Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Giá Sống, Giá Trụn...

24/03/201200:00:00(Xem: 13187)
Trong tiệm của chị Ba, có đủ giọng nói ba miền thương yêu cộng thêm líu lo tiếng Mễ và lơ lớ hơi hớm người Tàu lai Việt hồi xưa người ta thường gọi là dân Minh hương.

Láng cất giọng Minh hương, nói:

-Ái da, mấy tỷ đệ huynh muội có hay những vấn đề liên quan tới nghề làm nails của mình đã được đem ra trước quốc hội tuốt bên thủ phủ của nước Mỹ là Hoa thịnh đốn chưa? Vậy là nghề của mình cũng ngon lắm chớ bộ.

Sương phụ họa:

-Ngon chớ sao không. Không còn bị người ta coi thường kêu là “con neo” nầy “con neo” nọ. Luôn cả vấn đề đòi nhân quyền cho dân mình cũng ồn ào lên làm hứng khởi dễ sợ luôn.

Chị Ngà góp tiếng:

-Thì bởi. Sống ở đất Mỹ cần phải biết quyền lợi và sức mạnh của tiếng nói cộng đồng cùng sự đoàn kết, và phải biết áp dụng đúng hướng nữa.
Tuấn nói:

-Bàn về tiếng nói, quên chuyện chính trị đi nhá, tiệm mình thì đủ ba miền, Tuấn có đọc câu truyện nầy trên mạng lưới họ viết những câu vui vui. Để tôi học lại các cô nghe xem có đúng như thế không nhá.

Chuyện là, trong một buổi chiều vừa sụp ánh mặt trời, có ba cặp tình nhân đang o nhau sau rặng trâm bầu. Cô nàng thứ nhứt vừa khúc khích cười vừa nói:
Ý chèng ơi!

Hổng được đâu.
Cái mặt ngầu,
Tui ớn lạnh.
Ngồi bên cạnh,
Rục rịch wài.
Lỡ gặp ai,
Kỳ quá hà!
Thôi dzô trỏng,
Đồ quỷ sứ!
Để từ từ,
Nè cha nội!
Ai cũng cười ngất. Thanh gật đầu, nói:
-Chánh gốc giá sống. Nam kỳ rặc!
Tuấn nói:
-Chưa hết đâu, nghe tiếp này, cô thứ nhì thỏ thẻ:
Dị kể chi,
Răng làm rứa?
Người chi mô,
Nhột thấy mồ!
Anh bên nớ,
Tui bên ni.
Răng cớ chi?
Ưa lấn đất,
Mạ ra chừ.
Mang tiếng hư!
Nói nhỏ nì,
Túi nay hỉ???
Trang cười hì hì, nói:
-Ăn cơm hến
Đừng ốt dột
Tuấn tiếp:
-Cô thứ ba ỏn ẻn ngọt như mật ong pha chanh quả:
Em chả đâu!
Ngượng lắm đấy.
Ai lại thế!
Cứ như ranh.
Tí tẹo thôi!
Nhớ đấy nhé.
Mặt dầy tợn,
Chỉ nghịch ngợm.
Không ai bằng,
Cứ hung hăng.
Như quân cướp,
Thôi cũng được!
Phải giao trước,
Cấm chạy làng!
Hễ lang bang,
Em xẻo tuốt!
(sưu tầm trên mạng)

Vinh lè lưỡi:

-Ý cha, nghe bắt ớn. Vậy, như Tuấn thì Tuấn lựa cô nào để rinh nàng về dinh đây?

Tuấn quay qua Khải, nãy giờ làm thinh, hỏi:

-Nầy cái anh mặt ngầu, thế, anh ăn giá sống mấy năm nay, thấy thế nào? ngọt ngào dòn tan hay chua như dưa giá củ kiệu?

Khải nhếch mép cười cười, kiểu cười hồi mới vô làm trong tiệm bị mấy cô cho là nụ cười “đểu thấy mồ”, anh nói:

-Nhìn thì biết. Lúc độc thân xách xe không chạy nhông nhông “share” chung một phòng với ông thì tay làm hàm nhai, thường thường là nhai mì gói, nay thì, ông còn lông bông chọc gái còn tôi có nhà có cửa có qũy tiết kiệm có hoàng tử con học lớp công thêm lớp tư, đủ biết “giá sống giá trụn” của tôi ngọt hay chua.

Thu đang ngồi bàn bên cạnh, nghe chồng nói vậy, nàng “giá sống” khoái chí tủm tỉm cười.

Thanh nói:

-Theo tui nghe thì nhứt nương nhị nương sau khi uốn qua ẹo lại “đàn kêu tích tịch tình tang” thì đều là “nè cha nội” và “túi nay hỉ” còn nàng tam nương “em chả đâu” con nhà lành thì, sau khi “thôi cũng được” bèn rút con dao găm dấu trong ống trúc, phán ra một câu xanh máu mặt “em xẻo tuốt” chàng Tuấn anh hùng có muốn làm hoạn quan hay không thì dơ tay lên.

Nghe tới đây chị Ngà nhào vô làm dân Canada theo chế độ trung lập hổng thèm nghiêng bên nào. Chị nói:

-Nè nè nè
Đừng có khoe
Không so sánh
Tự biết tánh
Người mình yêu
Hay yêu mình
Mới hợp “rơ”
Nói tóm lại
Ai mà dại
Xong rồi dông
Cần lời không
Ta đây nhắc
Nam Trung Bắc
Xén cái rột!
Nghe rõ chửa?

