Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Obama Đắc Lợi

21/02/201200:00:00(Xem: 10682)

TT Obama Đắc Lợi

Vi Anh

Cộng Hòa tương tranh, ngư ông Obama đắc lợi; điều này thấy rõ trong hai tuần lễ chánh trị bầu cử Mỹ mới đây.
Một tuần lễ là chuyện bình thường của người bình dân Mỹ. Nhưng một tuần lễ có thể là một đổi thay lớn; hai tuần lễ có thể là cả thời đại vật đổi sao đời của những ứng cử viên tranh cử, nhứt là trong cuộc bầu cử lơn và quan trọng là bầu cử tổng thống Mỹ bốnn năm một lần. Điều này có thể thấy qua hòan cảnh và tình hình thăng trầm của 4 ứng cử viên còn lại của đảng Cộng Hòa, đặc biệt là của hai ứng cử viên tranh nhau gay gắt trong các cuộc bầu cử sơ bộ để được Đảng Cộng Hòa chỉ định làm ứng cử viên tổng tổng.
Từ ngày 6 tháng Hai, Ô. Mitt Romney, Cựu Thống đốc Massechussetts, một người theo đạo Mormon, kinh tài giỏi, thắng áp đảo các ửng viên khác, hết Florida đến Nevada. Coi như Ông phon phon trên con đường bầu cử sơ bộ để được đảng đề cử ra chạy đua với TT Obama vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 năn, 2012.
Nhưng chỉ trong hai tuẩn lễ thôi, một ứng viên khác đồng đảng Cộng Hòa với Ông, là Ông Rick Santorum, CựuTNS Pennsylvania, một người Công Giáo bảo thủ, nhờ lập trườøng kiên định chống hôn nhân đồng tính, chống phá thai, từ hạng ba vọt lên nhanh, qua mặt Ông Mitt Romney, tại ba cuộc bầu cử sơ bộ ở ba tiểu bang Minnesota, Missouri và Colorado. Gallup thăm dò tòan quốc cho biết, Santorum cao hơn Romney tám điểm dân ủng hộ. 
Các chuyên viên quan sát, phân tích bầu cử nhận định nếu Ô Romney thua Ô. Santorum trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 28 tháng Hai ở Michigan, là tiểu bang nhà của Ô Romney, thì coi như Ông không mong gì vọt lên được trong các cuộc bầu cử sơ bộ kế tiếp và trong Đại Hội Đảng Cộng Hòa rất gay go Tháng Tám từ 27 đến 30 để chỉ định ứng cử viên tổng thống của Đảng.
Ô. Santorum vọt qua Ô. Romney như đã thấy, là nhờ lập trường kiên định bảo thủ, kiên định chống hôn nhân đồng tính, chống phá thai. Còn Ô Romney thua vì dĩ vãng cấp tiến, hay nghiêng ngả trong hai lập trường cốt lõi chống phá thai và hôn nhơn đồng tính này của Cộng Hòa, khiên Ông khó đi vào lòng cử tri Cộng Hòa bảo thủ hữu khuynh.
Nếu Ô. Romney không vọt lên được, thế mạnh gây quỹ, tài tổ chức giỏi, kinh nghiệm kinh tế của Ông vượt hơn các ứng viên đồng đồng khác, những thế mạnh đó để đua tranh với TT Obama, Cộng Hòa bị mất.
Đó là chưa nói từ 9 ứng cử viên Cộng Hòa đấu đá nhau, lăm khi chơi trò dơ dáy dươi lưng quần, đằng sau lưng, nay chỉ còn 4. Đảng Cộng Hòa khó mà tìm người mới. Có tìm đuợc thì cũng qua trễ tràn rồi. 
Tương tranh của các ứng viên Cộng Hòa bất lợi cho Cộng Hòa trong cuộc tranh cử vối TT Obama. Và trong chánh trị bất lợi của đối thủ là lợi cho bên kia. Ngao sò tương tranh, ngư ông đắc lợi. TT Obama ở đường chạy của liếc nhìn Cộng Hòa đấu đá nhau, Ông lím môi, cười nụ. Ông thảnh thơi một mình dùng sức phục hồi của kinh tế vận động tầng lớp trung lưu Mỹ, khối cử tri lớn nhứt, mạnh nhứt của xã hội Mỹ.


