Hôm nay,  

Vui Buồn Bên Tách Cà Phê

29/11/201200:00:00(Xem: 17780)
Cà phê là một chất kích thích hưng phấn, nó giúp cho chúng ta cảm thấy bớt mệt mỏi, bớt buồn ngủ, và giúp cho tinh thần chúng ta được sảng khoái tỉnh táo hơn...

Trong mùa thi cử, sinh viên thường hay dùng cà phê để có thể thức khuya gạo bài…

Trong hãng xưởng, công nhân được phép nghỉ 15 phút sau hai tiếng đồng hồ làm việc, gọi là pause de café hay coffee break để nghỉ xả hơi, để uống cà phê hay để tán ngẫu, vân vân.

Khi nhờ ai giúp mình một việc gì, thì mình cũng nên trả công cho họ một ít tiền cà phê cà pháo hay còn gọi là tiền tip để cho vui vẻ cả làng.

Cà phê dễ bị ghiền nếu uống thường xuyên.

Tới cữ ghiền, nhất là vào buổi sáng mà không có cà phê thì kể như không thể làm việc gì được hết, vì chúng ta sẽ bị ngầy ngật, bần thần, uể oải, nhức đầu, buồn ngủ, cay mắt, ngáp vắn ngáp dài khó chịu lắm! Và rồi phải đi làm một tách cà phê cái đã, sau đó máy mới nóng mà chạy được.

Có người ghiền nặng và phải uống 5-6 cữ trong một ngày mới chịu được, còn ghiền nhẹ thì chỉ cần uống một cữ vào buổi sáng là đủ.

Dân Phần Lan (Finlande) uống nhiều cà phê nhất thế giới... Họ tiêu thụ trung bình khoảng 11,3kg/năm/người, tương đương với 5 tách/ngày.

Năm 2012, Việt Nam qua mặt Brazil để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong xuất cảng cà phê.

Sáu tháng đầu của 2012, Việt Nam đã xuất cảng được 14.325 triệu bao cà phê (mỗi bao 60 kg).
http://nationalistvietnam.wordpress.com/2012/08/27/vietnam-becomes-worlds-largest-coffee-exporter/

Vietnam has surpassed Brazil to become the worlds largest coffee exporter, according to statistics recently released by the International Coffee Organization (ICO).

The country shipped a total of 14.325 million bags of coffee in the first six months of this year, 13.63 percent higher than the export turnover of Brazil, the ICO said in its June report on the world coffee exporting market (1 bag = 60 kg).
ca_phe_tham_chon_cu_y
Hai người ghiền. (photo NTC 2006)
Cà phê tại Bắc Mỹ

Tại Montréal, muốn uống cà phê ngon thì phải uống trong các tiệm chuyên bán cà phê thí dụ như Starbucks hay Second Cup hoặc Café Dépôt chẳng hạn, còn nếu vô tiệm McDonald hay một tiệm bình dân nào đó mà làm một ly thì uổng tiền lắm.

Nhưng mới vừa đây, McDo cũng thông báo trước bá tánh là đại công ty nầy đang o bế và nâng cấp món cà phê của họ lên với mục đích chính là để lượm thêm bạc cắc và hy vọng có thể giựt bớt khách của các tiệm đàn anh chuyên trị cà phê nói trên. Danh xưng của nó có tên là McCafé, nằm chung một chỗ với nhà hàng fast food McDo. Đây chỉ là một khu vực nho nhỏ chuyên bán cà phê và bánh ngọt.

Đây thật đúng là một phương cách để tìm móc hầu bao của bá tánh theo...cái kiểu tư bản cho gọn!

Mc Café chuyên trị café, bánh ngọt và salade của McDo

Cũng có một số tiệm cà phê ở Canada có wifi free, sinh viên có thể đem laptop vô ngồi suốt cả buổi vừa nhâm nhi cà phê vừa ngồi học bài như Starbucks hay Café Dépôt...

Nói chung, theo nhận xét của một số dân ghiền thì cà phê ở Bắc Mỹ uống không mấy ngon, uống không đã bằng cà phê ở bên nhà... Nhưng mà có lẽ cũng không đúng lắm đâu, vì còn tùy vào uống loại cà phê nào và uống ở vào khung cảnh nào nữa.

Không biết sống ở hải ngoại, đã có bạn nào dám chịu thử hết các thứ cà phê thường thấy trong các tiệm chưa?

Riêng tác giả thì chịu thua!

Mỗi lần vô tiệm Starbucks hay Second Cup ở Montréal thì bị chóa mắt khi nhìn lên bảng có hơn 30 thứ cà phê làm mình rất bối rối chẳng hiểu và chẳng biết là nên chọn thứ cà phê nào.

Thôi thì cứ bổn cũ soạn lại, mình chọn những thứ đã quen thuộc như cà phê Moka hay Java loại regular hay có khi capuccino hoặc café latté (cà phê sữa) cho chắc ăn để khỏi bị hố và khỏi sợ bị quê… Vì những cái tên quá xa lạ như Caramel Correto, Con Panna, Americano, Moccaccino, Mocha, Café Verona, Espresso Macchiato, Gazabo blend, Terraza blend, v.v…là những cái giống chi mà mình chẳng hiểu mô tê gì cả!

