Hôm nay,  

Trước Giờ Tranh Luận: Khói Lửa Khắp Màn Hình Tv

09/10/200400:00:00(Xem: 5101)
WASHINGTON D.C. - Tỉ lệ ủng hộ ứng cử viên TT John Kerry cao hơn TT Bush đôi chút theo kết quả thăm dò của AP-Ipsos. Cuộc phỏng vấn 944 cử tri tương lai thực hiện từ ngày 4 đến ngày 6-10 ghi nhận 50% ủng hộ nghị sĩ Kerry, 46% ủng hộ TT Bush.
Nhưng tỉ lệ ủng hộ cùng là 47% qua khảo sát với 1273 cử tri đã ghi danh.
Nghị sĩ Kerry tăng chỉ trich kế hoạch hành động tại Iraq của TT Bush trong luc bạo động không giảm, và TT Bush tỏ ra lúng túng trong cuộc tranh luận đầu tiên cách đây 1 tuần.
Sau cuộc đối đáp truyền hình ngày 30-9, gần 40% cử tri theo dõi cuộc tranh luận ngả theo nghị sĩ Kerry, trong khi 8% đánh giá thuận lợi hơn về TT Bush.
Gần 1/3 số khán giả truyền hình theo dõi tranh luận kết luận kém thuận lợi về ông Bush.
Trong vài tuần lễ sau cùng trươc ngày bỏ phiếu, TT Bush đối diện với thành phần cử tri chưa dứt khoát.
Tỉ lệ ủng hộ đường lối tổng quát của TT Bush là 46%, thấp nhất kể từ Tháng 6, so với 54% hồi Tháng 9-2003. Riêng về vấn đề Iraq, tỉ lệ ủng hộ không chênh lệch nhiều, ông Bush 49% và ông Kerry 46%.

CHENEY: ĐÁNH SADDAM LÀ PHẢI
Nói chuyện với cử tri Florida tại thành phố Fort Myers hôm thứ năm, PTT Cheney vạch rõ rằng lãnh tụ Saddam Husssein đã lũng đoạn chương trình đổi dầu lấy lương thực bằng cach mua chuộc cac viên chức liên hệ.
Ông Saddam dùng hối lộ để cac nước ủng hộ giải tỏa cấm vận, trong khi tránh né các quy định cấm vận của nghị quyết của HĐ Bảo An. Ông nhấn mạnh : ý tưởng chờ đợi, không hành động, là hoàn toàn vô nghĩa trong trường hợp này.

EDWARDS: CẦN TĂNG PHÒNG THỦ NỘI ĐỊA
SCRANTON, Pennsylvania - Hôm thứ năm, ứng cử viên PTT John Edwards nói chuyện về an ninh quốc gia với cử tri vùng Scranton (Pennsylvania). Trong diễn văn đọc ở thị xã Bayonne (tiểu bang New Jersey) trước đó, nghị sĩ Edwards trình bày kế hoạch tăng cường phòng thủ tại các hải cảng, đường xe lửa và cac nhà máy hóa chất. Cùng ngày, ông dự tiệc gây quỹ tại Montclair.

BÀ LAURA BUSH CHIÊU DỤ QUÝ BÀ
SIOUX CITY, Iowa - Chiều thứ năm, đệ nhất phu quân vận động tại thành phố Sioux City (Iowa) để giúp phu quân được tái cử nhiệm kỳ 2 - đối tượng của bà là khoảng 800 cử tri địa phương.
Bài nói chuyện của bà Laura Bush đề cập tới nhiều lãnh vực, từ quyền phụ nữ cho tới kinh tế, giáo dục và cac nghiên cứu tế bào gốc. Sau Sioux City, phu nhân Laura Bush đi vận động tiếp ở Philadelphia.

NADER TIẾP TAY CHO BUSH
ALBANY, New York - Ứng cử viên độc lập Ralph Nader hôm thứ năm đưa ra nhận xét rằng nghị sĩ Kerry có ý định mở rộng và tăng cường độ chiến tranh Iraq.
Theo ông Nader, ứng cử viên Kerry muốn tỏ ra diều hâu hơn cả ông TT đương nhiệm, và bỏ phiếu cho ứng cử viên Kerry là tán thành chiến tranh, chấp nhận tiếp tục cac chi tiêu phí phạm về quân sự. Ông Nader giải thich rằng quyền lợi của các nhà sản xuất không ngừng lôi kéo nghị sĩ Kerry ngả theo khuynh hướng của họ - bỏ phiếu cho nghị sĩ Kerry cũng là đồng ý cho gia hạn Luật Aùi Quốc của chính quyền Bush.

