Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Kết Thân Mậu Dịch Với Tc Thêm 260,000 Việc Làm

16/08/200900:00:00(Xem: 1449)

Đài Loan Kết Thân Mậu Dịch Với TC Thêm 260,000 Việc Làm

Tổng Thống  Đài loan đắc cử năm rồi, Ô. Ma Ying-jeou, mới đây đưa ra đường lối kinh tế tự do, tạo dễ dàng cho những nhà kinh doanh nước này làm ăn với Trung Cộng ở lục địa.
Ong cho biết sẽ ký một thoả ước thương mại với lục địa càng sớm càng tốt. Bộ Trưởng kinh tế Đài Loan đã kết thúc nhiều tháng thương thảo bán chánh thức giữa đôi bên. Cuộc thương thảo bán chánh thức đã bắt đầu hồi tháng 10 năm rồi đã hoàn tất.
Vị tổng thống xuất thân từ Quốc Dân Đảng này muốn siết chặt quan hệ kinh tế với lục địa gần một bên vì tin rằng cả thế giới dã theo xu thế tự do mậu dịch. Đài Loan phải nhanh chân nếu không sẽ trễ vì Đài Loan chỉ còn có tương quan ngoại giao với 23 nước mà thôi. Hầu hết các nước đoạn giao với Đài Loan vì áp lực của TC.
Thêm vào đó, Ong còn lo ngại nếu không mậu dịch với Lục Điạ thì năm sau khi TC hiệp ước giao thương được với khối ASEAN,  trở thành một thành viên ASAN+1, lúc đó thương mại của Đài Loan  ở vùng Đông Nam Á với các nước ASEAN còn lâm nguy hơn nữa nếu không giao thương với lục địa.


Theo ước lượng của một lò tư tưỏng do chánh quyền Đài Loan  tài trợ, nếu giao thương với TC, tổng sản lượng gộp GDP của Đài Loan sẽ tăng từ 1.65-1.72%, tạo thêm khoảng 260,000 việc làm cho Đài Loan.
Nhưng cũng có những chống đối của cánh đối lập chủ trương Đài Loan độc lập với lục địa. Luận cứ cũng không kém phần thuyết phục. Lấy gì bảo đàm khi ký thưong ước với Bắc kinh, thì TC không ngăn trở tưong quan kinh tế của Đài Loan đối vói ASEAN. Đường lối của TT Đài Loan là đường dẫn đến Đài Loan tự sát, bị TC nuốt trửng trên ngoại giao, mất thực thể, trở thành lệ thuộc Bắc Kinh.
Còn đối ngoại đường lối ấy của TT ngược lại đa số lòng dân muốn Đài Loan độc lập. Nguy hiểm cho vị tổng thống này, có thể bị  thất cử  trong kỳ bầu cử tháng 12 và có thể bị truy tố tội phản quốc, đi với CS về sau nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.