Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Nga: Mỹ Đã Cho Saddam Lưu Vong

11/04/200300:00:00(Xem: 3689)
Tất Cả Các Bộ Trưởng Iraq Đã Biến Mất, Kể Cả Bộ Trưởng Thông Tin, Người Giờ Chót Họp Báo
CAIRO - Trong khi khối Ả Rập thất vọng và giận dữ vì Baghdad thất thủ, một tướng Nga nói với Đài Truyền Hình Al-Jazeera rằng chính phủ Nga đã thu xếp cho Saddam Hussein một lối thoát giờ chót, và đã để cho Mỹ vào Baghdad một cách dễ dàng.
Các nước Ả Rập quanh Iraq đã phản ứng với sự giận dữ, sửng sốt, và cả như không tin ở sự tan rã nhanh chóng của chế độ Saddam Hussein, thậm chí nhật báo đối lập Al Wafd không chịu tin rằng Baghdad đã thất thủ.
Báo này viết "các chiến binh Iraq và Ả Rập cố giữ trong tuyệt vọng cây cầu Gomhuria mà liên quân muốn vượt qua để sang bờ tây của sông Tigris và trung tâm Baghdad".
Khắp vùng Trung Đông, người Ả Rập vẫn giữ sự hoài nghi về những ý định của Washington.
Nhưng 1 công chức Cairo tên Ali Hassan nói "chúng tôi đã khám phá những điều Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf nói là dối trá" - theo ông, không còn ai tin đài truyền hình al-Jazzeera.
Toàn trang nhất báo al-Awsat dành chỗ in hình giật đổ tượng Saddam ở Baghdad, và chạy hàng tựa lớn "Chế độ Saddam sụp đổ, các thủ đô Ả Rập sửng sốt".
Nhiều người Ả Rập, ngay cả thành phần coi ông Saddam là 1 nhà độc tài áp bức, cũng xem cuộc chiến đấu của chế độ Baghdad là cuộc chiến chống ngoại xâm nhòm ngó tài nguyên dầu mỏ.
Đa số người Ai Cập không tin rằng ông Saddam Hussein có quan hệ với khủng bố hay có vũ khí hủy diệt quy mô.
Sự thất thủ nhanh chóng của Baghdad và sự reo hò của dân Iraq diễn ra như một chấn động, nhiều người quay sang với giả thuyết về nội phản để giaỉ thich - phân tich gia chính trị Ahmed Salem Batmira của tiểu quốc Oman, nói "Hẳn phải có sự phản bội".
Dân chúng khắp thế giới Ả Rập tập trung quanh màn ảnh truyền hình xem cảnh liên quân di chuyển hầu như tự do ở Baghdad không gặp sự kháng cự.
Ông al-Shahal, 1 nhà giáo ở thủ đô Lebanon, nhắc lại thời kỳ đói khổ và hỗn loạn tiếp theo sau sự sụp đổ của Liên Xô - ông nói "Những người reo hò giật đổ tượng Lênin sau đó khi bị đói đã ân hận về những việc đã làm".

Ông Tannous Basil, bac sĩ chuyên khoa tim (cũng ở Lebanon), hi vọng sự sụp đổ của chế độ Saddam báo hiệu sự chuyển hướng dân chủ - ông noi "Tôi không thích thấy người Mỹ, nhưng họ đến vì vùng này có vô số nhà độc tài giống ông Saddam".
TƯỚNG NGA: SADDAM CHỊU RA ĐI BÍ MẬT
Theo tin của Al-Jazeera, Saddam có thể đã thương thuyết vào giờ chót để cho Mỹ mở lối lưu vong bí mật.
Người ta vẫn chưa biết Saddam đã chết hay còn sống. Hôm thứ tư, đài truyền hình Lebanon loan tin là tòa đại sứ Nga đã che chở cho Saddam.
Theo nguồn tin khác, do phóng viên Đài Al Jazeera tại Moscow ghi nhận, rằng phái đoàn ngoại giao Nga bị phi cơ Mỹ không kích khi rời Baghdad hôm 7-4 có thể đã thu xếp với các viên chức cao cấp của chính phủ Iraq đang tìm lối thoát an toàn cho Saddam.
Một tướng Nga giấu tên nói với Al-Jazeera, “Điều này giải thích vì sao không có sự chiến đấu có tổ chức của Vệ Binh Cộng Hòa và lính Iraq.”
Phóng viên Akram Khouzam nói từ Moscow rằng lời viên tướng này có thể giải thích sự thiếu vắng kháng chiến có tổ chức ở Iraq, ngay cả tại thủ đô nơi sự truyền tin chưa bị gián đoạn hoàn toàn.
Ai cũng ngạc nhiên là Baghdad đã kháng chiến còn dở hơn ở Umm Qasr và Basra. Nhưng tình báo Nga bác bỏ rằng các nhà ngoại giao Nga khi rời Baghdad tuần trước không hề chở theo văn khố bí mật của Saddam, nói là tin đồn này do Mỹ tung ra để giải thích cho việc Mỹ tấn công đoàn xe.
Viên tướng Nga đã nói thêm với Al-Jazeera rằng điều ông nói còn dựa trên việc Saddam và một nhóm viên chức thân cận của ông đã hợp tác với Mỹ trong thời cuộc chiến Iran-Iraq và các viên chức Mỹ đã từng khuyến khích Saddam xâm lăng Kuwait năm 1991.
TẤT CẢ CÁC BỘ TRƯỞNG ĐÃ THOÁT THÂN
Theo báo Washington Post, các sĩ quan Hoa Kỳ tại Iraq tường trình hôm thứ tư rằng toàn bộ cấp chỉ huy Iraq đã biến mất.
Họ nói họ nghi ngờ vài lãnh tụ Iraq đã về Tikrit để tử thủ, trong khi một số khác trốn sang Syria.
Ngay tới Bộ Trưởng Thông Tin Iraq, người cho tới giờ chót vẫn họp báo chọc quê Mỹ cũng đã biến mất.
Theo Bộ Chỉ Huy Mỹ ở Doha, Qatar, việc toàn bộ cấp chỉ huy chính phủ Iraq biến mất là phải do lệnh của Saddam Hussein, và như thế nghĩa là Saddam còn sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.