Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SV Trường Võ Bị West Point Bỏ Học Vì Lý Do Tôn Giáo

07/12/201200:00:00(Xem: 14284)
ALBANY, New York (AP - Bản dịch của Đào Văn Bình) - Một sinh viên Trường Võ Bị West Point xin ra trường sáu tháng trước khi tốt nghiệp với lý do không thể cứ ở mãi với môi trường khuyến khích cầu nguyện và các hoạt động tôn giáo và không tôn trọng những sinh viên không tin ngưỡng.

Sinh viên Blake Page đã thông báo quyết định bỏ trường Võ Bị West Point trong tuần này trong lúc vấn đề đang được đưa khá nhiều lên mạng lưới, phản ảnh tình cảm của binh sĩ và các phi công trong các căn cứ quân sự.

Sinh viên 24 tuổi này đã nói với hãng thông tấn AP rằng anh không thể trở thành sĩ quan bởi vì sự xáo trộn tinh thần đã khiến anh phải công khai phản đối cái mà anh gọi là sự vi phạm hiến pháp rất thịnh hành trong quân đội. Anh nói, “ Tôi đã cố gắng từ khi tôi khám phá thấy điều đó: Tôi có thể làm gì? Phải chăng điều tôi có thể làm là khởi xướng một sự thay đổi mà tôi muốn thấy cũng như nhiều người khác muốn thấy? Tôi nghĩ rằng đây là một cách mà tôi có thể tạo ra sự thay đổi.”

Sinh viên Page chỉ trích tục lệ buộc sinh viên phải đứng yên để cầu nguyện, trong khi những sinh viên không tín ngưỡng chế riễu thì bị huấn luyện viên gọi đó là “ những kẻ ngoại đạo” tại những buổi huấn luyện căn bản và cũng là nơi mà một sĩ quan nói với anh rằng anh không thể là lãnh đạo được nếu anh không lấp trống lỗ hổng ở trong tim anh. Thông báo quyết định bỏ học này trên tờ The Huffington Post, anh tố cáo những “người phạm pháp” trong quân đội là đã vi phạm lời tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp. Anh nói với hãng AP rằng “Tôi không muốn là một thành viên của West Point khi biết rằng tài lãnh đạo là chỉ cần nhún vai coi khinh và lảng tránh mệnh lệnh tốt đáng tôn trọng, kỷ luật mà chỉ cần tuân thủ luật pháp và bảo vệ Hiến Pháp và thi hành nhiệm vụ là xong, là OK.”

Các giới chức của West Point đã bác bỏ những khẳng định này. Phát ngôn viên Theresa Brinkerhoff nói rằng chuyện cầu nguyện hoàn toàn tự nguyện tại những buổi lễ cầu nguyện và lễ ban phúc và nhà trường có một Câu Lạc Bộ Sinh Viên Thế Tục mà Page là chủ tịch câu lạc bộ này.

Thiếu Tá Nicholas Utzig, dạy môn văn chương Anh, cố vấn cho câu lạc bộ này nói rằng ông không nghi ngờ gì về một vài điều mà Page nói nhưng ông không tin rằng nhà trường đã kỳ thị các sinh viên không tôn giáo một cách có hệ thống. Ông nói, “Đây là quan điểm cá nhân và có lẽ nó không phổ quát như Page nói.” Một sinh viên không tôn giáo (thế tục) bạn cùng lớp với Page còn đi xa hơn khi nói rằng sự mô tả của Page là không công bình đối với West Point. Sinh viên Andrew của lớp đàn anh nói, “Tôi nghĩ rằng có một sự thực là đa số sinh viên West Point là thành phần bảo thủ Thiên Chúa Giáo. Nhưng tôi không nghĩ West Point là nơi duy nhất. Nói rộng hơn, tôi không thấy có rắc rối gì cho sinh viên thế tục của chúng tôi.”

Đã có khiếu nại trong nhiều năm qua là bức tường ngăn cách giữa nhà thờ và quốc gia (thế quyền và thần quyền) không phải lúc nào cũng được tôn trọng trong quân đội. Học Viện Không Quân ở Colorado chẳng hạn nhiều năm đã bị lưu ý về dư luận cho rằng đã có chính sách không bao dung đối với sinh viên không phải Ky-tô Giáo (non-Christian). Một vị tướng 4 sao hồi hưu năm ngoái đã được yêu cầu tiến hành một cuộc duyệt lại toàn bộ vấn đề tín ngưỡng tại các học viện quân sự.

Trong những năm gần đây đã có một số lượng quân nhân mỗi ngày mỗi gia tăng công khai tự nhận mình là atheists (vô thần, không tin Thượng Đế), hoặc agnostics (hoài nghi về sự hiện hữu của Thượng Đế) hoặc humanists (tin rằng những vấn nạn của con người phải do con người giải quyết chứ không phải do tôn giáo) đòi hỏi phải được được chính thức công nhận như các tín đồ Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo và các đạo khác. Đầu năm nay, đã có một sinh hoạt riêng tại Fort Bragg để phục vụ những người không tín ngưỡng.

Page nói rằng anh được biết cảnh ngộ của những sinh viên sĩ quan không tín ngưỡng một phần qua việc tham gia vào Hội Tranh Đấu Cho Tự Do Tôn Giáo Trong Quân Đội, thân hữu với Trường West Point. Người sáng lập và chủ tịch của nhóm này nói hành động của Page là nền tảng cho cuộc đấu tranh chống lại đầu óc “cuồng tin tôn giáo” (fanatical religiosity) trong quân đội. Anh Mikey Weinstein nói, “Đây là hành động can đảm phi thường mà tôi có thể so sánh như những gì Bà Rosa Parks đã làm “ (*)

Page sinh sống ở Stockbridge, Tiểu Bang Georgia, được nhận vào West Point sau khi đã phục vụ trong quân chủng bộ binh, được thông báo giải ngũ trong danh dự. Anh không vi phạm cam kết và sẽ không phải bồi thường học phí.

West Point xác nhận rằng anh được chấp nhận cho thôi học, hội đủ các tiêu chuẩn huấn luyện và không bị biện pháp kỷ luật. Page nói rằng anh đã không hội đủ điều kiện y khoa trong bán niên này để về bộ binh với lon thiếu úy – giống như các sinh viên cùng lớp sẽ tốt nghiệp vào Tháng 5 – chỉ vì anh thất vọng và xao xuyến. Anh nói tinh thần anh tệ đi kể từ khi cha anh tự kết liễu đời mình năm ngoái.

Là điều bất thường cho các sinh viên sĩ quan bỏ học tại West Point vốn là một quân trường đòi hỏi thể lực và huấn luyện rất khắc nghiệt. Nhưng cơ may bỏ học không vì kỷ luật thường là hai năm đầu. Sau đó thì ít khi có chuyện bỏ học.

Page hy vọng sẽ tới nhà của ông bà tại Wright County, Tiểu Bang Minnesota trong những ngày tới. Anh vẫn duy trì hoạt động trên lãnh vực vai trò của tôn giáo trong quân đội. Anh nói, “ Tôi thật yêu thích hoạt động trên lãnh vực này trong suốt quãng đời còn lại của tôi.”

Bản dịch của Đào Văn Bình
(05/12/2012)

(*) Ngày 1/12/1955 Bà Rosa Parks - người phụ nữ Da Đen có can đảm từ chối nhường ghế cho người Da Trắng trên xe buýt ở Montgomery, Tiểu Bang Alabama từ đó nổ ra cuộc đấu tranh nhân quyền xóa bỏ chính sách kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.