Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Nổ Chiến Tranh Mậu Dịch Với Mỹ Nếu Bị Ép Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

05/10/201100:00:00(Xem: 2590)

TQ: Nổ Chiến Tranh Mậu Dịch Với Mỹ Nếu Bị Ép Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

BẮC KINH - Giới lãnh đạo Trung Quốc giận dữ lên tiếng cảnh báo: QH Hoa Kỳ thông qua đề luật buộc tăng giá tiền Nguyên có thể dẫn tới chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng nhà nước, Bộ thuơng mại và Bộ ngoại giao của Trung Quốc cùng lên án Washington chính trị hoá vấn đề tiền tệ và gây bất trắc với kinh tế toàn cầu.

Hôm Thứ Hai, Thượng Viện Hoa Kỳ đã biểu quyết thông qua phần thủ tục, cho phép bắt đầu thảo luận đề luật kể trên.

Trong năm qua, Bắc Kinh đưa ra lời cảnh cáo tương tự khi Hạ Viện Hoa Kỳ thỏa thuận 1 đề luật về tiền tệ mà không không thể tiến thêm. Các phản ứng phối hợp ám chỉ Bắc Kinh coi cuộc vận động tại thủ đô Hoa Kỳ là nghiêm trọng hơn.

Nhà nghiên cứu Wang Zihong tại Viện khoa học xã hội của Trung Quốc, nói "Rất hiếm khi 3 bộ, ngành cùng phản ứng mạnh và nhanh, cho hiểu chính quyền Trung Quốc quan ngại đến thế nào". Theo lời ông, lần này, khả năng thông qua là cao, và Bắc Kinh lo âu về ảnh hưởng tiêu cực với các hoạt động xuất cảng.

Cuộc biểu quyết của Thượng Viện cho phép mở ra 1 tuần lễ thảo luận đề luật gọi là "cải tổ giám sát về hối suất" (CERORA) cho phép chính phủ Hoa Kỳ đánh thuế điều chỉnh với hàng hoá của những nước tài trợ xuất cảng bằng cách hạ tỉ giá tiền tệ. Trong lúc nhắm tới cuộc tổng tuyển cử năm 2012, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cả quyết rằng tỉ giá tiền Nguyên thấp làm mất công việc tại Hoa Kỳ, và hối suất trung thực hơn sẽ giúp hạ khiếm ngạch mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Ma Zhaozu tuyên bố chủ trương của Bắc Kinh là từ từ cải tổ chính sách tiền tệ và "củng cố tính linh hoạt" với tỉ giá của tiền Nguyên.

Bắc Kinh thường trắc nghiệm các quan hệ với Washington - gần đây nhất, họ phản đối dự định bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan.

Phát ngôn viên họ Ma nhấn mạnh "Điều đuợc hiểu biết rộng rãi là tỉ giá tiền Nguyên không là nguyên nhân gây ra mất thăng bằng giao thương giữa 2 nước".

Mặt khác, bản thông cáo của ngân hàng nhà nước Trung Quốc ghi "Đề luật tiền tệ mà Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua sẽ không giải quyết vấn đề . có thể dẫn tới chiến tranh mậu dịch mà chúng tôi không muốn thấy". Phát ngôn viên Shen Danyang của Bộ thương mại nói Hoa Kỳ đổ lỗi - họ Shen nhấn mạnh "Chuyển các tranh luận nội địa qua nước khác vừa là không công bằng vừa xâm phạm các quy lệ quốc tế".

Mặt khác, tại trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế của Trung Quốc , nhà nghiên cứu Wang Yun tuyên bố: quyết định của Thượng Viện Hoa Kỳ là dấu hiệu Trung Quốc bị biến thành vật hiêán tế bởi các nền kinh tế Tây Phương đang khó khăn - theo lời họ Wang, Hoa Kỳ không là duy nhất và sau cùng làm việc này. Năm ngoái, luật về tiền tệ thông qua Hạ Viện với 99 phiếu thuận của đảng CH, nhưng không tiến lên đuợc vì Thượng Viện không hành động - kỳ này, luật ấy có trên 200 nhà bảo trợ tại Hạ Viện. Tuần này, phe hậu thuẫn mong đợi có 218 phiếu thuận, đủ để thông qua.

Bạch Ốc chưa lên tiếng, tuy tham vụ báo chí Jay Carney tuyên bố hôm Thứ Hai "TT chia sẻ mục tiêu mà luật ấy đề ra".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.