Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

10/07/200200:00:00(Xem: 3924)
Ông Võ Ngọc Bé (QLD): Thưa ông, tòa soạn đã nhận được "Thư phản đối" của ông đối với việc ông Huỳnh Bá Phụng và ông Lím nhắc đến tên ông trong bản Tường Trình đăng trên Sàigòn Times ngày 27/6/02. Vì trong thư của ông có một số đoạn đề cập đến những vấn đề vừa không liên can đến nội vụ lại vừa có thể xúc phạm đến người khác, nên xin ông viết lại, hoặc ông cho phép tòa soạn cắt bỏ, như vậy chúng tôi mới có thể đăng thư của ông. Trân trọng.

Ông Phương T. Vũ (VIC): Thưa ông, việc đăng ý kiến dị biệt của độc giả là tôn trọng độc giả chứ không có chuyện tiền bạc thuê đăng. Còn những ai muốn dùng diễn đàn SGT, gây hiềm khích, đánh lạc hướng đấu tranh, hoặc làm tản lực của cộng đồng, chúng tôi bắt buộc phải từ chối. Dĩ nhiên, xuất phát từ sự khác biệt về lập trường, vị thế đứng và tầm nhìn, ông có quyền không đồng ý với chúng tôi quanh việc "thế nào là gây hiềm khích, thế nào là đánh lạc hướng đấu tranh, là làm tản lực cộng đồng". Vì vấn đề ông đề cập quá rộng, liên quan đến một số vị trong cộng đồng, nên hiện tại, tòa soạn chưa thể đăng tải.
NHỮNG Ý KIẾN TỪ ĐỘC GIẢ
NGƯỜI VIỆT TẠI QUEENSLAND

Trong số báo tuần trước, Sàigòn Times đã đăng bản thông báo "Văn phòng cộng đồng bị quậy phá" của ông Trần Hưng Việt, Chủ tịch CĐNVTD/QLD và bản "Tường trình cùng qúy đồng hương..." của ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/QLD. Sau khi báo phát hành, tòa soạn đã nhận được nhiều đóng góp - qua điện thoại, fax, email - của qúy vị từ tiểu bang Queensland. Thay mặt tòa soạn, chân thành cảm ơn sự đóng góp của qúy vị, và chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi qúy độc giả mạnh dạn và tích cực hành xử quyền tự do ngôn luận, đóng góp quan điểm của mình quanh vấn này. Do khuôn khổ eo hẹp của tờ báo, nên trong số báo này, chúng tôi chỉ có thể đăng một số bài, còn những bài chưa đăng sẽ được đăng trong số báo tới. Ngoài ra, một số bài đóng góp về thái độ "phi chính trị sai lầm" của hội phụ nữ VNLBUC, vì nhận được chiều Thứ Hai, 1/7/02 nên sẽ được đăng trong số báo tới. Trước khi vô phần đóng góp của qúy độc giả, chúng tôi cũng xin thưa, một số bài viết do có đoạn, hoặc câu, hoặc từ, ngữ, dễ gây ngộ nhận, xúc phạm đến người này người khác, hoặc có những sự kiện tòa soạn không thể phối kiểm, nên chúng tôi đã mạn phép cắt bỏ. Như vậy để những vị hữu trách trong cộng đồng người Việt tại QLD có thể có cơ hội và thiện chí ngồi lại với nhau cùng giải quyết vấn đề trong sự tương kính và đoàn kết.

Trân trọng và hy vọng.
Hoàng Tuấn - Sàigòn Times
Xin Ông Việt làm đơn từ chức!
Quốc Chí - Darra QLD
Darra, ngày 26 tháng 6 năm 2002
Kính gởi Ban Chấp Hành: Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu; Cộng Đồng Người Việt Tự Do các Tiểu Bang; Các Hội Đoàn, Đoàn thể Đấu tranh Chính trị; Các Báo Việt ngữ xuất bản tại Úc châu; Đồng kính gởi Ông Trần Hưng Việt, Chủ tịch CĐNVTD/QLD
Kính thưa tất cả quý vị, tuần vừa qua, chắc quý vị cũng như chúng tôi đều có nhận được bản thông cáo của CĐNVTD/QLD về việc phản đối anh Huỳnh văn Lím đến văn phòng Cộng đồng yêu cầu được treo cờ Úc-Việt ở kỳ đài trước trụ sở Cộng đồng, và đe dọa thưa Cảnh sát. Thông báo đã trình bày vấn đề một cách thiếu trung thực, nên hôm nay tôi xin gởi thư nầy đến quý vị, trình bày câu chuyện một cách khách quan hơn để rộng đường dư luận,
Thưa Ông Chủ tịch Trần Hưng Việt, trước hết tôi xin tự giới thiệu tôi là một thành viên của Cộng đồng NV tỵ nạn tại Úc châu, mới di chuyển đến Brisbane cách nay không lâu. Tối thứ bảy 15-6-2002, khi tham dự bữa cơm gây quỹ do Ủy ban Xây Dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Việt-Úc tại Brisbane, tôi không thấy có sự hiện diện của Ông và Ban Chấp Hành Cộng Đồng, lòng tôi hơi băn khoăn, tôi tự hỏi: tại sao cuộc gây quỹ để thực hiện một công trình có ý nghĩa cao đẹp như vậy mà ông không đến để cổ võ và khuyến khích những người có lòng cũng như kêu gọi những đồng hương khác cùng tham gia đông đảo. Sau đó tôi được nghe anh Lím có nhắc đến việc anh ấy và vợ chồng một người bạn đến trụ sở Cộng Đồng xin treo cờ VNCH lên cột cờ trước trụ sở Cộng đồng đã bị bỏ trống từ lâu nhưng đã bị từ chối. Tôi thật bán tín bán nghi, tôi không nghĩ Ông và BCH của Ông lại khước từ một việc làm mà đáng lý ra Ông và BCH phải làm từ lâu, nhưng ngược lại, Ông chẳng những không làm mà còn ngăn cản. Liền sau đó vào sáng thứ hai 17-6-2002, tôi nhận được một thông báo do chính Ông ký tên...
