Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Tiểu Đường, Bệnh Lãng Quên Alzheimer

15/05/200400:00:00(Xem: 5922)
Vai Trò Quan Trọng Cuả Chất Homocysteine liên hệ Nguy Cơ Tử Vong Vì Bệnh Tim Ma.ch Của Bệnh Nhân Tiểu Đường
Bs Minna Soinio và các đồng nghiệp Trung Tâm Y Khoa Kuopio, Phần Lan nghiên cứu mức homocysteine trong máu của 462 bệnh nhân tiểu đường đàn ông và 368 đàn bà tuổi từ 45 tới 64 liên tiếp trong 7 năm.
Kết quả cho thấy những bệnh nhân có mức homocysteine trong huyết từ 15 micromol/L hay cao hơn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn so với mức homocysteine trong máu huyết tương thấp hơn 15 micromol/L (liên tiếp 26.1% và 13.5% , p= 0.005) Nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng cao, 36.2% và 22.6% (P= 0.011)
Dùng cách phân tích xác suất Cox cũng xác định homocysteine cao trong huyết tương liên hệ tử vong vì bệnh tim mạch (P<0.001).
Tổng kết quả cho thấy mức homocysteine cao trong huyết tương tăng cao nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch trong một nghiên cứu cho 830 bệnh nhân tiểu đường vừa đàn ông lẫn đàn bà .
Annals of Internal Medicine 140: 94, 2004
(Bàn thêm: Đây là một kết quả đáng lưu ý vì từ trước đây đã có nhiều giả thuyết cho rằng homocysteine cao trong máu tăng cao thành lập tảng (plaques) trong thành động mạch và là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh tim mạch. Trong nghiên cứu này không thấy nói gì về vai trò folic acid và sinh tố B12, hay khi uống folic acid hoặc vitamin B12 liệu có giảm mức homocysteine trong huyết tương và do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch" )
Phụ nữ thiếu chất Sắt kém trí nhớ
Khoa học gia John Beard tại Đại Học Penn State nghiên cứu 149 phụ nữ tuổi từ 18 tới 35 bị thiếu chất sắt, nhưng không bị thiếu máu, trong vòng 16 tuần lễ.
Tất cả bệnh nhân đều phải qua thử nghiệm trí nhớ, theo dõi trong 4 tháng, và sau đó cho uống chất sắt 60 mgs mỗi ngày.
Kết quả cho thấy phụ nữ không bị thiếu máu nhưng thiếu chất sắt trong máu thử nghiệm trí nhớ có kết quả xấu hơn. Ngay cả những bệnh nhân thiếu máu và thiếu chất sắt còn cho thấy kết quả thử nghiệm trí nhớ xấu hơn nữa.
Kết quả còn khuyến cáo phụ nữ thiếu chất sắt chút ít nên ăn đồ ăn chứa nhiều chất sắt sẽ có lợi hơn cho trí nhớ.

Federation of American Societies for Experimental Biology, April 2004
Bệnh nhân Alzheimer sống lâu
Bs Eric B. Larson và các cộng sự viên tại Ðại Học Washington, Seattle nghiên cứu bệnh lãng quên Alzheimer cho 23000 bệnh nhân tuổi từ 60 trở lên. Trong số bệnh nhân này có 521 bệnh nhân Alzheimer mới từ năm 1987 tới 1996.
Kết quả cho thấy bệnh nhân Alzheimer đàn ông sống thêm trung bình 4.2 năm và đàn bà sống thêm trung bình 5.7 năm. Đàn bà tương đối sống lâu hơn đàn ông.
Nhưng nói chung thì bệnh nhân bị Alzheimer sống thêm ngắn hơn dân chúng bình thường, đặc biệt bệnh nhân bị Alzheimer bắt đầu bị bệnh khi còn ít tuổi.
Thơì gian sống lâu giảm đi tùy thuộc theo nhiều yếu tố như độ nhận thức sai lạc, giảm chức năng hoạt động, lịch sử bệnh lý bị té ngã, đi đứng không vững. Đặc biệt khi đo lường tình trạng bệnh nặng lúc định bệnh.
Những kết quả kể trên giúp ích cho các y sĩ và đặc biệt cho những người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer có ý thức rõ ràng hơn.
Annals of Internal Medicine, 140: 501, 2004
Thử Nghiệm Thuốc Mới ABT-724 Gây Cường Dương Ở Chuột
Khoa học gia Jorge Brioni tại phòng thí nghiệm Abbott, Illinois, vừa tuyên bố thứ thuốc mới tên là ABT-724, một biến thể của thuốc chống bất lực tên là apomorphine hiên đang thử cho một số bệnh nhân ở Âu Châu.
Thuốc ABT-724 có 2 công dụng: thứ nhất là kích thích thụ thể dopamine trong não và thứ 2 là đẩy máu vào dương vật.
Thuốc ABT-724 đặc biệt chỉ tác dụng vào thụ thể D4 của dopamine.
Thuốc có công phạt như ói mửa, những triệu chứng tương tự do apomorphine gây nên.
Khi thử nghiêm cho chuột với thuốc ABT-724 chích vào chuột thì dương vật chuột cương lên.
Thuốc ABT-724 tác dụng vào não bộ .
Theo dự đoán thì ABT có thể tăng cường sinh lý cho cả đàn ông và đàn bà.
References:
Brioni , JD et al. , Proc. Natl Acad. Sci, USA, on line, 2004
Nature, Science Update, April, 2004
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P., Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Di ễn Đ àn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.