Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Khủng Bố, Nhưng...

23/10/200100:00:00(Xem: 3464)
Bản tuyên bố chung sau cuộc họp thượng đỉnh APEC (Hợp tác Kinh tế Á châu-Thái Bình Dương) tại Thượng Hải cuối tuần qua đã lên án rất rõ ràng, với những lời lẽ mạnh nhất vụ quân khủng bố tấn công vào nước Mỹ ngày 9-11, nhưng không thấy nói đến Osama bin Laden và vụ Mỹ đánh trả đũa vào A Phú Hãn. Chữ "nhưng" này có ý nghĩa gì trong tình hình quốc tế hiện nay"

Không nói đến trùm khủng bố Osama bin Laden vì muốn tránh nói đến vụ Mỹ tấn công A Phú Hãn. Và không nhắc đến vụ tấn công có nghĩa là khỏi phải minh định lập trường ủng hộ hay phản đối cuộc tấn công đó. Đây là điểm tế nhị nhất của cuộc họp APEC lần đầu tiên thảo luận về một đề tài chính trị thay vì thảo luận về hợp tác kinh tế, vốn là chủ đề cơ bản của diễn đàn này. Nhưng APEC cũng không thể chối cãi một thực tế là chính trị và kinh tế bắt buộc phải đi liền với nhau. Về mặt này, các lãnh tụ APEC đã ủng hộ Mỹ rất mạnh, bản tuyên bố kêu gọi "gia tăng hợp tác để đưa các hung phạm ra trước công lý", cam kết phối hợp tiêu diệt các nhóm liên hệ với khủng bố bằng cách bóp nghẹt các nguồn tài trợ của chúng, đẩy mạnh sự canh phòng điện tử về các vụ di chuyển hành khách, xiết chặt kiểm soát thuế quan, tăng cường an ninh các hải cảng, không cảng và trên phi cơ chở hành khách. Chỉ riêng việc này cũng là một an ủi lớn cho Mỹ.

Sở dĩ có sự né tránh bầy tỏ lập trường về cuộc tấn công quân sự của Mỹ là vì mỗi nước có một hoàn cảnh khác nhau trong nội bộ. Hai nước có số dân Hồi giáo đông nhất trong tổ chức APEC là Indonesia và Malaysia. Trước ngày APEC họp, tại Indonesia 5,000 người Hồi giáo đã biểu tình ở Jakarta chống đối Mỹ đánh vào A Phú Hãn, bà Tổng Thống Megawati tuy rất ủng hộ Mỹ, nhưng vẫn e ngại tình hình trong nước nếu phe Hồi giáo quá khích làm loạn. Còn Thủ tướng Mahathir của Malaysia là người có ác cảm với Mỹ từ lâu, nay có có dịp chỉ trích Mỹ lấy lòng dân Hồi giáo trong nước. Nhưng đáng chú ý nhất là lập trường của Nga và Trung Quốc. Mặc dù không nói tán thành Mỹ oanh tạc A Phú Hãn, Tổng Thống Putin đã đồng ý với Tổng Thống Bush để tuyên bố "tình hình hiện nay là hậu quả trực tiếp" do chính sách của Taliban cai trị A Phú Hãn gây ra. Đây là một sự ủng hộ kín đáo và nhẹ nhàng hành động quân sự của Mỹ. Trung Quốc tế nhị hơn, Chủ tịch Giang Trạch Dân nhắc nhở Mỹ "phải đánh cho trúng mục tiêu và cần nhất tránh làm chết oan người vô tội". Nhưng trong những mối bang giao riêng Mỹ-Nga và Mỹ-Trung, những bất đồng từ lâu nay vẫn còn đó, họ chỉ gạt sang một bên để tính sau vì lúc này cần hợp tác để chống khủng bố.