CƠ HỘI CHO KERRY
ST LOUIS, Missouri - Nghị sĩ Kerry và TT Bush hôm thứ sáu cùng tới St Louis để mở cuộc tranh luận truyền hình thứ nhì, bắt đầu luc 9 giờ tối (giờ miền đông).
Chủ đề là chương trình vũ khí của Iraq và tình hình việc làm trong nước. Cac chất vấn sẽ do thành phần cử tọa dự thính nêu ra.
Tỉ lệ ủng hộ ứng cử viên TT John Kerry cao hơn TT Bush đôi chút theo kết quả thăm dò của AP-Ipsos. Cuộc phỏng vấn 944 cử tri tương lai thực hiện từ ngày 4 đến ngày 6-10 ghi nhận 50% ủng hộ nghị sĩ Kerry, 46% ủng hộ TT Bush. Nhưng tỉ lệ ủng hộ cùng là 47% qua khảo sát với 1273 cử tri đã ghi danh.

BUSH HY VỌNG CỬ TRI CHƯA QUYẾT ĐỊNH
TT Bush đã đến St Louis theo chương trình tranh luận dưới hình thức hội thảo cộng đồng, thời lượng đã định là 90 phút. Trong vài tuần lễ sau cùng trươc ngày bỏ phiếu, TT Bush đối diện với thành phần cử tri chưa dứt khoát.
Tỉ lệ ủng hộ đường lối tổng quát của TT Bush là 46%, thấp nhất kể từ Tháng 6, so với 54% hồi Tháng 9-2003. Riêng về vấn đề Iraq, tỉ lệ ủng hộ không chênh lệch nhiều, ông Bush 49% và ông Kerry 46%.

GEPHARDT: BUSH LÀM MẤT VIỆC LÀM NHIỀU
Sáng thứ sáu, cựu ứng cử viên TT của đảng Dick Gephardt nói chuyện với phái viên CNN.
Dân biểu Gephardt cho biết việc làm mới được tạo ra là điều đáng mừng, nhưng không đủ - từ ngày TT Bush nhậm chức, 800,000 việc làm bị mất, thành tich ấy là xấu. Theo ông Gephardt, nhiều viẹc làm bị mất vì các công ty đưa việc làm ra hải ngoại. Ông Gephardt tin rằng nghị sĩ Kerry sẽ chú trọng vào đề tài nhân dụng trong cuộc tranh luận tối nay.

CỰU QUAN CHỨC LIÊN QUÂN BÊNH VỰC BUSH
Cho tới gần đây, cac nghị sĩ John Kerry và John Edwards luôn chỉ trich chính phủ Bush là không thành thật về vấn đề Iraq. Sau phuc trình của thanh tra Duelfer về chương trình vũ khí của Iraq hôm Thứ Tư tại Thượng Viện, Bạch Oác đã nhận ra thế thủ ở đề tài này. Nhưng, cựu phát ngôn viên Dan Senor của thẩm quyền liên quân dưới quyền quản trị viên Paul Bremer, hôm thứ sáu lên tiếng bênh vực cac hành động của TT Bush.
Ông Senor tuyên bố "TT Bush đã nói rõ rằng con đường trước mặt tại Iraq trong cuộc chiến diệt khủng bố là rất khó khăn - ông Bush luôn nhắc lại như vậy trong lúc có những tiến bộ và cũng có mặt thụt lùi". Vài ngày gần đây, tình hình thực tế có khá hơn.

QUẢNG CÁO BUSH: LẠC QUAN TƯƠNG LAI
Quảng cáo truyền hình mới của liên danh Bush-Cheney bắt đầu phát hôm thứ sáu kể ra gần 2 triệu việc làm mới tạo ra chỉ trong chưa tới 1 năm qua, và có lý do để mọi người lạc quan về lương lai. Cùng ngày hôm thứ sáu, phuc trình của Bộ lao động loan báo 96,000 việc làm mới trong Tháng 9, không bằng dự đoán của giới phân tich. Tại Capitol Hill, ủy ban kinh tế lữong viện nhận rằng có cac chỉ dấu rõ về chiều hướng phục hồi sức tăng trưởng của nền kinh tế trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.