Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

70 Nước ‘Bạn Của Syria’ Họp: Bàn Về Cứu Trợ Nhân Đạo

24/02/201200:00:00(Xem: 6509)
70 Nước ‘Bạn Của Syria’ Họp: Bàn Về Cứu Trợ Nhân Đạo

LONDON - Viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết: các cường quốc họp hôm Thứ Năm, trước hội nghị "bạn của Syria" đã định bắt đầu ngày Thứ Sáu tại thủ đô Tunis, để bàn kế hoạch thống nhất về cứu trợ thực phẩm, thuốc men cho dân Syria.
Trên 70 quốc gia được mời dự hội nghị Tunis - nhóm này thành hình tiếp theo hành động phủ quyết của Nga và Trung Quốc tại HĐ Bảo An.
Tại thủ đô London hôm Thứ Năm, các nhà ngoại giao họp về cứu trợ nhân đạo Syria bên lề hội nghị về tái thiết Somalia.
Các viên chức tháp tùng ngoại trưởng Hillary Clinton xác nhận: nhà cầm quyền Damascus chưa cho phép các tổ chức nhân đạo vào Syria - nay các nước đặt kế hoạch để đưa cứu trợ phẩm tới Syria và vận động Damascus cho phép tiếp cận dân chúng. Viên chức ngoại giao Hoa Kỳ báo cáo: bà Clinton mở nhiều cuộc thảo luận với viên chức các nước về cách giúp thường dân mắc kẹt giữa 2 lằn đạn, đặc biệt tại thành phố Homs, miền trung Syria.

Các viên chức đa quốc cả quyết không sợ thiếu tài nguyên cứu trợ, điều quan trọng là khả năng tiếp cận dân chúng.
Hôm Thứ Tư, 1 phái bộ của tổ chức đối lập Syria là HĐ Quốc Gia gặp gỡ các thẩm quyền của Hồng Thập Tự Quốc Tế tại Geneva để thảo luận tình hình nhân đạo tại Homs. Các cuờng quốc cũng định tiếp xúc với HĐ Quốc Gia để bàn các vấn đề cứu trợ và chuyển tiếp chính trị.
Trong khi đó, Trung Quốc xác nhận không thể dự hội nghị Tunis - thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Quốc ghi "Chúng tôi còn xem xét các mục đích, ảnh hưởng và cơ chế của hội nghị Bạn Của Syria - chúng tôi không biết nhiều về việc chuẩn bị hội nghị và không thể dự".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.