Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Tiểu Đường, Bệnh Lãng Quên Alzheimer

15/05/200400:00:00(Xem: 5562)
Vai Trò Quan Trọng Cuả Chất Homocysteine liên hệ Nguy Cơ Tử Vong Vì Bệnh Tim Ma.ch Của Bệnh Nhân Tiểu Đường
Bs Minna Soinio và các đồng nghiệp Trung Tâm Y Khoa Kuopio, Phần Lan nghiên cứu mức homocysteine trong máu của 462 bệnh nhân tiểu đường đàn ông và 368 đàn bà tuổi từ 45 tới 64 liên tiếp trong 7 năm.
Kết quả cho thấy những bệnh nhân có mức homocysteine trong huyết từ 15 micromol/L hay cao hơn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn so với mức homocysteine trong máu huyết tương thấp hơn 15 micromol/L (liên tiếp 26.1% và 13.5% , p= 0.005) Nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng cao, 36.2% và 22.6% (P= 0.011)
Dùng cách phân tích xác suất Cox cũng xác định homocysteine cao trong huyết tương liên hệ tử vong vì bệnh tim mạch (P<0.001).
Tổng kết quả cho thấy mức homocysteine cao trong huyết tương tăng cao nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch trong một nghiên cứu cho 830 bệnh nhân tiểu đường vừa đàn ông lẫn đàn bà .
Annals of Internal Medicine 140: 94, 2004
(Bàn thêm: Đây là một kết quả đáng lưu ý vì từ trước đây đã có nhiều giả thuyết cho rằng homocysteine cao trong máu tăng cao thành lập tảng (plaques) trong thành động mạch và là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh tim mạch. Trong nghiên cứu này không thấy nói gì về vai trò folic acid và sinh tố B12, hay khi uống folic acid hoặc vitamin B12 liệu có giảm mức homocysteine trong huyết tương và do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch" )
Phụ nữ thiếu chất Sắt kém trí nhớ
Khoa học gia John Beard tại Đại Học Penn State nghiên cứu 149 phụ nữ tuổi từ 18 tới 35 bị thiếu chất sắt, nhưng không bị thiếu máu, trong vòng 16 tuần lễ.
Tất cả bệnh nhân đều phải qua thử nghiệm trí nhớ, theo dõi trong 4 tháng, và sau đó cho uống chất sắt 60 mgs mỗi ngày.
Kết quả cho thấy phụ nữ không bị thiếu máu nhưng thiếu chất sắt trong máu thử nghiệm trí nhớ có kết quả xấu hơn. Ngay cả những bệnh nhân thiếu máu và thiếu chất sắt còn cho thấy kết quả thử nghiệm trí nhớ xấu hơn nữa.
Kết quả còn khuyến cáo phụ nữ thiếu chất sắt chút ít nên ăn đồ ăn chứa nhiều chất sắt sẽ có lợi hơn cho trí nhớ.
Federation of American Societies for Experimental Biology, April 2004
Bệnh nhân Alzheimer sống lâu
Bs Eric B. Larson và các cộng sự viên tại Ðại Học Washington, Seattle nghiên cứu bệnh lãng quên Alzheimer cho 23000 bệnh nhân tuổi từ 60 trở lên. Trong số bệnh nhân này có 521 bệnh nhân Alzheimer mới từ năm 1987 tới 1996.
Kết quả cho thấy bệnh nhân Alzheimer đàn ông sống thêm trung bình 4.2 năm và đàn bà sống thêm trung bình 5.7 năm. Đàn bà tương đối sống lâu hơn đàn ông.
Nhưng nói chung thì bệnh nhân bị Alzheimer sống thêm ngắn hơn dân chúng bình thường, đặc biệt bệnh nhân bị Alzheimer bắt đầu bị bệnh khi còn ít tuổi.
Thơì gian sống lâu giảm đi tùy thuộc theo nhiều yếu tố như độ nhận thức sai lạc, giảm chức năng hoạt động, lịch sử bệnh lý bị té ngã, đi đứng không vững. Đặc biệt khi đo lường tình trạng bệnh nặng lúc định bệnh.
Những kết quả kể trên giúp ích cho các y sĩ và đặc biệt cho những người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer có ý thức rõ ràng hơn.
Annals of Internal Medicine, 140: 501, 2004
Thử Nghiệm Thuốc Mới ABT-724 Gây Cường Dương Ở Chuột
Khoa học gia Jorge Brioni tại phòng thí nghiệm Abbott, Illinois, vừa tuyên bố thứ thuốc mới tên là ABT-724, một biến thể của thuốc chống bất lực tên là apomorphine hiên đang thử cho một số bệnh nhân ở Âu Châu.
Thuốc ABT-724 có 2 công dụng: thứ nhất là kích thích thụ thể dopamine trong não và thứ 2 là đẩy máu vào dương vật.
Thuốc ABT-724 đặc biệt chỉ tác dụng vào thụ thể D4 của dopamine.
Thuốc có công phạt như ói mửa, những triệu chứng tương tự do apomorphine gây nên.
Khi thử nghiêm cho chuột với thuốc ABT-724 chích vào chuột thì dương vật chuột cương lên.
Thuốc ABT-724 tác dụng vào não bộ .
Theo dự đoán thì ABT có thể tăng cường sinh lý cho cả đàn ông và đàn bà.
References:
Brioni , JD et al. , Proc. Natl Acad. Sci, USA, on line, 2004
Nature, Science Update, April, 2004
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P., Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Di ễn Đ àn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.