Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết Tặng DVD Hồn Việt Của VN Film Club: Những Bài Ca Và Những Lá Cờ

29/12/201200:00:00(Xem: 6929)
Giao Chỉ, San Jose
Những bài ca trở thành quốc ca.

Loài người biết nói trước khi biết ca hát. Sau những bài ca, lịch sử lập quốc mới hình thành rồi một bài ca mới trở thành quốc ca. Mỗi bài quốc ca là linh hồn của một dân tộc. Quốc ca là hồn nước. Quốc ca của Việt Nam là Hồn Việt. Như vậy Hồn Việt ngày nay là bài ca nào. Phải chăng là Tiếng Quân Ca của Văn Cao khởi đầu từ khúc quân hành được lựa chọn bởi đảng cộng sản Việt Nam và vẫn còn lưu dụng đến nay.

Hay là bài Tiếng Gọi Công Dân của Lưu Hữu Phước đã được phe quốc gia và Việt Nam Cộng Hòa lựa chọn. Cho đến năm 75 đứt phim và người Việt tỵ nạn cộng sản vẫn còn tôn thờ Tiếng gọi công dân và dùng trong các nghi lễ cộng đồng.

Đầu đuôi câu chuyện ra sao. Người Việt từ trong và ngoài nước cần phải tỏ rõ ngọn ngành. Đó cũng là câu chuyện lịch sử dành cho thế hệ mai sau.

Những lá cờ trở thành quốc kỳ.

Khi một quốc gia hình thành, trước khi có quốc ca đất nước lại thường có biểu tượng. Đó là những lá cờ được chọn là quốc kỳ.

Nhiều quốc gia lập quốc cả nghìn năm rồi mới có quốc kỳ. Lâu đời nhất là Nhật bản, cờ của Nhật Hoàng có từ năm 794. Rồi Đức quốc tuyên dương quốc kỳ năm 1568. Anh quốc có quốc kỳ năm 1745 tiếp theo với bài ca God Save The Queen. Quen thuộc hơn cả là cờ Pháp ra đời năm 1792 với bài La marseillaise (1795). Riêng Hoa Kỳ lại có quốc kỳ sớm hơn Pháp. Lá cờ Mỹ biểu tượng cuộc cách mạng dành độc lập năm 1776 chống Anh Quốc thì năm sau 1777 được mang danh quốc kỳ. Rồi mãi đến năm 1931 tức là 154 năm sau mới có bài thơ phổ nhạc The Star-Spangled Banner được chọn làm quốc ca.

Riêng câu chuyện quốc kỳ của Nga thực là điều cần biết. Cờ của hoàng gia có từ 1699 nhưng 218 năm sau đã bị thay thế bởi cộng sản cờ đỏ búa liềm vào năm 1917.

Lãnh tụ Lenin nổi dậy với cuộc cách mạng tháng 10-1917 dùng mầu đỏ tượng trưng cho cuộc đấu tranh trên toàn thế giới. Việt Nam cộng sản nổi dậy trong cách mạng tháng 8 cũng theo 1 đường cờ đỏ sao vàng. Đến khi Sô Viết xụp đổ 1991 thì nước Nga trở lại cờ ba mầu.
co_vang_bai_giao_chi
Tác phẩm dựng cờ Thành Nội Huế 1968. (Ảnh Ng. Ngọc Hạnh.Tranh sơn dầu 8x16 f ViệtMuseum)
Ngày xưa phe cộng sản Việt Nam khi còn thần tượng Mạc tư khoa đã có thi sĩ làm thơ ca ngợi.

Em Việt Nam tháng 8, chị Liên sô tháng 10. Cả nước hướng về mầu cờ đỏ của thiên đường Sô viết. Sau này khi Hồng quân Trung Hoa chiến thắng Quốc dân Đảng tại lục địa thì mầu đỏ thần tượng lại dọn qua Tầu.

Đông phương hồng, mặt trời đông, Trung Hoa có ông Mao Trạch Đông. Nhưng dù Tàu hay Nga, cờ cộng sản ở đâu cũng toàn mầu đỏ.

