Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Nhân Loại Là Phụ Nữ, 84,000 Năm Sau Mới Có Đàn Ông

19/11/200000:00:00(Xem: 4430)
WASHINGTON (REUTER) - Khoa học có thể theo kịp Kinh thánh, cho rằng Adam và Eva là tổ tiên của tất cả con người đang sống ngày nay.

Tuy nhiên cái nhìn của các khoa học gia, dựa trên sự phân tích nhiễm sắc thể di truyền DNA, "Adam," tổ tiên gốc của tất cả đàn ông đang hiện sống ngày nay, và "Eve," tổ tiên gốc của tất cả phụ nữ hiện đang sống, hình như ông tổ và bà tổ đã sống cách nhau tới hàng chục ngàn năm. Cụ thể, đàn bà đã xuất hiện trên mặt đất từ cách nay 143,000 năm, nhưng đàn ông chỉ xuất hiện mới 59,000 năm. Nghĩa là có đàn bà trước, rồi 84,000 năm sau mới có đàn ông.
Làm sao thế được"

Peter Underhill và các bạn đồng nghiệp tại Đại học Stanford ở California có sự giải thích. "Họ có những đồng hồ phân tử khác nhau". Theo lời Underhill trong một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại. "Ít có đàn ông tham dự trong phần sinh sản hơn là đàn bà."

Nhóm của ông, làm việc với nhiều nhà di truyền học hàng đầu của Hoa Kỳ, Âu châu, Israel và Africa, đã thực hiện một cuộc phân tích về di truyền của các mẫu DNA từ nhiễm thể Y (Y chromosomes) của hơn 1,000 đàn ông từ 22 vùng địa lý và xác định rằng tổ tiên chung mới đây nhất của họ là một người đàn ông sống ở Africa khoảng 59,000 năm về trước.

Chỉ có đàn ông có nhiễm thể Y và các nhà khảo cứu có thể xem xét những sự thay đổi dân dần về di truyền ở họ để "đếm" các thế hệ.

Những nghiên cứu khác đã dùng DNA mitochondrial mà phụ nữ hình như đã di truyền gần như không thay đổi từ người mẹ đến con gái, cho thấy "Eve" nguyên thủy đã sống cách nay 143,000 năm.

Nghiên cứu sau cùng, được xuất bản trong số phát hành tháng 11 của báo Nature Genetics, đưa ra 2 kết quả tìm thấy; và trong tiến trình mà các nhà nghiên cứu đã đạt đến với phương pháp mới, xem xét con người khác biệt nhau ra sao do di truyền giữa người này với người nọ.

Theo những hồ sơ về hóa thạch cho rằng con người hiện đại (Homo sapiens), đầu tiên xuất hiện ở Africa khoảng 150,000 năm trước, rồi di chuyển và rải rác khắp thế giới một cách nhanh chóng: có lẽ 50,000 năm trước tới Châu Âu và khoảng 60,000 năm trước tới Úc-Á (Australasia).
Peter Oefner của Đại Học Stanford nói: "Bằng việc sử dụng phương pháp mới, chúng tôi có thể tìm hiểu xa hơn, nhanh hơn."

Những tường trình cùng nhóm trong ấn bản mới nhất của tờ Science rằng họ dùng phương pháp mới để xác định rằng 95% đàn ông Âu Châu xuất thân từ khoảng 10 ông "Adams", những người đàn ông đó có thể truy được nguồn gốc từ 3 làn sóng tị nạn khác nhau.

Nòi giống nam lâu đời nhất hay thời kỳ Paleolithic 35,000 đến 40,000 năm trước. Nòi giống thứ hai có khoảng 22,000 năm trước và có liên quan đến văn hóa của dân Gravett. Nhóm thứ ba, khoảng 20% đàn ông, đến Âu Châu từ 15,000 đến 20,000 năm trước. Họ có lẽ là những người nông dân Neolithic đầu tiên đã di cư từ Fertile Crescent ở vùng Trung Đông.

Sự so sánh về nguồn gốc, có sự ứng dụng cho thời đại ngày nay. Oefner nói: "Đây cũng là một phương pháp hiệu quả cho khoa học về pháp lý và việc thử nghiệm quan hệ cha con"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.