Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

09/09/201100:00:00(Xem: 2820)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Bão Nate Thành Hình Tại Vịnh Mexico

MIAMI - Bão nhiệt đới Nate đã thành hình tại Vịnh Mexico - nhà chức trách vùng duyên hải Vịnh Mexico đã ban hành lệnh báo động đề phòng.
Sức gió của bão Nate hôm Thứ Tư là 45 dặm/giờ. Trung tâm báo bão Miami phỏng đoán bão Nate có thể trở thành bão cấp 1 vào ngày Thứ Sáu.
Bão Nate hầu như không di chuyển trong ngày Thứ Tư và Thứ Năm trước khi bắt đầu tiến về hướng bắc.
Bão Maria đang quay cuồng ở phiá tây Đại Tây Dương, nhóm đảo Leeward đuợc lệnh trông chừng.
Bão Katia tiếp tục giữ sức mạnh của bão cấp 1, không chắc vào bờ, tuy dâng sóng lớn tại vùng đảo Bermuda và bờ đông Hoa Kỳ.

+++++

Mưa Lớn, Gây Lụt Vùng Đông Bắc Pennsylvania

WILKES-BARRE - Các viên chức phát lệnh di tản cưỡng bách với cư dân vùng đông bắc Pennsylvania vì nguy cơ ngập lụt 2 bên sông Susquehanna - vùng này đã trải qua 1 trận ngập lụt lịch sử năm 1972. Lệnh di tản ảnh hưởng 100,000 dân.
Viên chức quận Luzerne cho biết mực nước sông sẽ lên tới đỉnh điểm 41 feet sau 4 giờ chiều Thứ Năm, là cao bằng hệ thống đê bảo vệ các cộng đồng, gồm Wilkes-Barre và Kingston. Cư dân đuợc yêu cầu di tản trước 4 giờ chiều.
Ông Tom Leighton, là thị trưởng Wilkes-Barre, khuyên cư dân mang theo y phục, thực phẩm, thuốc men cần dùng trong ít nhất 72 giờ di tản.

+++++

Sơ Kết Cháy Rừng Texas: 1,386 Nhà Bị Thiêu Rụi

BASTROP - Cháy rừng tại Texas đã thiêu hủy gần 1400 nhà.
Lực lượng cứu hoả nỗ lực nhiều ngày để kiểm soát bão lửa, khoảng 30% diện tích cháy đã bị khống chế, theo loan báo của viên chức tiểu bang.
1,386 nhà ở đã bị thiêu rụi tính đến hôm Thứ Năm và ít nhất 2 người thiệt mạng tại vùng 25 dặm phiá đông thành phố Austin - khoảng 5000 người di tản.

++++=

Động Đất Tại Virginia Mạnh Gấp 2 Sức Chịu Lò Nguyên Tử

WASHINGTON - Động đất tại miền đông Hoa Kỳ trong tháng qua gây rung chuyển nhà máy điện nguyên tử Dominican Resources (ở Virginia) mạnh gấp 2 lần sức chịu đựng mà cơ sở này đuợc thiết kế, theo loan báo của phát ngôn viên của ủy hội kiểm soát an toàn nguyên tử (NRC).
NRC chưa thấy bằng chứng của thiệt hại nghiêm trọng với hệ thống an toàn của nhà máy điện này. Nhưng, các dữ liệu sơ khởi của cơ quan khảo sát địa dư liên bang (USGS) cho thấy nhu cầu tái thẩm định 104 lò phản ứng nguyên tử già cũ khắp nước.
Ông Majid Manzari, kỹ sư chuyên môn về ảnh hưởng của động đất của trường đại học George Washington, nói "Ảnh hưởng của sự quá mức chịu đựng có thể là tai họa".
NCR dự định ra lệnh cho các nhà máy điện nguyên tử cập nhật các phân tích về an toàn, là việc có thể kéo dài 2 năm tại 1 số cơ sở. Tiếp đó, NRC sẽ quyết định nhu cầu gia cố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.