Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

23/06/200100:00:00(Xem: 4849)
TƯ LỆNH CẢNH SÁT NSW ĐANG BỊ ÁP LỰC BUỘC TỪ CHỨC

SYDNEY: Tư lệnh cảnh sát NSW vừa qua cho biết nhiều chiến hữu trong lực lượng hiện đang tìm cách để hất ông ta ra khỏi chức vụ tư lệnh cảnh sát tiểu bang. Tuy nhiên ông Ryan cho biết ông ta quyết tâm bám chức vụ này cho đến khi hết hợp đồng trước khi chuyển sang làm nghề khác, và tuyên bố rằng việc hất ông ta khỏi chức vụ béo bở này không phải dễ dàng. Mặc dầu với số lương gần nửa triệu đô la mỗi năm, ông Ryan cho biết ông ta không có một ngày nào ăn ngon ngủ yên khi làm tư lệnh cảnh sát tiểu bang NSW.

Theo ông Ryan thì những thế lực đang tìm cách cách chức ông ta có động cơ tham vọng cá nhân lẫn động cơ chính trị. Những thế lực này theo ông Ryan thì bao gồm cả cảnh sát và những người không phải là cảnh sát. Ông Ryan nhận định rằng nhiều viên chức cảnh sát và chính khách không muốn có những cải cách mạnh trong ngành cảnh sát, và từ khi ông Ryan quyết tâm cải cách ngành cảnh sát,những người này cảm thấy rất khó chịu và tìm cách hất ông ra khỏi chức vụ. Tư lệnh cảnh sát tiểu bang NSW cho biết ông không hề có tham vọng làm tư lệnh cảnh sát suốt đời, nhưng chỉ chịu rời bỏ lực lượng và chuyển sang làm việc khác một khi hợp đồng của ông ký với chính phủ NSW hết thời hạn.

SẼ KHÔNG CÒN CHỖ ĐẬU XE MIỄN PHÍ TẠI PARRAMATTA

SYDNEY: Theo quyết định mới của hội đồng thành phố Parramatta thì từ nay trung tâm của thành phố này sẽ không còn những nơi đậu xe miễn phí. 505 nơi đậu xe trước đây miễn phí không giới hạn thời gian nay chỉ được đậu tối đa từ 15 phút đến hai giờ. Những người lái xe nếu muốn đậu vào những chỗ này phải trả tiền đậu xe cho council. Do lưu thông trong khu vực trung tâm của thành phố ngày càng căng thẳng, hội đồng thành phố Parramatta quyết định biện pháp trên sẽ làm hạn chế những người lái xe vào khu trung tâm.

Nhiều doanh nghiệp địa phương đã tỏ ra lo ngại bị ảnh hưởng bởi quyết định nói trên. Tuy nhiên thị trưởng Parramatta là Lorraine Wearne cho biết đó là những dấu hiệu cho thấy Parramatta đang phát triển và cần phải có những chính sách phù hợp. Những nhân viên biên phạt giao thông sẽ được tuyển dụng và con số này có thể lên đến 20 nhân viên làm việc toàn thời tại khu trung tâm Parramatta. Nhiều người lo sợ rằng việc hạn chế thời gian đậu xe tại khu trung tâm Parramatta sẽ làm khách lui tới Parramatta giảm và các doanh vụ sẽ bị ảnh hưởng.

CHỈ CHỖ CHÔN NGƯỜI, MIỄN TỘI SÁT NHÂN

SYDNEY: Tên sát nhân Ivan Milat có thể sẽ được miễn tố nếu hắn thú nhận tội giết chết và chỉ nơi chôn xác ba phụ nữ Newcastle từng bị mất tích. Hiện nay tên Milat này đang lãnh án tù chung thân vì những vụ sát nhân hàng loạt khác. Ba phụ nữ nói trên là Amanda Robinson, Leanne Goodall, Robyn Hickie đã bị xem là mất tích và cảnh sát không hề tìm ra bất cứ một chi tiết nào để tiến hành cuộc điều tra. Những phụ nữ này đã mất tích trong khu vực Newcastle vào thập niên 1970.

Milat được xem là nghi can chính vì trong giai đoạn này hắn ta đang sống và làm việc tại Newcastle. Trong một số trường hợp đặc biệt, nghi can sẽ được miễn tố nếu đồng ý hợp tác với cảnh sát để điều tra một vụ án nào đó. Sắp đến tên Milat sẽ được một đơn vị cảnh sát hùng hậu áp tải ra tòa và chỉ xuất hiện trước tòa trong một phút.Trước đó hắn đã hai lần toan vượt ngục từ nhà tù cực kỳ an ninh Goulbourne. Cho đến nay thân nhân của các nạn nhân mất tích vẫn mong muốn biết việc gì đã xảy ra cho thân nhân của họ vào những năm 1970.


