Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta Báo Động: Quân Số Mỹ Xuống Thấp Kỷ Lục 70 Năm

16/11/201100:00:00(Xem: 3097)

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta Báo Động: Quân Số Mỹ Xuống Thấp Kỷ Lục 70 Năm

Bộ Quốc Phòng Mỹ: Sẽ Cho Nhân Viên Nghỉ 1 Số Ngày Không Lương

WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta báo động QH: với ngân sách quốc phòng bị cắt giảm mạnh, quân số Hoa Kỳ sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1940 - hậu quả sẽ là nhân viên dân chính sẽ phải nghỉ 1 số ngày không lương hàng tháng và Ngũ Giác Đài phải tái lập chiến lược an ninh quốc gia để chấp nhận "rủi ro thực chất".

Ngũ Giác Đài đang đối diện yêu cầu giảm chi 450 tỉ trong 10 năm - cắt giảm có thể là gấp đôi mức ấy nếu siêu ủy ban lập pháp không thể quyết định kế hoạch giảm thiếu hụt ngân sách 1200 tỉ kịp trước thời hạn 23-11.

Ông Panetta từng lập lại các lý lẽ chống lại cắt giảm nhiều hơn, đã mô tả các chi tiết của trường hợp cắt giảm tự động (nếu siêu ủy ban không làm xong việc kịp thời hạn). Ông báo động: trong tài khoá 2013, ngân sách Ngũ Giác Đài có thể bị tỉa thêm 23%. Ông nói "Cắt nhiều như thế, cắt không phân biệt sẽ làm cho hầu hết các dự án đóng tàu và xây dựng không thi hành đuợc." Ông giải thích: chúng ta không thể mua 3/4 chiến hạm hay 1/2 toà nhà mà không gây thiệt hại nỗ lực hiện đại hoá. Ông trình bày trong văn thư "Chúng ta không thể tách rời nhiều nhân viên dân chính ngoài ý muốn, vì sự cắt giảm sẽ bị cưỡng chế quá nhanh - hầu như chắc chúng ta phải cho họ nghỉ 1 số ngày không lương để đáp ứng chỉ tiêu".

Theo tính toán của bộ trưởng Panetta, lực lượng bộ chiến Hoa Kỳ sẽ có quân số thấp nhất kể từ năm 1940, số chiến hạm ít nhất kể từ 1915, và số phi cơ ít nhất vào cuối thập niên. Ông thường dùng các từ ngữ "ngày tận thế" và "cọp giấy" để mô tả yêu cầu cắt giảm ngân sách quốc phòng trong thư gửi nghị sĩ McCain, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, và nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên ủy ban. Hồi đầu tháng, 2 vị này gửi thư yêu cầu bộ trưởng Panetta cung cấp các chi tiết cụ thể.

Ít nhất 2 khoản cắt giảm sẽ xẩy ra tại trung tâm của chiến lược phòng thủ của Hoa Kỳ: (1) là hủy bỏ lá chắn phi đạn tại châu Âu trong khi Iran là trung tâm trong nỗ lực hiện đại hoá khả năng phòng thủ của NATO, hợp tác với Nga và răn đe Iran. (2) là bỏ 1 phần trong thế chân vạc (3 chân) của kho vũ khí nguyên tử, nghĩa là phải chuyển hướng trong kế hoạch nguyên tử. 1 chân là 450 phi đạn liên lục địa đặt tại miền trung Hoa Kỳ - 2 chân kia là phi đạn phóng từ tàu ngầm hay từ máy bay.

Thư giải thích của ông Panetta cho biết thêm: khả năng yểm trợ chiến trường Afgghanistan sẽ bị giảm bớt, với số chiến hạm dưới 230 chiếc, là thấp nhất kể từ 1915. Ông Panetta cung cấp 1 danh sách gồm các chương trình vũ khí sẽ bị tiả xén, hoãn hay bỏ, như chiến đấu cơ JSF, thế hệ tàu ngầm mới và trực thăng mới. Ông Panetta cũng nói tới nhu cầu xử dụng phi cơ không người lái trong việc theo dõi và truy sát khủng bố tại những nơi là Hoa Kỳ không có quân bộ chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.