Tại Hoa Kỳ và Canada, Cà phê Starbucks còn có những tên như sau:

If you are in the US or Canada, then the following apply:

American Coffee: espresso diluted in lots of hot water (5 to 1 ratio, or something like that)

Coffee: coffee percolated through a filter, often with milk and sugar added (ask for a Black Coffee if you don't want milk and/or sugar)

Espresso: same as in Europe

Long Espresso: espresso allongé (less diluted than an American Coffee, maybe in a 2:1 ratio)

Frappuccino: Coffee, milk (or ice cream), sugar, and ice mixed in a blender

Cappucino: same as in Europe

Latte: café au lait made with whole milk

Non-fat latte: latte with skim milk


In Starbucks coffee shops, an American Coffee is actually called Caffe Americano.
See Starbucks coffee menu here: http://www.starbucks.com/menu/catalog/nutrition?drink=all#view_control=nutrition
ca_phe_nguyen_t_chanh_phu_nhan
Chị tư Ngọc-Lan về thăm quán cà phê cũ của mình được Dì sáu tiếp tục. (photo NTC 1994)
Các tiệm cà phê hơi đặc biệt

Nghe nói ở bên nhà ngày nay, xuất hiện nhiều loại quán cà phê với những cái tên rất bí hiểm, như là cà phê đẹp, cà phê sân vườn, cà phê lề đường, cà phê chòi, cà phê võng, cà phê giường, cà phê nằm, cà phê chiếu, cà phê sexy, cà phê ôm, cà phê đùi, cà phê mát xa, cà phê sung sướng, cà phê internet, cà phê sách, cà phê đọc báo, cà phê bệt, cà phê ngắm máy bay (ở gần phi trường Tân Sơn Nhất)…vân vân, tất nhiên là thường dành đặc biệt cho mấy cậu trẻ và mấy cụ còn gân còn ham vui hay còn gọi là Yamaha gì đó.

Bên Mỹ cũng không thua gì, ở tại Nam lẫn Bắc Cali, các quán cà phê thi nhau mọc lên với các cô tiếp viên trẻ đẹp ăn bận rất mát mẻ dù ngoài trời mưa hay nắng hoặc se lạnh, vẫn cứ theo mode nghèo nàn thiếu vải vóc, lượn qua lượn lại nhún nha nhún nhẩy bưng cà phê hầu khách...thấy mà ứa gan.

Khách (tức nhiên là các đấng mày râu rồi) vừa thưởng thức cà phê, vừa nghe nhạc du dương và nhất là cũng vừa mặc sức ngắm nghía đủ chỗ đủ phía để tưởng tượng và để phê đủ thứ, vân vân. Chỉ vậy thôi, cũng còn thấy lời chán!

Theo ThoiBao Online:… Theo tin của báo chí trong nước thì hiện nay tại Saigon nhất là quận 11 và quận Bình Tân có đầy rãy những quán cà phê “mát mẻ” một số khách thường xuyên tụ họp tại các quán cà phê “mát mẻ” này nói rằng họ đến đó để được nhìn ngắm các cô chiêu đãi viên ăn mặt thật “mát mẻ, gợi cảm, hấp dẫn.” Có người cho biết khách còn được tha hồ “sờ mó” các cô. Theo tờ báo này, một đợt bố ráp của công an xúc tiến trong những ngày qua cho thấy riêng tại quận 11 có đến 48 quán cà phê bị xếp vào loại “kinh doanh cà phê, giải khát không lành mạnh.”

Để thu hút đông đảo nam giới đến quán mình, các cô chiêu đãi viên đua nhau ăn mặc hở hang và “hết lòng chiều khách”

Tại thành phố Montréal-Canada cũng có những quán cà phê hết sức “mát mẻ”. Theo lời tường thuật của các thổ công người Việt ở thành phố Montreal, thì các quán cà phê ở đây còn kiêm việc bán thức ăn, nơi mà các cô bồi bàn người Tây đã ăn mặc quá giản dị: Nhiều cô bồi bàn chỉ quàng có cái khăn quàng cổ trên người mà thôi. Được biết luật của tỉnh bang Québec là các cô bồi bàn bắt buộc phải mặc một cái gì đó trên người. Cho nên họ có quyền không...mặc quần áo mà cũng không vi phạm luật lệ… (ngưng trích Thời Báo Online).

Ngược lại với phong cách cà phê sexy, thì từ nhiều năm nay tại các thành phố lớn Nhật Bản có loại cà phê tỳ nữ.

Các cô phục vụ là những cô gái trẻ từ 17-18 tuổi, trang phục kín đáo theo phong cách truyện tranh. Cung cách phục vụ hết xẩy, rất lễ độ và ân cần, xem khách hàng như những vị thượng đế dù khách chỉ là những cậu bé con còn rất là non trẻ.

@home café là một trong những chuỗi quán cà phê tỳ nữ lớn nhất xứ Phù Tang.

Video: Tokyo Eye:Maid cafes
http://www.youtube.com/watch?v=-RdCcFHwduE&feature=related

Cà phê tỳ nữ tại xứ Phù Tang

Tại Việt Nam trước 75 không thấy có những loại cà phê quái lạ như đã kể trên, mà chỉ có cà phê lề đường, cà phê quán cóc, cà phê bụi, cà phê vỉa hè, cà phê đường hẽm, cà phê bình dân, cà phê chú thòon và cà phê nhà mà thôi. Muốn sang hay muốn cho le thì vô nhà hàng Givral, hay Brodard mà vừa uống cà phê, vừa ngắm cô đi qua bà đi lại trên những con đường phố xá dập dìu tài tử với giai nhân.

Từ dược sĩ xuống cô hàng cà phê lúc đổi đời

Vào năm 78-79, có một thời gian bà nhà của người gõ cũng mở một quán cà phê vỉa hè (hổng phải cà phê ôm nha), ngay bên cạnh hông nhà thuốc Tây của mình mà khi đó đã bị đổi chủ.

Đó là một thời điểm te tua, lên voi rồi lại xuống chó của gia đình người gõ.

Có ăn thì phải có chịu!

Lý do là vì đi không lọt, láng túi sạch sẽ, mất hết nhà cửa ở Cần Thơ, nên bắt buộc phải về tá túc ở nhà cha mẹ của bà xã ở Sài Gòn và sống lây lất qua ngày bằng cái nghề sinh nhai tạm bợ nầy.

Cũng có nhiều lúc, phường khóm cũng gởi tụi “cách mạng 30 tháng tư” đến dò la tư tưởng, nói xa nói gần chẳng hạn như “sao chị là dược sĩ mà không chịu xin đi làm trong ngành nghề của mình mà lại đi bán cà phê làm chi cho uổng phí”, vân vân… Dân miền Nam là như vậy đó, hoàn cảnh nào cũng sống được hết, hổng cần phải cầu cạnh xin xỏ ai nếu không thích… Lao động trí óc được, thì lao động chân tay lúc cần cũng coi như nơ-pa chẳng nhằm nhò gì cả.

