Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lập Pháp: Định Cắt Bớt Phúc Lợi Của Cựu Quân Nhân Mỹ

24/10/201100:00:00(Xem: 3912)
Lập Pháp: Định Cắt Bớt Phúc Lợi Của Cựu Quân Nhân Mỹ; Mỹ: Hiện Có 5.5 Triệu Cựu Quân Nhân Và Gia Đình

WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng báo hiệu sẵn sàng cắt giảm phúc lợi của cựu quân nhân, là điều không từng nghe thấy vào lúc cao điểm của 2 cuộc chiến hậu 11-9.
Đó là phản ảnh ý định tiết kiệm ngân sách của Bạch Ốc và cuộc vận động của Ngũ Giác Đài để hạn chế chi phí chăm sóc sức khoẻ đã leo thang từ 19 tỉ MK năm 2001 lên tới 53 tỉ - những con số ấy gây hoảng sợ 1 quân đội chú trọng vào việc xây dựng và trang bị 1 lực lượng hoàn toàn tình nguyện.
Ngũ Giác Đài hiện cung cấp chăm sóc y tế cho 3.3 triệu quân nhân tại ngũ và thân nhân, 5.5 triệu cựu quân nhân, người sống lệ thuộc và phối ngẫu. Số cựu quân nhân là 2.4 triệu, đông hơn quân số tại ngũ là 1.4 triệu. Cộng với tiền hưu, sẽ là không ngạc nhiên khi nghe bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta nói rằng chi phí về nhân sự là không chịu nổi.

Trong khi đó, sự cưỡng lại các thay đổi về phúc lợi y tế là quyết liệt. Các nhóm cựu chiến binh quyền lực, và các Tướng hồi hưu đang vận động chống lại thay đổi - American Legion đã gửi thư cho từng nghị sĩ, dân biểu. Hội Veterans of Fopreign Wars đã kêu gọi tất cả 2 triệu hội viên, thân nhân và bằng hữu tiếp xúc với các dân cử để chuyển thông điệp tương tự. Các tổ chức đang lo khi 2 thủ lãnh tại ủy ban quân vụ, nghị sĩ DC Carl Levin và nghị sĩ CH John McCain cùng khuyến cáo siêu ủy ban kiểm soát thâm thủng ngân sách xem lại để hạn chế phúc lợị y tế đuợc biết như là chương trình TRICARE - 2 ông cũng muốn xét lại hưu liễm. Quan điểm ấy đuợc các nghị sĩ khác chia sẻ.
Bộ trưởng Panetta nói 600 tỉ MK cắt giảm trong thập niên sau thêm vào 450 tỉ cắt giảm trong thập niên này có ý nghĩa như là "ngày tận thế" với quân đội. Với ý định tránh cắt giảm quân số, phi cơ, tàu chiến, vũ khí… các nghị sĩ Levin, McCain và các dân cử hô hào xem xét các chương trình phúc lợi.
Các nhà lập pháp tại Hạ Viện không muốn thay đổi phúc lợi với quân nhân và cựu binh - dân biểu CH Howard "Buck" McKeon, chủ tịch ủy ban quân vụ, cho rằng có thể tăng lệ phí TRICARE với cựu binh đang làm việc. Văn phòng của dân biểu McKeon xác nhận Hạ Viện đã làm thay đổi và gợi ý các tiết kiệm bổ túc từ chăm sóc y tế với nhân viên dân chính hơn là với chăm sóc y tế của quân nhân và tiền hưu .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.