CHẠY VÀO LANE XE BUS, BỊ PHẠT 207 ĐÔ LA

SYDNEY: Những người lái xe cố tình chạy vào lane dành riêng cho xe bus đang bị bắt quả tang hàng ngày bởi những máy ghi hình đặt tại các lane này. Mỗi ngày tại Sydney có ít nhất 10 người bị phạt vì tội chạy vào lane xe bus này và mỗi lần vi phạm bị phạt đến 207 đô la. Trước đó người lái xe chỉ được thông báo chứ không bị phạt trong thời gian các máy thu hình đang được dùng thử nghiệm. Để đi nhanh hơn nhiều người lái xe đã vi phạm đường dành riêng cho xe bus và làm cản trở di chuyển của các xe bus nghiêm trọng.

Cứ một người lái xe vi phạm thì làm 70 người đi xe bus bị chậm trễ thời gian di chuyển. Tuy nhiên đáp lại quyết định phạt này, nhiều cư dân Sydney đã phản đối chính phủ tiểu bang và than phiền rằng hệ thống đường xá tại Sydney ngày nay đã quá lỗi thời và đúng ra cần phải được thay đổi từ lâu. Ai đến khu trung tâm thành phố cũng đều ngán ngẩm hệ thống đường xe chạy nhỏ hẹp, phức tạp và nạn ứ đọng xe cộ thường xuyên khiến cho người lái xe ai cũng bực mình.

CẢNH SÁT TẤN CÔNG CÂU LẠC BỘ DISCO

SYDNEY: Cảnh sát đã bất thình lình tấn công vào một câu lạc bộ nhảy disco và đã bắt giữ năm người vì tội sở hữu ma túy. Nhiều loại ma túy khác nhau đã bị cảnh sát tịch thu bên trong câu lạc bộ EP-1 tại vùng Kings Cross. 100 cảnh sát và chó đánh hơi đã bất thần đột nhập vào câu lạc bộ và bao vây 35 cô cậu đang nhảy disco. Từng cô cậu một bị lấy tên họ và được chó đánh hơi ngửi cẩn thận trước khi được cho phép rời khỏi câu lạc bộ.

Theo tin tình báo cảnh sát thì câu lạc bộ này là nơi mà những người lui tới dùng ma túy các loại, thậm chí cũng có cả những hoạt động mua bán ma túy tại câu lạc bộ disco này. Một loại ma túy khó nhận diện đã được cảnh sát gửi đến phòng xét n ghiệm pháp y để phân định xem thử là loại gì. Cũng theo nguồn tin của cảnh sát thì trong thời gian đến cảnh sát có thể xin lệnh tòa đóng cửa câu lạc bộ này vì thành tích tội phạm liên quan đến ma túy của những người hay lui tới nhảy nhót. Hai thanh niên đã bị bắt vì tội sở hữu cần sa trong khi ba người khác bị bắt vì sở hữu thuốc gây ảo giác và thuốc kích thích. Bọn này sẽ được đưa ra tòa.


CHO PHÉP QUÁN CÀ PHÊ MỞ CỬA 24/24

SYDNEY: Theo kế hoạch của hội đồng thành phố Sydney thì trong thời gian đến khu trung tâm thành phố Sydney có thể được phép sinh hoạt 24/24 như các thành phố lớn khác kiểu như Hồng Kông. Những câu lạc bộ, những quán cà phê, những quán bán thức ăn khuya có thể sẽ được phép mở cửa liên tục suốt ngày đêm để phục vụ khách du lịch và dân chúng địa phương. Nhiều dịp hội hè cũng sẽ được tổ chức tại khu trung tâm và những nơi đậu xe dành cho các chiếc bus du lịch cũng sẽ được xây dựng để đưa đón du khách.

Thêm vào đó sẽ có những biện pháp khác để gây quỹ như buộc các doanh vụ có nhiều rác rến phải đóng thêm tiền đổ rác. Những giấy phép bán rượu bia cũng có thể được xem xét lại để kích thích hình thành những doanh vụ nhỏ phục vụ bia và rượu 24/24 cho du khách. Nhưng việc đặt các máy đánh bạc sẽ được giới hạn tối đa, cũng như những máy rút tiền cũng sẽ không được phép mở ra gần những trung tâm cờ bạc. Thị trưởng thành phố Sydney là Sartor cho biết ông muốn khu trung tâm thành phố Sydney cũng có những điều lệ sinh hoạt như khu trung tâm của Melbourne kể từ năm 1998. Theo điều lệ mới ở Melbourne thì các doanh vụ nhỏ không kể là doanh vụ thực phẩm hay không, đều có thể bán rượu bia tại một số vùng quy định.

