Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mễ: Phe Tt Calderon Thắng Lớn Các Cuộc Bầu Cử Cấp Tb

06/07/201000:00:00(Xem: 1504)

Mễ: Phe TT Calderon Thắng Lớn Các Cuộc Bầu Cử Cấp TB

CIUDAD JUAREZ  -      Các đồng minh chính trị của TT tại chức đang hướng tới 1 số thắng lợi gây ngạc nhiên trong cuộc bầu cử cấp tiểu bang bị che mờ bởi bạo đôäng ma túy khi chỉ 1 phần nhỏ cử tri đi bỏ phiếu tại tiểu bang có ứng viên uy tín bị hạ sát.
Đảng đối lập Định Chế Cách Mạng (PRI) hi vọng thắng đáng kể để có xung lực giành lại ghế TT vào năm 2012, tìm cách khai thác bạo động vì băng đảng để giành phiếu. Nhưng, thực tế là tình hình không khả quan hơn với 9 ghế thống đốc họ đang giữ trong số hàng chục ghế đang tranh hơn thua.


Tuy công chúng hoang mang vì bạo động băng đảng, xem ra các đồng minh của TT Calderon trụ vững đuợc với thắng lợi ở tiểu bang Oaxaca thuộc miền nam. Tiểu bang Oaxaca nghèo và bất an là 1 trong 5, 6 địa bàn mà đảng bảo thủ Hành Động Quốc Dân (NAP) của TT Calderon liên minh với các đảng tả phái để phá hỏng cuộc nổi dậy của PRI từng lãnh đạo đất nước 71 năm và còn kiểm soát 1 số chính quyền tiểu bang.
Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, ứng cử viên Gabino Cue của liên minh chiếm 50% phiếu trong khi ứng viên của PRI chỉ thu 42% phiếu. Liên Minh cầm quyền cũng thắng ở tiểu bang Sinaloa, thành trì của PRI ở miền bắc. Kết quả khảo sát của TV Azteca tiên đoán PRI thắng ở 9 tiểu bang.  Trong số này có thể thắng dễ dàng tại Tamaulipas, nơi ứng viên Rodolfo Torre bị bắn chết 1 tuần lễ trước.
Các viên chức ước lượng chỉ 20% cử tri đi bỏ phiếu ở Tamaulipas 1 người anh em của ứng viên Torre đuợc cử thay thế.  Ông này đi bỏ phiếu tại 1 trường học với áo giáp chống đạn và 2 xe chở cảnh sát hộ tống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.