Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Thư từ Đức Quốc, 13-03-2013: Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Hừ Argentina Là Tân Đức Giáo Hoàng

14/03/201300:00:00(Xem: 7345)
Lá Thư từ Đức Quốc, 13-03-2013: Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Hừ Argentina Là Tân Đức Giáo Hoàng
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Các tín hữu Công Giáo và đặc biệt giới truyền thông kể từ thứ Ba, 12-03-2013 đã theo dõi rốt ráo cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng mới. Đúng 19 giớ 15 phút hôm nay 13.03.2013, khói trắng bay lên: Giáo Hoàng mới đã được bầu!

Hồng Y Đoàn đã bầu xong Tân Đức Giáo Hoàng. Sau vòng thứ năm, khói trắng bay ra ống khói của nhà nguyện Sistine ở Rome. Đây là dấu hiệu cho biết là Giáo Hoàng mới đã được bầu xong! Trong thành phố chuông nhà thờ vang dội. Tại quảng trường Thánh Phêrô mọi người vui mừng. Quý danh của người kế vị cho Đức Thánh Cha Benedict XVI. sẽ được công bố một giờ sau đó. Như vậy, Konklve (conclave) lần này là một trong conclave ngắn nhất trong lịch sử của Giáo Hội.

Cho đến cuối vào chiều thứ Ba, cuộc họp mật cho cuộc bầu cử với 115 vị Hồng y mới bắt đầu trong nhà nguyện Sistine. Trong vòng đầu tiên sau cuộc bầu cử vào đêm thứ Ba, người ta thấy khói đen bốc lên, cho biết là chưa có Hồng Y nào được sự hỗ trợ của Hồng Y đoàn và đạt được hai phần ba đa số phiếu cần thiết. Và ngay cả vào sáng thứ Tư hôm sau và sớm chiều cùng ngày, sau bốn vòng bỏ phiếu tại Vatican khói đen cũng bay lên cao. Dấu hiệu khói đen cho biết rằng những cuộc bầu cử Tân Giáo Hoàng xảy ra không thành công.

Giáo hội Công giáo trên thế giới đã có một vị Giáo Hoàng mới. Sau hai ngày, xế chiều thứ Tư 13-03-2013 tại Rome, 115 Hồng Y hiện diện đã chọn xong vị Tân Giáo Hoàng với 2/3 đa số phiếu cần thiết người kế vị Đức Giáo Hoàng Benedict XVI.

Từ ống khói của nhà nguyện Sistine, nơi cuộc bầu cử kín diễn ra, sau vòng bầu thứ năm, vào lúc khoảng 19 giờ 7 phút thì làn khói trắng bay lên trời- dấu hiệu sự lựa chọn đã xong. Quảng trường Thánh Phêrô vang dội tiếng reo mừng của hàng ngàn người tụ tập nơi đây. Đại Giáo Đường Thánh Phêrô (Peterdom) bắt đầu đổ chuông.

Quý danh của người lãnh đạo tinh thần mới của 1,2 tỷ người Công giáo sẽ được Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran công bố trong một giờ tiếp theo trên ban công của Đền Thờ Thánh Phêrô với dòng chữ "Habemus Papam". Sau đó, chính Đức Giáo Hoàng sẽ giới thiệu mình cho người dân tại Quảng trường Thánh Phêrô và công chúng thế giới trên ban công của Thánh Đường Phêrô, và tặng tông đồ phước lành "Urbi et orbi" (Apostolischee Segen Urbi et Orbi), cho thành phố và thế giới.

Trước khi được dự kiến với Đức Giáo Hoàng thứ 266. trong 2000 năm lịch sử giáo hội, người ta hồi hộp chờ đợi không rõ Tân Giáo Hoàng lần nữa là một người Âu Châu?. Hay kỳ này là một Hồng Y từ Châu Mỹ Latinh, Bắc Mỹ, châu Phi hay châu Á?. Có phải Tân Giáo Hoàng là nhà cải cách hay là một giáo sĩ cực kỳ bảo thủ?. Giáo hội Công giáo theo các nhà phê bình hiện đang bị đình trệ trên phương diện cải cách. Giáo triều và Ngân hàng Vatican đã bị mất uy tín.

Cuối cùng, lúc 20 giờ 33 phút, Hồng Y Jean-Louis Tauran đã công bố Hồng Y Jorge Mario Bergoglio từ Argentina (Argentinien) là Tân Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ. Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Jesuit, 76 tuổi, là Đức Giáo Hoáng mới, Franziskus I., lãnh đạo khoảng 1, 2 tín hữu Công Giáo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội một Jesuit trở trành Giáo Hoàng và cũng là người đầu tiên từ Argentina (Lateinamerika)!

Thánh Lễ Đăng Quang Tân Đức Giáo Hoàng Franziskus I. được dự tính sẽ tổ chức vào ngày 19. tháng Ba 2013 tại Thành phố Rom.

© Lê-Ngọc Châu (Munich, 13-03-2013)

(Phóng dịch nhanh theo tin của AFP, Yahoo-News, dapd)

21/11/2019(Xem: 46)
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
20/11/2019(Xem: 358)
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
20/11/2019(Xem: 371)
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
20/11/2019(Xem: 777)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 834)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 453)
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
20/11/2019(Xem: 256)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
20/11/2019(Xem: 203)
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19/11/2019(Xem: 313)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 666)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 657)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 689)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
19/11/2019(Xem: 453)
Người ta nói Xing An là thành phố Tần Thủy Hoàng. Nó là tên của một quận lỵ rất cổ xưa, nằm ở phía Đông Bắc của khu tự trị người Choang Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Xing An là một phần của thành phố Quế Lâm.
17/11/2019(Xem: 2287)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2802)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
Tin công nghệ
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược.
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.