Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Tiểu Đường, Bệnh Lãng Quên Alzheimer

15/05/200400:00:00(Xem: 5708)
Vai Trò Quan Trọng Cuả Chất Homocysteine liên hệ Nguy Cơ Tử Vong Vì Bệnh Tim Ma.ch Của Bệnh Nhân Tiểu Đường
Bs Minna Soinio và các đồng nghiệp Trung Tâm Y Khoa Kuopio, Phần Lan nghiên cứu mức homocysteine trong máu của 462 bệnh nhân tiểu đường đàn ông và 368 đàn bà tuổi từ 45 tới 64 liên tiếp trong 7 năm.
Kết quả cho thấy những bệnh nhân có mức homocysteine trong huyết từ 15 micromol/L hay cao hơn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn so với mức homocysteine trong máu huyết tương thấp hơn 15 micromol/L (liên tiếp 26.1% và 13.5% , p= 0.005) Nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng cao, 36.2% và 22.6% (P= 0.011)
Dùng cách phân tích xác suất Cox cũng xác định homocysteine cao trong huyết tương liên hệ tử vong vì bệnh tim mạch (P<0.001).
Tổng kết quả cho thấy mức homocysteine cao trong huyết tương tăng cao nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch trong một nghiên cứu cho 830 bệnh nhân tiểu đường vừa đàn ông lẫn đàn bà .
Annals of Internal Medicine 140: 94, 2004
(Bàn thêm: Đây là một kết quả đáng lưu ý vì từ trước đây đã có nhiều giả thuyết cho rằng homocysteine cao trong máu tăng cao thành lập tảng (plaques) trong thành động mạch và là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh tim mạch. Trong nghiên cứu này không thấy nói gì về vai trò folic acid và sinh tố B12, hay khi uống folic acid hoặc vitamin B12 liệu có giảm mức homocysteine trong huyết tương và do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch" )
Phụ nữ thiếu chất Sắt kém trí nhớ
Khoa học gia John Beard tại Đại Học Penn State nghiên cứu 149 phụ nữ tuổi từ 18 tới 35 bị thiếu chất sắt, nhưng không bị thiếu máu, trong vòng 16 tuần lễ.
Tất cả bệnh nhân đều phải qua thử nghiệm trí nhớ, theo dõi trong 4 tháng, và sau đó cho uống chất sắt 60 mgs mỗi ngày.
Kết quả cho thấy phụ nữ không bị thiếu máu nhưng thiếu chất sắt trong máu thử nghiệm trí nhớ có kết quả xấu hơn. Ngay cả những bệnh nhân thiếu máu và thiếu chất sắt còn cho thấy kết quả thử nghiệm trí nhớ xấu hơn nữa.
Kết quả còn khuyến cáo phụ nữ thiếu chất sắt chút ít nên ăn đồ ăn chứa nhiều chất sắt sẽ có lợi hơn cho trí nhớ.

Federation of American Societies for Experimental Biology, April 2004
Bệnh nhân Alzheimer sống lâu
Bs Eric B. Larson và các cộng sự viên tại Ðại Học Washington, Seattle nghiên cứu bệnh lãng quên Alzheimer cho 23000 bệnh nhân tuổi từ 60 trở lên. Trong số bệnh nhân này có 521 bệnh nhân Alzheimer mới từ năm 1987 tới 1996.
Kết quả cho thấy bệnh nhân Alzheimer đàn ông sống thêm trung bình 4.2 năm và đàn bà sống thêm trung bình 5.7 năm. Đàn bà tương đối sống lâu hơn đàn ông.
Nhưng nói chung thì bệnh nhân bị Alzheimer sống thêm ngắn hơn dân chúng bình thường, đặc biệt bệnh nhân bị Alzheimer bắt đầu bị bệnh khi còn ít tuổi.
Thơì gian sống lâu giảm đi tùy thuộc theo nhiều yếu tố như độ nhận thức sai lạc, giảm chức năng hoạt động, lịch sử bệnh lý bị té ngã, đi đứng không vững. Đặc biệt khi đo lường tình trạng bệnh nặng lúc định bệnh.
Những kết quả kể trên giúp ích cho các y sĩ và đặc biệt cho những người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer có ý thức rõ ràng hơn.
Annals of Internal Medicine, 140: 501, 2004
Thử Nghiệm Thuốc Mới ABT-724 Gây Cường Dương Ở Chuột
Khoa học gia Jorge Brioni tại phòng thí nghiệm Abbott, Illinois, vừa tuyên bố thứ thuốc mới tên là ABT-724, một biến thể của thuốc chống bất lực tên là apomorphine hiên đang thử cho một số bệnh nhân ở Âu Châu.
Thuốc ABT-724 có 2 công dụng: thứ nhất là kích thích thụ thể dopamine trong não và thứ 2 là đẩy máu vào dương vật.
Thuốc ABT-724 đặc biệt chỉ tác dụng vào thụ thể D4 của dopamine.
Thuốc có công phạt như ói mửa, những triệu chứng tương tự do apomorphine gây nên.
Khi thử nghiêm cho chuột với thuốc ABT-724 chích vào chuột thì dương vật chuột cương lên.
Thuốc ABT-724 tác dụng vào não bộ .
Theo dự đoán thì ABT có thể tăng cường sinh lý cho cả đàn ông và đàn bà.
References:
Brioni , JD et al. , Proc. Natl Acad. Sci, USA, on line, 2004
Nature, Science Update, April, 2004
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P., Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Di ễn Đ àn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.