CỬ TRI ÚC QUAN TÂM VỀ QUỸ HƯU BỔNG

SYDNEY: Theo những kết quả thăm dò gần đây thì việc có một quỹ hưu bổng tốt hơn hấp dẫn cử tri Úc mạnh hơn là việc thay đổi hay bãi bỏ thuế GST, nếu chính phủ Lao động lên nắm chính quyền trong thời gian đến. 52% cử tri Úc cho biết chính phủ cần phải có trách nhiệm tạo ra điều kiện tốt để cho dân chúng có quỹ hưu bổng tốt khi về hưu. Trong khi đó chỉ có 50% cử tri đề nghị cần phải bãi bỏ thuế GST hay thay đổi thuế này. Những vấn đề quan trọng hàng đầu là y tế, giáo dục, thất nghiệp, lạm phát và đến quỹ hưu bổng và vấn đề môi trường.

Nhiều người cho biết họ về hưu mà không có đủ tiền để sống tuổi già của mình. Đại đa số tin rằng các chính phủ Úc vừa qua đã không quan tâm vấn đề quỹ hưu bổng. Trong thập niên đến sẽ có một số lượng rất lớn người về hưu. Nhưng cũng đa số những người được hỏi ý kiến không nhận định được liệu đảng Lao động hay chính phủ liên đảng ai tốt hơn ai trong vấn đề quỹ hưu bổng. Nhưng dù sao đảng Lao động cũng được tín nhiệm hơn chính phủ liên đảng chút xíu trong việc quan tâm đến quỹ hưu bổng cho dân chúng. Chính vì thế vấn đề quỹ hưu bổng cũng sẽ là một trọng tâm của kỳ tranh cử liên bang giữa hai chính đảng lớn tại Úc trong thời gian sắp đến.

HỌA VÔ ĐƠN CHÍ-CHIM PHÁ NHÀ TỐN 12 NGÀN ĐÔ LA

SYDNEY: Một bầy chim két hoang tại vùng Turramurra đã được một con chim két đầu đàn ranh ma lãnh đạo,đã liên tục một cuộc tấn công kéo dài liên tục trong 11 ngày. Nạn nhân là gia đình Balkin đã bị tổn thất đến 12 ngàn đô la. Cứ đợi cho gia chủ rời khỏi nhà, là bầy chim két khổng lồ này, gồm hơn 50 con, đã theo con chim đầu đàn bay vào nhà và phá phách đủ thứ trong nhà của khổ chủ. Cả nhà đã phải có kế hoạch bảo vệ ngôi nhà bằng cách giăng lưới, trải tấm che bằng plastic cũng như tự trang bị các loại vũ khí chống chim như vòi nước, súng nước và các loại súng hơi khác.

Chim phá đến nỗi ít nhất phải luôn luôn có một người có mặt trong nhà để xua đuổi lũ chim đi chỗ khác. Không may loại chim két này là loại chim được bảo vệ tại Úc. Cơ quan bảo vệ thiên nhiên đề nghị dùng bẫy bắt hết lũ chim nghịch ngợm nói trên nhưng cần phải có nhân viên đến bắt chim với giá 400 đô la mỗi ngày. Sau khi gia đình Balkin che phủ hết cả nhà, lũ chim liền chuyển sang tấn công các nhà hàng xóm và ngày nào sở thú Sydney cũng nhận được những lời kêu cứu vì nhà bị chim két tấn công phá hoại. Một chuyên gia về chim két cho biết cần phải bắt giữ con chim đầu đàn mới hy vọng khống chế được bọn chim phá hoại nói trên.

NHIỀU TRƯỜNG HỌC TUYỆT VỌNG VÌ NỢ

SYDNEY: Nhiều trường học khi gọi các công ty xây dựng đến sửa chữa khẩn cấp,đã bị các công ty này từ chối. Nguyên nhân vì chính phủ tiểu bang còn nợ các công ty này hàng triệu đô la chưa trả được. Nhiều công trình xây dựng hay sửa chữa trường học từ năm 1998 nay vẫn chưa được thanh toán cho nhiều công ty tư nhân. Vì thế những công ty xây dựng đã cho biết họ sẽ không bao giờ đến sửa chữa hay xây dựng gì cho các trường nếu chính phủ không trả hết nợ cũ cho họ. Tình hình này khiến nhiều trường học lâm vào cảnh bi đát.