Nhưng rồi Trời Phật cũng còn thương, áng mây mù nào rồi cũng tan đi, bay đi...

Cà phê tại Little Saigon Cali

Ở bên Mỹ thì có các quán cà phê mát mẻ, cà phê cánh diều của người Việt như quán café Lú ở Santa Ana và quán Dĩ Vãng 2 ở Garden Grove Cali, các cô tiếp viên trẻ đẹp tươi mát trong bikini hai mảnh đủ màu sắc, lượn qua lượn lại như…những cánh diều bưng cà phê ra hầu khách.

Dù vậy, nhưng tin mới nhất cho biết khách vào uống cà phê tại đây luôn giữ một phong cách lịch sự theo đúng nghĩa.

Mời các bạn nghe nhà văn Huy Phương, báo Người Việt kể:

“…Đàn ông Little Saigon và những vị nam nhi từ ngoại quốc hay các tiểu bang khác về thăm Little Saigon đều có thể có chương trình đi “ngồi quán cà phê” trong một buổi sáng nào đó. Thật ra vào quán cà phê không phải để “uống cà phê” mà có thể uống trà hay dùng các thứ giải khát khác, mà còn nhiều mục đích khác như hẹn hò với bạn bè, có một vài phút thư giãn, nghe nhạc hay ngắm các “cô hàng cà phê…

…Cà phê Little Saigon có nhiều loại. Có những quán cà phê, bánh ngọt thêm các món điểm tâm, nơi hàng ngày bạn hẹn hò gặp gỡ trong một buổi ăn sáng như ….nơi mà bạn có thể đi cùng bạn gái đến đó hoặc hẹn với những người ở xa về. Tại những quán cà phê này bạn có thể order thức ăn uống và trả tiền tại quầy tính tiền. Tiếp viên có thể là một bà chủ đã qua thời xuân sắc, một cô Mễ da ngăm ngăm đen hay một vị đàn ông lực lưỡng vì bạn chỉ cần cà phê ngon, một địa điểm thuận tiền dễ hẹn gặp nhau, mà không chú ý đến người phục vụ cho bạn là ai…

…Cũng có những quán cà phê mà bạn chỉ có thể đến đó với đám bạn trai của mình, mà không thể với bạn gái hay người yêu của mình vì các cô tiếp viên ở đây đều xinh đẹp, trẻ trung, ăn mặc đẹp đẽ hay tưởng chừng như không mặc gì, khiến người ta có thể “nghi ngờ” chuyện đi ngồi quán cà phê của bạn…

…Muốn nhìn các cô mặc áo dài hay “xường xám” bạn có thể đến Cà phê Quỳnh trong khu Pavillon trên đường Brookhurt. “Mát mẻ” hơn và nổi tiếng trong vùng Little Saigon, có thể kể đến Cà phê Lú, Cà Phê Dĩ Vãng 1, Dĩ Vãng 2, Cà phê Cuti, Cà phê Dễ Thương... Có thể chúng tôi không thể kể hết tên các quán cà phê ở Little Saigon, cũng như chúng ta không đủ thời gian đi thăm hết các quán cà phê ở Little Saigon, nhưng chúng tôi sẽ đưa bạn đọc đi thăm một vài quán cà phê tiêu biểu để biết qua về sinh hoạt “ngồi quán cà phê” ở vùng này. Vì về thăm Little Saigon mà không đi “uống cà phê” là một điều hết sức thiếu sót.

Ngồi quán cà phê cũng là một lối “tâm lý trị liệu” như có lần chúng tôi đã nhắc đến trong mục “Chuyện Xa-Chuyện Gần” trước đây, nhưng về phía quý bà có đồng ý cho quý ông có mặt thường trực ở đây không là một chuyện khác.” (ngưng trích-Little Saigon,một vòng qua những quán cà phê-tác giả Huy Phương/Báo Người Việt)

Chỗ khác nhau còn ở giá cả: Mỗi ly cà phê hay thức uống ở quán cà phê có mỹ nữ là $5.00, trong khi ở các quán bình thường giá từ $3.00 đến $3.50 (Huy Phương-Cà phê mỹ nữ: “Xường xám” hay “bikini”?)

Mời các bạn xem cho đỡ ghiền:

Video - Sexy new vietnamese cafes
http://www.myfoxla.com/dpp/news/local/The_New_Sexy_Vietnamese_Cafes_20090526

Video - Cà phê Bikini tại San José
http://www.youtube.com/watch?v=NY_3ehmvafU

Pha cà phê cũng phải lắm công phu

Nói về cách pha thì cũng có cả chục cách tùy theo quốc gia.

Nào là espresso, cappuccino, cà phê phin, cà phê máy nhểu lỏn tỏn, cà phê cái nồi ngồi trên cái cốc kiểu Việt Nam, cà phê bít tất hay cà phê vớ (bỏ cà phê vào túi vải rồi đem nấu), cà phê nấu thẳng trong nồi kiểu Thổ nhĩ Kỳ, vân vân.

Còn muốn chơi sang thì ra chợ rinh về một cái máy đa năng có thể vừa xay, vừa pha chế đủ loại cà phê theo ý muốn mình, rất tiện lợi mỗi khi tiếp đãi bạn bè ở nhà.

Ngày nay, cà phê cũng bước vào thời đại tin học.

Thấy quảng cáo máy Tamisso sử dụng mã vạch (codebar) để có thể pha đủ loại cà phê mà mình muốn chẳng hạn như espresso, cappucino...

Bosch Tamisso coffee maker
Ôi thôí cà phê nhiều vô số kể!

Nói về cà phê thì nhiều vô số kể, không biết có bao nhiêu loại mà kể cho hết được.

Hai giống cà phê thường thấy được trồng bên Việt Nam: nhiều nhất là Robusta và ít hơn là Arabica.

