Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Hàng Chục Ngàn Người Biểu Tình Tại 60 Thành Phố Chống Bầu Cử Gian Lận

12/12/201100:00:00(Xem: 4775)
Nga: Hàng Chục Ngàn Người Biểu Tình Tại 60 Thành Phố Chống Bầu Cử Gian Lận; Cảnh Sát Nga Tự Chế Không Trấn Áp

MOSCOW - Hàng chục ngàn người Nga xuống đường trong đợt biểu tình chống chính quyền lớn nhất kể từ ngày tan rã hệ thống Liên Xô 20 năm qua để phản đối bầu cử gian lận và đòi chấm dứt nền cai trị của lãnh tụ Vladimir Putin.
Công an cảnh sát tỏ ra tự chế gây ngạc nhiên trong khi đài truyền hình nhà nước giành 1 thời lượng không ngờ để tường thuật. Nhưng, không có tín hiệu cho thấy đối lập đủ mạnh để thúc đầy thay đổi.
Dù vậy, tư thế của Thủ Tướng Putin có vẻ ở vào thế yếu hơn 1 tuần trước, truớc ngày cử tri Nga dùng lá phiếu để bầu QH.
Đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất mất khoảng 70 ghế dân biểu tại Viện Dumas, tuy vẫn giữ thế đa số.
Hôm Thứ Bảy, nhóm độc lập theo dõi bầu cử là Golos tuyên bố "Đảng cầm quyền thu đuợc đa số bằng cách ngụy tạo, quan sát viên quốc tế báo cáo những sai lệch rộng lớn, và công chúng khắp nước phản ứng bất bình - hình ảnh tô vẽ ông Putin như là lãnh tụ vững vàng và kính yêu đã bị bôi bẩn".
Nhà phân tích Alexei Malachenko của Moscow Carnegie Center nhận xét "Ông Putin không còn là 1 nhà lãnh đạo quốc gia, dưới mắt của đội, của đảng và xã hội".
Mặt khác, tuỳ viên báo chí Dmitry Peskov của ông Putin ra tuyên bố nhận rằng các cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy là của dân chúng không bằng lòng với cuộc bầu cử QH vừa qua, chính quyền tôn trọng quan điểm của họ, quyền biểu tình đuợc bảo đảm chừng nào đuợc thực hành hợp pháp và ôn hoà.
Điểm kịch tính nhất trong cuộc xuống đuờng hôm Thứ Bảy là đoàn người chen chúc tại công viên đông đến mức mọi người phải đứng trên đầu ngón chân - cảnh sát ước luợng 30,000 người - ước lượng bằng không ảnh cao hơn, và ban tổ chức phỏng đoán từ 40,000 đến 100,000. Khoảng 7000 người xuống đường tại St Petersburg - tại hơn 60 thành phố, vài trăm đến vài ngàn.

Cảnh sát tự chế là tín hiệu báo trước căng thẳng sẽ giảm bớt - tuy nhà chức trách thành phố không cấp giấy phép biểu tình hay chỉ chấp nhận nhân số hạn chế. Moscow cấp giấy phép cho 30,000 người và cảnh sát không hành động khi nhân số vượt xa giới hạn ấy.
Đối lập loan báo đợt biểu tình lớn kế tiếp sẽ đuợc tổ chức ngày 24-12.
Ngoài ra, truyền thông xã hội hậu thuẫn phong trào bắt đâàu chịu áp lực - 1 viên chức của Facebook bản xứ tiết lộ: công ty của ông bị Sở an ninh liên bang (FSS) ép để không cho cảm tình viên của đối lập phóng thông điệp lên mạng.
Đợt xuống đường hôm Thứ Bảy là đáng ghi nhận không chỉ về kích thuớc, mà còn có sức thu hút mọi thành phần xã hội - như lãnh tụ dân tộc chủ nghĩa Konstantin Krylov tuyên bố trước đám đông với ý chế giễu "Đảng Nước Nga Thống Nhất đã làm đuợc phép lạ, là làm cho tất cả chúng ta đoàn kết lại với nhau". Lãnh tụ Grigory Yavlinsky của đảng cấp tiến Yabloko tuyên bố "Chúng ta tranh đấu đến cùng, đến khi hủy bỏ cuộc bầu cử xấu hổ vừa qua - chúng ta phóng chiến dịch đẩy Putin ra khỏi quyền lực". Ban tổ chức biểu tình không quên hô hào mọi người tôn trọng quan điểm khác nhau của các diễn giả. Có lúc 1 cựu quân nhân kêu gọi tái lập thể chế Liên Xô bị la ó - nhưng, đám đông nhanh chóng reo hò hậu thuẫn khi vị này lên án bầu cử gian lận. Cưu Tướng Yevgeny Kopyshev hô "Quân đội theo chúng ta - 80% sĩ quan không ưa thích bộ trưởng quốc phòng".
Cựu bộ trưởng năng lượng Vladimir Milov, nay là 1 nhà tranh đấu đối lập, lưu ý "Ban tổ chức cần phải đặt chiến luợc để duy trì sinh lực của phong trào, thực tế là phải chú tâm vào cuộc bầu cử TT năm tới".
Mặt khác, chủ biên Yevgeniya Albats của tuần báo cấp tiến New Times góp ý rằng đối lập cần thu thập chữ ký để đòi hủy bỏ cuộc bầu cử vừa qua, và buộc Thủ Tướng Putin ra đi - bà viết "Đây chỉ là khỏi đầu cuộc đấu tranh lâu dài và khó khăn - đây là xứ sở của chúng ta, chúng ta phải giành lại".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.