Hôm nay,  

Trận Giặc Kosovo Tốn Kém, Dân Mỹ Phải Trả Thêm Thuế

11/06/199900:00:00(Xem: 5804)
HOA THỊNH ĐỐN.- Cuộc oanh tạc của không quân Hoa kỳ ở Nam Tư không phải chỉ là cuộc hành quân dài nhất từ sau chiến tranh Việt nam mà còn sẽ làm cho người dân Hoa kỳ chịu thêm thuế nặng từ hơn một phần tư thế kỷ nay.
Mặc dầu Bộ Quốc phòng Hoa kỳ cũng như các quốc gia trong khối NATO không cho biết gì về sự tốn hao của các cuộc oanh tạc của không quân Hoa kỳ nhưng theo những nhà phân tích ở ngoài chính phủ thì phần của Hoa kỳ là trên duới 3 tỷ mỹ kim.
Số tiền nầy thật ra chẳng đáng là bao nhiêu nếu so với cuộc hành quân Desert Storm và Shield chống Iraq năm 1990 và 1991 là trên 14 tỷ đô la. Nhưng lúc bấy giờ không quân Mỹ được các quốc gia vùng Vịnh bồi thường 12 tỷ đồng nên Hoa kỳ chỉ tốn có trên dưới 2 tỷ.
Bây giờ nếu các cuộc oanh tạc chấm dứt thì bắt đầu sẽ phải đài thọ cho số quân chiếm đóng Kosovo để duy trì hòa bình và người ta tiên đoán rằng trong năm đầu, các phí tổn đó sẽ là 3 tỷ mỹ kim.
Nhưng đó chưa phải là gánh nặng do chiến cuộc ở Kosovo gây ra. Bây giờ người ta đã nói tới vệc tái thiết lại Kosovo với 80 phần 100 nhà cửa và cơ cấu khác bị phá hủy. Các chuyên viên của Liên hiệp Âu châu cho rằng việc tái thiết lại Kosovo đòi hỏi một số tiền là 30 tỷ đồng, trong đó có cả việc cung cấp thực phẩm và thuốc men cho chủ lực quân ở Kosovo và việc viện trợ cho Albania và Macedonia là 2 quốc gia đã chấp nhận người tị nạn Kosovo trên đất nước họ.

Ít nhứt 60% của số tiền trên sẽ do các quốc gia trong khối Cộng đồng Âu châu đài thọ, phần còn lại sẽ được giao cho Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, cho Ngân Hàng thế giới hoặc những tổ chức tài chánh nào thuộc loại đó. Hoa kỳ cũng phải gánh chịu một phần nhưng vì đã phụ trách gánh nặng của việc oanh tạc, phần của Hoa kỳ chắc sẽ không nhiều.
Các quốc gia trong Cộng đồng Âu châu cũng muốn giúp đỡ Nan Tư tái thiết nhưng các nhà lãnh đạo Âu châu cho rằng không nên giúp đỡ gì cả nếu Milosevic vẫn còn cầm quyền ở Nam Tư. TT Clinton ủng hộ quan điểm nầy.
Theo một sự ước tính của tổ chức nghiên cứu chiến lược ở Hoa thịnh đốn thì ngoài sự tốn hao cho việc bố trí 700 phi cơ, trả tiền phụ trội cho quân sĩ không quân, tiền các võ khí chính xác cũng như tiền mỗi hỏa tiễn cruise trên 1 triệu mỹ kim một chiếc, Hoa kỳ còn tốn:
- 250 triệu cho việc bố trí 24 chiếc phi cơ trực thăng Apache ở Albania nhưng rồi không xuất trận. Phần lớn số tiền nói trên là để trả cho sự vận chuyển bằng phi cơ C.17 các dụng cụ cần thiết cho phi cơ Apache.
- 340 triệu mỹ kim cho hỏa tiễn Tomahawk và 180 triệu cho hỏa tiễn bắn từ trên không trong giai đoạn đầu của các cuộc oanh tạc.
- 340 triệu cho hơn 34.000 phi vụ của không quân Hoa kỳ.
Khi bắt đầu thi hành sứ mạng duy trì hòa bình thì năm đầu phần của Hoa kỳ sẽ là 3 tỷ. Nhưng không ai biết việc duy trì hòa bình nầy kéo dài bao lâu.
Hôm tháng rồi Quốc hội Hoa kỳ đã chấp thuận khoản phụ 5 tỷ mỹ kim cho việc đài thọ các phí khoản tham gia các cuộc oanh tạc ở Nam Tư và 3 tháng đầu của việc duy trì hòa bình ở Kosovo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.