Tôi còn nhớ, trong buổi tối gây quỹ để đài thọ chi phí cho phái đoàn Cộng đồng đi phản kháng Cộng sản ở Canberra nhân ngày Quốc hận 30/4 vừa qua, Ông không cho chào cờ. Khi bị chất vấn, Ông bảo là hôm ấy Ông quên mang cờ theo nên không thể chào cờ được. Lý do Ông nêu ra thật đơn giản nhưng khó nghe, vì từ nhà hàng đến trụ sở Cộng đồng đi bộ khoảng 10 phút. Nếu quả thật Ông và BCH của Ông có quên thì tại sao Ông không cho nhân viên dành vài phút để đi lấy"
Điều làm cho mọi người sửng sốt là ông và BCH của Ông coi việc treo cờ VNCH trước trụ sở Cộng đồng như là một trọng tội. Ông gọi Cảnh sát đến và yêu cầu Cảnh sát hạ cờ của Người Việt tỵ nạn, nhưng mỉa mai thay, khi hai Cảnh sát viên của trạm Cảnh sát Inala đến, trong đó có một người Việt và một người Úc, họ lộ vẻ ngạc nhiên và hỏi: treo cờ như thế nầy có gì đâu mà phải gọi Cảnh sát đến! Hơn nữa là khi Ông yêu cầu họ hạ cờ thì không rõ nhân viên Cảnh sát người Việt nói gì với nhân viên Úc mà cả hai đều từ chối hạ cờ. Cuối cùng Ông phải gọi điện thoại đến cấp chỉ huy của họ nhờ ra lịnh cho hai nhân viên Cảnh sát nầy hạ cờ của chúng ta. Là người Việt tỵ nạn, mấy ai không cảm thấy khi lá cờ quốc gia biểu tượng của một thể chế mà hàng triệu người đã hy sinh mạng sống để bảo vệ nó, trong đó trên 58 ngàn người Mỹ và 508 binh sĩ Úc, mà hiện nay hầu hết tại các Tiểu bang, người Việt chúng ta đang nỗ lực xây dựng tượng đài tưởng niệm.
Ông Việt, Ông hạ cờ Quốc gia chưa đủ sao lại còn đi thưa Cảnh sát về người treo cờ" Ông có biết nhân viên Cảnh sát đến nhà anh Lím, họ nói gì với anh ấy không" Họ khen anh Lím là người quả cảm, và việc làm của anh hoàn toàn đứng đắn. Trước khi khi ra về họ còn trịnh trọng trao trả lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu của chúng ta lại cho anh, chớ không phải như ông đã bắn tiếng rằng cảnh sát đã giữ lá cờ để điều tra. Ông còn lạ gì, trên khắp thế giới, có quốc gia nào nhận người tỵ nạn Việt Nam mà cấm người Việt treo cờ vàng ba sọc đỏ đâu" Ông còn nhớ Ông Trần Hồng, người lái xe ủi đất ủi sập cổng sứ quán Cộng sản VN tại Pháp mà còn được tòa án Pháp tha bổng.
Được biết Ông là Cựu sinh viên du học ở Tân Tây Lan. Ông đã di dân từ Tân Tây Lan sang Úc đã mười mấy năm qua, một thời gian dài Ông sống ở Melbourne trước khi có mặt trong Cộng đồng người Việt tỵ nạn QLD.
Cuối thư tôi xin Ông nên suy nghĩ kỹ và làm đơn xin từ chức để bảo vệ danh dự. Chắc Ông còn nhớ mấy năm trước đây, một phi cơ chở hành khách của hãng hàng không Japanese Airline lâm nạn làm chết 524 hành khách và phi hành đoàn. Liền sau đó Ông Tổng Trưởng Giao Thông Vận Tải của Nhật xin từ chức vì ông nhận lấy trách nhiệm tinh thần của tai nạn thảm khốc ấy. Công dân của một nước thật sự văn minh là thế đó.
Ông Trần Hưng Việt rất có tinh thần Quốc Gia!
