Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 13-03-2013: Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Hừ Argentina Là Tân Đức Giáo Hoàng

14/03/201300:00:00(Xem: 7850)
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Các tín hữu Công Giáo và đặc biệt giới truyền thông kể từ thứ Ba, 12-03-2013 đã theo dõi rốt ráo cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng mới. Đúng 19 giớ 15 phút hôm nay 13.03.2013, khói trắng bay lên: Giáo Hoàng mới đã được bầu!

Hồng Y Đoàn đã bầu xong Tân Đức Giáo Hoàng. Sau vòng thứ năm, khói trắng bay ra ống khói của nhà nguyện Sistine ở Rome. Đây là dấu hiệu cho biết là Giáo Hoàng mới đã được bầu xong! Trong thành phố chuông nhà thờ vang dội. Tại quảng trường Thánh Phêrô mọi người vui mừng. Quý danh của người kế vị cho Đức Thánh Cha Benedict XVI. sẽ được công bố một giờ sau đó. Như vậy, Konklve (conclave) lần này là một trong conclave ngắn nhất trong lịch sử của Giáo Hội.

Cho đến cuối vào chiều thứ Ba, cuộc họp mật cho cuộc bầu cử với 115 vị Hồng y mới bắt đầu trong nhà nguyện Sistine. Trong vòng đầu tiên sau cuộc bầu cử vào đêm thứ Ba, người ta thấy khói đen bốc lên, cho biết là chưa có Hồng Y nào được sự hỗ trợ của Hồng Y đoàn và đạt được hai phần ba đa số phiếu cần thiết. Và ngay cả vào sáng thứ Tư hôm sau và sớm chiều cùng ngày, sau bốn vòng bỏ phiếu tại Vatican khói đen cũng bay lên cao. Dấu hiệu khói đen cho biết rằng những cuộc bầu cử Tân Giáo Hoàng xảy ra không thành công.

Giáo hội Công giáo trên thế giới đã có một vị Giáo Hoàng mới. Sau hai ngày, xế chiều thứ Tư 13-03-2013 tại Rome, 115 Hồng Y hiện diện đã chọn xong vị Tân Giáo Hoàng với 2/3 đa số phiếu cần thiết người kế vị Đức Giáo Hoàng Benedict XVI.

Từ ống khói của nhà nguyện Sistine, nơi cuộc bầu cử kín diễn ra, sau vòng bầu thứ năm, vào lúc khoảng 19 giờ 7 phút thì làn khói trắng bay lên trời- dấu hiệu sự lựa chọn đã xong. Quảng trường Thánh Phêrô vang dội tiếng reo mừng của hàng ngàn người tụ tập nơi đây. Đại Giáo Đường Thánh Phêrô (Peterdom) bắt đầu đổ chuông.


Quý danh của người lãnh đạo tinh thần mới của 1,2 tỷ người Công giáo sẽ được Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran công bố trong một giờ tiếp theo trên ban công của Đền Thờ Thánh Phêrô với dòng chữ "Habemus Papam". Sau đó, chính Đức Giáo Hoàng sẽ giới thiệu mình cho người dân tại Quảng trường Thánh Phêrô và công chúng thế giới trên ban công của Thánh Đường Phêrô, và tặng tông đồ phước lành "Urbi et orbi" (Apostolischee Segen Urbi et Orbi), cho thành phố và thế giới.

Trước khi được dự kiến với Đức Giáo Hoàng thứ 266. trong 2000 năm lịch sử giáo hội, người ta hồi hộp chờ đợi không rõ Tân Giáo Hoàng lần nữa là một người Âu Châu?. Hay kỳ này là một Hồng Y từ Châu Mỹ Latinh, Bắc Mỹ, châu Phi hay châu Á?. Có phải Tân Giáo Hoàng là nhà cải cách hay là một giáo sĩ cực kỳ bảo thủ?. Giáo hội Công giáo theo các nhà phê bình hiện đang bị đình trệ trên phương diện cải cách. Giáo triều và Ngân hàng Vatican đã bị mất uy tín.

Cuối cùng, lúc 20 giờ 33 phút, Hồng Y Jean-Louis Tauran đã công bố Hồng Y Jorge Mario Bergoglio từ Argentina (Argentinien) là Tân Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ. Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Jesuit, 76 tuổi, là Đức Giáo Hoáng mới, Franziskus I., lãnh đạo khoảng 1, 2 tín hữu Công Giáo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội một Jesuit trở trành Giáo Hoàng và cũng là người đầu tiên từ Argentina (Lateinamerika)!

Thánh Lễ Đăng Quang Tân Đức Giáo Hoàng Franziskus I. được dự tính sẽ tổ chức vào ngày 19. tháng Ba 2013 tại Thành phố Rom.

© Lê-Ngọc Châu (Munich, 13-03-2013)

(Phóng dịch nhanh theo tin của AFP, Yahoo-News, dapd)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.