Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 13-03-2013: Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Hừ Argentina Là Tân Đức Giáo Hoàng

14/03/201300:00:00(Xem: 7606)
Lê-Ngọc Châu
(Munich)

Các tín hữu Công Giáo và đặc biệt giới truyền thông kể từ thứ Ba, 12-03-2013 đã theo dõi rốt ráo cuộc bầu cử Đức Giáo Hoàng mới. Đúng 19 giớ 15 phút hôm nay 13.03.2013, khói trắng bay lên: Giáo Hoàng mới đã được bầu!

Hồng Y Đoàn đã bầu xong Tân Đức Giáo Hoàng. Sau vòng thứ năm, khói trắng bay ra ống khói của nhà nguyện Sistine ở Rome. Đây là dấu hiệu cho biết là Giáo Hoàng mới đã được bầu xong! Trong thành phố chuông nhà thờ vang dội. Tại quảng trường Thánh Phêrô mọi người vui mừng. Quý danh của người kế vị cho Đức Thánh Cha Benedict XVI. sẽ được công bố một giờ sau đó. Như vậy, Konklve (conclave) lần này là một trong conclave ngắn nhất trong lịch sử của Giáo Hội.

Cho đến cuối vào chiều thứ Ba, cuộc họp mật cho cuộc bầu cử với 115 vị Hồng y mới bắt đầu trong nhà nguyện Sistine. Trong vòng đầu tiên sau cuộc bầu cử vào đêm thứ Ba, người ta thấy khói đen bốc lên, cho biết là chưa có Hồng Y nào được sự hỗ trợ của Hồng Y đoàn và đạt được hai phần ba đa số phiếu cần thiết. Và ngay cả vào sáng thứ Tư hôm sau và sớm chiều cùng ngày, sau bốn vòng bỏ phiếu tại Vatican khói đen cũng bay lên cao. Dấu hiệu khói đen cho biết rằng những cuộc bầu cử Tân Giáo Hoàng xảy ra không thành công.

Giáo hội Công giáo trên thế giới đã có một vị Giáo Hoàng mới. Sau hai ngày, xế chiều thứ Tư 13-03-2013 tại Rome, 115 Hồng Y hiện diện đã chọn xong vị Tân Giáo Hoàng với 2/3 đa số phiếu cần thiết người kế vị Đức Giáo Hoàng Benedict XVI.

Từ ống khói của nhà nguyện Sistine, nơi cuộc bầu cử kín diễn ra, sau vòng bầu thứ năm, vào lúc khoảng 19 giờ 7 phút thì làn khói trắng bay lên trời- dấu hiệu sự lựa chọn đã xong. Quảng trường Thánh Phêrô vang dội tiếng reo mừng của hàng ngàn người tụ tập nơi đây. Đại Giáo Đường Thánh Phêrô (Peterdom) bắt đầu đổ chuông.


Quý danh của người lãnh đạo tinh thần mới của 1,2 tỷ người Công giáo sẽ được Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran công bố trong một giờ tiếp theo trên ban công của Đền Thờ Thánh Phêrô với dòng chữ "Habemus Papam". Sau đó, chính Đức Giáo Hoàng sẽ giới thiệu mình cho người dân tại Quảng trường Thánh Phêrô và công chúng thế giới trên ban công của Thánh Đường Phêrô, và tặng tông đồ phước lành "Urbi et orbi" (Apostolischee Segen Urbi et Orbi), cho thành phố và thế giới.

Trước khi được dự kiến với Đức Giáo Hoàng thứ 266. trong 2000 năm lịch sử giáo hội, người ta hồi hộp chờ đợi không rõ Tân Giáo Hoàng lần nữa là một người Âu Châu?. Hay kỳ này là một Hồng Y từ Châu Mỹ Latinh, Bắc Mỹ, châu Phi hay châu Á?. Có phải Tân Giáo Hoàng là nhà cải cách hay là một giáo sĩ cực kỳ bảo thủ?. Giáo hội Công giáo theo các nhà phê bình hiện đang bị đình trệ trên phương diện cải cách. Giáo triều và Ngân hàng Vatican đã bị mất uy tín.

Cuối cùng, lúc 20 giờ 33 phút, Hồng Y Jean-Louis Tauran đã công bố Hồng Y Jorge Mario Bergoglio từ Argentina (Argentinien) là Tân Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ. Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Jesuit, 76 tuổi, là Đức Giáo Hoáng mới, Franziskus I., lãnh đạo khoảng 1, 2 tín hữu Công Giáo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội một Jesuit trở trành Giáo Hoàng và cũng là người đầu tiên từ Argentina (Lateinamerika)!

Thánh Lễ Đăng Quang Tân Đức Giáo Hoàng Franziskus I. được dự tính sẽ tổ chức vào ngày 19. tháng Ba 2013 tại Thành phố Rom.

© Lê-Ngọc Châu (Munich, 13-03-2013)

(Phóng dịch nhanh theo tin của AFP, Yahoo-News, dapd)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.