Theo các nhà thực vật học, trong thiên nhiên phải có lối năm sáu ngàn giống cà phê nhưng chỉ có một số rất ít giống được con người khai thác để lấy hạt mà thôi. Phẩm chất và hương vị của mỗi loại cà phê cũng không giống nhau. Chúng khác nhau vì cách sản xuất, cách ủ, cách ướp, cách rang, cách quảng cáo, và đôi khi còn tùy thuộc vào cách pha và…ngay cả cách cười của cô hàng cà phê nữa.

Làm biếng muốn cho lẹ thì uống cà phê tan liền (instant coffee).

Ngày nay, cà phê tan liền có bán dưới dạng que coffee stick rất tiện lợi.

Năm 2008, có 6 loại cà phê tan liền có tên Mr. Brown của Trung Quốc đã bị cơ quan FDA ra lệnh cho thu hồi vì có nhiễm độc chất melamine.

Cà phê không caffeine

Còn sợ uống cà phê có hại thì có thể chọn loại cà phê đã được rút bớt caffeine gọi là decaffeinated hay decaf. Có dư luận đồn rằng uống loại cà phê nầy có thể có hại cho sức khỏe hơn cả cà phê thường, bởi nó còn sót lại những hóa chất dùng để trích bỏ caffeine.

Tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa. Không biết có đúng thật như vậy hay không?

Trong tương lai vài chục năm nữa, với kỹ thuật chuyển đổi gène, người ta hy vọng sẽ được uống cà phê không caffeine một cách thật tự nhiên.

Năm 2003 vừa qua, một nhóm khảo cứu gia Nhật Bản đã tạo được một giống cà phê chứa ít caffeine từ 50% đến 70% so với các giống cà phê bình thường.

Tháng 6/2004, sau khi nghiên cứu và khảo sát 3000 giống cà phê Éthiopie, các nhà khoa học đã nhận diện được 3 giống cà phê không có chứa caffeine một cách tự nhiên.

Việc kế tiếp là đem gầy thêm giống và đem lại những giống cà phê có chất lượng cao để có được loại cà phê thượng đẳng không caffeine. Nhưng ít nhất cũng phải chờ vài chục năm nữa chúng ta mới hy vọng thấy được loại cà phê nầy trên thị trường.

Decaf thường hay bị mất đi ít nhiều hương vị của cà phê và có vẻ đắng hơn cà phê thường.

Chất caffeine ảnh hưởng thế nào trên sức khỏe?

Khi uống cà phê, từ 30 phút đến một giờ sau thì nồng độ chất caffeine trong máu sẽ đạt mức tối đa và ảnh hưởng của nó có thể kéo dài và tồn tại trong cả ngày lận.

Điểm bất lợi là caffeine làm giảm sự hấp thụ của một số chất như sắt Fe, Calcium, Potassium, Magnesium, kẽm Zn, và làm mất các vitamins nhóm B như vitamin B1 và vitamin C...

Uống nhiều cà phê, caffeine sẽ kích thích tuyến nang thượng thận tiết ra adrenalin và tuyến tụy tạng tiết ra chất glucagon. Hai hormones nầy có tác dụng chuyển hóa glycogen dự trữ trong gan ra thành glucose để thải vào máu và làm tăng đường huyết lên.

Nhưng mấy năm trước đây, các nhà khảo cứu Phần Lan lại đưa ra một giả thuyết làm kỹ nghệ cà phê hết sức hài lòng. Họ nói caffeine có thể làm tăng tác dụng của insulin, nhờ vậy giúp vào việc đem glucose vào tế bào và ngừa được phần nào bệnh tiểu đường type 2.

Bác sĩ Van Dam RM (Harvard University) cũng đưa ra một nhận định tương tợ. Theo ông ta, thì uống từ 5 đến 6 tách cà phê một ngày có thể làm giảm phần nào nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường type 2.

Ông ta nói rõ là không phải chất caffeine giúp vào việc giảm đường lượng đâu, nhưng có thể là một thành phần nào khác trong cà phê đã tạo nên tác dụng nầy.

Xin dân ghiền cà phê chớ vội mừng, vì đây mới chỉ là một nhận xét mà thôi!

Cộng đồng khoa học cũng chưa hoàn toàn thống nhất về điểm uống cà phê để ngừa bệnh tiểu đường, và chính bác sĩ Van Dam cũng không bao giờ khuyên bảo mọi người nên dùng cà phê như một phương cách để phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2.

Latest Coffee and Health Research to be debated at The World Congress on Prevention of Diabetes and Its Complications-8 nov 2012
http://www.coffeeandhealth.org/2012/11/08/latest-coffee-and-health-research-to-be-debated-at-the-world-congress-on-prevention-of-diabetes-and-its-complications/

Bác sĩ Lenore Arab (Đại Học y khoa UCLA) thì cho rằng cà phê có thể ngăn chặn nguy cơ cancer cột sống, cancer gan, cancer ruột và đồng thời nó cũng có tác dụng giảm cholestérol nữa...

Khỏi phải nói, kỹ nghệ cà phê đã hết sức hoan nghênh về những nhận xét vàng ngọc của hai vị bác sĩ nói trên!

Nhưng ngược lại, các nhà khoa học rất ư là bối rối vì từ lâu nay các cuộc nghiên cứu đã chứng minh là caffeine có tác dụng làm tăng cholestérol và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, một khảo cứu khác năm 1982 đã đưa ra một kết luận bất lợi là việc uống quá nhiều và uống quá thường xuyên cà phê, có thể làm tăng nguy cơ bị cancer tuyến tụy tạng (pancreas).

Vì lý do sức khỏe, nên càng ngày càng có nhiều người giảm uống cà phê!

Nhưng, kỹ nghệ cà phê rất mạnh và có thế lực trên thế giới, họ không ngừng phản công để tái lập lại thị trường của họ đã bị tuột dốc thảm thương. Họ thường xuyên thực hiện những cuộc vận động hành lang, gia tăng quảng cáo cũng như tài trợ các công trình khảo cứu có lợi để mong tô điểm lại phần nào hình ảnh không mấy sáng sủa của cà phê.