Trong khi đó nạn phá hủy các trường học ngày càng gia tăng. Nhiều công ty xây dựng bị chính phủ mắc nợ đến 1 triệu đô la. Theo các phát ngôn viên của bộ trưởng giáo dục John Aquilina thì chính phủ sẽ thanh toán toàn bộ nợ nần cho các công ty nói trên trong thời gian trước mắt. Tuy nhiên các công ty xây dựng tỏ ra nghi ngờ lời hứa của ông John Aquilina vì ông này từng hứa nhiều lần tương tự trước đây, nhưng chẳng có lần nào giữ đúng lời hứa cả. Tiền sửa chữa các trường học tại NSW hàng năm ngốn hết 15 triệu đô la. Nhiều trường khác cũng bị phá hủy qua các vụ phóng hỏa nghi ngờ là do có kẻ chủ ý phá hoại.

COI CHỪNG BỊ LỪA KHI MUA HÀNG TRẢ KHÔNG CÓ TIỀN LỜI

SYDNEY: Những công ty như Harvey Normam và nhiều công ty khác hiện đang tiến hành các chiến dịch quảng cáo bán hàng trả góp miễn tiền lời. Tuy nhiên các chuyên gia tài chính khuyến cáo người mua rằng cần phải chú ý để tránh bị lừa khi mua các món hàng của họ. Ví dụ nhiều cái computer được ghi bán với giá 2990 đô la. Nếu trả trong vòng 24 tháng thì tiền lệ phí hàng tháng cộng thêm khiến khi trả xong chiếc computer đã trị giá 3050 đô la. Nếu sau 24 tháng thì tiền lời 27.5% sẽ khiến giá của chiếc computer này lên đến 5210.22 đô la.

Thêm vào đó khách hàng khi mua trả góp không tiền lời như thế cần phải chú ý là họ đang mượn tiền của công ty nào, và coi chừng tiền lời cũng như những chi tiết liên quan đến kế hoạch trả tiền của công ty này. Nhiều công ty người mua chỉ cần trả tiền trễ một ngày so với kế hoạch sẽ bị tính thêm hàng chục phần trăm tiền lời. Harvey Norman cho biết những thân chủ của họ không bị rắc rối về những lừa bịp nói trên của công ty tài chính. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết những thân chủ có quá khứ trả tiền rất tốt thường bị các công ty tài chính theo dõi và bám sát, trong khi những thân chủ trả tiền muộn thường bị phạt rất nặng nề.

CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH, HÀNH KHÁCH HƯỞNG LỢI

SYDNEY: Hàng ngàn thành viên công đoàn và các công nhân xe bus, tàu lửa đã đình công biểu tình trước tòa nhà quốc hội tiểu bang. Hậu quả là nhiều hành khách đã đi xe, đi tàu, đi phà hoàn toàn miễn phí. Những cuộc biểu tình nói trên của công đoàn nhằm chống lại các cải cách về luật bồi thường tai nạn lao động của chính phủ tiểu bang. Chỉ trong một ngày chính phủ tiểu bang đã bị thất thu 3 triệu đô la do các cuộc đình công này. Những công nhân biểu tình đã chận đường và hạch xách các dân biểu đòi họ phải ủng hộ các yêu cầu của công đoàn.

3000 nhân viên thu vé tàu ,xe, phà và nhân viên biên phạt vi phạm luật giao thông cũng đã đình công khiến hàng ngàn hành khách thoải mái đi lại miễn phí và đậu xe tại bất cứ nơi nào có thể tìm được. Cảnh sát phải thay thế các nhân viên phạt xe và cho biết riêng tiền phạt xe đã mất 1 triệu đô la mỗi ngày. Trước đây thủ hiến Bob Carr đã tuyên bố là không nhượng bộ những áp lực của công đoàn và các dân biểu "xé rào", khẳng định rằng việc cải cách chính sách WorkCover là tuyệt đối cần thiết. Nhiều dân biểu cũng nhận định rằng các cuộc biểu tình của công đoàn là không thể tránh được, nhưng chính sách WorkCover cần phải được cải cách để đáp ứng với tình hình lao động mới hiện nay tại tiểu bang NSW.

THUỐC CHỐNG HÚT THUỐC ZYBAN CÓ THỂ LÀM CHẾT NGƯỜI

SYDNEY: Theo các con số thống kê của giới y tế tại Úc thì loại thuốc giúp cai thuốc lá Zyban có thể đã gây ra cái chết của ít nhất chín người Úc. Theo tạp chí y khoa Úc thì loại thuốc Zyban có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như phản ứng da, những rối loạn tâm lý, rối loạn hệ thần kinh, buồn nôn, chóng mặt, ban trên da, mất ngủ, đau đầu và run rẩy. Đặc biệt những người hút thuốc có tiền sử dị ứng không nên dùng Zyban. Việc sử dụng rộng rãi thuốc Zyban tại Úc đã khiến cho một số người đã không được khám xét cẩn thận trước khi dùng Zyban.

