Hôm nay,  

Phải Biết Hổ Thẹn Với Tiền Nhân?

09/11/201200:00:00(Xem: 6561)
Gần đây, theo tin từ báo chí trong nước loan đi, thì trong một cuộc nói chuyện với giới truyền thông,về vấn nạn tham nhũng tràn lan và việc vô tài cán của cán bô quản lý trong chế độ hiện hành, cũng như việc nhà nước Việt nam hiện nay không thể đối phó thích đáng trước những hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa, chủ tịch Sang đã thốt lên môt câu nói lập lững “Phải biết hổ thẹn với tiền nhân”.

Phải nói là người nghe ai cũng lấy làm bất ngờ, nếu không muốn nói là ngỡ ngàng, khi nghe người chủ tịch nước nói những lời này. Bởi vì, trước hết, đó là những lời có ý than trách, có thể là do buột miệng nói ra, nhưng chắc chắn là không phải tự mình than trách cho mình, mà là than trách những kẽ chủ chốt đang nắm quyền lực trong đảng và nhà nước hiện nay.

Điều này cho thấy chủ tịch nước hiện nay chỉ là một chúc vị hư danh, không có quyền hành gì thực sự. Nên, thay vì “đối phó trong nội bộ đảng” vì là ở cương vị chủ tịch nước, chủ tịch Sang đã đành phải “ than trách ra ngoài” như vậy. Tình trạng có thể giống như trường hợp của chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ trước đây, chỉ là một chủ tịch nước mang tính cách bù nhìn.

Điều ngỡ ngàng nữa là chủ tịch Sang nhắc đến “tiền nhân”, tức là nhắc đến tổ tiên của dân tộc Việt. Bấy lâu nay Đảng Cộng Sản Việt Nam đã “cho vứt bỏ” hay “giẫm đạp lên” tở tiên khi gọi tổ quốc Việt Nam là “tổ quốc xã hội chủ nghĩa” và hành xữ đối với giang sơn đất nước do tổ tiên lao khổ gầy dựng lên từ mấy ngàn năm trước như là “món đồ của riêng” của bè nhóm họ.

Những việc như phân định biên giới với Trung Quốc làm mất đi những vùng đất biên giới bao gồm Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc…. rồi giao cho Trung Quốc khai thác các vùng rừng núi biên giới….rồi để cho Trung Quốc hợp thức hóa việc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa,,,mà không có những giải thích tường tận nào với ngưới dân, nếu không muốn nói là che đậy những việc làm này một cách mờ ám và bố trí hoả mù một cách xảo quyệt.

Người dân trong nước nếu mà đá động đến những chuyện làm bĩ ỗi này thỉ bị công an đến bắt giam vì “tội chống phá nhà nước” và cho hãm hại cả đến gia đình môt cách đê hèn và tàn bạo để bắt buôt người đó phải thú tôi xin ăn năn hối cải như đã thấy xãy ra liên tục trong nước. Phương cách hèn hạ và tàn bạo như ở thời Trung Cỗ đó vẫn còn đang áp dụng ở Việt Nam hiện nay.

Bản chất của Đảng Cộng Sản Việt Nam là như vậy đó, Dĩ nhiên, chủ tịch Sang đã “ăn ở cùng mâm cùng giường” trong đó từ lâu nay nhất định phải biết rõ. Nhưng, bây giờ, có lẽ là “ở thế bí” vì trong tay không có quyền lực nào, nên mới “nói đến hay nhờ đến tổ tiên” để trách móc đám đồng môn hầu để được phân chia chút quyền lực mà thôi. Nghĩa là, cũng giống một phường như nhau, chủ tịch Sang thật ra chẳng có lòng thờ kính tổ tiên gì cả.

Điều rõ ràng là ai ai cũng biết Đảng Cộng Sản Việt Nam trước đây đã ra lệnh cho các địa phương đập nát bỏ các đình miếu thờ cúng tổ tiên trên toàn quốc. Đến khi nghe thấy các công đồng người Việt ở hải ngoại chê bai hành vi đáng trách này và cho thực hiện hàng năm lễ kỷ niệm Vua Hùng dựng nước ở hải ngoại thì, bất đắc dĩ, cũng đành cho phép làm lễ kỷ niệm này trong nước.

Ngày nay, có lẽ do bế tắc trầm trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội theo đường lối “kinh-tế-thị-trường-theo-định-hướng-xã-hội-chủ-nghĩa” cũng như việc người dân bất mãn về “nạn tham nhũng tràn lan cũng như lãnh đạo thiếu khả năng đang làm băng hoại xã hội” và “việc phải lơ ngơ khi đàn anh Trung Quốc qui thức hóa việc xâm chiếm Hoàng Sa Trướng Sa nên Đảng Cộng Sản Việt nam đang tìm mọi cách xoa dịu sự phẩn uất của người dân.