Và quả thật như vậy, các khảo cứu của Phần Lan và của hai vị bác sĩ kể trên đã hỗ trợ không ít cho kỹ nghệ cà phê!

Là người tiêu thụ, chúng ta cũng rất hoang mang trước hiện tượng trống đánh xuôi kèn thổi ngược kiểu nầy.

Nói chung, các nhà khoa học đều khuyên phụ nữ đang mang thai không nên uống nhiều cà phê, vì ở nồng độ quá cao chất caffeine có thể làm xảo thai hoặc gây đẻ non. Trong thời gian mang thai, không nên uống trên 200mg caffeine trong một ngày, tương đương với hai tách cà phê.

Cũng nên nhớ là caffeine còn được thấy hiện diện trong một số nước giải khát, nước tăng lực Red Bull, Four Loko… và cả trong các thỏi cốm energy bars, bánh, kẹo có chứa chocolat, cacao nữa...

Đối với các bà trong thời kỳ mãn kinh cũng cần nên hạn chế cà phê, vì nó có khuynh hướng làm tăng nguy cơ bệnh loãng xương.

Nếu uống nhiều cà phê và uống thường xuyên, caffeine có thể làm tăng cholestérol trong máu, gây nhức đầu, tim đập nhanh và đập không đều, hồi hộp, bồi hồi, lo âu, mất ngủ, tăng huyết áp, tăng nhịp thở, tăng chất acide chlorhydrique làm xót bao tử, ợ chua, tiêu chảy và có thể tăng nguy cơ bị sạn thận (kidney stone), v.v...

Cà phê và trà là chất lợi tiểu, kích thích thận khiến cho đi tiểu nhiều. Có người còn khôi hài quảng cáo loại trà hiệu “Thái Đức” là một thứ trà đặc biệt nhất, vì tối mà lỡ uống nó thì phải thức dậy giữa đêm để đi tè thường xuyên, rốt cuộc là hết còn ngủ nghê gì được nữa!

Caffeine có khuynh hướng làm tăng nhu động ruột, bởi vậy sáng sớm sau khi làm một ly cà phê thì một hồi là mắc…ị ngay. Nhưng uống cà phê nhiều quá cơ thể sẽ bị mất nước gây táo bón.

Caffeine cũng kích thích não giúp chúng ta bớt buồn ngủ và làm cho chúng ta tỉnh táo hơn.

Các nhà khoa học cho biết là trong cơ thể, về mặt hóa học caffeine thuộc nhóm xanthine. Để có thể tác động, khi vào cơ thể caffeine liền chiếm cứ các thụ thể (receptors) của chất adenosine cũng thuộc nhóm xanthine và chất nầy lại do não tiết ra, khiến adenosine không thể hoạt động được... Được biết adenosine dự phần trong việc tổng hợp ATP là nguồn năng lượng của cơ thể, ngoài ra adenosine còn là chất làm êm dịu (neuromodulator) hệ thần kinh trung ương và gây buồn ngủ... Bởi vậy khi uống cà phê vào buổi tối thì thường hay bị mất ngủ là vì adenosine bị mất tác dụng.

Cà phê làm tăng công suất của các bắp cơ, nhờ vậy giúp giảm một cách tạm thời cảm giác mệt mỏi.

Các tác dụng vừa kể của cà phê cũng có thể thay đổi tùy theo mỗi cá nhân.

Có người chỉ cần uống một tách cà phê là bị mất ngủ, nhưng cũng có người khác thì dù có làm hai ba tách cũng chả thấy nhằm nhò gì cả!

Gần đây có nhiều khảo cứu (Nhật, Phần Lan,Ý, Hy Lạp…) cho biết: hình như ung thư gan Hepatocellular carcinoma (HCC) ít thấy xuất hiện ở những người thường xuyên tiêu thụ cà phê!

A study of more than 90,000 Japanese found that people who drank coffee daily or nearly every day had half the liver cancer risk of those who never drank coffee. The protective effect occurred in people who drank one to two cups a day and increased at three to four cups.

Cà phê cứt chồn (Kopi Luwak)

Chúng ta thường nghe đồn đại về một loại cà phê siêu hạng, đầy tính chất huyền bí.

Đó là cà phê chồn đắt tiền và quý hiếm nhất thế giới!

Trong dân gian nó còn được gán cho một cái tên nặc mùi trần tục, đó là cà phê cứt chồn.

Cầy hương ăn trái cà phê

Hạt cà phê trong cứt chồn

Đây là một sản phẩm có thật chớ không phải là một huyền thoại.

Cà phê chồn không phải là một giống cà phê riêng rẽ nào, nhưng đây là một quy trình tẩm ủ đặc biệt của hạt cà phê sau khi được chồn hay cầy hương ăn vào bụng.

Dưới tác dụng của các men hay enzymes trong bao tử chồn. Hạt cà phê được ị ra ngoài theo phân và trở thành một một loại cà phê tuyệt hảo có hương vị đậm đà mà chúng ta chỉ có nghe đồn, nghe nói đến mà thôi, chớ ít có ai thấy mặt mũi và biết được mùi vị thật sự của nó ra sao đâu.

Ngày nay, tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, ngành nuôi cầy hương để sản xuất cà phê chồn không phải là điều mới lạ gì.

Tại những nơi nầy, các giống cà phê như Robusta và Arabica được trồng rất nhiều. Những cánh rừng hoang du sầm uất bao phủ các bán đảo Indonesia cũng là nơi sinh sống của một loại chồn mà có người còn gọi là cầy hương (palm civet, musang, toddy cat) và có tên khoa học là paradoxurus hermaphroditus (loại chồn nầy mấy năm về trước bị nghi là thủ phạm có mang virus Corona, tác nhân dịch bệnh viêm phổi cấp tính trầm trọng SARS tại Trung Quốc và Đông Nam Á).

Về đêm, loài cầy hương thường đi tìm các trái cà phê thật chín cây để ăn. Chúng chỉ ăn lớp ngoài của trái cà phê và nuốt luôn tất cả hạt vào trong bụng. Trong đường tiêu hóa của chúng, hạt cà phê bị các enzymes làm cho lên men và tạo cho hạt cà phê một hương vị rất đặc biệt.

