Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Zawahri Lên Tv: Mỹ Sẽ Thua; Lính Iraq Vô Xét Trụ Sở Sadr

10/09/200400:00:00(Xem: 4128)
Nhiều Thành Phố Mất Quyền Kiểm Soát, Vào Tay Người Sunni
DUBAI -- Ayman al-Zawahri, nhân vật số 2 của al-Qaeda, xuất hiện trong băng video mới được chiến trên truyền hình Al Jazeera hôm thứ năm, giễu về chuyện quân Mỹ lún sình ở Iraq và A Phú Hãn.
“Tại cả 2 nước đó, nếu họ tiếp tục họ sẽ chảy máu tới chết, và nếu họ lui quân họ sẽ mất tất cả,” theo lời Zawahri, cánh ta mặt của Osama bin Laden, tư lệnh al-Qaeda.
“Phía đông và nam A Phú Hãn đã trở thành diễn trường mở rộng cho thánh chiến quân. Kẻ thù chỉ còn nằm trong các thủ đô,” theo lời Zawahri, người có sinh quán ở Ai Cập nói.
Zawahri, mang khăn trắng trên đầu và súng AK đặt bên ghế ngồi, nói với ống kính trong nhiều phút.
Zawahri nói là việc Hoa Kỳ thua ở Iraq và A Phú Hãn “chỉ còn là vấn đề thời gian.”
Đài Al Jazeera không giải thích vì sao có băng này.
Hôm Thứ Năm, quân đội Iraq đã đánh cú nặng vào uy tín giáo sĩ Muqtada al-Sadr khi đưa 60 quân nhân vào lục soát trụ sở ông đạo ở Najaf để tìm vũ khí.
Giáo sĩ không có mặt ở trụ sở lúc đó, và không có vũ khí nào cất giấu ở đó.

MẤT QUYỀN KIỂM SOÁT NHIỀU THỊ TRẤN SUNNI
BAGHDAD - Quân Mỹ và lực lượng an ninh Iraq hôm thứ năm tiến vào thị trấn Samarra, cac xe thiết giáp và xe humvee được nhìn thấy vào thành phố, phía trên có 2 trực thăng vũ trang.
Chính quyền lâm thời Iraq nhận bàn giao chủ quyền ngày 28-6 nhưng mất quyền kiểm soát các thành phố theo hệ phái Sunni, gồm Samarra, Fallujah và Ramadi.


Cac viên chức Mỹ thỏa thuận vào Samara sau cuộc họp hôm thứ tư tại Tikrit với cac viên chức địa phương và cac nghị viên - trong phiên họp hôm thứ năm tại HĐ thành phố Samarra, Thị Trưởng lâm thời và quyền cảnh sát trưởng đã được tuyển chọn để phục vụ từ nay cho đến cuộc tổng tuyển cử Tháng 1-2005.
Theo bản tin quân sự Hoa Kỳ, cac nhà lãnh đạo của tỉnh Salahuddin mà Samarra là thủ phủ, và sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ đã có những biện pháp cần thiết để tái lập tình trạng bình thường.
Hôm Thứ Tư, vị tư lệnh sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ tuyên bố rằng quân Mỹ và đồng minh Iraq sẽ lấy lại quyền kiểm soát Samarra trước cuộc bầu cử đầu năm 2005, dù là bằng thương lượng hay bằng vũ lực.
Tướng John Batiste đề nghị du kich ra khỏi thành phố hay ở yên tại chỗ nếu ngưng bạo động - không rõ du kich Sunni có chấp thuận 1 hình thức đề nghị nào hay không.
Tình báo ngờ rằng trong thành phố Samarra có 40 du kich ngoại nhập, gồm cac thành phần Yemen, Saudi, Jordan và Sudan.
Lực lượng Mỹ - Iraq vào Samarra sẽ tổ chức cac nút kiểm soát giao thông và mở lại cầu Samarra.
Thủ Tướng Allawi và Tướng Thomas Metz chỉ huy lực lượng bộ chiến Hoa Kỳ lạc quan tin rằng Samarra sẽ không lập lại trường hợp Fallujah hay Najaf, khiến hàng ngàn người chết và nhiều khu phố trở thành đống gạch vụn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.