Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cử Tri Thụy Sĩ Sợ Kinh Tế Suy, Bác Đề Nghị Nghỉ 6 Tuần/Năm

20/03/201200:00:00(Xem: 5517)
ZURICH - Hôm 11-3, cử tri Thụy Sĩ có hành động khác thường so với người Âu - họ bác bỏ đề nghỉ tăng thêm 2 tuần trong thời gian nghỉ hàng năm.

Đề nghị có hậu thuẫn của công đoàn nhằm thích ứng với chính sách của nước Đức là nghỉ 6 tuần lễ mỗi năm, đã bị bác bằng 2/3 số phiêu trưng cầu dân ý toàn quốc.

Dân chúng Thụy Sĩ sợ rằng nghỉ nhiêu có thể mất việc và kềm hãm nền kinh tế - trong lúc cả lục địa châu Âu chịu đựng các biện pháp khắc khổ do khủng hoảng ngân sách đem lại, thời gian nghỉ ăn luơng hàng năm đang là đề tài tranh luận.

Muà xuân năm ngoái, Thủ Tướng Angela Merkel của Đức tuyên bố tại miền nam nắng ấm của châu Âu "Chúng ta không thể dùng đồng tiền chung, khi dân nước này nghỉ nhiều, dân nước khác nghỉ quá ít".

Ngoài châu Âu, nhiều người tin rằng quy chế nghỉ nhiều tuần hưởng luơng là 1 phần trong các chính sách phúc lợi quá rộng rãi.

Muà Thu năm ngoái, chủ tịch qũy công sản Jin Liqun của Trung Quốc mô tả luật lao động của châu Âu là nguồn gốc của các khó khăn kinh tế hiện tại.

Tại Hoa Kỳ hồi đầu năm, ứng viên TT Mitt Romney báo động : phúc lợi kiểu châu Âu sẽ làm nhiễm độc tinh thần của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, sử gia Niall Ferguson của trường Harvard sinh quán tại Anh viết rằng: trái ngược với đạo đức làm việc theo tinh thần phản thệ giáo của người Mỹ, dân Âu châu có khuynh hướng hoài nghi và hưởng nhàn. Hiện nay, Liên Âu đòi hỏi ít nhất 20 ngày nghỉ hàng năm có luơng - giới kinh tế gia tin rằng 20 ngày nghỉ không ảnh hưởng với kinh tế vĩ mô.


Kinh tế gia John Schmidt làm việc cho Center for Economic and Policy Research tại thủ đô Washington nhận xét "Khó nói rằng chính sách như thế có liên quan với sự giảm sút của vận hành kinh tế". Hồ sơ của tổ chức hợp tác và phát truển kinh tế (OECD) cho biết dân Hy Lạp làm việc 2017 giờ/năm và nghỉ 2 tuần - ngược lại, người Đức làm việc 1408 giờ/năm, xếp hạng 24 trong 25 nước châu Âu.

Thế nhưng, tỉ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp là trên 20% trong khi Đức là phép lạ, với tỉ lệ thất nghiệp 6.8%, thấp nhất kể từ ngày thống nhất đất nước. 1 phần lý do là công nhân Đức có năng suất cao nhất lục địa và công nhân Hy Lạp xếp hạng 24 về mặt này.

Mặt khác, các cuộc nghiên cứu nhận thấy nghỉ ngơi là tốt cho năng suất. 1 cuộc khảo sát năm 2009 phổ biến bằng ấn bản Harvard Business Review xác nhận : đòi hỏi các nhà tham vấn kinh doanh nghỉ hàng tuần làm tăng năng suất.

Tại Hoa Kỳ, theo kết quả nghiên cứu năm 2011 cuả Expedia, công nhân có 14 ngày nghỉ hàng năm nhưng chỉ dùng 12 ngày.

Luật gia Tom Geoghegan, chuyên về luật lao động, cho hay không phải dân Mỹ mê việc và người Âu luời biếng - vấn đề là châu Âu có luật lệ đòi hỏi công nhân nhiều nghỉ vì sức mạnh của các nghiệp đoàn. Công đoàn tại Hoa Kỳ không quan tâm về mặt này. Ông Geoghegan giải thích : chúng tôi dùng những ngày nghỉ bệnh trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.