Hôm nay,  

SV Trường Võ Bị West Point Bỏ Học Vì Lý Do Tôn Giáo

07/12/201200:00:00(Xem: 14894)
ALBANY, New York (AP - Bản dịch của Đào Văn Bình) - Một sinh viên Trường Võ Bị West Point xin ra trường sáu tháng trước khi tốt nghiệp với lý do không thể cứ ở mãi với môi trường khuyến khích cầu nguyện và các hoạt động tôn giáo và không tôn trọng những sinh viên không tin ngưỡng.

Sinh viên Blake Page đã thông báo quyết định bỏ trường Võ Bị West Point trong tuần này trong lúc vấn đề đang được đưa khá nhiều lên mạng lưới, phản ảnh tình cảm của binh sĩ và các phi công trong các căn cứ quân sự.

Sinh viên 24 tuổi này đã nói với hãng thông tấn AP rằng anh không thể trở thành sĩ quan bởi vì sự xáo trộn tinh thần đã khiến anh phải công khai phản đối cái mà anh gọi là sự vi phạm hiến pháp rất thịnh hành trong quân đội. Anh nói, “ Tôi đã cố gắng từ khi tôi khám phá thấy điều đó: Tôi có thể làm gì? Phải chăng điều tôi có thể làm là khởi xướng một sự thay đổi mà tôi muốn thấy cũng như nhiều người khác muốn thấy? Tôi nghĩ rằng đây là một cách mà tôi có thể tạo ra sự thay đổi.”

Sinh viên Page chỉ trích tục lệ buộc sinh viên phải đứng yên để cầu nguyện, trong khi những sinh viên không tín ngưỡng chế riễu thì bị huấn luyện viên gọi đó là “ những kẻ ngoại đạo” tại những buổi huấn luyện căn bản và cũng là nơi mà một sĩ quan nói với anh rằng anh không thể là lãnh đạo được nếu anh không lấp trống lỗ hổng ở trong tim anh. Thông báo quyết định bỏ học này trên tờ The Huffington Post, anh tố cáo những “người phạm pháp” trong quân đội là đã vi phạm lời tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp. Anh nói với hãng AP rằng “Tôi không muốn là một thành viên của West Point khi biết rằng tài lãnh đạo là chỉ cần nhún vai coi khinh và lảng tránh mệnh lệnh tốt đáng tôn trọng, kỷ luật mà chỉ cần tuân thủ luật pháp và bảo vệ Hiến Pháp và thi hành nhiệm vụ là xong, là OK.”

Các giới chức của West Point đã bác bỏ những khẳng định này. Phát ngôn viên Theresa Brinkerhoff nói rằng chuyện cầu nguyện hoàn toàn tự nguyện tại những buổi lễ cầu nguyện và lễ ban phúc và nhà trường có một Câu Lạc Bộ Sinh Viên Thế Tục mà Page là chủ tịch câu lạc bộ này.

Thiếu Tá Nicholas Utzig, dạy môn văn chương Anh, cố vấn cho câu lạc bộ này nói rằng ông không nghi ngờ gì về một vài điều mà Page nói nhưng ông không tin rằng nhà trường đã kỳ thị các sinh viên không tôn giáo một cách có hệ thống. Ông nói, “Đây là quan điểm cá nhân và có lẽ nó không phổ quát như Page nói.” Một sinh viên không tôn giáo (thế tục) bạn cùng lớp với Page còn đi xa hơn khi nói rằng sự mô tả của Page là không công bình đối với West Point. Sinh viên Andrew của lớp đàn anh nói, “Tôi nghĩ rằng có một sự thực là đa số sinh viên West Point là thành phần bảo thủ Thiên Chúa Giáo. Nhưng tôi không nghĩ West Point là nơi duy nhất. Nói rộng hơn, tôi không thấy có rắc rối gì cho sinh viên thế tục của chúng tôi.”

Đã có khiếu nại trong nhiều năm qua là bức tường ngăn cách giữa nhà thờ và quốc gia (thế quyền và thần quyền) không phải lúc nào cũng được tôn trọng trong quân đội. Học Viện Không Quân ở Colorado chẳng hạn nhiều năm đã bị lưu ý về dư luận cho rằng đã có chính sách không bao dung đối với sinh viên không phải Ky-tô Giáo (non-Christian). Một vị tướng 4 sao hồi hưu năm ngoái đã được yêu cầu tiến hành một cuộc duyệt lại toàn bộ vấn đề tín ngưỡng tại các học viện quân sự.

Trong những năm gần đây đã có một số lượng quân nhân mỗi ngày mỗi gia tăng công khai tự nhận mình là atheists (vô thần, không tin Thượng Đế), hoặc agnostics (hoài nghi về sự hiện hữu của Thượng Đế) hoặc humanists (tin rằng những vấn nạn của con người phải do con người giải quyết chứ không phải do tôn giáo) đòi hỏi phải được được chính thức công nhận như các tín đồ Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo và các đạo khác. Đầu năm nay, đã có một sinh hoạt riêng tại Fort Bragg để phục vụ những người không tín ngưỡng.

Page nói rằng anh được biết cảnh ngộ của những sinh viên sĩ quan không tín ngưỡng một phần qua việc tham gia vào Hội Tranh Đấu Cho Tự Do Tôn Giáo Trong Quân Đội, thân hữu với Trường West Point. Người sáng lập và chủ tịch của nhóm này nói hành động của Page là nền tảng cho cuộc đấu tranh chống lại đầu óc “cuồng tin tôn giáo” (fanatical religiosity) trong quân đội. Anh Mikey Weinstein nói, “Đây là hành động can đảm phi thường mà tôi có thể so sánh như những gì Bà Rosa Parks đã làm “ (*)

Page sinh sống ở Stockbridge, Tiểu Bang Georgia, được nhận vào West Point sau khi đã phục vụ trong quân chủng bộ binh, được thông báo giải ngũ trong danh dự. Anh không vi phạm cam kết và sẽ không phải bồi thường học phí.

West Point xác nhận rằng anh được chấp nhận cho thôi học, hội đủ các tiêu chuẩn huấn luyện và không bị biện pháp kỷ luật. Page nói rằng anh đã không hội đủ điều kiện y khoa trong bán niên này để về bộ binh với lon thiếu úy – giống như các sinh viên cùng lớp sẽ tốt nghiệp vào Tháng 5 – chỉ vì anh thất vọng và xao xuyến. Anh nói tinh thần anh tệ đi kể từ khi cha anh tự kết liễu đời mình năm ngoái.

Là điều bất thường cho các sinh viên sĩ quan bỏ học tại West Point vốn là một quân trường đòi hỏi thể lực và huấn luyện rất khắc nghiệt. Nhưng cơ may bỏ học không vì kỷ luật thường là hai năm đầu. Sau đó thì ít khi có chuyện bỏ học.

Page hy vọng sẽ tới nhà của ông bà tại Wright County, Tiểu Bang Minnesota trong những ngày tới. Anh vẫn duy trì hoạt động trên lãnh vực vai trò của tôn giáo trong quân đội. Anh nói, “ Tôi thật yêu thích hoạt động trên lãnh vực này trong suốt quãng đời còn lại của tôi.”

Bản dịch của Đào Văn Bình
(05/12/2012)

(*) Ngày 1/12/1955 Bà Rosa Parks - người phụ nữ Da Đen có can đảm từ chối nhường ghế cho người Da Trắng trên xe buýt ở Montgomery, Tiểu Bang Alabama từ đó nổ ra cuộc đấu tranh nhân quyền xóa bỏ chính sách kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.