V.T. Nguyễn - Inala QLD
Kể từ khi ông Việt làm chủ tịch CĐ ở QLD, có nhiều vị cựu quân nhân lo ngại ông không có tinh thần quốc gia. Qúy vị lo như vậy là sai. Tôi thấy ông Việt là người vừa có khả năng lãnh đạo lại vừa có tinh thần quốc gia. Khả năng lãnh đạo của ông mọi người đã biết. Còn tinh thần quốc gia thì qúy bà con cô bác nào có đi biểu tình chống cộng sản 30-4 vừa rồi đều biết, hôm đó ban tổ chức biểu tình đã có sáng kiến mà tôi nghĩ rất đáng hoan nghênh là họ đã làm sẵn một cái bục nhỏ trên phủ lá cờ máu CSVN để cho diễn giả đứng lên trên, thì tôi thấy ông Việt đã hiên ngang bước lên trên, dẵm nát lá cờ đỏ sao vàng của cộng sản với nét mặt rất căm hờn CS và ông ngang nhiên làm chuyện này ngay trước cửa tòa đại sứ CS ở Canberra. Tôi thì tôi nghĩ, người Việt nào không có tinh thần quốc gia thì không thể nào dám dẵm lên cờ CS với nét mặt căm hờn ngay trước cái tòa đại sứ xào huyệt của CS như ông Việt làm. Vì vậy, tôi là tôi không tin có chuyện ông Việt gọi điện thoại cho cảnh sát yêu cầu họ hạ quốc kỳ VNCH. Đây chỉ có thể là ông Huỳnh Bá Phụng hiểu lầm hay cảnh sát bất đồng ngôn ngữ sao đó đó thôi. Một người đã dẵm lên cờ CSVN thì chẳng khi nào lại đi hạ lá cờ VNCH vô lý như vậy đâu.
Bài học đoàn kết của CQN/QLVNCH!
Người Lính Hoa Râm - Darra QLD
Chắc qúy bà con cô bác tại QLD đều biết những chuyện đáng buồn trong cộng đồng mình, nhưng thử hỏi nguyên nhân nó bắt nguồn từ đâu" Mỗi người mỗi ý, ai cũng có cái lý của nó, nhưng tôi thì tôi cho là tất cả chỉ do anh em cựu quân nhân QLVNCH chúng ta không biết đoàn kết nên nó mới ra cơ sự như vậy, còn như nếu chúng ta biết đoàn kết, thì làm sao có chuyện cùng là người lính VNCH lại chia rẽ, người ủng hộ, kẻ chống là thế nào. Nếu cựu quân nhân chia rẽ thì lấy ai chống lại CS bảo vệ chính nghĩa của người Việt tỵ nạn CS ở đây. Mai sau chúng ta nằm xuống, chuyện gì xảy ra khuất mắt thì ta đành chịu. Nhưng khi chúng ta còn sống ngày nào, thì đâu có thể chấp nhận để cho lá quốc kỳ bị hạ xuống ngay trước văn phòng cộng đồng người Việt tự do như vậy. Tôi rất mong qúy chiến hữu qua chuyện này sẽ rút được bài học đoàn kết, cùng ngồi lại với nhau để tạo thế hậu thuẫn vững vàng cho CĐNVTD/QLD.
Những Nguyên Ủy Sâu Xa
quanh việc treo cờ và hạ cờ
Nhất Tâm - Inala QLD
Đọc thông báo "Văn Phòng Cộng Đồng bị quậy phá" của ông Việt và bài Tường trình của ông Huỳnh Bá Phụng, tôi nghĩ có lẽ cả hai vị chả có ai chịu nhìn thẳng vào sự thật, mà chỉ quanh co nói cái bề nổi bên ngoài cho người đọc hiểu sai đi. Vì vậy, tôi xin thưa với hai vị cùng qúy bà con ở Queensland thế này. Trên QLD có hai Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Chuyện này ai cũng biết. Với một số người, chuyện này làm mất thể diện người lính nhưng theo tôi thì nếu hai hội hợp nhất được là điều đáng mừng nhất. Còn không, 2 hội vẫn sinh hoạt và làm việc đúng tinh thần, trách nhiệm của người lính thì cũng chẳng có chi đáng trách. Rồi khi ông Việt tranh cử BCH, hội CQN của ông Huỳnh Bá Phụng quay ra ủng hộ ông Việt. Nếu chuyện ủng hộ này chỉ thuần túy xuất phát từ việc ông Phụng thấy ông Việt là người có khả năng, có lập trường hơn rồi ông ủng hộ thì cũng chẳng đáng trách. Còn nếu ông Phụng ủng hộ ông Việt chỉ vì muốn cô lập ông Bác sĩ Hòa, chủ tịch Hội CQN/QLVNCH kia thì quả là đáng trách. Rồi sau khi đắc cử, ông Việt quay ra không có thiện cảm với ông Phụng. Đó là sự thực ai cũng biết. Nhưng nếu sự thực này bắt nguồn từ việc ông Phụng cậy mình công thần, có những đòi hỏi vô lý thì trách là trách ông Phụng, chứ không nên trách ông Việt. Còn nếu sự thực không có thiện cảm ông Phụng này bắt nguồn từ việc ông Việt "vắt chanh bỏ vỏ" thì nên trách ông Việt, không