Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập: Lãnh Tụ ElBaradei Rút Tên, Tẩy Chay Bầu Cử TT

16/01/201200:00:00(Xem: 5081)
Ai Cập: Lãnh Tụ ElBaradei Rút Tên, Tẩy Chay Bầu Cử TT

CAIRO - Lãnh tụ cải tổ ElBaradei, từng lãnh đạo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố rút lui, không tranh cử TT, vì ông thấy rằng bầu cử công bằng là bất khả dưới quyền cai trị của quân đội gần 1 năm sau ngày nhà độc tài Mubarak bị hạ bệ.
Nhiều người sợ rằng nhóm Tướng lãnh nhiếp quyền gọi là HĐ Quân Lực cứ xúc tiến bầu cử với ứng viên của họ để tiếp tục nắm quyền.
Khôi nguyên giải Nobel Hoà Bình ElBaradei đuợc xem như ứng viên chủ trương cải cách mạnh nhất trong danh sách ứng viên TT - sự tham dự của ông đem lại 1 mức độ hợp thức cho cuộc bầu cử TT đã định vào cuối Tháng 6. Bản tuyên bố hôm Thứ Bảy của ông ElBaradei làm rõ rằng ông không hy vọng cuộc bầu cử TT sẽ chấm dứt quyền lãnh đạo của HĐ Quân Lực, mà người cầm đầu là bộ trưởng quốc phòng của chế độ cũ. Phát biểu của ông ElBaradei thêm vào các chỉ trích theo đó HĐ Quân Lực hành động như là chế độ Mubarak chưa sụp đổ. Ông ElBaradei nhấn mạnh "Tôi đã nói từ đầu rằng luơng tâm không cho phép tôi tranh cử TT hay bất cứ chức vụ dân cử nào trừ phi các điều kiện tranh cử là dân chủ thật, bảo đảm các căn tính của dân chủ, không là hình thức".
Quyết định rút lui của nhân sĩ ElBaradei 69 tuổi có thể tăng sức cho phong trào phản đối quyền lãnh đạo của quân đội mà cho tới nay chưa thể hiện định hướng thay thế thống nhất để thực hiện chuyển tiếp.
Trong buổi hội họp với ông ElBaradei sau tuyên bố kể trên, 1 số nhà tranh đấu tỏ ý hy vọng ông ElBaradei sẽ là lãnh tụ của phong trào dân chủ.

Mặt khác, 1 nhân vật thân cận lãnh tụ ElBaradei tiết lộ: như để tránh tăng sức cho phong tràøo chống đối sẽ xuống đường ngày 25-1 kỉ niệm 1 năm hạ bệ chế độ Mubarak, HĐ Quân Lực yêu cầu ông ElBaradei hoãn loan báo quyết định không tranh cử.
Ngoài ra, nhiều người trong ban tổ chức phong trào cũng sợ rằng nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo sẽ nhân nhượng quân đội về mặt hành pháp để đuợc tự do hơn với việc soạn thảo hiến pháp mới.
Trong video phổ biến hôm Thứ Bảy, lãnh tụ ElBaradei khẳng định "Để có thay đổi hoàn toàn, chúng ta phải làm việc bên ngoài hệ thống" - ông hứá sẽ làm việc để thống nhất các phe nhóm trẻ, xác định lại các mục tiêu của cách mạng, giải quyết các bất công xã hội, tự do và phát triển kinh tế.
Phóng viên báo cáo: đã có 5, 6 nhân vật ghi danh để tranh cử TT, gồm cựu TTK Liên Đoàn Arap là ông Amr Moussa. Ứng viên của phe thân HĐ Quân Lực là cựu tư lệnh không quân Ahmed Shafiq, bạn lâu năm của ông Mubarak.
Huynh Đệ Hồi Giáo tiếp tục xác nhận không ủng hộ 1 ứng viên nào trong cuộc bầu cử TT để chú tâm vào việc củng cố thế đứng tại cơ quan Lập Pháp.
Với phân tích gia Issandr el-Amrani, sự rút lui cuả ông ElBardei có ý nghĩa lên án quân đội về tiến trình chuyển tiếp, ông ElBaradei không hành động như là chính trị gia mà vì luơng tâm của đất nước Ai Cập.
Ngoài ra, nhà tranh đấu Omar Elhady phát biểu qua Twitter rằng quyết định rút lui chứng tỏ ông ElBaradei là người đáng kính trọng, tận tụy, là người xứng đáng là lãnh tụ của quốc gia, trên mọi viên chức.
Nhưng, phe trẻ cảm thấy thất vọng, vì muốn ông ElBaradei là ứng viên thách thức HĐ Quân Lực trong cuộc bầu cử TT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.