Lạnh Nhạt Internet?

03/07/201200:00:00(Xem: 8763)
Bạn thân,
Chúng ta có một con số rất lạ: trong khi thế giới liên tục tăng lượng người sử dụng Internet, số lượng người Việt trong 6 tháng qua từ bỏ Internet.

Chúng ta không biết chính xác tại sao như thế, vì người ta chỉ có thể suy đoán thôi; nhưng đây là một hiện tượng cần suy nghĩ vì là trái nghịch với dòng tiến của xã hội toàn cầu.

Có phải vì sức mua của dân quá yếu, khi giá điện, giá xăng, giá gạo tăng vọt... và rồi đành phải tiết kiệm băng cách ngưng sử dụng Internet? Hay phải chăng, dân chúng sử dụng Internet ở ngoài tiệm cho rẻ hơn, vì nhu cầu không nhiều nữa, và dùng Internet chỉ là để gửi vài email mỗi tháng? Nghĩa là, người ta thấy Internet không phải là cái gì thực dụng như cơm áo? Với hiện tượng như thế, cuộc “cách mạng thông tin” hay “cách mạng tin học” còn bao nhiêu ý nghĩa?

Bản tin VnExpress có bản tin “Một triệu người Việt 'từ bỏ Internet'...” trong đó ghi nhận, trích như sau:

“Đến cuối tháng 6, chỉ có 32,4 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, giảm một triệu so với đầu năm theo công bố của Tổng cục Thống kê.


Theo báo cáo mới đây của Tổng cục thống kê, tại thời điểm cuối tháng 6, thuê bao Internet trên cả nước ước đạt 4,4 triệu, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số người dùng Internet là 32,4 triệu người, tăng hơn 10%.

Tuy nhiên, nếu so với thống kê tháng một do chính đơn vị này công bố, số thuê bao tăng 100.000 và lượng người dùng giảm một triệu.

Trước đó, báo cáo định kỳ của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy số người dùng Internet liên tục giảm. Cụ thể, tháng 3 giảm 500.000 người so với tháng 2, tháng 2 giảm 800.000 người so với tháng một. Tháng 5 và tháng 6, chỉ số này có nhích nhẹ song tổng người dùng Internet vẫn giảm một triệu so với đầu năm.”

Quả là đáng ngại, nếu thưc sự dân mình không muốn đọc nữa... Quả là nguy hiểm, nếu thực sự dân mình không còn muốn tìm hiểu những gì đang xảy ra tại quê nhà và thế giới...

Có phải như thế là lạnh nhạt với xã hội chung quanh, hay chỉ đơn giản vì không có dư tiền và không dư thì giờ để vào Internet?

Kể cả chuyện Biển Đông cũng không cần xem nữa, có phải không?

Ý kiến bạn đọc
03/07/201222:15:24
Khách
Chế độ kiểm duyệt hà khắc của công an cũng là một yếu tố giảm lượng người xử dụng internet
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.