Hôm nay,  

Chuyện Một Ngôi Tượng

16/11/201200:00:00(Xem: 6161)
Bạn thân,
Đức Phật có bao giờ trục xuất một vị tăng ra khỏi một trú xứ chỉ vì một ngôi tượng hay không? Tất nhiên là không, vì thời Đức Phật không hề có tượng, và thời này trú xứ chỉ là những gốc cây, khi đó Đức Phật chỉ dạy là đừng ngồi ở gốc cây nào quá ba ngày.

Có bao giờ vị Quốc Sư nào, thí dụ, Quốc Sư Đaị Hàn, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Lào Quốc... trục xuất một vị sư ra khỏi một trú xứ chỉ vì có một bức tượng mới chuyển vào trú xứ này thu hút Phật Tử tới hành hương? Không hề có chuyện đó, vì các vị Quốc Sư sẽ hoan hỷ khi thấy làn sóng Phật Tử bước vào chùa.

Tuy nhiên, Ban Trị Sự ở Tỉnh Hội Phật Giáo Phú Yên lại xử thế kỳ dị... và đã làm chuyện chưa từng có.

Thầy Giác Đạo đã viết bài trên trang web Chùa Phúc Lâm, tựa đề “Quyết định buồn cười và nhỏ nhặt của Ban Trị sự PG tỉnh Phú Yên” để phân tích câu chuyện kỳ dị này.

Tác giả Giác Đạo viết trên web này, trích:

“Trưa nay đọc thông báo số 148/TB của Trưởng BTS THPGPY “V/v Khai trừ Đại đức Thích Quảng Ngộ ra khỏi hàng ngũ Tăng Ni thuộc BTS THPGPY”. Quá thất vọng, định rằng thôi sau khi cố gắng viết vài comment phản hồi với chút nỗi chán chường thời mạt pháp...

Tôi là một người từng nhiều lần đến chùa Thanh Lương, không chỉ để chiêm bái pho tượng Quan Âm nổi tiếng vớt từ biển, mà còn cùng đại đức Thích Quảng Ngộ (Thầy) chia sẻ nhiều Phật sự, giúp từng bước ổn định, nâng cao vị trí tu học của Phật tử địa phương, những bà con ngư dân nghèo của làng An Chấn.


Do vậy, với tôi và anh chị em văn nghệ sĩ Phật giáo, Thầy là một mẫu người tuy nhỏ nhắn về hình thể nhưng có tinh thần và nhiệt huyết của một vị tăng sĩ xả thân vì đạo pháp rất cao....

...Ngược lại, tất cả những thành tựu đó lại là cái gai gây khó chịu cho BTS tỉnh hội.

Anh em chúng tôi từng chứng kiến cảnh BTS tỉnh hội gây khó dễ cho Thầy trong các ngày lễ lớn. Đạo hữu Tánh Thuần đã không ít lần vào tận tăng phòng vực Thầy dậy trong niềm thông cảm pha lẫn chút xót xa .

Vì thế hôm nay thông báo “khai trừ” với anh chúng tôi không có chi là lạ. Nhưng nó rất lạ ở chỗ BTS tỉnh hội không hề lường trước sức mạnh và tinh thần của bà con phật tử Thanh Lương, từng nằm chắn ngang đường vào chùa không cho xe chở tượng Quan Âm đi, tượng mà bà con cho đó là bảo vật của làng An Chấn và là sự chọn lựa hóa hiện đến bà con của Bồ Tát Quan Âm.

Các động thái xưa nay của BTS Tỉnh Hội chỉ là nhằm đạt được thỏa thuận “trao đổi- mua bán” với khu du lịch Sao Việt, đem tượng Quan Âm ấy, cái bảo vật vô giá ấy của bà con Phật tử, ra khỏi chùa để phục vụ du lịch thay vì ở chùa để tôn kính và chiêm ngưỡng...”

Hóa ra, hóa ra... chỉ là vì Tỉnh hội muốn lấy pho tượng có sức mạnh thu hút du khách hành hương này để phục vụ du lịch, nên mới trục xuất vị sư trụ trì Thanh Lương Tự.

Bài viết của ngài Giác Đạo cũng nói rằng chuyện này là lời “cảnh báo về sự bổ nhiệm BTSPG các cấp...” vì sao mà, Ban Trị Sự Tỉnh Hội làm chi mà dị quá kìa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.