Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Hù Dọa Úc: Đừng Đứng Giữa 2 Làn Đạn Mỹ-TQ Bắn Nhau

17/11/201100:00:00(Xem: 4437)
TQ Hù Dọa Úc: Đừng Đứng Giữa 2 Làn Đạn Mỹ-TQ Bắn Nhau; Obama: Mỹ đóng quân ở Darwin, Úc Châu, để hiện diện ở Biển Đông

BEIJING/CANBERRA (VB) -- Báo Úc Châu Sydney Morning Herald hôm 17-11-2011 loan tin rằng chính phủ Trung Quốc hù dọa rằng Úc Châu có thể bị kẹt giữa 2 làn đạn khi cho Mỹ đóng quân ở Úc.
Báo SMN ghi nhận rằng báo Anh Ngữ Nhân Dân Nhật Báo cảnh cáo rằng Úc Châu đừng có để bị kẹt giữa 2 làn đạn Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong khi Thủ Tướng Úc Julia Gillard loan báo Mỹ sẽ đóng quân thường trực ở gần th5i trấn Darwin.
Bài báo trên tờ Nhân Dân nói, “Hiển nhiên Úc Châu muốn có tình hình để hưởng lợit ối đa về an ninh và chính trị nhờ liên minh với Mỹ, trong khi hưởng lợi kinh tế tốt nhất từ TQ. Tuy nhiên, Gillard có thể quên một điều: rằng sự hợp tác kinh tế với TQ không gây nguy hiểm cho Mỹ, trong khi liên minh quân sự Mỹ-Úc là nhằm kìnhc hống TQ.”
Trước đó, thông tấn RFI loan rằng Tổng thống Barack Obama đã loan báo nhân chuyến viếng thăm nước Úc trong hai ngày, bắt đầu từ hôm 16/11/2011, rằng Mỹ sẽ đóng quân ở một căn cứ gần Darwin, phía bắc Úc Châu, để liên minh quân sự Mỹ-Úc thuận tiện hiện diện ở Châu Á Thái Bình Dương.
. Trong cuộc họp báo chung với ông Obama, thủ tướng Úc Julia Gillard cho biết là trong thời gian đầu, Mỹ sẽ gởi 250 lính thủy quân lục chiến đến miền Bắc nước Úc kể từ giữa năm 2012.
Theo thủ tướng Úc Julia Gillard, việc Hoa Kỳ gởi lính thủy quân lục chiến đến miền Bắc nước Úc là nhằm tăng cường liên minh quân sự giữa hai nước. Số lính Mỹ có thể dần dần được tăng từ 250 lên tới 2.500. Lực lượng Mỹ sẽ được phân bổ theo thời hạn mỗi 6 tháng đến căn cứ quân sự của Úc và sẽ cùng tập luyện với binh lính Úc.

Trong cuộc họp báo, tổng thống Obama nhấn mạnh việc phát triển hợp tác quân sự Mỹ - Úc và chuyến công du của ông đến châu Á - Thái Bình Dương là nhằm phát một tín hiệu rõ ràng đến các nước đồng minh trong khu vực này. Ông tuyên bố : «Vùng này có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với chúng tôi. Cho dù chúng tôi đang phải thông qua nhiều quyết định về ngân sách ở Mỹ, hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương vẫn là ưu tiên hàng đầu của tôi ».
Tổng thống Obama nhấn mạnh là Hoa Kỳ không sợ sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và không tìm cách loại trừ nước này. Nhưng theo ông, Bắc Kinh phải tuân thủ những luật chơi, chẳng hạn như phải xét lạì thái độ về vấn đề thương mại nếu Trung Quốc muốn gia nhập khối «Đối tác xuyên Thái Bình Dương», dự án vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới, với tổng cộng 13 quốc gia đã tham gia đàm phán hoặc tỏ ý định tham gia.
RFI ghi nhận rằng, Bắc Kinh đã ngay lập tức chỉ trích việc Hoa Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở Úc. Trong cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã tuyên bố : «Đây có lẽ không phải là lúc thích hợp để tăng cường và mở rộng các liên minh quân sự và điều này không có lợi gì cho toàn bộ khu vực». Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã đáp lại ngay, cho rằng việc tăng cường hiện dận quân sự của Mỹ tại Úc là hoàn toàn «đúng lúc ».

Ý kiến bạn đọc
17/11/201117:15:38
Khách
Đây là quyết định khôn ngoan của nước Úc khi có sự hiện diện của quân đội Mỹ, bảo đảm cho Úc an ninh được vững mạnh, trước đối tác đang lớn lên về kinh tế và quân sự. TQ phải tuân thủ luật chơi của quốc tế, để bảm đảm an ninh và hoà bình cho thế giới.
18/11/201102:31:55
Khách
Mỹ úc hợp tác sẽ có lợi cho an ninh hoà bình khu vực. Chỉ có Trung quốc bành trướng mới là kẻ gây tai hoạ cho hoà bình thôi. hãy đoàn kết chống bọn bành trướng TQ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.