Hôm nay,  

Mỹ: Phi Châu Cần Dân Chủ, Nhân Quyền; TQ: 46% Tổng Số Viện Trợ Phát Triển Đổ Vào Phi Châu Có Điều Kiện

12/08/201200:00:00(Xem: 14432)
WASHINGTON - Trong 11 ngày công du châu Phi, ngoại trưởng Hillary Clinton lưu ý các nhà lãnh đạo tìm kiếm đối tác đáng tin cậy - điều đó không chỉ tự cổ vũ cho Hoa Kỳ, mà còn là gián tiếp chỉ trích Trung Quốc, qua nhiều nhận xét cải trang "mỏng".

Theo lời bà, Washington quyết tâm vận động nhân danh quyền con người và dân chủ tại lục địa Đen, dù không dễ và không lợi hơn chỉ chú tâm vào các tài nguyên thiên nhiên tại đó. Đó là thộng điệp mà ngoại trưởng Hoa Kỳ mở ra khi bắt đầu chuyến đi Senegal, và nhấn mạnh: không phải mọi đối tác chia sẻ các ưu tiên của họ.

Thông tấn xã của Trung Quốc hiếm khi bỏ qua sự hé lộ đó và nhanh chóng chỉ trích bà Clnton tìm cách chia rẽ Trung Quốc và châu Phi mà Bắc Kinh cả quyết là 2 bên đang thưởng thức mối quan hệ bằng hữu và công bằng.

Cùng với Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil trong khối BRICS 5 thành viên, Bắc Kinh tránh liên kết sự phân phối viện trợ phát triển với các điều kiện chính trị cụ thể, khác với các cường quốc nguyên là chủ thuộc địa. Đó là 1 phần nguyên tắc trong chính sách về châu Phi của Trung Quốc, theo nhận xét của giáo sư Philipp Gieg tại trường đại học Wurzburg (nước Đức) - Bắc Kinh khẳng định với họ sẽ không can thiệp vào việc cai trị. Tuy nhiên, theo giáo sư Gieg, Washington cũng không vuợt giới hạn về mặt này. Ông giải thích: như Ethiopia đàn áp đối lập và báo chí nhưng là đồng minh chống khủng bố, nên Hoa Kỳ không thể quá nghiêm khắc với việc chỉ trích chính quyền Ethiopia. Nhưng, Rwanda bị cắt quân viện vì hậu thuẫn loạn quân tại miền nam Congo - điều này cho thấy Washington dùng tiêu chuẩn nước đôi, theo lời giáo sư Gieg.

Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ nhận rằng châu Phi có tiềm năng phát triển và muốn hưởng lợi từ đó.


Ngoại trưởng Clinton mô tả mậu dịch và đầu tư là những cột cái trong chiến lược châu Phi của Hoa Kỳ. Hoạt động kinh tế của người Hoa tại mọi nước châu Phi là hiển hiện.

Cuộc nghiên cứu của Viện Sudwind (Đức Quốc) thực hiện nhân danh Liên Âu báo cáo 46% viện trợ phát triển của Trung Quốc đổ vào châu Phi - viện trợ phát triển của Trung Quốc là duới hình thức tín dụng kèm theo 1 chương trình cụ thể như là xây dựng hạ tầng cơ sở mà công ty Trung Quốc nhận làm. Các đối tác hoàn trả phần lớn bằng vật liệu và hàng thô.

Các nước châu Phi cũng hoan nghênh 1 thị trường cho sản phẩm xuất cảng giá hạ để cạnh tranh với hàng hoá nội địa.

Ông Gieg cho hay: Hoa Kỳ và châu Âu đang theo đuổi chiến lược tương tự, cũng như thời xưa thuộc địa bán tài nguyên và mua hàng chế xuất. Tuy nhiên, vẫn theo ông Gieg, nay Hoa Kỳ tán thuởng sự tồn tại của tình trạng mất thăng bằng và tìm cách điều chỉnh - đó là ông nói tới Luật về tăng trưởng và cơ hội của châu Phi (hay AGOA) cho phép các nươc châu Phi đưa hàng giá hạ vào Hoa Kỳ. AGOA cho phép nhập cảng hàng châu Phi miễn thuế vào Hoa Kỳ mà gần đây đuợc gia hạn 3 năm. Các chính phủ châu Phi cần theo dõi các phúc lợi lâu dài của đầu tư ngoại quốc. Ông Gieg cảnh báo: chớ vội lên án TRung Quốc.

Cuộc nghiên cứu của Sudwind cho thấy mậu dịch và đầu tư của BRICS, gồm Trung Quốc, có thể làm triệt tiêu các ảnh hưởng ngược chiều của đình đốn kinh tế toàn cầu tại châu Phi.

Trung Quốc đã thay thế Hoa Kỳ trong vai trò đối tác mậu dịch quan trọng nhất với châu Phi từ nhiều năm qua.

Chuyến đi 7 nước của ngoại trưởng Clinton đã ghi vào hồ sơ rằng Hoa Kỳ không mất sự lưu ý với châu Phi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.