Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chưa Thương Ước, Đã Thương Tổn

08/07/200100:00:00(Xem: 3752)
Thương Ước Mỹ và VNCS chưa xong, còn đang chờ Quốc hội Mỹ thảo luận, biểu quyết phê chuẩn. Trận chiến Cá Bông lau VN (Anh ngữ là Catfish), xuất cảng sang Mỹ, đang bùng nổ. Thương Ước phê chuẩn chưa xong, thương tổân giao thương Mỹ Việt bắt đầu. Chắc chắn trận chiến Cá Bông Lau và nhiều trận chiến khác nữa sẽ còn dài dài. Một mặt là do thói quen làm ăn nhiều "mánh mung", một mình một chợ của CSVN, mặt khác, do thế lực các nhóm quyền lợi đặc biệt (special-interest groups) rất nhiều và rất lớn trong chính trường Mỹ.

CS Hà nội chắc không lường trước được phản ứng của Mỹ khi cho xuất cảng sang Mỹ lô cá bông lau chẳng giá đáng bao nhiêu vừa qua. Seaprodex của CS Hà nội xuất cá bông lau từ lâu và rất nhiều qua Uùc. Ngoại quốc chỉ mua phần nạt lưng là phần ngon nhứt mà thôi. Cho nên đã lâu lắm rồi người Việt trong nước không được ăn cá bông lau nguyên con như thời VNCH, chỉ được ăn cái đầu, xương, và bụng mỡ là thứ ngoại quốc chê, không bán được, phải để lại bán cho dân VN. Thế nhưng khi lô hàng cá bông lau đụng vào thị trường Mỹ, nó trở thành một vấn đề lớn có thể ảnh hưởng đến điều mà CS Hà nội đang mong đợi như hạn trông rào là Thương Ước. Hiệp Hội Cá Bông Lau, Viện Cá Bông Lau, hai Dân biểu đại diện tiểu bang Mississippi, vùng sản xuất phần lớn cá bông lau của Mỹ, phản ứng quyết liệt. Tổng thống Bush được yêu cầu can thiệp gắp. Hiệp Hội cảnh báo dành ưu quyền bảo vệ quyền lợi trước Toà án. Lý do, các nhóm quyền lợi đặc biệt và đại diện dân cử không thể chấp nhận việc VNCS phá giá, cạnh tranh bất chánh, bắt chước nhãn hiệu, gây thiệt hại cho giới nuôi cá Bông lau và người tiêu thụ Mỹ. Chứng lý, sự phá giá của CSVN làm cá Mỹ sụt giá10% và nhãn hiệu cầu chứng Mỹ "US-Raised Catfish" (Cá Bông Lau Nuôi tại Mỹ) bị VNCS cố ý bắt chước nếu không nói là giả mạo. Ngoài ra Hiệp hội còn liên kết vấn đề với chánh trị và xã hội, trưng dẩn VNCS phá giá cá Mỹ, cạnh tranh bất chính vì trả nhân công rẻ, làm ăn bất chấp các qui định bảo vệ môi trường.

Nếu ở VNCS có ai đặt vấn đề như thế, Quốc doanh Chế biến và Xuất khẩu Thủy Hải Sản (Seaprodex) sẽ cười mĩm bỏ qua. Con kiếng làm sao kiện được củ khoai. Trường hơp "nghiêm trọng" hơn, như khi có " Trên"- thuật ngữ CS chỉ cấp trên Đảng và Nhà Nước -" góp ý thì họp Đảng bộ cơ sở "phê bình kiểm điểm, rút kinh nghiệm rồi thông qua" thôi. Ở Mỹ khác. Cả binh đoàn luật sư và người sính tụng "happy suers" Mỹ có cả một hệ thống pháp lý vô cùng phức tạp để đòi hỏi công lý. Một con chó cưng cắn tay chủ đang lái xe. Người ấy sợ lạt tay lái đụng xe khác và đau quá nên hất con chó ra. Con vật văng ra cửa và bị cán chết trên đường ở Bắc Cali. Thế là bàn dân thiên hạ tổ chức gây quỷ để có tiền mướn luật sư, đóng án phí tụng lệ, triệu dụng công lực truy tầm cho ra và trừng phạt cho được người lở tay làm chết con chó. Quỹ gây rất nhanh và thừa sức cung cấp bữa ăn trưa và phòng trọ cho hàng ngàn người Mỹ homeless.
Nếu đúng như lời cảnh báo, Hiệp Hội Cá Bông Lau Mỹ sẽ dành quyền bảo vệ quyền lợi trước pháp luật, thì trận chiến cá bông lau không phải là chuyện đùa như ở VNCS, chuyện phê bình rút kinh nghiệm như CS Hà nội thường làm đâu. Mất tiền của bồi thường còn có thể bị cấm xuấùt sang loại cá ấy qua Mỹ nữa là khác. Phán quyết của Toà Mỹ có giá trị cưỡng hành như luật pháp . Còn sờ sờ ra đó, quyết định tư pháp làm vị Tổng Thống ít dân bầu mà vẫn thắng, người được nhiều dân bầu lai thua. Công lý thuộc về người trưng dẫn đủ và đúng thủ tục theo những đòi hỏi của luật pháp, chớ không hẵn thuộc người nắm được chân lý. Mà muốn trưng dẫn đúng thủ tục pháp lý thì tốn hao ghê lắm. Đó là ý nghĩa của câu phương dao khôn ngoan của người Việt "Được vạ thì má đã sưng." Đặc biệt ở Mỹ này, thù lao luật sư, án phí tụng lệ rất mắc mỏ vô cùng.

Hơn nữa, nội vụ cá bông lau là do nhóm quyền lợi đặc biệt và người dân cử dự sự. Nhóm quyền lợi đặc biệt nẩy nở ở mọi ngành nghề và nhiều thế lực trong chính trường Mỹ. Nhiều nhóm sử dụng hàng trăm người chuyên vận động hành lang (lobbyists) hoạt động nhân danh quyền lợi của nhóm. Có lần TT Clinton "gợi ý" hạ giá bữa ăn trưa cho người lao động, Hiệp Hội Nhà Hàng ngay sau đó phát động cuộc chống đối lan rộng khắp cả nước Mỹ. Tại Washington D.C., phải có ít nhứt 75 ngàn người lobbyists hoạt động cho các nhóm quyền lợi đặc biệt. Hiệp hội cá bông lau tuy nhỏ vì chánh yếu cá bông lau Mỹ nuôi ở Mississippi. Nhưng liên kết và thoả hiệp là đặc trưng của sinh hoạt chánh trị Mỹ; không có gì khó để các nhà hoạt động hành lang và những nhà tranh đấu Mỹ gây ảnh hưởng với Quốc hội trong việc phê chuẩn Thương Ước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.