Màn trách móc của chủ tịch Sang “bằng cách nhắc đến tổ tiên”, vì vậy, vừa là một “màn trình diễn cho có vẽ bi ai lịch sữ” vừa là để “dạm mồi” sửa soạn cho một vài thay đổi nhân sự chủ chốt, trong đó sẽ có sự gia tăng quyền lực cho chủ tịch Sang.

Điều này đã được chứng tỏ gần đây khi đảng chỉ thị cho quốc hội bàn thảo việc gia tăng quyền lực cho người giữ chức vị chủ tịch nước. Làm như vậy là cũng để chứng tỏ đảng không bị “đông cứng”, mà vẫn linh hoạt trong “sự nghiệp lãnh đạo đất nước”.

Những màn trình diển này, thật ra, được làm theo tuồng lớp của “Hát Bội Miền Nam”. Trước hết, chủ tịch Sang ra “tuyên bố” một cách lập lững “Con Sâu Làm Rầu Nồi Canh” có ý nhằm nói đến tình trạng “tham nhũng và lãnh đạo bất tài tràn lan hiện nay”.

Nhưng chủ tịch Sang không nói rõ “con sâu đó là ai”. Chắc là kịch tuồng muốn để cho thiên hạ “được quyền đàm tiếu”. Đây cũng là một cách cho người dân được “ tự do xả xú-báp” bàn tán nói phe chủ tịch Sang đang“đá móc” phe thủ tướng Dũng.

Tiếp sau màn này, báo chí trong nước và các đai biểu quốc hội đươc cho phép “mở vòi cho nói một cách hạn chế” các “vấn nạn” này. Bới ví, dù là báo chí của đảng đi nữa, mà lỡ “nói quá mức cho phép” thì cũng bị cho là làm xâm phạm đến an ninh nhà nước và cũng bị trừng trị nặng nề. Kinh nghiệm chua xót đã cho thấy khi một số báo chí của đảng loan tin về những bê bối “thâm cung bí sữ” ở PMU 18 và Bộ Giao Thông Vận Tãi trước đây.

Những bê bối ở các tập đoán kinh tế, các công ty quốc doanh, ngân hàng lớn, Bộ Y Tề…là những bê bối trầm trọng như vậy, ai cũng biết vì đang diển ra rành rành trước mắt mọi người từ trước đến nay, và dĩ nhiên Bộ Chính Trị với các chủ chốt của đáng… cũng phải biết rõ từ lâu.. Nhưng cũng đã từ lâu, ngưởi ta không thấy có phản ứng thích đáng nào từ các lãnh đạo của đảng. Vậy tại sao bây giờ chủ tịch Sang mới than trách như vậy.

Gần đây chủ tịch Sang lại còn long trọng tuyên bố trước báo chí là …“ dân chúng phải gíúp chúng tôi..tố cáo các tội phạm tham nhũng để trừng trị..” Làm như hồi giờ chủ tịch Sang không biết bọn người đang tham nhũng là ai và đang ở đâu cả. Dĩ nhiên không có dân đen nào dám rố cáo. Và cũng không lẽ thủ tướng Dũng chường mặt ta nói “ tôi đây”. Và cũng không lẽ tổng bí thư Trọng chỉ chỏ “nó kia kìa” hay sao.

Toàn bộ chủ chốt này đều biết họ đều là tội phạm về những viễc làm sai trái trên đất nước hiện nay nhưng đang cùng nhau “tạo tuồng thay lớp” để mà cùng nhau duy trì cái guồng máy độc tài cai trị, dù không có tài cán và năng lực, nhưng bằng bạo lực và đê hèn, vậy mà còn cất tiếng “nói đến tổ tiên”.

Như vậy, đúng ra cả toàn bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam phải tự đứng ra chuộc lỗi trước dân tộc và “phải biết hỗ thẹn với tiền nhân”, không riêng vì những việc sai lầm nên trên đây mà thôi, mà còn vì những ngu xuẫn xằng bậy vô cùng lớn lao là đã để cho Trung Quốc xúi dục đánh Mỹ đánh Miền Nam giết chết hàng trăm ngàn con dân Việt Nam để dọn đường cho Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông ngày nay và còn đặt cái ách công sản lên đày đọa cả đất nước và dân tộc như hiện nay.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.