Quốc kỳ của phe quốc gia Việt Nam đã lấy màu vàng làm biểu tượng ngay từ cuối triều Nguyễn. Từ mầu vàng thuần túy cho đến các vạch đỏ thay đổi, lá cờ vàng đã có lý lịch liên tục trong lịch sử. Cho đến ngày nay cùng với quốc ca, lá cờ vàng của Việt Nam Cộng hòa trở thành biểu tượng của cộng đồng hải ngoại.

Đầu đuôi câu chuyện ra sao. Người Việt từ trong và ngoài nước cần phải tỏ rõ ngọn ngành. Vì đó là câu chuyện lịch sử dành cho thế hệ mai sau.

Lịch sử các lá cờ.

Sử ghi lại khi phái đoàn sứ thần Việt Nam do cụ Phan Thanh Giản đi Pháp để thương thuyết về việc đòi lại các tỉnh miền Nam. Đó là thời Vua Tự Đức năm 1863. Phái đoàn Việt Nam đã lấy vải vàng treo trên cột cờ tàu Labrador để làm quốc hiệu. Tiếp theo liịch sử quốc kỳ Việt Nam có nhiều thay đổi.

Đại Nam quốc sử viết về bà Triệu có ghi rằng: Đầu voi phất ngọn cờ vàng. Khi Lê Lợi khởi nghĩa cũng có bài ca sau này viết rằng: Nước non Lam Sơn, khắp nơi cờ vàng. Tiếp theo cờ vàng 3 gạch đỏ bắt đầu xuất hiện cùng với vua Bảo Đại trở về trong chức vụ quốc trưởng. Trong các binh đoàn Liên hiệp Pháp, trên vai người lính quốc gia có đeo một dấu hiệu cờ vàng 3 sọc đỏ.

Cuộc chiến gữa 2 mầu cờ ngày càng rõ nét cho đến khi Geneve chia đôi đất nước. Hai bờ sông Bến Hải là 2 mầu cờ tượng trưng cho quốc gia và cộng sản. Lịch sử cờ vàng qua bài Tiếng gọi công dân đã gắn liền với nền Cộng Hòa miền Nam suốt 21 năm dài.

Cả 2 bên quốc hội Nam Bắc đều có đưa vấn đề đổi bài quốc ca nhưng sau cùng biểu quyết vẫn giữ nguyên.

Tác giả của 2 bài quốc ca dành cho 2 miền Nam Bắc đều ở trong hoàn cảnh cay đắng vì không được nhắc nhở đến. Lưu Hữu Phước. Người thanh niên quốc gia miền Nam, sau ra Bắc theo cộng sản. Văn Cao là thanh niên miền Bắc theo cộng sản nhưng sau bị lên án phản động.

Và mỗi bên đều có biết bao nhiêu chiến binh đã hy sinh cho những bài ca và những lá cờ. Dù là thù nghịch, những câu chuyện lịch sử vẫn cần được ghi lại.

Chiến dịch cờ vàng.

Ngày nay lá cờ vàng của miền Nam sau 1975 không còn giá trị công pháp quốc tế. Nhưng tại sao, suốt 30 năm qua chiến dịch cờ vàng đã thành công vang dội khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Không hề có một tổ chức trung ương phát động. Không hề có một hệ thống phối hợp và liên lạc. Mạnh ai nấy làm. Từng tiểu bang, từng thành phố, từng địa phương.

Lần lượt các cộng đồng, các đoàn thể và cá nhân đứng lên tranh đấu. Nơi thì xin treo cờ và yêu cầu ban hành quyết nghị. Nơi thì yêu cầu thay cờ đỏ bằng cờ vàng. Nơi thì cắm cờ trên núi cao. Nơi thì đem ra tiến tuyến. Có người thi đấu với dấu hiệu cờ vàng. Có đoàn thể rước lá cờ vàng vĩ đại. Có nơi tổ chức diễn hành cờ vàng. Thả bóng lên trời với cờ vàng. Kéo cờ bằng phi cơ bay lượn. Suốt 35 năm qua đã có 29 tiểu bang, 94 thành phố và quận hạt công nhận cờ vàng. Đó là chỉ riêng tại Hoa kỳ. Trên thực tế chiến dịch cờ vàng còn mở rộng trên khắp thế giới và rất mạnh tại Úc Châu, Canada và Âu Châu.

