Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập: Lãnh Tụ ElBaradei Rút Tên, Tẩy Chay Bầu Cử TT

16/01/201200:00:00(Xem: 5100)
Ai Cập: Lãnh Tụ ElBaradei Rút Tên, Tẩy Chay Bầu Cử TT

CAIRO - Lãnh tụ cải tổ ElBaradei, từng lãnh đạo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố rút lui, không tranh cử TT, vì ông thấy rằng bầu cử công bằng là bất khả dưới quyền cai trị của quân đội gần 1 năm sau ngày nhà độc tài Mubarak bị hạ bệ.
Nhiều người sợ rằng nhóm Tướng lãnh nhiếp quyền gọi là HĐ Quân Lực cứ xúc tiến bầu cử với ứng viên của họ để tiếp tục nắm quyền.
Khôi nguyên giải Nobel Hoà Bình ElBaradei đuợc xem như ứng viên chủ trương cải cách mạnh nhất trong danh sách ứng viên TT - sự tham dự của ông đem lại 1 mức độ hợp thức cho cuộc bầu cử TT đã định vào cuối Tháng 6. Bản tuyên bố hôm Thứ Bảy của ông ElBaradei làm rõ rằng ông không hy vọng cuộc bầu cử TT sẽ chấm dứt quyền lãnh đạo của HĐ Quân Lực, mà người cầm đầu là bộ trưởng quốc phòng của chế độ cũ. Phát biểu của ông ElBaradei thêm vào các chỉ trích theo đó HĐ Quân Lực hành động như là chế độ Mubarak chưa sụp đổ. Ông ElBaradei nhấn mạnh "Tôi đã nói từ đầu rằng luơng tâm không cho phép tôi tranh cử TT hay bất cứ chức vụ dân cử nào trừ phi các điều kiện tranh cử là dân chủ thật, bảo đảm các căn tính của dân chủ, không là hình thức".
Quyết định rút lui của nhân sĩ ElBaradei 69 tuổi có thể tăng sức cho phong trào phản đối quyền lãnh đạo của quân đội mà cho tới nay chưa thể hiện định hướng thay thế thống nhất để thực hiện chuyển tiếp.
Trong buổi hội họp với ông ElBaradei sau tuyên bố kể trên, 1 số nhà tranh đấu tỏ ý hy vọng ông ElBaradei sẽ là lãnh tụ của phong trào dân chủ.

Mặt khác, 1 nhân vật thân cận lãnh tụ ElBaradei tiết lộ: như để tránh tăng sức cho phong tràøo chống đối sẽ xuống đường ngày 25-1 kỉ niệm 1 năm hạ bệ chế độ Mubarak, HĐ Quân Lực yêu cầu ông ElBaradei hoãn loan báo quyết định không tranh cử.
Ngoài ra, nhiều người trong ban tổ chức phong trào cũng sợ rằng nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo sẽ nhân nhượng quân đội về mặt hành pháp để đuợc tự do hơn với việc soạn thảo hiến pháp mới.
Trong video phổ biến hôm Thứ Bảy, lãnh tụ ElBaradei khẳng định "Để có thay đổi hoàn toàn, chúng ta phải làm việc bên ngoài hệ thống" - ông hứá sẽ làm việc để thống nhất các phe nhóm trẻ, xác định lại các mục tiêu của cách mạng, giải quyết các bất công xã hội, tự do và phát triển kinh tế.
Phóng viên báo cáo: đã có 5, 6 nhân vật ghi danh để tranh cử TT, gồm cựu TTK Liên Đoàn Arap là ông Amr Moussa. Ứng viên của phe thân HĐ Quân Lực là cựu tư lệnh không quân Ahmed Shafiq, bạn lâu năm của ông Mubarak.
Huynh Đệ Hồi Giáo tiếp tục xác nhận không ủng hộ 1 ứng viên nào trong cuộc bầu cử TT để chú tâm vào việc củng cố thế đứng tại cơ quan Lập Pháp.
Với phân tích gia Issandr el-Amrani, sự rút lui cuả ông ElBardei có ý nghĩa lên án quân đội về tiến trình chuyển tiếp, ông ElBaradei không hành động như là chính trị gia mà vì luơng tâm của đất nước Ai Cập.
Ngoài ra, nhà tranh đấu Omar Elhady phát biểu qua Twitter rằng quyết định rút lui chứng tỏ ông ElBaradei là người đáng kính trọng, tận tụy, là người xứng đáng là lãnh tụ của quốc gia, trên mọi viên chức.
Nhưng, phe trẻ cảm thấy thất vọng, vì muốn ông ElBaradei là ứng viên thách thức HĐ Quân Lực trong cuộc bầu cử TT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.