Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tướng Nga: Mỹ Đã Cho Saddam Lưu Vong

11/04/200300:00:00(Xem: 3893)
Tất Cả Các Bộ Trưởng Iraq Đã Biến Mất, Kể Cả Bộ Trưởng Thông Tin, Người Giờ Chót Họp Báo
CAIRO - Trong khi khối Ả Rập thất vọng và giận dữ vì Baghdad thất thủ, một tướng Nga nói với Đài Truyền Hình Al-Jazeera rằng chính phủ Nga đã thu xếp cho Saddam Hussein một lối thoát giờ chót, và đã để cho Mỹ vào Baghdad một cách dễ dàng.
Các nước Ả Rập quanh Iraq đã phản ứng với sự giận dữ, sửng sốt, và cả như không tin ở sự tan rã nhanh chóng của chế độ Saddam Hussein, thậm chí nhật báo đối lập Al Wafd không chịu tin rằng Baghdad đã thất thủ.
Báo này viết "các chiến binh Iraq và Ả Rập cố giữ trong tuyệt vọng cây cầu Gomhuria mà liên quân muốn vượt qua để sang bờ tây của sông Tigris và trung tâm Baghdad".
Khắp vùng Trung Đông, người Ả Rập vẫn giữ sự hoài nghi về những ý định của Washington.
Nhưng 1 công chức Cairo tên Ali Hassan nói "chúng tôi đã khám phá những điều Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf nói là dối trá" - theo ông, không còn ai tin đài truyền hình al-Jazzeera.
Toàn trang nhất báo al-Awsat dành chỗ in hình giật đổ tượng Saddam ở Baghdad, và chạy hàng tựa lớn "Chế độ Saddam sụp đổ, các thủ đô Ả Rập sửng sốt".
Nhiều người Ả Rập, ngay cả thành phần coi ông Saddam là 1 nhà độc tài áp bức, cũng xem cuộc chiến đấu của chế độ Baghdad là cuộc chiến chống ngoại xâm nhòm ngó tài nguyên dầu mỏ.
Đa số người Ai Cập không tin rằng ông Saddam Hussein có quan hệ với khủng bố hay có vũ khí hủy diệt quy mô.
Sự thất thủ nhanh chóng của Baghdad và sự reo hò của dân Iraq diễn ra như một chấn động, nhiều người quay sang với giả thuyết về nội phản để giaỉ thich - phân tich gia chính trị Ahmed Salem Batmira của tiểu quốc Oman, nói "Hẳn phải có sự phản bội".
Dân chúng khắp thế giới Ả Rập tập trung quanh màn ảnh truyền hình xem cảnh liên quân di chuyển hầu như tự do ở Baghdad không gặp sự kháng cự.
Ông al-Shahal, 1 nhà giáo ở thủ đô Lebanon, nhắc lại thời kỳ đói khổ và hỗn loạn tiếp theo sau sự sụp đổ của Liên Xô - ông nói "Những người reo hò giật đổ tượng Lênin sau đó khi bị đói đã ân hận về những việc đã làm".

Ông Tannous Basil, bac sĩ chuyên khoa tim (cũng ở Lebanon), hi vọng sự sụp đổ của chế độ Saddam báo hiệu sự chuyển hướng dân chủ - ông noi "Tôi không thích thấy người Mỹ, nhưng họ đến vì vùng này có vô số nhà độc tài giống ông Saddam".
TƯỚNG NGA: SADDAM CHỊU RA ĐI BÍ MẬT
Theo tin của Al-Jazeera, Saddam có thể đã thương thuyết vào giờ chót để cho Mỹ mở lối lưu vong bí mật.
Người ta vẫn chưa biết Saddam đã chết hay còn sống. Hôm thứ tư, đài truyền hình Lebanon loan tin là tòa đại sứ Nga đã che chở cho Saddam.
Theo nguồn tin khác, do phóng viên Đài Al Jazeera tại Moscow ghi nhận, rằng phái đoàn ngoại giao Nga bị phi cơ Mỹ không kích khi rời Baghdad hôm 7-4 có thể đã thu xếp với các viên chức cao cấp của chính phủ Iraq đang tìm lối thoát an toàn cho Saddam.
Một tướng Nga giấu tên nói với Al-Jazeera, “Điều này giải thích vì sao không có sự chiến đấu có tổ chức của Vệ Binh Cộng Hòa và lính Iraq.”
Phóng viên Akram Khouzam nói từ Moscow rằng lời viên tướng này có thể giải thích sự thiếu vắng kháng chiến có tổ chức ở Iraq, ngay cả tại thủ đô nơi sự truyền tin chưa bị gián đoạn hoàn toàn.
Ai cũng ngạc nhiên là Baghdad đã kháng chiến còn dở hơn ở Umm Qasr và Basra. Nhưng tình báo Nga bác bỏ rằng các nhà ngoại giao Nga khi rời Baghdad tuần trước không hề chở theo văn khố bí mật của Saddam, nói là tin đồn này do Mỹ tung ra để giải thích cho việc Mỹ tấn công đoàn xe.
Viên tướng Nga đã nói thêm với Al-Jazeera rằng điều ông nói còn dựa trên việc Saddam và một nhóm viên chức thân cận của ông đã hợp tác với Mỹ trong thời cuộc chiến Iran-Iraq và các viên chức Mỹ đã từng khuyến khích Saddam xâm lăng Kuwait năm 1991.
TẤT CẢ CÁC BỘ TRƯỞNG ĐÃ THOÁT THÂN
Theo báo Washington Post, các sĩ quan Hoa Kỳ tại Iraq tường trình hôm thứ tư rằng toàn bộ cấp chỉ huy Iraq đã biến mất.
Họ nói họ nghi ngờ vài lãnh tụ Iraq đã về Tikrit để tử thủ, trong khi một số khác trốn sang Syria.
Ngay tới Bộ Trưởng Thông Tin Iraq, người cho tới giờ chót vẫn họp báo chọc quê Mỹ cũng đã biến mất.
Theo Bộ Chỉ Huy Mỹ ở Doha, Qatar, việc toàn bộ cấp chỉ huy chính phủ Iraq biến mất là phải do lệnh của Saddam Hussein, và như thế nghĩa là Saddam còn sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.