nên trách ông Phụng. Việc hai ông Lím và ông An treo cờ, nếu thực tình vì yêu nước, yêu quốc kỳ, thì dù có không được phép của BCH, chúng ta cũng không nên bắt lỗi hai ông tội “quậy phá cộng đồng, phá rối trị an". Nếu hai ông vì yêu nước, vì muốn treo cờ mà có lớn tiếng hò hét thì cũng đâu có gì mà phải làm to chuyện, phải gọi cảnh sát. Vì nếu ai hò hét, cũng gọi cảnh sát, thì nước Úc này phải có cả triệu cảnh sát cũng chưa đủ. Còn ông Việt vì sự an nguy của nhân viên cộng đồng mà gọi cảnh sát thì ta cũng nên châm chước mà thông cảm với ông Việt. Còn chuyện ông Việt đòi hạ cờ thì đúng là không nên, và tốt nhất ông nên xin lỗi, thế là tốt đẹp nhất. Chúng ta đâu có thể vì những mâu thuẫn riêng tư mà rồi mang lá quốc kỳ ra hành hạ, trao nó vô tay cảnh sát, phải vậy không ạ, qúy bà con"

Có bản lãnh hay không có bản lãnh"
Một Người Tỵ Nạn CS - Đất Nữ Hoàng
Việc treo cờ quốc gia là điều đáng ca ngợi, vì vậy tôi không phản đối việc làm của ông Lím và ông An. Nhưng treo ở đâu, treo khi nào và treo như thế nào, cũng là điều hai ông phải nghĩ đến. Tại sao cột cờ của cộng đồng để trống bao lâu nay, không ai nhắc nhở việc treo cờ" Đây là lỗi của BCH và của chung mọi người. VPCĐ tuy là của chung mọi người đấy, nơi đó có cột cờ cần phải được treo quốc kỳ Úc Việt đấy, nhưng không phải ai cũng có quyền đến treo nếu không có sự đồng ý của BCH.
Nhưng dù ông Lím và ông An có đến treo quốc kỳ mà không được sự đồng ý của BCH thì ông Việt cũng không nên yêu cầu cảnh sát đến hạ quốc kỳ. Theo tôi biết thì ngay cả cảnh sát khi có yêu cầu hạ quốc kỳ, họ cũng ngần ngại không muốn làm thì chẳng hiểu sao ông Việt là chủ tịch CĐ lại cứ nhất định muốn làm chuyện kỳ cục như vậy" Cảnh sát không muốn làm là vì họ hiểu việc treo quốc kỳ VNCH tại trụ sở BCHCĐNVTD là chuyện chẳng có gì sai trái. Chẳng lẽ ông Việt chủ tịch CĐNV tỵ nạn mà lại không hiểu được một chuyện bình thường như cảnh sát đã hiểu sao" Cảnh sát họ biết đây chẳng qua là chuyện mâu thuẫn nội bộ chi đây, nên cảnh sát họ không muốn nhúng tay. Ông Việt chắc cũng biết chuyện đó chớ sao không! Nhưng ông không đủ tỉnh táo và bình tĩnh nên mới vội gọi cho xếp cảnh sát và yêu cầu hạ cờ nên xếp cảnh sát phải ra lệnh cho 2 cảnh sát làm. Trong tư cách chủ tịch CĐ, cũng giống như tôi là chủ nhà, tôi có quyền yêu cầu cảnh sát mời ra khỏi nhà mình bất cứ ai nếu mình không muốn tiếp và đem ra khỏi nhà mình bất cứ thứ gì do người đó mang đến mà không được phép của mình. Nhưng chẳng phải người chủ nhà nào cũng vội vã, mất bình tĩnh thi hành quyền hạn này như ông Việt. Nếu ở thời điểm chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ 2, ông Lím và ông An có đến treo cờ ngay ở nhà ông Việt, chắc gì ông Việt đã gọi cảnh sát. Có khi ông còn mới hai vị vô cụng vài ly "trà" cho ấm bụng nữa đó. Còn chuyện bất hợp pháp, phá rối trị an thì tôi không biết ông Lím và ông An đến Văn phòng CĐNVTD/QLD làm cái gì, nhưng mấy chữ "bất hợp pháp, phá rối trị an" nó vô cùng lắm các vị ạ. Bắn một vài phát súng, đánh vài hồi chiêng trống, hò hét chửi rủa, đập bàn đá ghế, cũng là phá rối trị an, mà để cho chó nó sủa lúc đêm khuya, hay say rượu cho chó ăn chè ở nơi công cộng, ăn nói lè nhè giữa đám đông, cũng có thể bị ghép tội phá rối trị an lắm chứ bộ. Mà trường hợp nào cũng có thể gọi cảnh sát làm lớn chuyện được. Ở VN, tụi CS cùng dùng bốn chữ "phá rối trị an" để tống tù thiếu gì sư, linh mục. Nhưng ở Úc, chuyện đó hiếm hoi lắm. Trăm sự tùy vào người chủ nhà, vị lãnh đạo, nếu họ có bản lãnh, có đức độ, có tầm nhìn xa trông rộng, biết rõ lẽ khinh trọng, và biết đặt sự đoàn kết của cộng đồng lên trên hết, thì chẳng ai lại lạm dụng sự hiện diện của cảnh sát bao giờ.

