Bệnh Thoái Hóa Điểm Vàng Ơ Mắt Người Già

29/02/201200:00:00(Xem: 7982)

(Thông Tin Từ Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

- Bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già là tình trạng thoái hoá vùng trung tâm của võng mạc- vùng này gọi là điểm vàng (hoàng điểm). Võng mạc là một lớp tế bào rất nhạy cảm với ánh sáng. Nó nằm phía sau của mắt, có thể so sánh võng mạc như là phim trong máy chụp ảnh vậy. Các tế bào của võng mạc sau khi nhận ánh sáng sẽ chuyển chúng thành loại xung điện thần kinh và gửi đến não. Não có chức năng chuyển những xung điện này thành “hình ảnh”. Điểm vàng là vùng tiếp nhận các hình ảnh nằm ở giữa tầm nhìn. Nếu điểm vàng bị tổn thương bạn sẽ không thể nào nhìn rõ những vật ở ngay chính giữa mình. Tuy nhiên thị lực ở hai bên lại không bị ảnh hưởng. Thoái hóa điểm vàng không làm cho bạn bị mù hoàn toàn. Do đó bạn vẫn có thể làm hầu hết các công việc bình thường hàng ngày. Tuy nhiên việc mất khả năng nhìn thẳng phía trước mặt có thể gây khó khăn trong việc đọc, lái xe…

- Thoái hóa điểm vàng là vấn đề thường gặp của người có tuổi và thường ảnh hưởng cả hai mắt, nhưng một mắt sẽ bị trước rồi đến con mắt còn lại.

Có hai dạng thoái hóa : “ướt “ và “khô” .

- Dạng “khô”: là dạng thường gặp và thị lực trung tâm mất chậm hơn và ít nguy hiểm hơn. Nguyên nhân là do sự phá hủy dần dần các mạch máu nuôi điểm vàng. Hầu hết dạng thoái hóa điểm vàng “khô” là bệnh nhẹ và ít nguy hiểm.

- Dạng “ướt” : nguyên nhân là do mạch máu phát triển dưới võng mạc mỏng và bị rò, máu và dịch thoát ra ( nên mới gọi là “ướt”) dẫn đến sự hình thành sẹo và phá hủy vĩnh viễn điểm vàng. Hầu hết những người mắc dạng “ướt” đều đã có bị dạng “khô” trước đó với nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân vì sao chuyển từ dạng “khô” sang dạng “ướt” hiện chưa được biết. Hút thuốc lá làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh. Bệnh thoái hoá điểm vàng có xu hướng di truyền. Nếu gia đình bạn có người bị mắc bệnh này thì bạn có nguy cơ bị mắc cao hơn người khác.

Bệnh thoái hoá điểm vàng không gây đau. Dấu hiệu đầu tiên là bạn thường than phiền về thị lực của mình. Triệu chứng có thể gồm :

Nhìn mờ

Khi nhìn những đường thẳng thì thấy như gợn sóng chứ không thẳng. Khi đọc chữ thấy chính giữa chữ có một đốm màu đen.

Khả năng nhìn các màu sắc giảm.

Nếu mới chỉ bị một mắt thì có thể bạn không chú ý vì bạn vẫn dùng cả hai mắt để nhìn !

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh, khám mắt bằng đèn chuyên dụng. Có thể bạn phải làm một xét nghiệm chuyên biệt để chẩn đoán ( chụp mạch máu có cản quang ). Xét nghiệm này thực hiện như sau : một chất bắt màu sẽ được tiêm vào tĩnh mạch ở tay. Chất này theo dòng máu sẽ đến các mạch máu của võng mạc. Sau đó hình ảnh mạch máu của võng mạc sẽ được chụp lại. Bác sĩ chuyên khoa về võng mạc sẽ đọc phim này.

- Dạng thoái hóa điểm vàng “ướt” đôi khi có thể được điều trị bằng cách “bít” lỗ rò ở mạch máu bằng tia la-de (laser). Điều này giúp phòng ngừa những tổn thương thêm nữa của võng mạc, đặc biệt khi bệnh được phát hiện sớm. Tuy đ㠓bít” lỗ rò bạn vẫn có thể bị mù một điểm nhỏ khi nhìn những vật ngay phía trước. Khi điều trị, bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể một chất làm cho những mạch máu bất thường nhạy cảm hơn với tia la-de. Sau khi điều trị bạn sẽ được hướng dẫn đặc biệt để tránh ánh sáng mặt trời trong một thời gian

- Dạng thoái hóa điểm vàng “khô” hiện nay chưa có cách điều trị.

- Một số bác sĩ nghĩ rằng uống nhiều một số vi-ta-min hay khoáng chất có thể làm chậm việc mất thị lực. Điều này đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về khả năng này. Những chất này có thể tìm thấy trong các loại trái cây và rau củ vốn cũng rất cần cho sức khỏe. Tuy vậy một số chất có thể gây nguy hiểm khi dùng nhiều. Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng những chất này.

- Khi bạn bị thoái hoá điểm vàng của mắt, một số phương tiện trợ giúp có thể có ích cho các hoạt động thường ngày. Ví dụ :

Kính lúp

Thiết bị giúp xem ti-vi được rõ.

Ổ khóa và điện thoại có chữ số lớn. Các văn bản, tài liệu in với chữ to.

- Hãy hỏi bác sĩ về những dụng cụ trợ giúp này. Bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng về thị lực có thể giúp bạn một số kỹ năng, kỹ thuật mới trong nhiều hoạt động nhằm hạn chế những khó khăn do giảm khả năng nhìn.

Báo bác sĩ khi thị lực thay đổi dù nhỏ.

Khi có những triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đường thẳng bị cong, có điểm mù khi nhìn hoặc không thấy được màu.

Khám mắt toàn diện mỗi 2 hoặc 3 măm. Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường) hoặc có tiền sử gia đình có bệnh về mắt thì nên đi khám mắt ít nhất một năm một lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.