. được dự tính sẽ tổ chức vào ngày 19. tháng Ba 2013 tại Thành phố Rom.

© Lê-Ngọc Châu (Munich, 13-03-2013)

(Phóng dịch nhanh theo tin của AFP, Yahoo-News, dapd)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.