Theo thiển ý riêng của tác giả, loài vật nầy nhờ có những hạch xạ hương quanh vùng hậu môn (perineal glands) nên có thể đã ảnh hưởng ít nhiều đến việc tạo cho cà phê cứt chồn có một mùi vị thật đặc biệt.

Hạt cà phê sau đó theo phân ra ngoài từng khúm, và được nông dân thu lượm đem rửa, phơi khô rồi bán lại cho các công ty cà phê để họ sấy bán ra trên thị trường quốc tế...

Tại Sumatra Nam Dương, giống cà phê Arabica được dùng nuôi cầy hương để tạo ra cà phê Kopi Luwak.

Philippines cũng có sản xuất cà phê chồn tại những vùng như Kalinga và Barako chẳng hạn. Họ gọi đó là cà phê Kape Alamid…

Một số tiệm cà phê bên nhà, đôi khi họ nói có bán cà phê chồn nhưng đó chẳng qua chỉ là một lối quảng cáo câu khách mà thôi.

Tại hải ngoại, cà phê chồn Kopi Luwak nhập cảng trực tiếp từ Indonesia giá từ $350 - $600 đô la/kg!

Một tiệm cà phê tại New York bán một kg cà phê $748 đô la.

Các coffee houses cao cấp tại hải ngoại như tại vùng New York, California, v.v…đều có bán Kopi Luwak. Giá bán lẻ cũng phải lối vài chục đô cho một tách!

Cà phê Trung Nguyên, Việt Nam thấy có quảng cáo bán Kopi Luwak nhập từ Indonesia và Philippines. Giá cả thay đổi tùy loại Kopi Luwak. Trung bình lối $50 đô la/100g (3.5oz) cà phê nguyên hạt (wholegrain).

Hiện nay, trên thế giới Indonesia là quốc gia chuyên sản xuất cà phê chồn Kopi Luwak (tiếng Indonesia: Kopi là cà phê, Luwak là chồn)...

Sumatra, Java, Bali và Sulawesi là những vùng của Indonesia được nhắc nhở nhiều về cà phê chồn.

Vài năm trước đây, giáo sư Massimo Marcone (University of Guelph Canada) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về cà phê chồn Kopi Luwak.

Ông ta nhận thấy cà phê Kopi Luwak nhờ được rang (roasted) ở nhiệt độ cao 249 độ C nên rất ít bị nhiễm vi khuẩn đường ruột.

Mùi vị của cà phê Kopi Luwak cũng rất đặc biệt có một không hai.

Giáo sư M. Marcone kết luận quả thật có sự khác biệt rất nhiều về hương vị, màu sắc và đặc biệt là hàm lượng protein trong hạt cà phê chồn đã bị các enzymes phân hủy đi rất nhiều làm cho bớt tính đắng.

Nói tóm lại, phần đông người tiêu thụ mua cà phê chồn chỉ vì hiếu kỳ, và nhất là vì tính chất huyền bí của nó chớ không nhất thiết là để tìm cái hương vị tuyệt vời của cà phê.

(People are buying this product for the mystique, not necessarily for the flavour).

Theo Chris Rubin, một dân sành điệu cà phê đã tán tụng cà phê Kopi Luwak bằng những lời lẽ như sau: “Hương vị đậm đà, hơi ngọt sệt như sirop, hơi giống chocolat, để lại trên lưỡi một dư hậu rõ rệt và lâu dài. Đây quả thật là loại cà phê tuyệt hảo nhất mà tôi được thưởng thức lần đầu tiên…”

The aroma is rich and strong, and the coffee is incredibly full bodied, almost syrupy. Its thick with a hint of chocolate, and lingers on the tongue with a long, clean aftertaste. Its definitely one of the most interesting and usual cups Ive ever had…

Tác giả có chút thắc mắc là không biết giáo sư Marcone và Chris Rubin có được cho $$$ từ giới kỹ nghệ cà phê Kopi Luwak hay không?

Cà phê chồn Trung Nguyên thì sao?

Tại Việt Nam nghe nói cũng có cà phê chồn, đặc biệt là ở vùng cao nguyên Ban Mê Thuột.

Có bạn nào đã có dịp thưởng thức hay chưa?

Vì tính cách hiếm quý của món hàng nên con buôn không ngần ngại gì mà không sản xuất ra cà phê chồn giả để trục lợi!

Công ty cà phê nổi tiếng Trung Nguyên, có sản xuất ra được một loại cà phê chồn đặc biệt nhái theo cà phê chồn về cách ủ men. Tiếng Anh gọi là Weasel coffee.

Weasel coffee is a loose English translation of its name cà phê Chồn in Vietnam, where popular, chemically simulated versions are also produced (Wikipedia)

Sản phẩm được tạo ra bằng cách cho ủ hạt cà phê với các loại men vi sinh đặc biệt mua từ Đức Quốc... Công ty Trung Nguyên nói rằng trên thế giới chưa có nơi nào bắt chước được cách ủ của họ (quảng cáo mà!)... Hoàn toàn không có sự tham dự của một con chồn nào cả.

Sản phẩm thượng đẳng của Trung Nguyên nhắm vào thị trường quốc tế với cái tên là Trung Nguyêns Legendee và có hai loại:

- Legendee Gold, gần với chất lượng Kopi Luwak của cầy hương nuôi thuần bằng hạt cà phê Arabica.

- Legendee Classic, có màu sậm, hương vị nặng và đậm đà (bolder), tương tợ với Kopi Luwak của cầy hương nuôi bằng nhiều giống cà phê khác nhau gồm có Arabica, Excelsa và Robusta.

Theo quảng cáo, thì Trung Nguyêns Legendee có một hương vị thơm ngon tuyệt vời nhưng giá bán ra lối $80 đô la/kg tức là muời lần rẻ hơn cà phê Kopi Luwak chánh hiệu con nai của Indonesia.

Những ai có dịp uống cà phê chồn tại Việt Nam rất có thể đó chẳng qua là họ đã uống cà phê cao cấp Trung Nguyêns Legendee mà thôi...

Theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên cho biết:

“Trung Nguyên đã sản xuất thương hiệu cà phê chồn của riêng mình với tên gọi Weasel. Mỗi kg cà phê Weasel có giá 3.000 USD, cao hơn nhiều so với Kopi Luwak của Indonesia, được rao dưới 600 USD một kg…Nguyên liệu thô được thu mua với giá từ 1 đến 10 triệu đồng mỗi kg (tùy thuộc vào chất lượng hạt cà phê, thành phần lẫn trong phân) từ nông dân, thương lái. Sau đó, Trung Nguyên tiến hành sản xuất với nhiều tiêu chí cầu kỳ như thời gian từ lúc chồn cho ra sản phẩm đến lúc bắt đầu chế biến không nên quá 24 giờ, tiếp đến hạ thổ (đưa xuống lòng đất) 343 ngày. Khâu hạ thổ này rất quan trọng để cà phê phân rã vỏ một cách tự nhiên, thay vì dùng máy tách như thông thường.

Tuy nhiên, kể cả những người có tiền cũng khó mà mua cà phê chồn Weasel vì mỗi năm Trung Nguyên chỉ sản xuất được từ 40 đến 50 kg. Do đó, sản phẩm này hiện chưa dành xuất khẩu mà chỉ bán ở số lượng nhất định theo đơn đặt hàng của các khách hàng VIP.

Ngoài ra, cà phê chồn Weasel là món quà độc đáo dành tặng các vị nguyên thủ quốc gia khi họ đến Việt Nam. Gần đây nhất, món quà cà phê chồn Weasel được trao đến tay Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton khi bà đến Việt Nam tháng trước.

Chủ tịch nước cũng từng tặng quà tương tự cho chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton khi ông sang Việt Nam. Trong chuyến thăm Tây Ban Nha hồi tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch nước đã tặng cà phê chồn Weasel cho Thủ tướng và Quốc vương nước này…” (ngưng trích-Theo Thanh Bình, VnExpress)

Cũng có nhiều tin đồn bất lợi trên Internet (xem mục Độc hại của cà phê Việt Nam) cho rằng cà phê Trung Nguyên có trộn chất nầy chất nọ nhưng thật sự ra sao khó biết được.

Ngày xưa cũng như ngày nay tại quê nhà, thì cà phê mua ngoài chợ hầu như đều bị pha trộn đủ thứ mới bán giá rẻ được.

Điều nầy thì không một ai còn lạ gì hết. Tiền nào thì của nấy mà!

Năm 2007 vừa qua, cơ quan FDA Hoa Kỳ có nêu tên Trung Nguyen coffee trong danh sách các loại sản phẩm nhập từ Việt Nam vi phạm luật vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Có trường hợp như Cà phê Trung Nguyên có tổng cộng 5 lô hàng cà phê uống liền 3 trong 1 đã bị trả về liên tiếp trong tháng 4, 5/2007... Các lô hàng này đã lần lượt vi phạm 3 quy định của FDA: Không ghi đầy đủ thành phần nguyên liệu tạo ra sản phẩm (List ingre), nhãn hiệu bị làm giả mạo hay thông tin sai lệch (False), nhãn mác không cung cấp chính xác và đầy đủ các thông tin về thành phần dinh dưỡng và chất béo chuyển hoá theo đòi hỏi (Transfat, Nutri lbl)” (ngưng trích-Việt Báo Việt Nam ngày 16/7/2007).

Cà phê cứt voi nối gót theo cà phê cứt chồn

Tháng 10/2012, báo chí thế giới đã đăng một tin động trời: đó là sự xuất hiện của loại cà phê cứt voi (Elephant dung coffee).

Đây là đống cứt voi bự tổ chảng có chứa hạt cà phê dành cho đại gia thưởng thức

Loại cà phê quá đặc biệt nầy được sản xuất tại khu bảo tồn voi nằm về phía Bắc Thái Lan.

Theo tổ chức Thai elephant Golden Triangle Asian Elephant Foundation cho biết, tiền thu được sẽ dược dùng để trang trải chương trình cứu hộ voi.

Cũng như cà phê cứt chồn, cà phê cứt voi cũng áp dụng cùng một phương pháp... Đó là người ta sẽ cho voi ăn trái cà phê chín, chờ nó ị ra rồi thu lượm lại và biến chế thành cà phê Black Ivory Coffee với giá bán đắt nhứt thế giới: $1100 đô la/1kg.

Giá bán lẻ tại Anantara Golden Triangle Resorts: $25 đô la/1 tách. Hết hồn!

“The coffee is ground by hand and brewed table side in a four-minute process. The fragrance is said to be floral and chocolate and the taste "milk chocolate, nutty, earthy with hints of spice and red berries."

Thai Arabica beans are picked from an altitude of 1500 meters and fed to the elephants” (The Indian Express).

Ngon hay dở cũng còn tùy thuộc vào khung cảnh

Trong vấn đề uống cà phê, người gõ nghĩ rằng ngon hay dở cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố thí dụ như uống loại cà phê nào, uống với ai, tâm trạng người uống ra sao cùng với khung cảnh nơi uống thể nào, vân vân và vân vân.

Nếu thưởng thức hương vị cà phê trong khung cảnh mờ mờ ảo ảo, văng vẳng bên tai là tiếng hát êm êm trữ tình của một ca sĩ ưa thích nào đó, ngoài kia thì mưa rơi lách tách hay tuyết rơi lả tả thì quả là thật thú vị và thơ mộng biết bao...

Hoặc là cùng với bạn đời, rỉ rã thưởng thức tách cà phê nóng vào buổi sáng ban mai trên chiếc du thuyền giữa trời biển mênh mông tỉnh lặng, thấy cũng rất là phê lắm bạn ơi…

Xin thời gian hãy dừng lại. Giây phút tuyệt vời nầy chỉ có riêng mình tui với bà mà thôi!