Mỗi nước đều có hoàn cảnh riêng và những quyền lợi riêng để bảo vệ. Mối hăm dọa khủng bố, dù trực tiếp hay gián tiếp đến với bất cứ nước nào, cũng không thể làm nước đó từ bỏ quyền lợi vị kỷ, đó là căn bệnh của mọi công đồng, kể cả cộng đồng quốc tế. Nhưng đáng ngại nhất là có những nước, những chế độ muốn lợi dụng hiểm họa khủng bố để âm mưu chiếm lợi riêng, hậu quả chỉ có nghĩa là tiếp tay cho khủng bố. Bên ngoài khu vực Á châu-Thái Bình dương, người ta đã thấy hai nơi có dấu hiệu lợi dụng như vậy. Ở Trung Đông, Mặt trận Nhân Dân Giải Phóng Palestine (PFLP), cánh tay võ trang của Tổ Chức Giải Phóng Palestine (PLO) do Yasser Arafat lãnh đạo, thừa lúc tình hình thế giới rối ren vì nạn khủng bố, đã ám sát ông Rehavam Zeevi, một bộ trưởng khuynh hướng cực hữu của Israel. Đây là bộ trưởng đầu tiên của chính phủ Israel bị ám sát. Người ta đã thấy Israel phản ứng mạnh bằng quân sự làm tình hình trở nên bốc lửa. Ở Nam Á, Hồi Quốc lâm thế ngặt nghèo, một mặt hợp tác với Mỹ trừ khử chế độ Taliban, một mặt phải đối phó những phần tử Hồi giáo quá khích trong nước biểu tình chống Mỹ và ủng hộ Taliban. Trong khi đó những phe chống đối trong nội bộ Ấn Độ đang gây rối, một mặt làm khó khăn cho chính quyền Ấn, mặt khác tìm cách châm ngòi cho thùng thuốc súng Ấn-Hồi.

Bên trong APEC có chuyện gì lạ" Trong cuộc họp báo chung với Giang Trạch Dân ở Thượng Hải, sau khi Giang nói Mỹ cần phải tránh làm chết người dân vô tội ở A Phú Hãn, Tổng Thống Bush cũng nói việc chống khủng bố "không thể được dùng làm cái cớ để đàn áp các sắc tộc thiểu số". Bush muốn ám chỉ đến việc Bắc Kinh đã xuống tay mạnh với phe Hồi giáo ly khai trong tỉnh Tân Cương. Lời tuyên bố của Tổng Thống Bush làm chúng tôi nghĩ đến hoàn cảnh người dân Thượng ở Cao Nguyên Trung phần Việt Nam. Người Thượng đã bị Hà Nội đàn áp từ khi có những cuộc biểu tình phản kháng hồi đầu năm. Hiện nay chưa biết số phận họ ra sao, nhưng đã có những dấu hiệu chế độ CSVN đang lợi dụng tình thế khó khăn của thế giới, nhất là trong lúc Mỹ đang bận rộn với việc chống nạn khủng bố ngay trong nội địa, để ra tay đàn áp nặng những thành phần chống đối chế độ trong nước.

Ngày 19-10, Tòa án Thừa Thiên-Huế đã đưa Linh mục Nguyễn Văn Lý ra xử và kết án 15 năm tù về hai tội "phá hoại đoàn kết dân tộc" và "chống lại quyết định quản chế". Vụ xử án này đã diễn ra ba ngày sau khi Tổng Thống Bush ký ban hành Thương ước đã được Lưỡng viện Mỹ thông qua. Hà Nội coi như đã nắm chắc được thương ước trong tay, và nhân lúc Mỹ lo việc chống khủng bố nên đưa ra một bản án khắt khe đối với một linh mục Công giáo. Thế nào là "phá hoại đoàn kết dân tộc"" Phản kháng những việc làm sai trái của chính quyền là "phá hoại đoàn kết" hay sao" Vụ án được đưa ra xử rất vội vàng chứng tỏ Hà Nội muốn lợi dụng tối đa tình hình ở Mỹ và trên thế giới về nạn khủng bố để đàn áp những người đối lập. Nước đục thả câu là thủ đoạn thông thường, nhưng có lúc cần câu bị quật ngược.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc