Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn Lo Ngập Nặng

15/11/201100:00:00(Xem: 4301)

Sài Gòn Lo Ngập Nặng

Bạn,

Theo các chuyên vìên môi trường, tại miền Nam, vùi 60% diện tích có cao trình thấp hơn mực nước triều, TPSG còn nằm dưới hạ lưu sông Sài Gòn, do đó nếu mưa lớn kéo dài cộng với xả lũ từ thượng nguồn đúng vào thời điểm triều dâng cao thì nguy cơ TPSG ngập như Bangkok hoàn toàn có thể xảy ra. Báo Lao Động ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.

Theo chuyên viên Hồ Long Phi (giảng viên chuyên ngành cấp thoát nước ĐH Bách khoa TPSG), tình trạng đô thị hóa tại TPSG diễn ra khá nhanh, nhiều diện tích ao hồ, sông rạch bị san lấp, thay vào đó là nhiều công trình bêtông, nhà cửa mọc lên khiến cho khả năng thoát nước bị suy giảm. Theo Sở Giao thông Vận tải, từ năm 1998 đến nay, TPSG có gần 20,000 hécta đất nông nghiệp, ao hồ, sông rạch bị san lấp. Tốc độ đô thị hóa diễn ra ồ ạt, khai thác nước ngầm vô tội vạ làm cho nhiều khu vực đang bị lún. Ước tính mỗi năm tốc độ lún bình quân tại nhiều khu vực 2-3cm.

Điều khiến các nhà khoa học lo ngại là với đặc điểm 60% diện tích có cao trình thấp hơn mực nước triều (+1.5m), nếu gặp phải tổ hợp (mưa lớn kéo dài, triều cường dâng cao và xả lũ thượng nguồn) thì ngập lụt như Bangkok sẽ đe dọa thành phố. Nhà khoa học Hồ Long Phi cho rằng, diễn biến thời tiết gần đây khiến cho tần suất những cơn mưa lớn dày hơn. Kết quả quan trắc cho thấy, nếu như trong 5 năm (2002-2006) mới có 13 trận mưa vũ lượng trên 80mm, thì chỉ trong 2 năm (2008 và 2009) đã có đến 13 trận mưa 80 - 140mm và từ năm 2010 đến nay có khoảng 15 trận mưa vũ lượng lớn. Cùng với đỉnh triều cường đo được tại trạm Phú An cũng là vấn đề đáng quan ngại. Cụ thể: Năm 2008 đỉnh triều 1.55m (cao hơn đỉnh triều kỷ lục 1,54m tồn tại 49 năm), năm 2009 đỉnh triều 1.56m, năm 2010 và 2011 đỉnh triều lập kỷ lục mới đạt 1.57m - 1.58m.

Khi mưa lớn kết hợp với triều dâng cao và gặp phải các hồ thượng nguồn (Dầu Tiếng, Trị An) xả lũ sẽ gây bất lợi cho TPSG. Theo thiết kế lưu lượng xả lũ hồ Dầu Tiếng tối đa 2.800m3/s, hồ Trị An 18.000m3/s. Năm 2000, khi hồ Dầu Tiếng chỉ mới xả lũ với lưu lượng 600m3/s đã khiến TPSG ngập thê thảm, hơn 20,000 nhà cư dân bị ảnh hưởng, phải di dời hơn 2 ngàn gia đình. Tương tự vào năm 2009, hồ Dầu Tiếng mới xả lũ 400m3/s trong 2 giờ cũng đã làm TPSG "nhảy dựng lên", yêu cầu ban giám đốc hồ phải "nín xả".

Bạn,

Báo Lao Động cho biết, theo khuyến cáo của một số chuyên viên , đỉnh triều cường xuất hiện thường trùng với các tháng có lượng mưa tập trung nhiều trong năm (tháng 10 - 11 - 12). Đây cũng là thời gian có lũ lớn do áp thấp nhiệt đới hoặc bão gây ra, các hồ lúc đó đã tích đầy nước nên buộc phải xả. Đặc biệt, trước tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra, khó một ai có thể lường trước được tổ hợp (mưa to kéo dài + triều cường đạt đỉnh + xả lũ lưu lượng lớn) không xảy ra và TPSG không hứng chịu trận "đại hồng thủy" như Bangkok. 

