Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dược Sĩ Trần Thu Hằng Nói Về Vụ:

29/02/201200:00:00(Xem: 8480)

Thắng Kiện Tb Cali Không Được Cắt Giảm Chi Trả Medical

duoc_si_tran_thu_hang_supreme_court-large-content: Dược Sĩ Trần Thu Hằng (đứng thứ 2 từ phải sang) trước Tòa Tối Cao Pháp Viện vào Tháng 10-2011.

Vào tuần trước, những người đang sử dụng bảo hiểm y tế Medical đã vui mừng khi nhận được tin phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ là không cho phép Tiểu Bang Cali không được cắt giảm ngân sách chi trả cho chương trình bảo hiểm y tế Medical, vốn rất cần thiết cho những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, có người vẫn thắc mắc đây là phán quyết sau cùng về vấn đề này, hay chỉ là tạm thời?

Dược Sĩ Trần Thu Hằng, nguyên đơn gốc Việt duy nhất trong vụ kiện đã cho phóng viên của Việt Báo biết thêm một số chi tiết liên quan đến quyết định này.

Vụ kiện Tiểu Bang Cali muốn cắt chi phí Medical để tiết kiệm ngân sách này đã kéo dài 4 năm. Tòa Án Trung Thẩm Và Sơ Thẩm đều xử không cho phép Tiểu Bang Cali làm việc này. Cuối năm ngoái, Tiểu Bang Cali kháng án lên Tối Cao Pháp Viện, nhưng với trọng tâm xem xét là liệu người dân có được quyền khiếu kiện chính quyền trong những quyết định ngân sách dành cho y tế như vậy không? Trước khi có phán quyết, ai cũng e ngại là kết quả sẽ chống lại người dân trong tình hình thâm thủng ngân sách hiện nay. Tuy nhiên, trong tuần rồi, 5 vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện đã kết luận rằng người dân có quyền làm việc này, và chỉ có 4 vị cho rằng không. Kết quả này đã dẫn đến việc Tiểu Bang Cali không được quyền cắt giảm chi phí Medical trong khi vụ kiện sẽ được xem xét lại một lần nữa: Tối Cao Pháp Viện trả hồ sơ về cho Tòa Trung Thẩm, và Tòa Trung Thẩm lại trả hồ sơ về cho Tòa Sơ Thẩm để nghe lại vụ kiện.

Theo Dược Sĩ Hằng, kết quả phán xét lần hai của hai tòa án Sơ và Trung Thẩm có nhiều khả năng vẫn giống lần đầu, và sau đó sẽ lại lên tới Tối Cao Pháp Viện, dự kiến là vào cuối năm 2013. Rất có thể, Tối Cao Pháp Viện có biện pháp “câu giờ” như vậy để tránh né việc ra phán quyết sau cùng cho một vấn đề “nhạy cảm” đúng vào năm bầu cử 2012. 

Như vậy, những người đang thụ hưởng chương trình Medical, những nhà cung cấp dịch vụ y tế cho chương trình Medical (bao gồm rất nhiều bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ gốc Việt ở Cali) có thể yên tâm là mình sẽ không bị cắt giảm chi phí trong tối thiểu hai năm nữa. Những tiểu bang khác đang có ý định theo bước của Cali cắt giảm ngân sách y tế cho người nghèo sẽ phải dè chừng. Được hưởng lợi trong kết quả này, nhiều người trong cộng đồng đã gởi lời cảm ơn đến những người đã đứng đơn vụ kiện này, cùng Luật Sư Lynn Carman năm nay đã 85 tuổi, cùng công ty H.D Smith- một trong những nhà tài trợ tích cực cho phía nguyên đơn. Lúc đầu, đã có người nói đây là một “vụ kiện châu chấu đá xe”, “tốn công và tiền của vô ích”. Nhưng bây giờ thì “tưởng rằng chấu ngã ai ngờ xe nghiêng”. Vụ kiện đã không chỉ đem lại lợi ích cho những cá nhân trong nhóm đi kiện, mà còn cho rất nhiều người trong cộng đồng người Việt sống ở Cali. 

VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.