Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TP. Stockton, Calif.:Nguy Cơ Phá Sản

28/03/201200:00:00(Xem: 6284)
STOCKTON - Lúc 5 giờ rưỡi chiều 1 ngày trong tuần, Rose Barbarshop là cửa tiệm duy nhất còn mở cửa ở trung tâm thành phố Stockton với ông thợ hớt tóc Don Nagai thường làm việc tới tối.

Nhưng, Stockton bây giờ như thành phố ma - khách hàng 53 tuổi William Koga nói "La cà ngoài đường buổi tối là nguy hiểm". Tuần qua, 2 vụ nổ súng xẩy ra tại góc phố nơi có tiệm tạp hoá của ông. Với tỉ lệ tội ác lên cao và Sở cảnh sát thiếu nhân lực, cả 2 ông cảm thấy khôi hài về thành phố mà họ coi là nhà. Ông khách Nagai 84 tuổi nói với giọng hài hước "Tạp chí Forbes có nhiều tên chữ S - Stockton bây giờ có lẽ là nơi tệ hại nhất để sinh sống".

Trong vài năm gần đây, Stockton đã đuợc để ý về 5, 6 mặt, không khiá cạnh nào là tốt đẹp. Stockton với dân số 300,000 đã 2 lần đứng đầu danh sách "Những thành phố khốn khổ nhất" - chiếm hạng nhì tiểu bang về tội ác bạo động, hạng nhì về tỉ lệ sai áp nhà trong danh sách các thành phố lớn. Bây giờ, Stockton đang đến gần tình trạng phá sản.

Trong năm thứ 3 khẩn cấp về tài chính, Stockton thâm thủng ngân sách 38 triệu MK trong tổng dự chi ngân sách 165 triệu.
Theo đòi hỏi của luật tiểu bang, thành phố phải thương lượng với các chủ nợ và nghiệp đoàn - nếu điều đình không xong, Stockton sẽ là cộng đồng lớn nhất nước vỡ nợ.


Cư dân tin rằng nguyên nhân là quản trị kém cỏi trong những năm bùng nổ thị truờng nhà đất. Là thủ phủ của miền trung nông nghiêp California, trung tâm thành phố trở nên vắng vẻ vì sự sa sút và tội ác. Trước bùng nổ địa ốc, các chi tiêu bất cẩn đe dọa sức khoẻ tài chính của thành phố, theo nhận xét của các viên chức tích cực - với công chức làm việc 1 tháng, quyền lợi là chăm sóc sức khoẻ mãn đời cho cả 2 vợ chồng - hậu quả có thể tiên đoán của chính sách ấy là công nhân nghỉ việc sớm.

Phóng viên báo cáo: Stockton hiện có 94 hưu viên hưởng tiền hưu ít nhất 100,000/năm. Hơn thế, viên chức thành phố thích xài sang, chi hàng chục triệu MK để xây dựng đuờng bờ sông tráng lệ có thể so sánh với bờ sông San Antonio, với 1 vận động truờng, 1 hí viện, đường đi bộ … 1 dầu bếp danh tiếng đuợc mời điều khiển 1 nhà hàng không phải trả tiền thuê chỗ tại khách sạn lịch sử Stockton Hotel. Đến ngày khai mạc công trình, thành phố mời danh ca Neil Diamond với giá 1 triệu MK để khai mạc chương trình đại nhạc hội.

Cư dân lâu năm Robert Weaver than thở: nay chẳng còn gì. Nguồn thu bù đắp không đến gần đây - giá nhà trong vùng giảm sút 75% trong 6 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.