Hôm nay,  

Ai Cập: Lãnh Tụ ElBaradei Rút Tên, Tẩy Chay Bầu Cử TT

16/01/201200:00:00(Xem: 5534)
Ai Cập: Lãnh Tụ ElBaradei Rút Tên, Tẩy Chay Bầu Cử TT

CAIRO - Lãnh tụ cải tổ ElBaradei, từng lãnh đạo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố rút lui, không tranh cử TT, vì ông thấy rằng bầu cử công bằng là bất khả dưới quyền cai trị của quân đội gần 1 năm sau ngày nhà độc tài Mubarak bị hạ bệ.
Nhiều người sợ rằng nhóm Tướng lãnh nhiếp quyền gọi là HĐ Quân Lực cứ xúc tiến bầu cử với ứng viên của họ để tiếp tục nắm quyền.
Khôi nguyên giải Nobel Hoà Bình ElBaradei đuợc xem như ứng viên chủ trương cải cách mạnh nhất trong danh sách ứng viên TT - sự tham dự của ông đem lại 1 mức độ hợp thức cho cuộc bầu cử TT đã định vào cuối Tháng 6. Bản tuyên bố hôm Thứ Bảy của ông ElBaradei làm rõ rằng ông không hy vọng cuộc bầu cử TT sẽ chấm dứt quyền lãnh đạo của HĐ Quân Lực, mà người cầm đầu là bộ trưởng quốc phòng của chế độ cũ. Phát biểu của ông ElBaradei thêm vào các chỉ trích theo đó HĐ Quân Lực hành động như là chế độ Mubarak chưa sụp đổ. Ông ElBaradei nhấn mạnh "Tôi đã nói từ đầu rằng luơng tâm không cho phép tôi tranh cử TT hay bất cứ chức vụ dân cử nào trừ phi các điều kiện tranh cử là dân chủ thật, bảo đảm các căn tính của dân chủ, không là hình thức".
Quyết định rút lui của nhân sĩ ElBaradei 69 tuổi có thể tăng sức cho phong trào phản đối quyền lãnh đạo của quân đội mà cho tới nay chưa thể hiện định hướng thay thế thống nhất để thực hiện chuyển tiếp.
Trong buổi hội họp với ông ElBaradei sau tuyên bố kể trên, 1 số nhà tranh đấu tỏ ý hy vọng ông ElBaradei sẽ là lãnh tụ của phong trào dân chủ.

Mặt khác, 1 nhân vật thân cận lãnh tụ ElBaradei tiết lộ: như để tránh tăng sức cho phong tràøo chống đối sẽ xuống đường ngày 25-1 kỉ niệm 1 năm hạ bệ chế độ Mubarak, HĐ Quân Lực yêu cầu ông ElBaradei hoãn loan báo quyết định không tranh cử.
Ngoài ra, nhiều người trong ban tổ chức phong trào cũng sợ rằng nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo sẽ nhân nhượng quân đội về mặt hành pháp để đuợc tự do hơn với việc soạn thảo hiến pháp mới.
Trong video phổ biến hôm Thứ Bảy, lãnh tụ ElBaradei khẳng định "Để có thay đổi hoàn toàn, chúng ta phải làm việc bên ngoài hệ thống" - ông hứá sẽ làm việc để thống nhất các phe nhóm trẻ, xác định lại các mục tiêu của cách mạng, giải quyết các bất công xã hội, tự do và phát triển kinh tế.
Phóng viên báo cáo: đã có 5, 6 nhân vật ghi danh để tranh cử TT, gồm cựu TTK Liên Đoàn Arap là ông Amr Moussa. Ứng viên của phe thân HĐ Quân Lực là cựu tư lệnh không quân Ahmed Shafiq, bạn lâu năm của ông Mubarak.
Huynh Đệ Hồi Giáo tiếp tục xác nhận không ủng hộ 1 ứng viên nào trong cuộc bầu cử TT để chú tâm vào việc củng cố thế đứng tại cơ quan Lập Pháp.
Với phân tích gia Issandr el-Amrani, sự rút lui cuả ông ElBardei có ý nghĩa lên án quân đội về tiến trình chuyển tiếp, ông ElBaradei không hành động như là chính trị gia mà vì luơng tâm của đất nước Ai Cập.
Ngoài ra, nhà tranh đấu Omar Elhady phát biểu qua Twitter rằng quyết định rút lui chứng tỏ ông ElBaradei là người đáng kính trọng, tận tụy, là người xứng đáng là lãnh tụ của quốc gia, trên mọi viên chức.
Nhưng, phe trẻ cảm thấy thất vọng, vì muốn ông ElBaradei là ứng viên thách thức HĐ Quân Lực trong cuộc bầu cử TT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.