Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Hù Dọa Úc: Đừng Đứng Giữa 2 Làn Đạn Mỹ-TQ Bắn Nhau

17/11/201100:00:00(Xem: 4634)
TQ Hù Dọa Úc: Đừng Đứng Giữa 2 Làn Đạn Mỹ-TQ Bắn Nhau; Obama: Mỹ đóng quân ở Darwin, Úc Châu, để hiện diện ở Biển Đông

BEIJING/CANBERRA (VB) -- Báo Úc Châu Sydney Morning Herald hôm 17-11-2011 loan tin rằng chính phủ Trung Quốc hù dọa rằng Úc Châu có thể bị kẹt giữa 2 làn đạn khi cho Mỹ đóng quân ở Úc.
Báo SMN ghi nhận rằng báo Anh Ngữ Nhân Dân Nhật Báo cảnh cáo rằng Úc Châu đừng có để bị kẹt giữa 2 làn đạn Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong khi Thủ Tướng Úc Julia Gillard loan báo Mỹ sẽ đóng quân thường trực ở gần th5i trấn Darwin.
Bài báo trên tờ Nhân Dân nói, “Hiển nhiên Úc Châu muốn có tình hình để hưởng lợit ối đa về an ninh và chính trị nhờ liên minh với Mỹ, trong khi hưởng lợi kinh tế tốt nhất từ TQ. Tuy nhiên, Gillard có thể quên một điều: rằng sự hợp tác kinh tế với TQ không gây nguy hiểm cho Mỹ, trong khi liên minh quân sự Mỹ-Úc là nhằm kìnhc hống TQ.”
Trước đó, thông tấn RFI loan rằng Tổng thống Barack Obama đã loan báo nhân chuyến viếng thăm nước Úc trong hai ngày, bắt đầu từ hôm 16/11/2011, rằng Mỹ sẽ đóng quân ở một căn cứ gần Darwin, phía bắc Úc Châu, để liên minh quân sự Mỹ-Úc thuận tiện hiện diện ở Châu Á Thái Bình Dương.
. Trong cuộc họp báo chung với ông Obama, thủ tướng Úc Julia Gillard cho biết là trong thời gian đầu, Mỹ sẽ gởi 250 lính thủy quân lục chiến đến miền Bắc nước Úc kể từ giữa năm 2012.
Theo thủ tướng Úc Julia Gillard, việc Hoa Kỳ gởi lính thủy quân lục chiến đến miền Bắc nước Úc là nhằm tăng cường liên minh quân sự giữa hai nước. Số lính Mỹ có thể dần dần được tăng từ 250 lên tới 2.500. Lực lượng Mỹ sẽ được phân bổ theo thời hạn mỗi 6 tháng đến căn cứ quân sự của Úc và sẽ cùng tập luyện với binh lính Úc.

Trong cuộc họp báo, tổng thống Obama nhấn mạnh việc phát triển hợp tác quân sự Mỹ - Úc và chuyến công du của ông đến châu Á - Thái Bình Dương là nhằm phát một tín hiệu rõ ràng đến các nước đồng minh trong khu vực này. Ông tuyên bố : «Vùng này có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với chúng tôi. Cho dù chúng tôi đang phải thông qua nhiều quyết định về ngân sách ở Mỹ, hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương vẫn là ưu tiên hàng đầu của tôi ».
Tổng thống Obama nhấn mạnh là Hoa Kỳ không sợ sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và không tìm cách loại trừ nước này. Nhưng theo ông, Bắc Kinh phải tuân thủ những luật chơi, chẳng hạn như phải xét lạì thái độ về vấn đề thương mại nếu Trung Quốc muốn gia nhập khối «Đối tác xuyên Thái Bình Dương», dự án vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới, với tổng cộng 13 quốc gia đã tham gia đàm phán hoặc tỏ ý định tham gia.
RFI ghi nhận rằng, Bắc Kinh đã ngay lập tức chỉ trích việc Hoa Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở Úc. Trong cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã tuyên bố : «Đây có lẽ không phải là lúc thích hợp để tăng cường và mở rộng các liên minh quân sự và điều này không có lợi gì cho toàn bộ khu vực». Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã đáp lại ngay, cho rằng việc tăng cường hiện dận quân sự của Mỹ tại Úc là hoàn toàn «đúng lúc ».

Ý kiến bạn đọc
17/11/201117:15:38
Khách
Đây là quyết định khôn ngoan của nước Úc khi có sự hiện diện của quân đội Mỹ, bảo đảm cho Úc an ninh được vững mạnh, trước đối tác đang lớn lên về kinh tế và quân sự. TQ phải tuân thủ luật chơi của quốc tế, để bảm đảm an ninh và hoà bình cho thế giới.
18/11/201102:31:55
Khách
Mỹ úc hợp tác sẽ có lợi cho an ninh hoà bình khu vực. Chỉ có Trung quốc bành trướng mới là kẻ gây tai hoạ cho hoà bình thôi. hãy đoàn kết chống bọn bành trướng TQ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.