Hôm nay,  

Nga: Hàng Chục Ngàn Người Biểu Tình Tại 60 Thành Phố Chống Bầu Cử Gian Lận

12/12/201100:00:00(Xem: 5248)
Nga: Hàng Chục Ngàn Người Biểu Tình Tại 60 Thành Phố Chống Bầu Cử Gian Lận; Cảnh Sát Nga Tự Chế Không Trấn Áp

MOSCOW - Hàng chục ngàn người Nga xuống đường trong đợt biểu tình chống chính quyền lớn nhất kể từ ngày tan rã hệ thống Liên Xô 20 năm qua để phản đối bầu cử gian lận và đòi chấm dứt nền cai trị của lãnh tụ Vladimir Putin.
Công an cảnh sát tỏ ra tự chế gây ngạc nhiên trong khi đài truyền hình nhà nước giành 1 thời lượng không ngờ để tường thuật. Nhưng, không có tín hiệu cho thấy đối lập đủ mạnh để thúc đầy thay đổi.
Dù vậy, tư thế của Thủ Tướng Putin có vẻ ở vào thế yếu hơn 1 tuần trước, truớc ngày cử tri Nga dùng lá phiếu để bầu QH.
Đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất mất khoảng 70 ghế dân biểu tại Viện Dumas, tuy vẫn giữ thế đa số.
Hôm Thứ Bảy, nhóm độc lập theo dõi bầu cử là Golos tuyên bố "Đảng cầm quyền thu đuợc đa số bằng cách ngụy tạo, quan sát viên quốc tế báo cáo những sai lệch rộng lớn, và công chúng khắp nước phản ứng bất bình - hình ảnh tô vẽ ông Putin như là lãnh tụ vững vàng và kính yêu đã bị bôi bẩn".
Nhà phân tích Alexei Malachenko của Moscow Carnegie Center nhận xét "Ông Putin không còn là 1 nhà lãnh đạo quốc gia, dưới mắt của đội, của đảng và xã hội".
Mặt khác, tuỳ viên báo chí Dmitry Peskov của ông Putin ra tuyên bố nhận rằng các cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy là của dân chúng không bằng lòng với cuộc bầu cử QH vừa qua, chính quyền tôn trọng quan điểm của họ, quyền biểu tình đuợc bảo đảm chừng nào đuợc thực hành hợp pháp và ôn hoà.
Điểm kịch tính nhất trong cuộc xuống đuờng hôm Thứ Bảy là đoàn người chen chúc tại công viên đông đến mức mọi người phải đứng trên đầu ngón chân - cảnh sát ước luợng 30,000 người - ước lượng bằng không ảnh cao hơn, và ban tổ chức phỏng đoán từ 40,000 đến 100,000. Khoảng 7000 người xuống đường tại St Petersburg - tại hơn 60 thành phố, vài trăm đến vài ngàn.

Cảnh sát tự chế là tín hiệu báo trước căng thẳng sẽ giảm bớt - tuy nhà chức trách thành phố không cấp giấy phép biểu tình hay chỉ chấp nhận nhân số hạn chế. Moscow cấp giấy phép cho 30,000 người và cảnh sát không hành động khi nhân số vượt xa giới hạn ấy.
Đối lập loan báo đợt biểu tình lớn kế tiếp sẽ đuợc tổ chức ngày 24-12.
Ngoài ra, truyền thông xã hội hậu thuẫn phong trào bắt đâàu chịu áp lực - 1 viên chức của Facebook bản xứ tiết lộ: công ty của ông bị Sở an ninh liên bang (FSS) ép để không cho cảm tình viên của đối lập phóng thông điệp lên mạng.
Đợt xuống đường hôm Thứ Bảy là đáng ghi nhận không chỉ về kích thuớc, mà còn có sức thu hút mọi thành phần xã hội - như lãnh tụ dân tộc chủ nghĩa Konstantin Krylov tuyên bố trước đám đông với ý chế giễu "Đảng Nước Nga Thống Nhất đã làm đuợc phép lạ, là làm cho tất cả chúng ta đoàn kết lại với nhau". Lãnh tụ Grigory Yavlinsky của đảng cấp tiến Yabloko tuyên bố "Chúng ta tranh đấu đến cùng, đến khi hủy bỏ cuộc bầu cử xấu hổ vừa qua - chúng ta phóng chiến dịch đẩy Putin ra khỏi quyền lực". Ban tổ chức biểu tình không quên hô hào mọi người tôn trọng quan điểm khác nhau của các diễn giả. Có lúc 1 cựu quân nhân kêu gọi tái lập thể chế Liên Xô bị la ó - nhưng, đám đông nhanh chóng reo hò hậu thuẫn khi vị này lên án bầu cử gian lận. Cưu Tướng Yevgeny Kopyshev hô "Quân đội theo chúng ta - 80% sĩ quan không ưa thích bộ trưởng quốc phòng".
Cựu bộ trưởng năng lượng Vladimir Milov, nay là 1 nhà tranh đấu đối lập, lưu ý "Ban tổ chức cần phải đặt chiến luợc để duy trì sinh lực của phong trào, thực tế là phải chú tâm vào cuộc bầu cử TT năm tới".
Mặt khác, chủ biên Yevgeniya Albats của tuần báo cấp tiến New Times góp ý rằng đối lập cần thu thập chữ ký để đòi hủy bỏ cuộc bầu cử vừa qua, và buộc Thủ Tướng Putin ra đi - bà viết "Đây chỉ là khỏi đầu cuộc đấu tranh lâu dài và khó khăn - đây là xứ sở của chúng ta, chúng ta phải giành lại".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.