Thư Ngỏ Của Một Cựu Quân Nhân QLVNCH Về ýù Nghĩa Của Lá Cờ
Trần Kim Ẻm - QLD
Kính thưa quý đồng hương!
Kính thưa quý chiến hữu!
Cũng như mọi công dân VN yêu chuộng tự do,không công nhận chế độ độc tài đảng trị ở VN hiện nay. Tôi {xin được phép xưng tôi} đồng quan điểm với 2 vị cựu quân nhân QLVNCH Huỳnh Văn Lím, Bùi Văn An và cựu trung tá QLVNCH Nguyễn Ngọc Dung, cũng như Hội CQN/QLVNCH/QLD về lá cờ vàng ba sọc đỏ. Đó là kết quả từ sự hy sinh xương máu của nhiều thế hệ và đang được ấp ủ trong tim của hàng nhiều triệu người dân Việt trên khắp thế giới, cũng như đang còn ở trong nước. Lá cờ vàng được thực hiện với nhiều kích thước khác nhau. Để cầm tay trong những lần biểu tình, xuống đường.v.v... nó ởø vào cỡ 25cm x 18cm. Vào những ngày lễ nó sẽ là những lá đại kỳ. Và những lần thượng kỳ ở bất cứ nơi nào, nghi thức thượng kỳ phải được tổ chức trang trọng theo một khuôn mẫu nhất định. Cũng có những trường hợp Lễ Thượng Kỳ không theo nghi thức thông thường, như lần thượng kỳ ở Kỳ Đài Phú Vân Lâu trong ngày tái chiếm Cố Đô Huế và người quân nhân bất tử đó đã dùng máu của mình để tô thắm màu cờ. Chiến sĩ Trần Hồng đã 2 lần thượng kỳ không theo nghi thức, một lần ở toà lãnh sự Việt cộng ở bên Pháp và một lần khác ông đã cố gắng thượng kỳ trên bức tượng Nữ Thần Tự Do tại Hoa Kỳ. Và còn rất nhiều những lần thượng kỳ tương tự khác không theo nghi thức. Những lần thượng kỳ đó đã ghi sâu vào tâm khảm của người Việt, tô đậm nét hào hùng trong trang sử đấu tranh.
Nhưng mới đây, ngày 14/6/2002 lần thượng kỳ tại kỳ đài trong khuôn viên CĐVNTD tiểu bang QLD do 2 cựu QN/QLVNCH thực hiện không theo nghi thức thông thường đã gâây xôn xao trong dư luận. Tôi có mặt tại văn phòng CĐ vào lúc 2 nhân viên cảnh sát 1 Úc, 1 Việt đang phỏng vấn chị nhân viên xã hội. Việc đầu tiên khi nhìn lên tôi thấy lá cờ vàng đang treo trên cột cờ có vẻ nhỏ so với kỳ đài. Bên cạnh nó lại thiếu vắng lá cờ Úùc. Tôi tự hỏi người dân bản xứ nghĩ gì khi nhìn thấy hình ảnh này. Tôi cũng nhận thấy nét mặt đầy lo âu của chị nhân viên xã hội và các đồng hương có mặt trong VP/CĐ, việc gì đã xảy ra để khiến các đồng hương này lo âu""!! Chỉ có những người trong cuộc mới có thể giải thích được sự việc!!
Đọc phần trình bày, nhận định, quyết nghị, của 2 CQN liên hệ và của BCH Hội CQN/QLVNCH/QLD, tôi xin được phép có những nghi vấn, thắc mắc và đề nghị:
- Không hiểu ông Lím có dụng ý gì khi nhiều lần tự xưng mình là "danh tướng" trong phần trình bày của ông. Theo chỗ tôi được biết QLVNCH không có vị tướng nào mang tên này và Danh Tướng được dùng để gọi những vị tướng đã có những công trạng hiển hách hoặc đã hy sinh, đã tuẫn tiết. - Mong ông Lím đừng lạm dụng danh xưng đó.
- Tại sao ông Lím chỉ muốn treo cờ vào ngày 14/6/2002 mà không là ngày 19/6, theo như cảm xúc ông đã dành cho ngày Quân Lực và còn những năm trước đó thì sao"! Lần thượng kỳ đầu năm Nhâm Ngọ được tổ chức trang trọng ở VP/CĐ, những lần giương cờ chính nghĩa ở Brisbane, lần đấu tranh trong Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 12/2001 trên cầu bộ hành Southbank đã buộc BTC buổi lễ phải hạ lá cờ máu VC, để thay thế bằng những lá cờ vàng được tung bay..v..v.. do BCH/CĐ tổ chức thì quý vị hoàn toàn vắng bóng và BCH/Hội CQN/QLVNCH/QLD cũng đã không có mặt.