Thêm nữa, Ô. Obama dùng thời gian “hoãn xung” của Cộng Hòa vì bận đấu đá nhau để bồi bỗ sức lực, sức người và sức của đã mất của Ông sau mấy năm làm tổng thống. Hiện thời sức gây quỹ của Ông cho cuộc bầu cử năm 2012 yếu hơn hồi còn làm thương nghị sĩ gây quỹ ra ứng cử thổng thống năm 2008. Năm 2008, Ông gây quỹ được 745 triệu. Kỳ tái ứng cử này dù có ưu thế, lợi thể của vị tổng thống đưong nhiệm tái ứng cử, có nhiều dầu chỉ Ông khó gây quỹ đuợc như hồi 2008. Mà số tiền gây quỹ là một dấu chỉ quan trọng của việc đắc cử.
Theo Hội Đồng Bầu cử Liên bang, tháng 1 năm 2012, Ông Obama mới gây quỹ được 29 triệu ( 12 dành cho cuộc tranh cử và 17 dành cho đảng Dân Chủ). Số này ít hơn số thu được cho kỳ ứng cử tổng thống đầu của Ông hồi tháng 1 năm 2008, lúc bấy giờ Ông thu được 37 triệu.
Nếu so sánh tổng số tiền gây quỷ được của các ứng cử viên, các đảng, các siêu ủy ban vận động chánh trị (super PACs là nững ủy ban gọi là độc lập có thể gây quỹ và chi xài số tiền vô hạn giúp cho ứng cử viên), thì phía Cộng Hòa có số tiền là 409 triệâu thu góp hồi năm 2011, còn phía Dân Chủ chỉ được 366 triệu thôi.
Vì lẽ đó người ta thấy TT Obama sử dụng tối đa lợi thế đương kim tổng thống, dùng những chuyến thăm dân cho biết sự tình băng phương tiện nhà nước, để gây quỹ. Chẳng những thế Ông còn tạo điều kiện cho những cố vấn tiếp tay gây quỹ cho những "Super PAC" của Ông.
Dù cố gắng như thế, trong hàng ngũ Bộ tham Mưu tranh cử của Ông, Tòa Bạch Ốc cũng không còn nói nhiều về con số sẽ gây quỹ một tỷ Đô để vận động tranh cử kỳ này nữa, khi Ông tuyên bố ra tái ứng cử cách đây một năm.
Nhưng nhờ các ứng cử viên Cộng Hòa đấu đá nhau mà TT Obama trở thành nổi bật, con đường tái đắc cử hạnh thông, hy vọng đắc cử dễ và lớn. Dân chúng Mỹ nói chung coi các ứng cử viên Cộng Hòa cấu xé nhau vì vấn dề nội bộ của Đảng, chớ không phải vì nước vì dân Mỹ. Mà tổng thống theo chánh trị chánh trực phải là tổng thống của tòan dân Mỹ.
Dân chúng Mỹ nói chung chán ngán những ứng cử viên Cộng Hòa cứ loay hoay đấu đá nhau về những lập trường cố hữu, cũ rích, biến các cuộc vận động bầu cử sơ bộ Cộng Hòa thành một mớ hồ lốn đảng phái, hổn độn phe phái, xà bần chuyện riêng của các viên trong đảng Cộng Hòa. Vì thế người ta thấy Cộng Hòa chưa có người đối thủ ngang tầm đấu với TT Obama
Nhờ thề TT Obama trở thành ứng cử viên gần như không đối thủ. Cuộc tái cử của Ông cho đến bay giờ tỏ ra dễ và hy vọng thắng cử lớn. Nhứt là Ông được Phủ Tổng Thống, cả nội các tiếp hơi làm nổi bật đà kinh tế phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp giảm thấp nhứt trong mấy năm trở lại đây.

Ý kiến bạn đọc
21/02/201210:21:49
Khách
Cứ theo tình hình nầy , thì cuộc đua tranh vào toà Bạch Cung và Hạ Nghị Viện của hai chính đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã cho thấy rõ sự thất bại trước mắt của Đảng Cộng Hoà trong năm nay . Từ cá nhân cho đến cả tổ chức Đảng , cho thấy đầy rẫy sự chia rẽ và bè phái nhằm trục lợi cá nhân trong nội bộ Đảng Cộng Hoà làm người dân Mỹ chán ngán . Điều đó càng nổi bật sự đoàn kết và nhất thống trong nội bộ Đảng Dân Chủ cầm quyền vậy !
23/02/201222:46:18
Khách
Ông Vi Anh vội ca tụng TT Obama và đảng Dân Chủ quá ma quên đi chuyện bầu cữ năm 2008, năm đó đảng Dân Chủ cũng có Obama va Hillary Clinton, ho cung chơi xấu, dơ bẩn, kỳ thị da màu v.v kéo dài đến gần đại
Hôi đảng vậy, rút cuộc UCV Obama vẫn thắng nhờ vào tiền 750 chục triệu của giới tài phiệt. Bây giờ mới 23 tháng Hai thôi mà làm gì mà đảng làm như gà mắc đẻ không bằng. vừa phải thôi ông Vi Anh và phe nhóm ủng
hộ đảng Dân Chủ. Lời thật mất lòng. Xin cám ơn. Người thấy sao nói vậy thành Sắcto.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.