Nhiều bệnh nhân đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì những triệu chứng nặng nề sau khi dùng thuốc cai thuốc lá Zyban. Hiện nay Zyban được coi là loại thuốc giúp cai thuốc lá công hiệu và được dùng rộng rãi khắp thế giới.Tại Úc loại thuốc này đã vượt qua mức độ tài trợ của chính phủ và hàng năm chính phủ liên bang đã bỏ thêm 30 triệu đô la riêng cho loại thuốc Zyban. Với loại thuốc này chương trình mua thuốc giảm giá đã lên đến 450 triệu đô la mỗi năm. Trong năm nay đã có 780 trường hợp người dùng thuốc Zyban than phiền vì bị các triệu chứng khó chịu sau khi dùng Zyban. Các chuyên gia y tế cho biết các trường hợp tử vong do thuốc Zyban có thể là các biến chứng về tim mạch.

Ỵdebai-1 =SỐ PHẠM NHÂN Ở TÙ "THOẢI MÁI" GIA TĂNG

SYDNEY: Trong vòng năm năm qua, số phạm nhân được giam giữ trong các nhà tù có mức độ an ninh không chặt chẽ lắm đã gia tăng mạnh. Các con số thống kê cho thấy năm 2000 có 3159 tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù an ninh lỏng lẻo. Cũng trong cùng thời gian đó số tù nhân bị giam trong các nhà tù tuyệt đối an ninh cũng giảm từ 1186 xuống còn 975. 1262 phạm nhân bị giam trong các nhà tù có mức an ninh trung bình so sánh với con số 1909 tù nhân cách đây năm năm. Những tù nhân trong các nhà tù an ninh lỏng lẻo được hưởng những tự do mà tù nhân trong các nhà tù an ninh trung bình hay tuyệt đối an ninh không có được.

Cũng trong năm 2000 số tù nhận thụ án chung thân tại NSW giảm từ 118 trong năm 1995 chỉ còn 86 trong năm ngoái. Số nghi can bị giam giữ chờ điều tra cũng tăng lên do luật tại ngoại hầu tra ngày càng gắt gao hơn, và số phạm nhân ở tù cuối tuần hay ở tù từng giai đoạn cũng tăng lên. Trong năm 1995 chỉ có 234 phạm nhân bị án ở tù từng giai đoạn trong khi năm 2000 con số này là 1202. Nhiều tên tội phạm ác ôn cũng đã được cho ở tù từng giai đoạn trong các nhà tù an ninh lỏng lẻo. Vấn đề trên xảy ra do khả năng giam giữ tù của các nhà tù tại NSW ngày càng giảm buộc các chánh án phải có những bản án nhẹ nhàng hơn với các phạm nhân.

Ỵdebai-1 =TÀI XẾ LÁI ẨU NHẤT TIỂU BANG NSW

SYDNEY: Ronald James Rudd là tài xế có một thành tích vi phạm luật giao thông nghiêm trọng nhất tại tiểu bang NSW. Anh ta đã bị cấm lái xe cho đến năm 2022 và sẽ ngồi tù 18 tháng. Trong năm 1960 anh ta đã phạm tội lái xe nguy hiểm và bị phạt 120 đô la. Trong những năm 1970 anh ta lại 9 lần vi phạm luật giao thông và bị cúp bằng 42 tháng. Trong những năm 1980 anh ta lại vi phạm 13 lần khác và bị cúp bằng 126 tháng. Trong những năm 1990 lại phạm 12 tội khác đến nỗi bị mất bằng 121 tháng và trong năm 2000-2001 lại bị cúp bằng cho đến năm 2022.

Theo đúng bản án, thì Ronal Rudd sẽ không được lái xe cho đến năm 80 tuổi, nhưng với thành tích của phạm nhân, chánh án David OConnor tin rằng phạm nhân sẽ leo lên xe ngay khi được thả ra khỏi nhà tù. Không những lái xe ẩu mà Rudd còn là một tay đạo chích có rất nhiều tiền án tiền sự và nhẵn mặt đối với cảnh sát trong khu vực Warrawong, nơi ông ta sống. Đàn đúm với những tên du thủ du thực và tội phạm, Rudd đã sống bằng các thủ đoạn trộm cắp, oa trữ đồ gian và nhiều lần cũng đã vào tù vì tội trộm cắp nói trên. Vừa qua Rudd đã bị chánh án OConnor kết án 18 tháng tù giam vì tội uống rượu lái xe.

