Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

09/02/201200:00:00(Xem: 6487)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Bà Obama Khuyên Trẻ Em Thể Dục, TRánh Mập

WASHINGTON - Đệ nhất phu nhân Michelle Obama thắng thách thức về fitness của chủ nhiệm chương trình "Late Night" trên làn sóng truyền hình NBC.
2 người cùng hít đất và lắc vòng hula-hoops, rồi thi đua về tránh bóng và kéo co. Sau đó, kịch sĩ Fallon nói "Thắng hay thua không thành vấn đề" nhưng bà Obama trả lời "Là vấn đề chứ".
Chương trình "Late Night" phát hôm Thứ Tư đã đuợc thu trong tháng trước.
Mới đây, trong chương trình của Ellen DeGeneres, bà Obama cũng thi hít đất với Ellen, và thắng.
Bà Michelle Obama đang du thuyết để cổ võ chiến dịch "Let's Move", khuyến khích trẻ em tập thể dục nhẹ, ăn uống lành mạnh để tránh béo phì.

+++++

Sứ Quán Mỹ Tại Iraq: Sẽ Cắt Giảm 50% Số Nhân Viên

WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định tìm cách cắt giảm kích thước của toà ĐS tại thủ đô Iraq, hiện là lớn nhất và tốn kém nhất.
1 phát ngôn viên của Bộ ngoại giao tiết lộ: mục tiêu là giảm chi phí tại Iraq, với gần 2000 nhân viên ngoại giao và 14,000 công nhân nhà thầu làm mọi việc từ nhà bếp cho đến bảo vệ an ninh.
Hôm Thứ Ba, The New York Times đưa tin chính phủ Obama chuẩn bị hạ giảm khoảng 50% sự hiện diện ngoại giao tại Iraq, gồm cả các hoạt động lãnh sự tại Basra, Arbil và Kirkuk.
Tùy viên báo chí Victoria Nuland không xác nhận 1 con số nào, tuy 1 số cắt giảm là có thể. Bà nói "Việc chúng tôi định làm là tính toán kích thước thích hợp, đặc biệt là thuê nhân công địa phương hơn là lệ thuộc vào công nhân của nhà thầu tỏ ra rất tốn kém trong quá khứ".

+++++

Thương Lượng Gia Hạn Giảm Thuế Lương 2% Bị Bế Tắc

WASHINGTON - Hai đảng quy trách lẫn nhau về động lực chính trị trong cuộc thương lượng để gia hạn giảm thuế lương, dù kỳ hạn chót vào cuối tháng này đang đến gần.

Các thủ lãnh lập pháp 2 đảng nói: sự trì hoãn là có dự mưu, vì bên kia thấy là lợi về chính trị trong năm bầu cử nếu thỏa hiệp không đạt được.
Thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell tố cáo các đồng viện DC trì hoãn để giúp TT Obama. Ông nói: lý do đó ngày càng hiện rõ.
Thủ lãnh DC Thượng Viện Harry Reid nói phe CH muốn làm hỏng cuộc thương luợng để làm tăng cơ may chiếm đa số tại Thượng Viện, và giành lại Bạch Ốc.
1 ủy ban lưỡng viện 20 thành viên thảo luận khả năng gia hạn giảm 2% thuế lương (sắp mãn hạn ngày 29-2) ảnh hưởng 160 triệu dân. Ủy ban này cũng bàn đề nghị gia hạn trợ cấp thất nghiệp và tránh cắt giảm chi phí trả cho bác sĩ phục vụ bệnh nhân của Medicare.
Nghị sĩ Jon Kyl (CH-Arizona) nhận rằng việc thương lượng không tiến triển - nghị sĩ Stony Hoyer (DC-Maryland) đánh giá tương tự, là thời gian đang bị phí phạm.
Phóng viên báo cáo: 2 bên vẫn giữ các lý lẽ của 2 tháng trước.

+++++

Tỉ Phú Trump Muốn Làm Việc Trong Nội Các Của Romney

NEW YORK - Tỉ phú địa ốc đả kích cựu nghị sĩ Santorum và lộ ý định tham gia nội các tương lai của ứng viên TT Mitt Romney.
Trả lời phỏng vấn trước cuộc sơ tuyển hôm Thứ 3 tại 3 tiểu bang, ông Trump nói "Ông Santorum là nghị sĩ tại chức thất cử với chênh lệch 19 điểm, là chưa nghe thấy bao giờ - thế mà ông ấy tranh cử TT, thì làm sao thắng". Ông Trump nêu thí dụ "Cũng như tôi thua sát hạch rồi lại nói là xin vào học trường tài chính Wharton". Tuần qua, ông Trump tuyên bố hậu thuẫn cựu thống đốc Massachusetts.
Khi đuợc hỏi về ý định tham chính với TT Romney tương lai, ông cho biết chưa thảo luận việc ấy với ông Romney. Về câu hỏi: nếu tham chính thì chọn vai trò nào, tỉ phú địa ốc đáp "Chưa biết - có thể là vị trí có thể thương lượng chống lại 1 số quốc gia".
Gần đây, ông Romney xác nhận chia sẻ quan ngại về Trung Quốc của ông Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.