Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nhiều Nguy Cơ Khủng Bố Từ Iran

13/10/201100:00:00(Xem: 4282)
Mỹ: Nhiều Nguy Cơ Khủng Bố Từ Iran; PTT Biden: Mỹ Sẽ Ứng Phó Bằng Mọi Cách

WASHINGTON - Tiếp theo loan báo về âm mưu ám sát của Iran chống lại ĐS Saudi Arabia, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã phát lệnh báo động công dân Hoa Kỳ khắp thế giới lưu ý đề phòng khủng bố tấn công các quyền lợi của Hoa Kỳ.
Bộ ngoại giao cho biết : âm mưu bị phá hỏng ám chỉ nhà cầm quyền Tehran đã chọn chiều hướng tích cực hơn về hoạt động khủng bố.
Khuyến cáo có giá trị đến ngày 11-1 của Bộ ngoại giao ghi rằng các tấn công do Tehran bảo trợ có thể gồm các vụ tại Hoa Kỳ, nơi việc ám sát ĐS Saudi Arabia đã đuợc trù định, cũng như tại các nước khác.
Hôm Thứ Ba, Bộ tư pháp họp báo công bố vụ ám sát ĐS Saudi Arabia bị phá hỏng, và việc truy tố 2 người đàn ông, gồm 1 công dân gốc Iran âm mưu cấu kết với băng đảng ma túy Mexico để giết nhà ngoại giao Saudi Arabia.
Các viên chức tình báo cho hay âm mưu ám sát bị khám phá bởi chiến dịch gọi là Operation Red Coalition bắt đầu từ Tháng 5, khi chính phạm Arbabsias vô tình tiếp cận mật báo viên của DEA để tìm sự giúp đỡ của sát thủ băng đảng ma túy Zetas. Nghi can khác là Gohlam Shakuri, viên chức Iran mà bộ trưởng Eric Holder nhận diện là đội viên của lực lượng Quds thuộc vệ binh cách mạng Iran. Arbabsiar gặp mật báo viên của DEA 2 lần trong Tháng 7 tại Reynosa, miền bắc Mexico, thương lượng trả sát thủ 1.5 triệu MK - để đặt cọc, Arbabsias đã gửi tiền 2 lần, ngày 1 và ngày 9-8, tổng cộng gần 50,000 MK sau khi y từ Tehran trở lại Hoa Kỳ.
Liên quan đến vụ Iran âm mưu ám sát ĐS Saudi một bản tin khác cho biết Phó Tổng Thống Joe Biden nói rằng “không loại trừ phương án nào để ứng phó.” Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - PTT Joe Biden tuyên bố qua làn sóng truyền hình của ABC News sáng Thứ Tư "Không có phương án nào bị loại trừ khi Hoa Kỳ ứng phó âm mưu của Iran nhằm sát hại ĐS Saudi Arabia tại Hoa Kỳ, và toan tính các vụ đánh bom tại thủ đô Washington" - ông nói: Iran phải bị quy trách nhiệm, và thực tế đó là quá giới hạn.
Hôm Thứ Ba, bộ trưởng tư pháp Eric Holder loan báo FBI và DEA đã gây gián đọan âm mưu do Tehran bảo trợ và hướng dẫn để giết đại diện ngoại giao của Saudi Arabia tại Hoa Kỳ bên trong hay ngoài 1 nhà hàng tại thủ đô hay nơi khác, và tiếp nối bằng các vụ nổ bom tại sứ quán Saudi và sứ quán Israel.
Chính phạm là công dân Hoa Kỳ sinh quán Iran tên là Manssor Arbabsiar, cư dân Corpus Christ (Texas) - Arbabsiar đang làm việc với người của chính quyền Iran trong lúc tìm muớn sát thủ của băng đảng ma túy Zetas từ Mexico.
Trước ông Biden, viên chức cao cấp Bạch Ốc xác nhận phản ứng của Hoa Kỳ sẽ không là xung đột vũ trang với Iran, tuy hồ sơ tố cáo toà liên bang chỉ ra đơn vị Quds của vệ binh cách mạng Iran dự phần.
PTT Biden cho biết Hoa Kỳ đang vận động thống nhất ý kiến thế giới chống lại Tehran. Bộ ngân khố Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại 5 nhân vật Iran có liên quan.
Giám đốc FBI Robert Mueller mô tả nghi án ám sát như là những trang của kịch bản Hollywood - ông nói "Hậu quả sẽ là rất thật, với nhiều sinh mạng bị mất".
Mặt khác, vợ ly dị của Arbabsias trả lời phỏng vấn của 1 chi nhánh ABC News rằng suốt đời bà không thể nghĩ chồng cũ làm việc này.
Về phiá Iran, các viên chức phản bác, và nói âm mưu ám sát ĐS Saudi Arabia là chuyện bịa đặt. Trưởng phái đoàn Iran tại LHQ gửi công văn cho TTK Ban Ki-moon, khẳng định rằng tố giác của Washington là do động lực chính trị, là thể hiện sự thù địch lâu dài chôáng lại cộng hoà Iran.

Ý kiến bạn đọc
13/10/201102:28:38
Khách
Bây giờ có xảy ra thì với Obama chẳng dám làm gì đâu bởi yếu lắm chi làm cho nước Mỹ cùn nhụt mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.