Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Biết Hổ Thẹn Với Tiền Nhân?

09/11/201200:00:00(Xem: 5497)
Gần đây, theo tin từ báo chí trong nước loan đi, thì trong một cuộc nói chuyện với giới truyền thông,về vấn nạn tham nhũng tràn lan và việc vô tài cán của cán bô quản lý trong chế độ hiện hành, cũng như việc nhà nước Việt nam hiện nay không thể đối phó thích đáng trước những hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa, chủ tịch Sang đã thốt lên môt câu nói lập lững “Phải biết hổ thẹn với tiền nhân”.

Phải nói là người nghe ai cũng lấy làm bất ngờ, nếu không muốn nói là ngỡ ngàng, khi nghe người chủ tịch nước nói những lời này. Bởi vì, trước hết, đó là những lời có ý than trách, có thể là do buột miệng nói ra, nhưng chắc chắn là không phải tự mình than trách cho mình, mà là than trách những kẽ chủ chốt đang nắm quyền lực trong đảng và nhà nước hiện nay.

Điều này cho thấy chủ tịch nước hiện nay chỉ là một chúc vị hư danh, không có quyền hành gì thực sự. Nên, thay vì “đối phó trong nội bộ đảng” vì là ở cương vị chủ tịch nước, chủ tịch Sang đã đành phải “ than trách ra ngoài” như vậy. Tình trạng có thể giống như trường hợp của chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ trước đây, chỉ là một chủ tịch nước mang tính cách bù nhìn.

Điều ngỡ ngàng nữa là chủ tịch Sang nhắc đến “tiền nhân”, tức là nhắc đến tổ tiên của dân tộc Việt. Bấy lâu nay Đảng Cộng Sản Việt Nam đã “cho vứt bỏ” hay “giẫm đạp lên” tở tiên khi gọi tổ quốc Việt Nam là “tổ quốc xã hội chủ nghĩa” và hành xữ đối với giang sơn đất nước do tổ tiên lao khổ gầy dựng lên từ mấy ngàn năm trước như là “món đồ của riêng” của bè nhóm họ.

Những việc như phân định biên giới với Trung Quốc làm mất đi những vùng đất biên giới bao gồm Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc…. rồi giao cho Trung Quốc khai thác các vùng rừng núi biên giới….rồi để cho Trung Quốc hợp thức hóa việc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa,,,mà không có những giải thích tường tận nào với ngưới dân, nếu không muốn nói là che đậy những việc làm này một cách mờ ám và bố trí hoả mù một cách xảo quyệt.

Người dân trong nước nếu mà đá động đến những chuyện làm bĩ ỗi này thỉ bị công an đến bắt giam vì “tội chống phá nhà nước” và cho hãm hại cả đến gia đình môt cách đê hèn và tàn bạo để bắt buôt người đó phải thú tôi xin ăn năn hối cải như đã thấy xãy ra liên tục trong nước. Phương cách hèn hạ và tàn bạo như ở thời Trung Cỗ đó vẫn còn đang áp dụng ở Việt Nam hiện nay.

Bản chất của Đảng Cộng Sản Việt Nam là như vậy đó, Dĩ nhiên, chủ tịch Sang đã “ăn ở cùng mâm cùng giường” trong đó từ lâu nay nhất định phải biết rõ. Nhưng, bây giờ, có lẽ là “ở thế bí” vì trong tay không có quyền lực nào, nên mới “nói đến hay nhờ đến tổ tiên” để trách móc đám đồng môn hầu để được phân chia chút quyền lực mà thôi. Nghĩa là, cũng giống một phường như nhau, chủ tịch Sang thật ra chẳng có lòng thờ kính tổ tiên gì cả.

Điều rõ ràng là ai ai cũng biết Đảng Cộng Sản Việt Nam trước đây đã ra lệnh cho các địa phương đập nát bỏ các đình miếu thờ cúng tổ tiên trên toàn quốc. Đến khi nghe thấy các công đồng người Việt ở hải ngoại chê bai hành vi đáng trách này và cho thực hiện hàng năm lễ kỷ niệm Vua Hùng dựng nước ở hải ngoại thì, bất đắc dĩ, cũng đành cho phép làm lễ kỷ niệm này trong nước.

Ngày nay, có lẽ do bế tắc trầm trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội theo đường lối “kinh-tế-thị-trường-theo-định-hướng-xã-hội-chủ-nghĩa” cũng như việc người dân bất mãn về “nạn tham nhũng tràn lan cũng như lãnh đạo thiếu khả năng đang làm băng hoại xã hội” và “việc phải lơ ngơ khi đàn anh Trung Quốc qui thức hóa việc xâm chiếm Hoàng Sa Trướng Sa nên Đảng Cộng Sản Việt nam đang tìm mọi cách xoa dịu sự phẩn uất của người dân.