Ý kiến bạn đọc
15/11/201115:04:54
Khách
Miền Nam được giải phóng đồng bào "ta" từ Bắc ào ạt kéo vào , Các nhà Kiến Trúc Chế Độ Củ tìm đường thoát thân .Còn lại là những "nhân tài" kiệt xuất" "học đại" ..đại học" cho nên chương trình "Đô Thị Hóa" được "khẩn trương" hình thành cho bằng bạn bè Năm Châu . "Ngủ quên trên chiên thắng" đem vào quá nhiều hệ lụy cho đất nước VN mấy chục năm nay ,tôi có muốn kể cũng không kể xiết .Nào là NGUYỄN TIẾN DŨNG dùng tiền viện trợ ODA cua Nhật đánh bài cá độ đá banh ,đến khi Nhật thấy một Cán Bộ Nhà Nước ba đồng lương còm thiếu lên hụt xuống sao có NGƯƠI" xài sang quá mức nên cho "thám tử" âm thầm điều tra té ra chuyện là như thê.Nhựt báo bên Chinh Quyền VN đành phải "XỬ" mà xử làm sao đây ? Nào là Ông Cha Bà Cố Tổ đều có CÔNG VỚI CÁCH MẠNG" ở VN người ta thường ví von hạng người nầy là BẬC CÔNG THẦN bao nhêu BẰNG KHEN bao nhiêu HUÂN CHƯỜNG bao nhiêu thứ hằm bà lằng xí tố thôi đành phải XỬ theo LUẠT VUA PHÉP NƯỚC cuả VN đó là một PHIÊN TÒA được báo chí QUỐC TẾ cho là một phiên xử NHẠO BÁNG PHÁP LUẬT lại đến HÙYNH HỌC SỸ XA LỘ ĐÔNG TÂY Phía bên Nhât (lại Nhât) đả bắt số Quan Chức của mình họ khai đả HỐI LỘ cho CÁN BỘ NHÀ NƯỚV VN mỗi năm bao nhiêu tiền kèm theo ngày giờ và thời gian đưa tiền HỐI LỘ Nhật lại chuyễn hồ Hồ Sơ nầy qua VN yêu cầu điều tra và XỬ HUỲNH HOC SỶ
Thời gian trôi qua vẫn IM HƠI LẶNG TIẾNG 700 tờ báo trong nước người dân vẫn quen gọi là DÀN ĐỒNG CA thiếu người NHẠC TRƯỞNG cầm cây que ra hiệu nên IM RE rồi khi lên tiếng thì BẢN DICH CHUYỄN NGỮ BỘ HỒ SƠ ĐÓ TỪ TIÊNG NHẬT SANG TIẾNG VN CHƯA XONG (?) Sau cùng NHÂT ĐÓNG BĂNG TÀI KHOẢN ODA THÌ BẢN DỊCH LÚC ĐÓ MỚI HOÀN TẤT Nhưng không biết "dich giả" dich thế nào mà HUỲNH HỌC SỈ ĐƯỢC CHUYỄN TỪ TỘI DANH HỐI LỘ QUA LÀM KHÔNG ĐÚNG VỚI CHỨC NĂNG CHO PHÉP.
Mới đây nhât còn nóng hổi Vụ in tiền POLIMER bên ÚC đả bắt các nhà Thầu HỐI LỘ các QUAN CHỨC VN Nêu đich danh THỐNG ĐỐC NGÂN HANG NHÀ NƯỚC VN LÊ QUÔC THÚY tiền HỐI LỘ được công khai đóng HỌC PHÍ cho con CỦA THỐNG ĐÓC THÚY ĐANG DU HỌC TẠI ANH (?) Trước khi sự việc xảy ra LÊ ĐỨC THÚY đả được ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CHO NGHỈ HƯU Ở VN dân thường gọi đây là cách HẠ CANH AN TOÀN đến nay mọi việc đều còn NĂM TRONG VÒNG ĐIỀU TRA
Sao tôi lại đi lạc đề thế nhỉ ?Đây đang nói về NGẬP LỤT mà ? Vâng NGẬP VÀ LỤT cho không riêng gi TP SAIGON mà với CHẾ ĐỘ ĐANG TRỊ ĐANG CẦM QUYỀN nầy cả nước Ta không khéo lại bỊ NHẤN CHÌM VÀO BIỂN ĐÔNG MẤT
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.