Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đói Ăn Bên Lòng Hồ

12/01/201200:00:00(Xem: 3151)
Đói Ăn Bên Lòng Hồ
Đói Ăn Bên Lòng Hồ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, đã gần một năm qua, có hàng ngàn người dân dỡ bỏ nhà cửa, nhường đất cho công trình hồ chứa nước Nước Trong trên địa bàn hai huyện Sơn Hà và Tây Trà . Đến nay nước trong lòng hồ đã đầy nhưng dân vẫn "màn trời chiếu đất". Cuộc sống tạm bợ khốn khó ở nơi ở mới khiến cả ngàn gia đình cư dân đang lâm vào cảnh đói ăn thường nhật. Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng này như sau.
Những ngôi nhà tái định cư được xây loi choi mỗi nơi mỗi căn. Đến nay sau gần một năm vẫn chỉ là cái khung. Có nơi những khu tái định cư tập trung chỉ là bãi đất trống bị sạt lở nghiêm trọng, người dân không dám làm nhà ở. Phó chủ tịch xã Trà Thọ Hồ Văn Truyền cho biết: "Lẽ ra trước khi di dời cần phải xây dựng khu tái định cư cho dân. Đằng này người ta làm thủy điện, dời dân đi mà dân chẳng biết ở chỗ nào. Dân đói ăn, nhưng xã chẳng biết cách nào..." Theo ông Truyền, việc Ban quản lý hợp phần di dân dự án hồ chứa nước Nước Trong như hiện nay là sai hoàn toàn bởi khi dỡ bỏ nhà của dân để lấy đất làm công trình mà khu tái định cư chưa có, không bố trí đất sản xuất, trường học... cho dân thì làm sao an cư lập nghiệp?
Theo ủy ban hai huyện Sơn Hà và Tây Trà, tổng số dân phải di dời, dỡ bỏ nhà cửa, ruộng vườn nhường đất cho công trình hồ chứa nước Nước Trong lên đến hơn 5.000 người. Trong quá trình triển khai thi công dự án, chủ đầu tư đã lập ra một bộ phận chuyên lo việc di dời tái định cư, định canh cho người dân vướng phải dự án. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 2/3 thời gian thi công và công trình sắp hoàn thành, việc di dân tái định cư vẫn chưa thấy đâu. Nhiều khu tái định cư vẫn vắng hoe. Có nơi đến thời điểm hiện tại vẫn là... cánh rừng xanh lá.Theo quan sát của phóng viên, hầu hết những căn nhà tạm bợ của người dân ven đường đều được làm bằng tre, nứa, phủ bạt ni lông rất thô sơ. Trưởng thôn Tre Hồ Minh Trí nói: "Nhưng đó là cả đống tiền chứ không ít đâu. Hồi dỡ nhà đi, nghe người ta nói dỡ nhà rồi sẽ có chỗ ở mình cũng nghe lời, dỡ nhà đi rồi thì chẳng biết đi đâu. Thấy dân vất vưởng mấy người bên dự án đến cấp cho mỗi hộ 6 triệu đồng để làm nhà tạm, nói vậy rồi họ bỏ đi, người dân mình cầm tiền tự tìm đất ven đường dựng nhà mà sống chứ chẳng thấy khu tái định cư đâu hết."
Bạn,
Cũng theo báo Dân Trí, những ngày cuối năm, phóng viên "mục sở thị" đời sống của hàng ngàn cư dân sắc tộc thiểu số nơi lòng hồ. Nhiều gia đình không có chỗ ở nên làm nhà tạm ở các khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Có nơi người dân làm nhà dựa nào vách núi, chẳng biết núi đè lúc nào...Cũng có gia đình, sau khi dỡ bỏ nhà cửa đi đến nay vẫn chưa tìm ra đất để dựng nhà tạm. Theo trình bày của người dân, từ nhiều tháng qua liên tục xảy ra tình trạng đói ăn. Nguyên nhân là do đất canh tác trồng lúa nước, lúa rẫy, sắn... đã nhường cho công trình thủy điện hết rồi.

14/09/2019(Xem: 152)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 261)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 184)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 184)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
10/09/2019(Xem: 231)
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
09/09/2019(Xem: 331)
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
07/09/2019(Xem: 351)
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
06/09/2019(Xem: 511)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
05/09/2019(Xem: 316)
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
04/09/2019(Xem: 269)
Vậy là chuyện hối lộ bạc triệu đô la ra tòa… Chuyện lạ xã hội chủ nghĩa. Có vẻ như phe phái thanh trừng nhau. Không biết có dính tới cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dung hay không.
03/09/2019(Xem: 557)
Kinh tế Việt Nam đang nhập cảng tăng vọt hàng điện tử, máy tính, thiết bị máy móc…
02/09/2019(Xem: 247)
Thị trường Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc? Sẽ có nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ rời bỏ TQ để dọn sang VN?
31/08/2019(Xem: 393)
Sản phẩm giả mạo là chuyện bình thường trên thị trường, bắt nhiều rồi cũng sẽ gặp nữa…
30/08/2019(Xem: 357)
Thành phố Sài Gòn giáo dục giới tính sớm cho trẻ em vì sợ những tên dâm tặc quậy phá trẻ em…
29/08/2019(Xem: 497)
Nhà nước hy vọng sẽ hốt bạc nhờ du lịch năm 2020.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.