Màn trách móc của chủ tịch Sang “bằng cách nhắc đến tổ tiên”, vì vậy, vừa là một “màn trình diễn cho có vẽ bi ai lịch sữ” vừa là để “dạm mồi” sửa soạn cho một vài thay đổi nhân sự chủ chốt, trong đó sẽ có sự gia tăng quyền lực cho chủ tịch Sang.

Điều này đã được chứng tỏ gần đây khi đảng chỉ thị cho quốc hội bàn thảo việc gia tăng quyền lực cho người giữ chức vị chủ tịch nước. Làm như vậy là cũng để chứng tỏ đảng không bị “đông cứng”, mà vẫn linh hoạt trong “sự nghiệp lãnh đạo đất nước”.

Những màn trình diển này, thật ra, được làm theo tuồng lớp của “Hát Bội Miền Nam”. Trước hết, chủ tịch Sang ra “tuyên bố” một cách lập lững “Con Sâu Làm Rầu Nồi Canh” có ý nhằm nói đến tình trạng “tham nhũng và lãnh đạo bất tài tràn lan hiện nay”.

Nhưng chủ tịch Sang không nói rõ “con sâu đó là ai”. Chắc là kịch tuồng muốn để cho thiên hạ “được quyền đàm tiếu”. Đây cũng là một cách cho người dân được “ tự do xả xú-báp” bàn tán nói phe chủ tịch Sang đang“đá móc” phe thủ tướng Dũng.

Tiếp sau màn này, báo chí trong nước và các đai biểu quốc hội đươc cho phép “mở vòi cho nói một cách hạn chế” các “vấn nạn” này. Bới ví, dù là báo chí của đảng đi nữa, mà lỡ “nói quá mức cho phép” thì cũng bị cho là làm xâm phạm đến an ninh nhà nước và cũng bị trừng trị nặng nề. Kinh nghiệm chua xót đã cho thấy khi một số báo chí của đảng loan tin về những bê bối “thâm cung bí sữ” ở PMU 18 và Bộ Giao Thông Vận Tãi trước đây.

Những bê bối ở các tập đoán kinh tế, các công ty quốc doanh, ngân hàng lớn, Bộ Y Tề…là những bê bối trầm trọng như vậy, ai cũng biết vì đang diển ra rành rành trước mắt mọi người từ trước đến nay, và dĩ nhiên Bộ Chính Trị với các chủ chốt của đáng… cũng phải biết rõ từ lâu.. Nhưng cũng đã từ lâu, ngưởi ta không thấy có phản ứng thích đáng nào từ các lãnh đạo của đảng. Vậy tại sao bây giờ chủ tịch Sang mới than trách như vậy.

Gần đây chủ tịch Sang lại còn long trọng tuyên bố trước báo chí là …“ dân chúng phải gíúp chúng tôi..tố cáo các tội phạm tham nhũng để trừng trị..” Làm như hồi giờ chủ tịch Sang không biết bọn người đang tham nhũng là ai và đang ở đâu cả. Dĩ nhiên không có dân đen nào dám rố cáo. Và cũng không lẽ thủ tướng Dũng chường mặt ta nói “ tôi đây”. Và cũng không lẽ tổng bí thư Trọng chỉ chỏ “nó kia kìa” hay sao.

Toàn bộ chủ chốt này đều biết họ đều là tội phạm về những viễc làm sai trái trên đất nước hiện nay nhưng đang cùng nhau “tạo tuồng thay lớp” để mà cùng nhau duy trì cái guồng máy độc tài cai trị, dù không có tài cán và năng lực, nhưng bằng bạo lực và đê hèn, vậy mà còn cất tiếng “nói đến tổ tiên”.

Như vậy, đúng ra cả toàn bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam phải tự đứng ra chuộc lỗi trước dân tộc và “phải biết hỗ thẹn với tiền nhân”, không riêng vì những việc sai lầm nên trên đây mà thôi, mà còn vì những ngu xuẫn xằng bậy vô cùng lớn lao là đã để cho Trung Quốc xúi dục đánh Mỹ đánh Miền Nam giết chết hàng trăm ngàn con dân Việt Nam để dọn đường cho Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông ngày nay và còn đặt cái ách công sản lên đày đọa cả đất nước và dân tộc như hiện nay.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.