- Tại sao việc treo cờ 14/6 lại được trình bày trong Đêm Gây Qũy xây dựng tượng đài 15/6" Sau đó được đưa vào phiên họp ngày 16/6 của hội CQN/QLVNCH/QLD, đượïc trình bày trong ngày quân lực 19/6 và đi đến quyết nghị ngày 20/6 của BCH tuyên bố bất tín nhiệm và tẩy chay các sinh hoạt của BCH/CĐNVTD/QLD! Diễn tiến sự việc có vẻ nhịp nhàng và gấp rút""" Tôi không biết BCH/hội CQN đã có liên lạc với các thành phần liên hệ như nhân viên xã hội, các đồng hương có mặt, nhân viên cảnh sát, ông chủ tịch CĐNVTD/QLD.v.v... trước khi đi đến một quyết định quan trọng như vậy"""!!! Và nếu như BCH/hội CQN chưa thực hiện việc tiếp xúc này mà đã đi đến quyết nghị ký ngày 20/6, thì tôi có cảm nghĩ "biến cố" treo cờ chỉ là một cái cớ để hợp thức hóa thái độ bất hợp tác của BCH/hội CQNQLVNCH/QLD đối với BCH/CĐNVTD/QLD trong hơn 2 năm qua bằng giấy trắng mực đen"""!!!
- Nếu việc treo cờ được xuất phát từ lòng yêu mến lá cờ, tưởng nhớ ngày Quân Lực... là một cựu QN tại sao các ông không đến BCH/hội CQN đề nghị treo cờ tại trụ sở hội và nếu muốn thượng kỳ tại Kỳ Đài ở VP/CĐ ông vẫn có quyền nhờ hội CQN/QLVNCH/QLD hoặc yêu cầu trực tiếp với BCH/CĐ/NVTD/QLD treo cờ trong ngày Quân Lực, thì mọi việc đã được tiến hành tốt đẹp!!!!
- Trong phần trình bày ông Lím có ý định chỉ mượn lá cờ Úc của VP/CĐ để treo chung với lá cờ VNCH mà ông đã mang theo và nếu ông thành công trong ý định này thì 2 lá cờ Úc - Việt được thượng kỳ sẽ là một hình ảnh không cân xứng, vì lá cờ VNCH của ông mang theo qúa nhỏ so với lá cờ Úc đang có tại VP/CĐ. Đồng hương sẽ nghĩ gì khi thấy hình ảnh đó.
- Trong phần trình bày của ông Bùi Văn An: "trong lúc kéo cờ tôi ca bản quốc ca, anh Lím mặc quân phục giơ tay chào lá quốc kỳ. Ông có chụp hình lúc tôi đang kéo cờ ". Theo tôi ông Lím nên đứùng nghiêm và tiếp tục giơ tay chào lá quốc kỳ đúng theo nghi thức.
- Tại sao hai vị CQN có thể nhớ mang theo máy chụp hình mà không nhớ mang theo 2 lá cờ đồng kích thước"""!!! Và mục đích của việc chụp hình là gì""!!!..v.v...
- Đối với bản quyết nghị ngày 20/6 của hội CQN/QLVNCH/QLD, là một CQN tôi xin mạo muội đề nghị quý BCH/hội CQN nghiên cứu lại để trong tương lai nếu có những sự cố xảy ra, quý vị nên cân nhắc cẩn trọng trước khi ký quyết định bất cứ một sự việc gì có ảnh hưởng đến giới CQN. Xin đừng đặït tình cảm cá nhân hoặc ảnh hường của bất cứ một tổ chức, hội đoàn nào vào trong những quyết định đó. Qúy vị không chỉ là người đại diện cho các hội viên của hội có đóng niên liễm, ký tên, giơ tay đồng ý với những quyết định của BCH. Mà quý vị đang là đại diện của tất cả mọi CQN những người đang sống tại Úc, ở khắp nới trên thế giới, những người còn sống lây lất tại quê nhà và ngay cả những người đã nằm xuống! Đây là lần thứ tư tôi xin được trình bày quan điểm này.
Phải chi những công sức này được đầu tư vào công cuộc đấu tranh chung, đặïc biệt trong hoàøn cảnh đất nước đang bị bọn đầu lãnh Hà Nội dâng, bán cho ngoại bang hầu thủ lợi riêng tư và quyền lợi cho đảng CSVN. Cách đây 2 năm trong một lá thư gởi đang trên Bán Nguyệt San Người Việt/QLD sau ngày 19/6/2000, tôi có nêu lên một nhận xét về tình hình sinh hoạït của giới CQN tại Brisbane là: Sau khi vượt thoát được định cư ở nước ngoài, người CQN đã chưa chủ động đánh được bọn CS một đòn nào, chúng ta chỉ sinh hoạt trong tinh thần ái hữu và ở vào vị trí yểm trợ trong công cuộc đấu tranh chung. Có phải chúng ta đang bận "loay hoay vớùi nhau" chăng"""!!! Đến ngày hôm nay sự việc cũng vẫn thế và nếu chúng ta vẫn cứ tiếp tục sinh hoạt theo chiều hướng này, thì hy vọng ngày trở về để cắm lại ngọn cờ vàng trên quê hương yêu dấu cũng vẫn còn quá xa xăm. Kẻ khoanh tay hưởng lợi cũng vẫn là những tên tư bản đỏ tại bắc bộ phủ, CS nằm vùng, và bọn xanh vỏ đỏ lòng!!!!
