Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Nga: Mỹ Đã Cho Saddam Lưu Vong

11/04/200300:00:00(Xem: 3719)
Tất Cả Các Bộ Trưởng Iraq Đã Biến Mất, Kể Cả Bộ Trưởng Thông Tin, Người Giờ Chót Họp Báo
CAIRO - Trong khi khối Ả Rập thất vọng và giận dữ vì Baghdad thất thủ, một tướng Nga nói với Đài Truyền Hình Al-Jazeera rằng chính phủ Nga đã thu xếp cho Saddam Hussein một lối thoát giờ chót, và đã để cho Mỹ vào Baghdad một cách dễ dàng.
Các nước Ả Rập quanh Iraq đã phản ứng với sự giận dữ, sửng sốt, và cả như không tin ở sự tan rã nhanh chóng của chế độ Saddam Hussein, thậm chí nhật báo đối lập Al Wafd không chịu tin rằng Baghdad đã thất thủ.
Báo này viết "các chiến binh Iraq và Ả Rập cố giữ trong tuyệt vọng cây cầu Gomhuria mà liên quân muốn vượt qua để sang bờ tây của sông Tigris và trung tâm Baghdad".
Khắp vùng Trung Đông, người Ả Rập vẫn giữ sự hoài nghi về những ý định của Washington.
Nhưng 1 công chức Cairo tên Ali Hassan nói "chúng tôi đã khám phá những điều Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf nói là dối trá" - theo ông, không còn ai tin đài truyền hình al-Jazzeera.
Toàn trang nhất báo al-Awsat dành chỗ in hình giật đổ tượng Saddam ở Baghdad, và chạy hàng tựa lớn "Chế độ Saddam sụp đổ, các thủ đô Ả Rập sửng sốt".
Nhiều người Ả Rập, ngay cả thành phần coi ông Saddam là 1 nhà độc tài áp bức, cũng xem cuộc chiến đấu của chế độ Baghdad là cuộc chiến chống ngoại xâm nhòm ngó tài nguyên dầu mỏ.
Đa số người Ai Cập không tin rằng ông Saddam Hussein có quan hệ với khủng bố hay có vũ khí hủy diệt quy mô.
Sự thất thủ nhanh chóng của Baghdad và sự reo hò của dân Iraq diễn ra như một chấn động, nhiều người quay sang với giả thuyết về nội phản để giaỉ thich - phân tich gia chính trị Ahmed Salem Batmira của tiểu quốc Oman, nói "Hẳn phải có sự phản bội".
Dân chúng khắp thế giới Ả Rập tập trung quanh màn ảnh truyền hình xem cảnh liên quân di chuyển hầu như tự do ở Baghdad không gặp sự kháng cự.
Ông al-Shahal, 1 nhà giáo ở thủ đô Lebanon, nhắc lại thời kỳ đói khổ và hỗn loạn tiếp theo sau sự sụp đổ của Liên Xô - ông nói "Những người reo hò giật đổ tượng Lênin sau đó khi bị đói đã ân hận về những việc đã làm".

Ông Tannous Basil, bac sĩ chuyên khoa tim (cũng ở Lebanon), hi vọng sự sụp đổ của chế độ Saddam báo hiệu sự chuyển hướng dân chủ - ông noi "Tôi không thích thấy người Mỹ, nhưng họ đến vì vùng này có vô số nhà độc tài giống ông Saddam".
TƯỚNG NGA: SADDAM CHỊU RA ĐI BÍ MẬT
Theo tin của Al-Jazeera, Saddam có thể đã thương thuyết vào giờ chót để cho Mỹ mở lối lưu vong bí mật.
Người ta vẫn chưa biết Saddam đã chết hay còn sống. Hôm thứ tư, đài truyền hình Lebanon loan tin là tòa đại sứ Nga đã che chở cho Saddam.
Theo nguồn tin khác, do phóng viên Đài Al Jazeera tại Moscow ghi nhận, rằng phái đoàn ngoại giao Nga bị phi cơ Mỹ không kích khi rời Baghdad hôm 7-4 có thể đã thu xếp với các viên chức cao cấp của chính phủ Iraq đang tìm lối thoát an toàn cho Saddam.
Một tướng Nga giấu tên nói với Al-Jazeera, “Điều này giải thích vì sao không có sự chiến đấu có tổ chức của Vệ Binh Cộng Hòa và lính Iraq.”
Phóng viên Akram Khouzam nói từ Moscow rằng lời viên tướng này có thể giải thích sự thiếu vắng kháng chiến có tổ chức ở Iraq, ngay cả tại thủ đô nơi sự truyền tin chưa bị gián đoạn hoàn toàn.
Ai cũng ngạc nhiên là Baghdad đã kháng chiến còn dở hơn ở Umm Qasr và Basra. Nhưng tình báo Nga bác bỏ rằng các nhà ngoại giao Nga khi rời Baghdad tuần trước không hề chở theo văn khố bí mật của Saddam, nói là tin đồn này do Mỹ tung ra để giải thích cho việc Mỹ tấn công đoàn xe.
Viên tướng Nga đã nói thêm với Al-Jazeera rằng điều ông nói còn dựa trên việc Saddam và một nhóm viên chức thân cận của ông đã hợp tác với Mỹ trong thời cuộc chiến Iran-Iraq và các viên chức Mỹ đã từng khuyến khích Saddam xâm lăng Kuwait năm 1991.
TẤT CẢ CÁC BỘ TRƯỞNG ĐÃ THOÁT THÂN
Theo báo Washington Post, các sĩ quan Hoa Kỳ tại Iraq tường trình hôm thứ tư rằng toàn bộ cấp chỉ huy Iraq đã biến mất.
Họ nói họ nghi ngờ vài lãnh tụ Iraq đã về Tikrit để tử thủ, trong khi một số khác trốn sang Syria.
Ngay tới Bộ Trưởng Thông Tin Iraq, người cho tới giờ chót vẫn họp báo chọc quê Mỹ cũng đã biến mất.
Theo Bộ Chỉ Huy Mỹ ở Doha, Qatar, việc toàn bộ cấp chỉ huy chính phủ Iraq biến mất là phải do lệnh của Saddam Hussein, và như thế nghĩa là Saddam còn sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.