Lẽ dỉ nhiên dù không còn là cờ của một quốc gia, nhưng ở xứ tự do, không ai cấm chúng ta có lá cờ biểu tượng. Trong trái tim của mỗi người cờ vàng vẫn là quốc kỳ.

Truyền thông Việt ngữ qua báo giấy, điện báo, Radio và TV đã loan tin tức. Người tỵ nạn Việt Nam qua nhiều thế hệ đã chỉ dẫn cho nhau để hoàn thành hết sức tốt đẹp chiến dịch cờ vàng. Một vị đại tá cao niên, ông Phạm Bá Hoa trải qua hơn thập niên trong tù, ngay khi đến với thế giới tự do đã ngồi ghi chép lại nhật ký của chiến dịch từ năm 1986 đến năm 2012.

Khởi đầu là lá cờ vàng được treo trên cột cờ cao 70 bộ tại San Jose trên đất công cho đến gần đây nhất là bản tổng kết ghi tin tức ngày 14 tháng 7-2012.

Ngay vào cuối thập niên 80, viên chức thành phố San Jose đã quan tâm đến vấn đề pháp lý. Làm sao mà lá cờ của một quốc gia không còn tồn tại lại có thể được bay chính thức trên kỳ đài công viên thành phố. Tham khảo trực tiếp với bộ ngoại giao Hoa Kỳ được trả lời bằng một đoạn văn chính thức ngày 22-9-1986 như sau:

Cờ của VNCH và quốc kỳ Mỹ được phép thiết dựng tại kỳ đài, nếu mang ý nghĩa để tưởng niệm cho các chiến sĩ đã hy sinh cho cuộc chiến đấu vì tự do. (Trích từ nhật ký kỳ đài San Jose). Như vậy là những lý luận về công pháp quốc tế, về chủ quyến, về luật pháp đều không có chỗ đứng khi mà tình cảm được tôn trọng giữa con người từng địa phương. Có thể là ở một thương xá, một khuôn viên đại học, một thị xã, một đô thị, môt quận hạt và ngay cả một cao ốc của tiểu bang. Tất cả những câu chuyện như thế cần phải được ghi lại cho người Việt trong và ngoài nước và cho thế hệ mai sau.

Câu hỏi được đặt ra. Ai là người sẽ làm việc này.

VN Film Club và DVD Hồn Việt.

Tháng 11 năm 2012 chúng ta có câu trả lời. DVD tên là Hồn Việt, quốc kỳ và quốc ca Việt Nam Cộng Hòa sẽ ra mắt tại Minesota vào ngày 17/11/2012 và dự trù đến San Jose ngày 8 tháng 12-2012.

Đoạn phim giới thiệu của Film Club được gọi là Trailer Hồn Việt chuyển tải trên mạng lưới toàn cầu đã làm xôn xao dư luận. Giáo sư Nguyễn ngọc Bích, nhà ngoại giao của Club đã đến San Jose tuần qua để vận động báo chí yểm trợ. Xem qua Trailer, ai cũng xúc động. Đã là công dân, dù ở đất nước nào, dù thuộc dân tộc nào, dù thuộc phe phái nào, trong tim mỗi người đều có một bài ca và một lá cờ. Hồn ai nấy giữ. Chẳng cần tranh luận. Ta hãy giữ lấy hồn mình. Hãy giữ mãi lá cờ và bài ca của ta. Hãy rung động theo làn gió thổi cờ bay. Hãy rung động theo nhịp hùng ca. Hãy nhớ đến người sống và người chết cùng chung một lá cờ. Những người ngã xuống vì cờ vàng trong chiến tranh. Những người đứng lên vì đã được tàu vớt trên biển Đông. Những con tàu đi cứu người mang theo lá cờ vàng.

Đĩa DVD tài liệu với nhiều công phu sưu tầm, ráp nối, âm thanh ánh sáng xuất sắc đã đáp ứng được nhu cầu ghi lại lịch sử bài ca và lá cờ của quốc gia Việt Nam Cộng Hòa. Một tác phẩm dành cho người Việt ở 2 bên bờ Thái bình Dương ngày nay và cho thế hệ tương lai.

Ngày trở về của lịch sử.