Trong tinh thần mong muốn thấy được một tập thể CQN/QLVNCH vững mạnh, sinh hoạt hữu hiệu xin gởi đến quý đồng hương, quý chiến hữu những lời chân tình này. Trân trọng kính chào.
Tấm Lòng Của Tôi Với Lá Cờ Thân Yêu!
Khúc Vượng - QLD
Nhân đọc vụ BCH Cộng Đồng NVTD/QLD và việc hạ cờ VNCH được đăng trên quý báo, tôi xin gởi quý báo bài dưới đây xin được phổ biến để góp vào chút tấm lòng của tôi với lá cờ thân yêu.
Trong số báo 262 trong trang 31 quý báo đã đăng một chút nội tình của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Queenland mà cốt lõi là thông báo của Ban Chấp Hành Cộng Đồng NVTD/QLD. Tôi cho đó là cốt lõi vì cũng chính thông cáo này đã làm nhiều người đau lòng. Đau lòng không phải hai ông Huỳnh Văn Lím và Bùi Văn An "ngang nhiên" kéo cờ VNCH lên kỳ đài hay sự "hống hách" của hai ông đó mà Ban Chấp Hành Cộng Đồng đã lạnh lùng đi thưa cảnh sát để tháo gỡ cái cờ xuống, lạnh lùng để cảnh sát tịch thu lá cờ làm vật chứng cho sự "quấy phá". Chưa hết, Ban chấp hành Cộng Đồng NVTD/QLD còntức tốc ra thông cáo và được phố biến trên đài 4EB, gởi tới tận nhà người Việt tỵ nạn để gọi là "rộng đường dư luận" trong khi đó cũng chính thông cáo đó ghi rõ là "Nội vụ trong vòng điều tra của cảnh sát". Một điều nghịch lý của Ban Chấp Hành Cộng Đồng đã ra thông cáo với những từ ngữ buộc tội trước khi cảnh sát điều tra thì quả là Ban Chấp Hành đã đi trước pháp luật.
Chỉ sau đó có một ngày, theo lời tường trình công khai của ông Lím thì cảnh sát đã đem lá cờ VNCH đến tận nhà của ông Lím giao trả lại với những lời khen và cho biết "...Chúng tôi không hiểu tại sao ông chủ tịch cộng đồng VN lại thưa anh và yêu cầu chúng tôi hạ cờ vàng quốc gia của các anh xuống" (nguyên văn). Như vậy, cuộc điều tra đã kết thúc("). Vậy, những "tội trạng" của ông An và ông Lím mà Ban Chấp Hành Cộng Đồng tự kết và phổ biến đều khắp, trở thành vu khống" Ban Chấp Hành Cộng Đồng trả lời như thế nào trước pháp luật (nếu có sự kiện tụng) và với người Việt tỵ nạn" Tuy nhiên, cho dù có ai kiện tụng hay nói cho trôi việc làm của Ban Chấp Hành Cộng Đồng NVTD/QLD thì lá cờ VNCH, một biểu tượng thiêng liêng được cộng đồng người Việt tỵ nạn trân quý và cũng là vũ khí lợi hại để đối chọi với bạo quyền Việt Cộng, đã bị chính những người đại diện cho người Việt tỵ nạn Việt Cộng tại QLD dùng quyền lực hạ xuống nơi lá cờ đó phải được ngạo nghễ tung bay và bị làm nhục khi lá cờ đó được làm vật chứng sự quấy phá. Chung cuộc thì bọn phản bội và bọn Việt Cộng vỗ tay vui mừng. Ôi đau buồn thay!
Một quyết định sáng suốt!
Martin Hùng Nguyễn - Adelaide SA
Tôi viết thư này trước tiên là xin cảm ơn qúy báo đã sáng suốt không đăng những bài viết lợi dụng những chuyện xảy ra ở bên Mỹ để tấn công đạo công giáo. Tình cờ qua một số bằng hữu, tôi biết được nội dung những bài viết gọi là "uyên bác" nhưng thực sự là đội lốt "trí thức" để phát tiết sự hằn học, kỳ thị và làm cho báo chí Việt ngữ bị mất uy tín trong lòng độc giả. Tiện đây, tôi xin có vài ý kiến khiêm tốn như thế này. Cũng giống như các đạo giáo khác, lịch sử phát triển của đạo Công Giáo suốt 2000 năm nay đã chứng tỏ mỗi khi trải qua khó khăn, thì đạo càng hồi sinh, phát triển (the birth pang of the rebirth of the church) và trở nên thanh tẩy hơn. Điểm quan trọng nữa là trong dư luận, có một vài người cho rằng, trong đạo giáo có sự che đậy tội lỗi. Điều này hoàn toàn sai lầm. Từ 2000 năm trước Chúa Jesus đã dậy: "What you hear whispered, proclaim on the house tops" (Mathew 10:27). Những người theo đạo Công Giáo cũng nhớ rõ lời Ngài dậy: "Do not be afraid. For everything that is now covered will be uncovered, and everything now hidden will be made clear. What I say to you in the dark, tell in the day light" (Mathew 10:26-27). Cuối cùng, tôi muốn nói, trước những chuyện đau lòng xảy ra ở bên Mỹ, thái độ tốt nhất của những người Công Giáo hiểu biết, không phải là sa lầy trong vũng bùn tội lỗi để rồi đay nghiến, chì chiết lẫn nhau, mà là biết hướng tới đức tin cao cả và thánh thiện của Hội Thánh. - Xin Đức Mẹ Maria trả công bội hậu cho qúy vị!