Bên nam nghe hãi quá lấy tay bụm… miệng, bên nữ nghe hết hồn, rồi không biết nói gì, bỗng bật cười giọng cười quê quê còn cô Láng thì cãi:

-Chị nói quá! Nói nào ngay, phái nữ người mình hăm he làm oai chứ chuyện động dao động thớt cũng còn hơi lâu.

Cô Martha sau khi nghe lời dịch lại, cười cười nói:

-Đàn ông xứ tôi nhiều người vũ phu lắm, như ông chồng cũ của tôi các bạn còn nhớ không?

Chị Ngà nói:

-Nhớ chớ sao không, nhưng cũng có người hiền lành thật thà như anh chồng sau của cô, phải hông nà?

Martha gật đầu, cười mỉm chi./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Ý kiến bạn đọc
03/04/201223:38:34
Khách
That's not just logic. That's ralley sensible.
03/04/201216:04:35
Khách
Haha. I woke up down today. You've cheeerd me up!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chồng bảo cô vợ trẻ:- Em gắng học nấu ăn cho khá chút để mình ăn cơm nhà vừa tiết kiệm vừa vui./Vợ: - Dạ./ Trong bữa cơm chiều, vợ hí hửng dọn cơm và khoe với chồng về những món ăn mà cô mới học được và nấu “ đãi” chồng
Ha, nóng quá nóng quá. Hôm nay sao mà nóng quá, khát khô cổ, theo kịp lớp aerobic cũng hết hơi. Nhảy cả 45 phút mồ hôi tuôn ra như mưa thu rớt có hột, chắc chắn sụt hết mấy cân mỡ. Làm gì làm tôi cũng khoái tập aerobic, mau có hiệu quả. Rồi Hoa chắt lưỡi, than… lại quên đem theo chai nước lọc. Thiệt tình!
Hội Đồng Thẩm Mỹ Của Tiểu Bang California (The California Board of Barbering and Cosmetology, BBC) đang khuyến cáo người khách và thợ hành nghề tại các nơi làm tóc và móng tay, spa và tiệm cắt tóc thực hành các bước phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi mắc bịnh đại dịch
Tất cả học sinh từ 12 tuổi trở lên ở California đều đủ điều kiện để tiêm chủng. Bạn có thể truy cập trang thông tin và bổ túc về vắc-xin COVID-19 của tiểu bang California tại đây. Xem myturn.ca.gov. Hoặc gọi số (833) 422-4255 để đặt ngày hẹn tiêm vắc-xin COVID-19. Nếu chưa có ngày hẹn, bạn có thể ghi danh để nhận được thông báo về ngày hẹn.
Kiếng mát thường rất phong phú và đa dạng về hình dáng, cũng như màu sắc, thay đổi hằng năm làm rối trí khi muốn chọn một kiếng mát thật vừa ý. Tuy vậy, sự chọn lựa vẫn là mẫu mực chung, thich hạp với khuôn mặt của bạn, và nhất là có độ chống nắng hiệu quả cao để bảo vệ đôi mắt, đồng thời chống sớm xuất hiện những vết chân chim ở đuôi mắt khi bạn phải nheo mắt vì ánh nắng.
Bạn có thể hớt húi cua thật ngắn, hay để tóc dài ra thì tóc sẽ nằm theo chiều, dỉ nhiên vẫn cần thêm chất keo giữ kiểu tóc. Vì sợi tóc mọc ra từ nang tóc (tế bào tóc) cho nên rất khó sửa chữa, chỉ có thể dùng vài cách trên thôi.
Tóc dài che hai con mắt rồi. Tối ngày cứ lấy tay quẹt trán vẹt tóc máng lên lỗ tai làm điệu chớ còn làm ăn gì. Cắt nguyên chùm này chừa lại cỡ 3 inches thôi, phần còn lại cắt bỏ 2 inches. Như vậy mới giữ nếp được. Tóc tui vừa ít vừa mềm quá, nếu dài hơn thì cuốn tóc xong mở ra xẹp lép hà. Ờ, xài ống cuốn để quấn tóc nha.
Hội Đồng Thẩm Mỹ đề nghị bạn nên liên lạc với bác sĩ có giấy phép để thực hiện dịch vụ này. Các cá nhân có bằng hành nghề của Hội Đồng Thẩm Mỹ không được đào tạo để làm công việc này và bị nghiêm cấm thực hiện.
Ngày nay, những kiểu tóc bới, thắt bính… tinh vi hơn. Nếu bạn đến tiệm làm tóc, sẽ được những bàn tay nhà nghề điêu luyện chải bới, thêm bính tóc từng phần, tạo thành nhiều tóc rất sang trọng, và thanh lịch.
-Cô nầy! sáng sớm đã xỏ xiên. Nè, nhớ bữa nay là ngày phân công phải làm gì hôn? tui nói bây giờ để chút nữa quên. Tui quên thiệt tình còn mấy người làm bộ quên đặng trốn công việc! Thu lên tiếng, vừa nói vừa cười cười: -Thấy chưa" Tui có nói oan có "xiên tạc" ai đâu. Xời. Sáng sớm đã xài xể! Dạ nhớ. Bữa nay phải kiểm soát tiệm, bữa nay phải kiểm vệ sinh sạch sẽ và bữa nay phải kiểm hàng họ để "ó đờ" thêm.