"Ô temps, suspends ton vol! et vous, heures propices,
Suspendez votre cours!
Laissez-nous savourer les rapides délices
Des plus beaux de nos jours!
(Lamartine-Le Lac)
"Thời gian hỡi! ngưng bay, ngơi cánh,
Giờ vui ơi, hãm mạnh đừng trôi!
Để ta tận hưởng phúc trời,
Những ngày vui nhất cuộc đời ái ân!
(Tô Giang Tử Nguyễn Quang Nhạ dịch-1979)


Cà phê sáng tinh sương trên sóng nước Đại Tây Dương (photo NTC 2010)

Nhớ hồi còn ở Việt Nam, uống cà phê xong, mình có quyền ngồi nán lại cả buổi để nhâm nhi nước trà nóng miễn phí hay để tán dóc, uống hết bình nầy ta lại xin thêm bình khác!

Ở bên nầy, vào nhà hàng Tây, uống cà phê hay uống nước trà cũng đều phải trả tiền sòng phẳng hoặc chỉ trả cho tách đầu tiên mà thôi, trái với nhà hàng Việt và Tàu thì họ không tính tiền nước trà sau bữa ăn, ta cứ thư thả mà nhẩm xà!

Đi một đàng học một sàng khôn

Nhớ hồi 32 năm về trước, lúc mới từ trại tị nạn Thái Lan chân ướt chân ráo đến định cư tại cái xứ lạnh tình nồng nầy, một hôm nhà bảo trợ (sponsor) dẫn đi ăn tiệm và sau khi ăn đết-xe họ hỏi mình muốn uống cà phê hay uống trà. Mình không do dự mà lẹ làng trả lời tỉnh bơ “coffee and tea please”. Họ hơi ngạc nhiên một vài giây, nhưng rồi họ cũng tế nhị chiều ý mình mà gọi cả hai: cà phê và trà.

Mình đâu có biết là ở các xứ Tây Phương, người ta hoặc uống cà phê hoặc uống trà, thứ nào một thứ mà thôi. Ai mà biết được. Thiệt là quê một cục!

Kết luận

Ngành y dược cũng thường hay sử dụng chất caffeine như một dược liệu.

Caffeine giúp vào việc làm giảm triệu chứng đau nhức đầu, thí dụ như một số thuốc bán tự do có chứa caffeine: Actamin Super, Anacin, Excedrin, Midol, Pain Releiver Tablet Vivarin, v.v.

Mấy năm gần đây cũng có một số nhà khoa học đã cho biết là chất caffeine có thể giúp giảm nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường loại 2, và cũng có thể giúp phòng ngừa sâu răng nhờ vào chất tannin trong cà phê.

Caffeine ngừa được bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, ngừa sỏi mật (gallstone), cải thiện các kỹ năng hiểu biết (cognitive performance)...

Có những khảo cứu nói rằng:…Cà phê nhờ có chứa nhiều chất chống oxy-hóa antioxidants nên rất tốt để ngừa vài loại cancer, thậm chí kể cả bệnh viêm gan B…Cũng như khi cà phê được rang lên, chất trigonelline (là một tiền chất hay precursor) sẽ chuyển ra thành hợp chất methylpyridium và chất nầy cho thấy có thể giúp ngừa được cancer ruột...

Nhưng chúng ta nên biết rằng những kết luận trên chỉ là những nhận xét và suy diễn từ một vài công trình khảo cứu trong những điều kiện thí nghiệm nhất định nào đó mà thôi.

Vì vậy chúng ta cũng nên cẩn thận, không nên quá vội lạc quan đối với những tin đồn đại về cà phê!

Trong thực tế sự lạm dụng cà phê cho thấy nó thường gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Bởi vậy càng ngày càng có nhiều người giảm bớt việc uống cà phê, thậm chí có người còn bỏ luôn cả cái thói quen này.

Chắc một số không ít các bạn cũng như tác giả đều là dân ghiền cà phê cả.

Nếu bỏ cà phê không phải dễ gì, thì tốt hơn hết là chúng ta nên hạn chế bớt món kích thích này!

Không nên lạm dụng nó!

Trong mấy thứ ghiền, theo thiển ý riêng của người gõ, cái món ghiền cà phê (uống ở nhà với vợ mình) thì hình như là…nhẹ tội và dễ thương hơn hết.

Đúng là giọt tuy đắng nhưng tình vẫn còn nồng./.

Tham khảo:

- Van Dam RM, Hu FB: Coffee Consumption and Risk of Type 2 Diabetes.
A Systemic Review. JAMA 2005; 294: 97-104.
http://jama.ama-assn.org/content/291/10/1213.abstract

- Krysty Nudds: Food scientist puts “worlds rarest coffee” through the.
Paces. Research News, University of Guelph.
http://www.godlikeproductions.com/forum1/message200462/pg1

- Huy Phương (Người Việt):
Little Saigon, một vòng qua những quán cà phê
http://www.nguoiviet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=156085&zoneid=1#.ULK0ZoeCl48

Cà phê mỹ nữ:“Xường xám” hay “bikini?”
http://www.nguoiviet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=156374&zoneid=1#.ULYVH6yCl48

- VnExpress 11/8/2010: Gần 60 triệu đồng một kg cà phê chồn từ Trung nguyên
http://www.trungnguyen.com.vn/vn/default.aspx?n=1107&c=315#content

- Việt Báo.Việt Nam. FDA: Nhiều lô hàng thực phẩm VN không hợp vệ sinh
http://vietbao.vn/Suc-khoe/FDA-Nhieu-lo-hang-thuc-pham-Viet-Nam-khong-hop-ve-sinh/20718527/248/

- People Voice online 12/22/2010: Độc hại của cà phê Việt Nam
http://dankeu.com/~/goto/oi-ca-phe-viet-nam-1635.aspx

- Civet coffee: Good to the last dropping. USA Today.
http://www.usatoday.com/news/offbeat/2004-01-20-civet-coffee_x.htm

- Elephant Dung Coffee. MailOnline
http://www.dailymail.co.uk/femail/article-2220185/Elephant-dung-coffee-worlds-expensive-hints-milk-chocolate-nuts-spice-red-berries.html


Montreal, nov 29, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.