Ỵdebai-1 =THẦY GIÁO BỊ HỌC SINH ĐÂM TẠI BẾN XE BUS

SYDNEY: Một nam giáo viên tại trường Macquarie Fields High đã bị một thiếu niên dùng dao đâm trọng thương trước mặt nhiều học sinh khác đang đợi xe bus. Trước đó một nam sinh tại vùng South Coast đã mang súng vào trường và tự sát trong nhà vệ sinh. Tình trạng này khiến cho các bậc phụ huynh tỏ ra lo ngại về vấn đề an ninh cho con em của mình. Giáo viên nói trên bị đâm hai nhát vào sau lưng và có nhiều nhân chứng đã chứng kiến vụ tấn công nói trên. Được biết thầy giáo này dạy môn khoa học và rất được học sinh trong trường yêu mến.

Nhiều học sinh cho biết tay thiếu niên đâm vị giáo viên không phải là học sinh của trường và sự vụ hiện đang được cảnh sát điều tra. Nhiều phụ huynh cho rằng hệ thống giáo dục của tiểu bang NSW hiện đang trong cơn sốt và cả thầy giáo lẫn học sinh đều học và dạy trong một tâm trạng căng thẳng. Học sinh cảm thấy mình là những con người không hề có chút quyền lực nào trong xã hội và thường tìm cách thoát ra khỏi cảm giác bất lực đó bằng cách hành xử bạo lực. Văn phòng của bộ trưởng giáo dục John Aquilina chẳng bình luận gì về tin nói trên, trong khi cảnh sát đang truy tìm tên thiếu niên đã đâm vị thầy giáo.

NỮ CHÁNH ÁN BỊ ÁP LỰC PHẢI TỪ CHỨC

SYDNEY: Nữ chánh án gốc thổ dân Pat OShane hiện đang bị nhiều áp lực phải từ chức,sau khi từng xử nhiều vụ án kỳ quặc và đã đưa ra những lời phát biểu làm dư luận bất bình. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang NSW Bob Debus đã đề nghị đưa trường hợp của chánh án Pat OShane ra trước ủy ban tư pháp để điều tra. Trước đó bà Pat OShane đã tuyên bố rằng với kinh nghiệm của bà ta thì có rất nhiều phụ nữ đã bịa đặt lắm chuyện để chống lại phái đàn ông. Lãnh tụ đối lập Chikarovsky đã chính thức lên tiếng kêu gọi bà OShane nên từ chức nhưng bà này cho biết còn khuya bà mới chịu thua áp lực của dư luận.

Giới tư pháp tại tiểu bang NSW có thể sẽ không cho phép chánh án Pat OShane được ngồi ghế chánh án trong những vụ xử liên quan đến hiếp dâm hay các trường hợp bạo hành trong gia đình, vì sợ các thành kiến của bà ta có thể ảnh hưởng đến các vụ án. Việc cách chức một chánh án tại NSW cần phải có đủ số phiếu của cả hai viện trong quốc hội tiểu bang. Trong khi đó cũng có nhiều người lên tiếng bênh vực bà Pat OShane với lý do rằng các chánh án có quyền phát biểu ý kiến riêng của mình, nhưng miễn là khi xử án phải công minh và đừng để thành kiến của mình làm thiệt thòi cho các người liên quan đến các vụ án. Bà Pat OShane không tỏ ra lùi bước và vẫn kiên quyết bảo vệ các quan điểm của mình rằng nhiều phụ nữ hay bịa đặt chuyện để chống lại nam giới.

GIẾT NGƯỜI CHỈ LÃNH ÁN BỐN NĂM TÙ

SYDNEY: Cách đây 2 năm sau khi say ma túy, Darren James đã ra tay hành hung sáu người khác nhau với kết quả là một nạn nhân chết vì chấn thương sọ não. Người chết là Chung Sam Ho đã bị James đánh chết khi đang đứng đợi vợ tại ga Granville. Sau đó James còn hành hung và cướp tiền của nhiều người khác để mua thêm ma túy. James đã bị kết tội ngộ sát nạn nhân Ho và tội hành hung cướp tiền của năm người khác. Chánh án John Dowd kết án James 7 năm tù trong đó hắn chỉ phải ở bốn năm và sẽ được tha vào tháng ba năm 2005.

