Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SV Trường Võ Bị West Point Bỏ Học Vì Lý Do Tôn Giáo

07/12/201200:00:00(Xem: 14074)
ALBANY, New York (AP - Bản dịch của Đào Văn Bình) - Một sinh viên Trường Võ Bị West Point xin ra trường sáu tháng trước khi tốt nghiệp với lý do không thể cứ ở mãi với môi trường khuyến khích cầu nguyện và các hoạt động tôn giáo và không tôn trọng những sinh viên không tin ngưỡng.

Sinh viên Blake Page đã thông báo quyết định bỏ trường Võ Bị West Point trong tuần này trong lúc vấn đề đang được đưa khá nhiều lên mạng lưới, phản ảnh tình cảm của binh sĩ và các phi công trong các căn cứ quân sự.

Sinh viên 24 tuổi này đã nói với hãng thông tấn AP rằng anh không thể trở thành sĩ quan bởi vì sự xáo trộn tinh thần đã khiến anh phải công khai phản đối cái mà anh gọi là sự vi phạm hiến pháp rất thịnh hành trong quân đội. Anh nói, “ Tôi đã cố gắng từ khi tôi khám phá thấy điều đó: Tôi có thể làm gì? Phải chăng điều tôi có thể làm là khởi xướng một sự thay đổi mà tôi muốn thấy cũng như nhiều người khác muốn thấy? Tôi nghĩ rằng đây là một cách mà tôi có thể tạo ra sự thay đổi.”

Sinh viên Page chỉ trích tục lệ buộc sinh viên phải đứng yên để cầu nguyện, trong khi những sinh viên không tín ngưỡng chế riễu thì bị huấn luyện viên gọi đó là “ những kẻ ngoại đạo” tại những buổi huấn luyện căn bản và cũng là nơi mà một sĩ quan nói với anh rằng anh không thể là lãnh đạo được nếu anh không lấp trống lỗ hổng ở trong tim anh. Thông báo quyết định bỏ học này trên tờ The Huffington Post, anh tố cáo những “người phạm pháp” trong quân đội là đã vi phạm lời tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp. Anh nói với hãng AP rằng “Tôi không muốn là một thành viên của West Point khi biết rằng tài lãnh đạo là chỉ cần nhún vai coi khinh và lảng tránh mệnh lệnh tốt đáng tôn trọng, kỷ luật mà chỉ cần tuân thủ luật pháp và bảo vệ Hiến Pháp và thi hành nhiệm vụ là xong, là OK.”

Các giới chức của West Point đã bác bỏ những khẳng định này. Phát ngôn viên Theresa Brinkerhoff nói rằng chuyện cầu nguyện hoàn toàn tự nguyện tại những buổi lễ cầu nguyện và lễ ban phúc và nhà trường có một Câu Lạc Bộ Sinh Viên Thế Tục mà Page là chủ tịch câu lạc bộ này.

Thiếu Tá Nicholas Utzig, dạy môn văn chương Anh, cố vấn cho câu lạc bộ này nói rằng ông không nghi ngờ gì về một vài điều mà Page nói nhưng ông không tin rằng nhà trường đã kỳ thị các sinh viên không tôn giáo một cách có hệ thống. Ông nói, “Đây là quan điểm cá nhân và có lẽ nó không phổ quát như Page nói.” Một sinh viên không tôn giáo (thế tục) bạn cùng lớp với Page còn đi xa hơn khi nói rằng sự mô tả của Page là không công bình đối với West Point. Sinh viên Andrew của lớp đàn anh nói, “Tôi nghĩ rằng có một sự thực là đa số sinh viên West Point là thành phần bảo thủ Thiên Chúa Giáo. Nhưng tôi không nghĩ West Point là nơi duy nhất. Nói rộng hơn, tôi không thấy có rắc rối gì cho sinh viên thế tục của chúng tôi.”

Đã có khiếu nại trong nhiều năm qua là bức tường ngăn cách giữa nhà thờ và quốc gia (thế quyền và thần quyền) không phải lúc nào cũng được tôn trọng trong quân đội. Học Viện Không Quân ở Colorado chẳng hạn nhiều năm đã bị lưu ý về dư luận cho rằng đã có chính sách không bao dung đối với sinh viên không phải Ky-tô Giáo (non-Christian). Một vị tướng 4 sao hồi hưu năm ngoái đã được yêu cầu tiến hành một cuộc duyệt lại toàn bộ vấn đề tín ngưỡng tại các học viện quân sự.

Trong những năm gần đây đã có một số lượng quân nhân mỗi ngày mỗi gia tăng công khai tự nhận mình là atheists (vô thần, không tin Thượng Đế), hoặc agnostics (hoài nghi về sự hiện hữu của Thượng Đế) hoặc humanists (tin rằng những vấn nạn của con người phải do con người giải quyết chứ không phải do tôn giáo) đòi hỏi phải được được chính thức công nhận như các tín đồ Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo và các đạo khác. Đầu năm nay, đã có một sinh hoạt riêng tại Fort Bragg để phục vụ những người không tín ngưỡng.

Page nói rằng anh được biết cảnh ngộ của những sinh viên sĩ quan không tín ngưỡng một phần qua việc tham gia vào Hội Tranh Đấu Cho Tự Do Tôn Giáo Trong Quân Đội, thân hữu với Trường West Point. Người sáng lập và chủ tịch của nhóm này nói hành động của Page là nền tảng cho cuộc đấu tranh chống lại đầu óc “cuồng tin tôn giáo” (fanatical religiosity) trong quân đội. Anh Mikey Weinstein nói, “Đây là hành động can đảm phi thường mà tôi có thể so sánh như những gì Bà Rosa Parks đã làm “ (*)

Page sinh sống ở Stockbridge, Tiểu Bang Georgia, được nhận vào West Point sau khi đã phục vụ trong quân chủng bộ binh, được thông báo giải ngũ trong danh dự. Anh không vi phạm cam kết và sẽ không phải bồi thường học phí.

West Point xác nhận rằng anh được chấp nhận cho thôi học, hội đủ các tiêu chuẩn huấn luyện và không bị biện pháp kỷ luật. Page nói rằng anh đã không hội đủ điều kiện y khoa trong bán niên này để về bộ binh với lon thiếu úy – giống như các sinh viên cùng lớp sẽ tốt nghiệp vào Tháng 5 – chỉ vì anh thất vọng và xao xuyến. Anh nói tinh thần anh tệ đi kể từ khi cha anh tự kết liễu đời mình năm ngoái.

Là điều bất thường cho các sinh viên sĩ quan bỏ học tại West Point vốn là một quân trường đòi hỏi thể lực và huấn luyện rất khắc nghiệt. Nhưng cơ may bỏ học không vì kỷ luật thường là hai năm đầu. Sau đó thì ít khi có chuyện bỏ học.

Page hy vọng sẽ tới nhà của ông bà tại Wright County, Tiểu Bang Minnesota trong những ngày tới. Anh vẫn duy trì hoạt động trên lãnh vực vai trò của tôn giáo trong quân đội. Anh nói, “ Tôi thật yêu thích hoạt động trên lãnh vực này trong suốt quãng đời còn lại của tôi.”

Bản dịch của Đào Văn Bình
(05/12/2012)

(*) Ngày 1/12/1955 Bà Rosa Parks - người phụ nữ Da Đen có can đảm từ chối nhường ghế cho người Da Trắng trên xe buýt ở Montgomery, Tiểu Bang Alabama từ đó nổ ra cuộc đấu tranh nhân quyền xóa bỏ chính sách kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.