Hôm nay,  

Cử Tri Thụy Sĩ Sợ Kinh Tế Suy, Bác Đề Nghị Nghỉ 6 Tuần/Năm

20/03/201200:00:00(Xem: 5817)
ZURICH - Hôm 11-3, cử tri Thụy Sĩ có hành động khác thường so với người Âu - họ bác bỏ đề nghỉ tăng thêm 2 tuần trong thời gian nghỉ hàng năm.

Đề nghị có hậu thuẫn của công đoàn nhằm thích ứng với chính sách của nước Đức là nghỉ 6 tuần lễ mỗi năm, đã bị bác bằng 2/3 số phiêu trưng cầu dân ý toàn quốc.

Dân chúng Thụy Sĩ sợ rằng nghỉ nhiêu có thể mất việc và kềm hãm nền kinh tế - trong lúc cả lục địa châu Âu chịu đựng các biện pháp khắc khổ do khủng hoảng ngân sách đem lại, thời gian nghỉ ăn luơng hàng năm đang là đề tài tranh luận.

Muà xuân năm ngoái, Thủ Tướng Angela Merkel của Đức tuyên bố tại miền nam nắng ấm của châu Âu "Chúng ta không thể dùng đồng tiền chung, khi dân nước này nghỉ nhiều, dân nước khác nghỉ quá ít".

Ngoài châu Âu, nhiều người tin rằng quy chế nghỉ nhiều tuần hưởng luơng là 1 phần trong các chính sách phúc lợi quá rộng rãi.

Muà Thu năm ngoái, chủ tịch qũy công sản Jin Liqun của Trung Quốc mô tả luật lao động của châu Âu là nguồn gốc của các khó khăn kinh tế hiện tại.

Tại Hoa Kỳ hồi đầu năm, ứng viên TT Mitt Romney báo động : phúc lợi kiểu châu Âu sẽ làm nhiễm độc tinh thần của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, sử gia Niall Ferguson của trường Harvard sinh quán tại Anh viết rằng: trái ngược với đạo đức làm việc theo tinh thần phản thệ giáo của người Mỹ, dân Âu châu có khuynh hướng hoài nghi và hưởng nhàn. Hiện nay, Liên Âu đòi hỏi ít nhất 20 ngày nghỉ hàng năm có luơng - giới kinh tế gia tin rằng 20 ngày nghỉ không ảnh hưởng với kinh tế vĩ mô.


Kinh tế gia John Schmidt làm việc cho Center for Economic and Policy Research tại thủ đô Washington nhận xét "Khó nói rằng chính sách như thế có liên quan với sự giảm sút của vận hành kinh tế". Hồ sơ của tổ chức hợp tác và phát truển kinh tế (OECD) cho biết dân Hy Lạp làm việc 2017 giờ/năm và nghỉ 2 tuần - ngược lại, người Đức làm việc 1408 giờ/năm, xếp hạng 24 trong 25 nước châu Âu.

Thế nhưng, tỉ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp là trên 20% trong khi Đức là phép lạ, với tỉ lệ thất nghiệp 6.8%, thấp nhất kể từ ngày thống nhất đất nước. 1 phần lý do là công nhân Đức có năng suất cao nhất lục địa và công nhân Hy Lạp xếp hạng 24 về mặt này.

Mặt khác, các cuộc nghiên cứu nhận thấy nghỉ ngơi là tốt cho năng suất. 1 cuộc khảo sát năm 2009 phổ biến bằng ấn bản Harvard Business Review xác nhận : đòi hỏi các nhà tham vấn kinh doanh nghỉ hàng tuần làm tăng năng suất.

Tại Hoa Kỳ, theo kết quả nghiên cứu năm 2011 cuả Expedia, công nhân có 14 ngày nghỉ hàng năm nhưng chỉ dùng 12 ngày.

Luật gia Tom Geoghegan, chuyên về luật lao động, cho hay không phải dân Mỹ mê việc và người Âu luời biếng - vấn đề là châu Âu có luật lệ đòi hỏi công nhân nhiều nghỉ vì sức mạnh của các nghiệp đoàn. Công đoàn tại Hoa Kỳ không quan tâm về mặt này. Ông Geoghegan giải thích : chúng tôi dùng những ngày nghỉ bệnh trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.