Theo hồ sơ thì James có một quá khứ bị bệnh tâm thần và từng bị chấn thương sọ não trong một tai nạn giao thông. Trong suốt 18 tiếng đồng hồ ngày 9.5.1999 James đã gây ra một loạt những vụ hành hung và cướp của từ Liverpool lên đến Parramatta. Trong đó hắn tấn công bà Francis McLean và cướp 10 đô, hạ sát ông Ho cướp 1900 đô la, tấn công Unesh Swanani và cướp chiếc ví của anh này. Đến gần sáng James lại tấn công anh Yumming Zheng và cướp 800 đô la. Tiếp đó hắn lại tấn công một tài xế tắc xi ở Carramar và cướp 100 đô la của nạn nhân.

NỮ BÁC SĨ BỊ BỆNH NHÂN HÀNH HUNG

SYDNEY: Một nam bệnh nhân đã hành hung một nữ bác sĩ 26 tuổi tại bệnh viện Liverpool, để "phản đối" cách thức anh ta được điều trị. Tuần trước đã có ba vụ bác sĩ bị hành hung tại vùng Tây Nam Sydney. Chỉ ba tiếng đồng hồ sau khi vụ tấn công xảy ra, tên bệnh nhân tấn công bác sĩ đã được tại ngoại hầu tra trong khi vị nữ bác sĩ phải nằm viện vì bị đánh gãy xương sườn. Công đoàn nhân viên bệnh viện kêu gọi phải tăng cường hệ thống an ninh tại các bệnh viện để ngăn chận các vụ bạo hành tương tự như trên. Trong năm qua nhiều bác sĩ và y tá khác cũng đã bị hành hung trong các bệnh viện tại NSW.

Nhiều bệnh nhân đã dùng dao,súng và các vũ khí khác để hăm dọa hay tấn công các nữ y tá. Theo con số thống kê thì 9 trên 10 nữ y tá tại NSW bị tấn công trong các bệnh viện, 92% y tá bị bệnh nhân và gia đình bệnh nhân hăm dọa, 38% y tá hàng tuần phải đối diện với nguy cơ bị bạo hành, 14% từng bị tấn công bằng súng hay dao, 9% bị bệnh nhân dùng ống kim hăm dọa. Bạo lực trong bệnh viện chính là lý do chính khiến cho 30 ngàn nữ y tá từ bỏ các việc làm trong các bệnh viện tại NSW khiến cho tình trạng thiếu y tá trở nên cực kỳ trầm trọng. Y sĩ đoàn Úc kêu gọi cần phải có một chiến dịch vận động chống lại nạn bạo hành tấn công y tá và bác sĩ trong các bệnh viện.

KÊU GỌI TÁI TỤC VIỆC XIỀNG CHÂN PHẠM NHÂN KHI RA TÒA

SYDNEY: Theo một đề nghị của phe đối lập tiểu bang NSW thì các tù nhân từ nay rời nhà tù ra tòa hay đi bệnh viện, phải bị còng chân bằng một sợi dây xích dài. Hiện nay xích xiềng chân này chỉ được dùng đối với các phạm nhân cực kỳ nguy hiểm.Trong vòng 18 tháng qua, ít nhất có đến 18 phạm nhân đã chạy trốn khi được mang ra tòa mà chân không bị còng. Bộ trưởng nhà tù đối lập cho rằng cách tốt nhất để không xảy ra các vụ trốn thoát tương tự là tất cả các phạm nhân ra tòa hay đi bệnh viện đều phải bị còng chân bằng giây xích sắt. Điều này còn để bảo đảm an ninh cho cộng đồng vì nhiều tên tội phạm rất nguy hiểm.

Nhiều phạm nhân không bị còng chân đã lợi dụng cơ hội để hành hung chánh án, bồi thẩm đoàn hay nhân viên tòa án và chạy trốn. Cách đây một năm, một tù nhân đã vượt thoát trong ngày ra tòa. Cảnh sát rượt đuổi hắn và đã bắn ba phát súng. Đạn không trúng tên tù trốn thoát mà hai viên lại găm vào một chiếc xe trong đó một cô gái đang ngồi đợi mẹ. Tòa án Newcastle là nơi mà các phạm nhân hay trốn thoát nhất. Nhiều phạm nhân cũng đã trốn thoát từ xe cảnh sát đang chạy trong thành phố Sydney vào giờ cao điểm. Nhiều người lại cho rằng việc còng chân các phạm nhân là có tính chất trừng phạt nhiều hơn là để bảo đảm an ninh cho nhân viên tòa án và cộng đồng.

SẮP CÓ TÀU LỬA MỚI TẠI SYDNEY

SYDNEY: Sau khi trễ hơn ba năm so với dự tính, những chiếc tàu lửa thế hệ mới của NSW sắp đến sẽ bắt đầu được xuất xưởng từ Newcastle. Chi phí cho loại tàu mới này trị giá 220 triệu đô la và hành khách tại NSW sẽ được sử dụng một trong các loại tàu lửa hiện đại và tiện nghi vào bậc nhất trên thế giới. Hơn 80 chiếc tàu lửa loại mới được công ty EDI đóng tại xưởng CArdiff ở Newcastle sẽ được đưa toàn bộ vào sử dụng vào năm 2003. Hiện nay 70 công nhân đã được tuyển dụng thêm để nhanh chóng hoàn thành những khâu cuối cùng trong việc sản xuất loại tàu mới này.