Vẫn luôn luôn có lập luận rằng VNCH, những lá cờ và những bài ca là hình ảnh của quá khứ. Quả thực không có điều gì phải tranh cãi với lập luận đó. Hãy nghe tiếp chuyện luân hồi.

Hơn sáu mươi năm qua, 2 nữ sinh viên Nam kỳ là các cô Nguyễn thị Thiều và cô Phan thị Bình từ Saigon ra Hà Nội theo học Y khoa. Cô Bình tức là phu nhân bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn đã cùng cô bạn đứng lên hát bài Tiếng gọi sinh viên tại nhà hát lớn Hà Nội. Ban nhạc hòa tấu của Marine Pháp cất lên nhịp điệu hùng tráng. Quan khách Pháp Việt chợt cùng đứng lên, dù bài ca chưa phải là quốc ca. Mọi người đều nổi gai ốc. Bà Hoàn năm nay 87 tuổi cư ngụ tại Palo Alto tả lại như thế.

Năm 2010 tại CPA San Jose, bà Nguyễn Tôn Hoàn ra sân khấu trước 2500 khán giả, cùng các em nhỏ thế hệ thứ ba và đồng bào hát bài Tiếng gọi công dân. Bài ca không còn là bài quốc ca chính thức. Nhưng ai nấy đều rơi lệ. Ngày nay hình ảnh chiếu trên DVD Hồn Việt, ban nhạc của Vương triều Ukraine cử hành bản Tiếng gọi công dân của Việt Nam Cộng Hòa. Tưởng chừng như thính giả cũng nổi gai ốc. Anh Chu Lynh là người của Film Club đã cùng với nhạc sĩ Lê văn Khoa qua Ukraine để quay phim hình ảnh ban đại hòa tấu trình diễn “Tiếng gọi công dân”.

Xứ Ukraine đầy huyền thoại cũng đã từng có một lá cờ nguyên thủy 2 mầu vàng và xanh dương phô diễn vẻ thanh bình. Năm 1917 mầu cờ lịch sử đã thu lại một góc trên màu cờ toàn đỏ để trở thành nước chư hầu của liên bang Sô Viết.

Cho đến năm 1991 thiên đường cộng sản sụp đổ. Cờ đỏ búa liềm hạ xuống ở điện Cẩm Linh. Lá cờ nước Nga ngày xưa 3 mầu được kéo lên. Tại Ukraine cờ đỏ cũng đã rũ bỏ và lá cờ nguyên thủy của đất nước này cũng được bay lại trên trời thủ đô xứ Kiev.

Lịch sử trở lại của lá cờ vàng Ukraine đã phải chờ đợi 74 năm dài. Trong suốt 74 năm đó hàng triệu người trên thế giới đã hy sinh vì lý tưởng cờ đỏ dành thế giới đại đồng. Nhưng sau cùng, với lá cờ đỏ oan nghiệt này đã có cả trăm triệu người bị giết chết. Những nhà lãnh đạo độc tài nhất của thế giới cờ đỏ, thủ phạm trực tiếp của các nạn nhân cộng sản tàn khốc và sắt máu như Stalin, Mao trạch Đông, Hồ chí Minh khi chết đi xác ướp vẫn được cho vào hòm kính, đặt giữa công trường vĩ đại để dân chúng chiêm ngưỡng như các đại anh hùng dân tộc.

Những hình ảnh và câu chuyện nghịch lý cay đắng đó rất cần được ghi lại cho chúng ta và thế hệ mai sau.

DVD Hồn Việt của Film Club chính là bước đầu của con đường dài về phim tài liệu do người Việt hải ngoại thực hiện.

Niềm ước mơ những lá cờ đỏ sau cùng sẽ phải kéo xuống tại Trung Hoa, CuBa, Bắc Hàn và Việt Nam là những ước mơ đã có tiền lệ lịch sử. Nga sô và các nước trong Liên bang sô viết đã đưa những lá cờ xưa cũ của lịch sử dân tộc thay cho cờ đỏ sau 74 năm nhuộm đỏ cả giang sơn.

Đó là niềm mơ ước cho sự trở lại của những bài ca và những lá cờ dân tộc.

Và bây giờ mỗi gia đình Việt lưu vong nên giữ lại một DVD đầy kỷ niệm lịch sử.

Ngõ hầu ta biết rõ đầu đuôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.