Vài lời nhắn ông Thomas Trương
Lê Minh Ngọc - California USA
Kính gởi Ông Hoàng Tuấn! Thưa ông, rất vui và cảm phục khi đọc những gì ông đã thẳng thắn viết để hồi âm cho Thomas Trương . Mọi người đều hiểu ông ta đang dở thói hù dọa SGT khi cho biết có ý "tìm chân lý trong bàn tay pháp luật" với cả một "công ty luật sư danh tiếng chuyên về defamation". Tôi xin phép ông để được nhắc nhở ông ta như sau: "Ông Thomas Trương này, khoe danh là giáo sư thì ông phải biết điều hay, điều dở. Biết tránh những hành động ngu xuẩn để không bị đồng bào tị nạn CS chửi mắng. Ông có theo dõi tin tức đang xẩy ra ở VN không" Là người đi nhiều hiểu rộng. Ông nghĩ gì khi cộng sản VN kết án LM Nguyễn văn Lý 15 năm tù chỉ vì ngài kêu gọi bọn CSVN cho dân được Tự Do Tôn Giáo. Luật sư Lê chí Quang và bác sĩ Phạm Hồng Sơn đang bị bọn CSVN nhốt tù chỉ vì đã dám nói lên sự thật" Ông có dám về VN "tìm chân lý trong bàn tay pháp luật" giúp những người can đảm này không" Mang danh trí thức mà ông không bằng con bò (vì con bò còn có ích cho đời mà ông), ông nói như vẹt chẳng khác gì mụ Phan Thúy Thanh. Ông đâu có biết, đất nước Việt Nam mình bây giờ nghèo nàn, lạc hậu. Trẻ thơ sớm bị đẩy ra đường ăn xin, làm điếm. Thanh niên, thiếu nữ được Bác Đảng "ưu ái" cho ra nước ngoài làm nô lệ một phần nhờ sự tiếp tay của những hạng trí thức như ông đó.

Nên đọc những lời GS Nguyễn Ngọc Huy
Trương Công Định – (Nam Bộ) VIC
Thấy mấy tuần qua, qúy báo cứ lôi chuyện bà Đặng Kim Ngọc bảo protocol của Úc không cho người Việt chào cờ và hát quốc ca ra mà mổ xẻ phân tích tôi thấy rất đúng. Với chuyện gì dài dòng thì không nên, nhưng với chuyện phản bội lập trường và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản thì cần phải nói thẳng, nói mạnh và nói dai thì mới giải quyết rốt ráo vấn đề được. Xin qúy báo đừng có "quân tử Tàu" và đừng nghe lời ông Thomas Trương ổng khuyên "đừng dính vô chuyện của đàn bà". Riêng về phần tôi thì tôi chỉ xin những ai xưa nay vẫn tự nhận là học trò của GS Nguyễn Ngọc Huy hãy đọc và cố gắng làm được vài phần trăm những lời dậy nguyên văn sau đây của GS: “Người quốc gia Việt Nam may mắn có một bản quốc ca hùng hồn được dùng để thúc đẩy người ái quốc tranh đấu cho nền độc lập và sự tự do của dân tộc. Bản quốc ca này rất xứng đáng với lá quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ. Với giá trị nội tại của chính nó, thêm vào vai trò lịch sử mà nó đã đóng, nó lúc nào cũng gây sự xúc động mạnh mẽ trong tâm trí người Việt Nam ái quốc. Từ khi được chánh thức dùng làm quốc ca của nước Việt Nam độc lập, nó đã được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến. Tại Việt Nam, nó đã cùng với quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ làm yếu tố hội tập nhiều triệu chiến sĩ quân nhơn như dân sự tranh đấu cho sự tự do của dân tộc Việt Nam. Nó đã là bản nhạc tiễn đưa ra nghĩa trang nhiều trăm ngàn người đã chết vì Tổ Quốc Việt Nam. Như vậy, nó cũng là một bảo vật thiêng liêng của chúng ta y như quốc kỳ. Hiện nay, bản Quốc Dân Hành Khúc hay Tiếng Gọi Công Dân tuy không còn được chánh thức dùng bên trong nước Việt Nam, nhưng như mọi người Việt Nam ở quốc nội đều biết rằng đó là bản nhạc của người quốc gia chống lại Cộng Sản. Bên ngoài Việt Nam, nó cũng được người ngoại quốc xem là bản nhạc biểu tượng cho người quốc gia chống cộng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.