Từ hình thức bên ngoài, đến máy móc bên trong và cả hệ thống ghế ngồi lẫn hệ thống điều hòa không khí, đều được sử dụng những thành tựu kỹ thuật hiện đại nhất của Úc để mang lại sự thoải mái tối đa cho hành khách. Với loại tàu mới này tàu không thể chuyển bánh nếu ít nhất một cửa chưa được đóng hoàn toàn. So với loại tàu Tangara thì loại tàu này có hệ thống ghế có thể đổi chiều được để hành khách có thể chọn hướng ngồi theo sở thích. Với hệ thống giảm xốc mới, tàu mới sẽ chạy nhanh hơn, êm hơn và không gây ra nhiều tiếng ồn như các loại tàu hiện nay.

MOBILE PHONE,VŨ KHÍ CỦA BỌN TỘI PHẠM

SYDNEY: Một cuộc điều tra mới cho biết điện thoại di động là một vũ khí mới của những tên tội phạm chuyên theo dõi và làm phiền những người khác. Những tên này thường gửi những lời nhắn qua điện thoại để làm cho các nạn nhân phải phân tâm và lo sợ. Những lệnh chống bạo hành cũng bị vi phạm vì trong lệnh không ghi rõ là người bị cấm không được tiếp xúc với nạn nhân bằng điện thoại di động. Cảnh sát cũng ghi nhận một sự vi phạm các lệnh chống bạo hành đang gia tăng vì những người vi phạm đã xách nhiễu nạn nhân bằng cách dùng điện thoại di động hay gửi các lời hăm dọa qua hệ thống nhắn tin.

Nhiều nạn nhân than phiền rằng những cú điện thoại mà họ không mong đợi làm cho họ bị phiền nhiễu và khủng hoảng nhất. Bên cạnh đó internet hiện nay cũng là một phương tiện để xách nhiễu người khác mà không vi phạm luật chống bạo hành của tòa án. Đa số những nạn nhân bị theo dõi và làm phiền này là phụ nữ và 84% tội phạm là đàn ông. Trong đó 45% tội phạm là đàn ông độc thân và 22% là dân thất nghiệp. Có nhiều nạn nhân đã bị theo dõi và xách nhiễu trong liên tục 40 năm. Những nạn nhân thường là các nữ diễn viên, các bà vợ đã ly dị chồng, các phụ nữ đã cho người yêu ra rìa.

DÂN ÚC THAY ĐỔI THÓI QUEN DÙNG MA TÚY

SYDNEY: Mặc dầu ít hút thuốc hơn so với những thập niên trước đây, dân Úc nay chuyển sang dùng cần sa nhiều hơn. Trong năm 1991 chỉ có 33% dân Úc dùng cần sa trong khi năm 1998 có đến 38% dân Úc từng dùng ít nhất cần sa một lần. 20% dân Úc đã dùng ma túy trong năm qua trong khi đó tỷ lệ này tại Mỹ và Anh là chỉ 9%. 50% dân Úc từ 14 tuổi trở lên có ít nhất một lần dùng một loại ma túy nào đó trong đời mình. Từ một quốc gia hút thuốc đứng hàng thứ 10 trên thế giới, nay dân Úc đứng thứ 17 trên thế giới trong số các quốc gia hút thuốc nhiều nhất.

Trong năm 1998-1999 Úc tiêu 559 triệu đô la tiền hút thuốc lá và chính phủ thu được thuế từ thuốc lá vượt quá con số 8.2 tỷ đô la. Tuổi từ 20 -29 là thành phần hút thuốc nhiều nhất. Thêm vào đó dân Úc cũng là quốc gia uống rượu xếp hạng thứ 19 trên thế giới trong khi uống bia thì xếp hàng thứ 9 với mỗi người Úc tiêu thụ 95 lít bia mỗi năm. Cần sa được xem là loại ma túy được dân Úc dùng nhiều nhất trong khi các loại khác như heroine, cocaine, các loại thuốc gây ảo giác,thuốc kích thích cũng là những loại ma túy khác được bán trên thị trường ma túy của Úc. Khác với dân Anh và Mỹ chuyên "hít" các loại ma túy, dân Úc chỉ khoái chích ma túy vào tĩnh mạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.