Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lò Nguyên Tử Mỹ: Nguy Cơ Tai Nạn Gấp 24 Lần Lúc Động Đất

03/09/201100:00:00(Xem: 2199)
Lò Nguyên Tử Mỹ: Nguy Cơ Tai Nạn Gấp 24 Lần Lúc Động Đất; 1/4 Lò Nguyên Tử Mỹ Cần Tu Bổ Để An Toàn Hơn Khi Có Động Đất

WASHINGTON - Nguy cơ tai nạn tại 1 nhà máy điện nguyên tử Hoa Kỳ gây ra bởi động đất là cao hơn nhiều dự đoán, có trường hợp cao gấp 24 lần, theo phân tích các dữ liệu chính phủ của thông tấn AP.
Cơ quan kiểm soát an toàn nguyên tử tin rằng 1/4 số lò phản ứng nguyên tử tại Hoa Kỳ cần được gia cố để an toàn hơn. Cơ nguy tai nạn đã khơi dậy sự chú ý trong tuần qua, khi động đất mạnh nhất 117 năm tại Virginia có vẻ như vuợt qua sức chịu đựng của thiết kế xây dựng nhà máy điện nguyên tử North Anna, tại vùng tây bắc Richmond. 2 lò phản ứng của nhà máy điện North Anna là trong số 27 lò phản ứng ở miền đông và miền trung mà kết quả duyệt xét của ủy hội kiểm soát nguyên tử (NRC) thấy là cần gia cố.
Bao nhiêu lò phản ứng cần gia cố chưa đuợc xác định cho tới khi các nhà máy tính toán lại ảnh hưởng của động đất dựa trên các thẩm định của khoa học gia. Đó là việc mà NRC sẽ yêu cầu làm trước cuối năm.
Hôm Thứ Năm, NRC công bố yêu cầu dự thảo để lấy ý kiến công chúng. Cuộc duyệt xét của NRC phóng ra trước trận động đất Tháng 3 tại Nhật đánh dấu sự cập nhật đầy đủ đầu tiên từ nhiều năm với 104 lò phản ứng khắp nuớc.
Theo phân tích các dữ kiện NRC của AP, nguy cơ thiệt hại cốt lõi của các lò phản ứng Hoa Kỳ vẫn là thấp ở mức 1 tai nạn mỗi 500 năm. NRC và kỹ nghệ điện nguyên tử nói : vào lúc này, các lò phản ứng là an toàn. Nhưng các e-mail ghi nhận trong 11,000 trang hồ sơ, theo yêu cầu của AP, cho thấy các chuyên gia của NRC tin rằng cần có những đề phòng mạnh hơn, căn cứ vào các thẩm định về bất trắc cao hơn. Động đất làm dời chuyển trên 20 thùng đựng thanh nhiên liệu tại nhà máy điện North Anna - các lò phản ứng tự động ngưng hoạt động và hạ nhiệt. 4 lò phát điện chạy bằng diesel hoạt động thay thế.

Công ty Dominion Virginia Power loan báo : các lò phản ứng không hư hại - nhưng, theo phân tích của AP, cơ nguy thiệt hại cốt lõi là 38% khi động đất mạnh hơn động đất tuần qua. NRC không đòi hỏi các nhà máy nộp kết quả tái xét về súc chịu đựng động đất để đuợc gia hạn giấy phép hoạt động.
Phóng viên ghi nhận: lò phản ứng Perry 1 tại Ohio đứng đầu danh sách cảnh báo về nguy cơ hư hại cao gấp 24 lần so với thẩm định năm 1989. 4 lò phản ứng khác có cơ nguy hư hại cao gấp 9 lần gồm lò phản ứng River Bend 1 của Louisiana. Các lò phản ứng Dresden 2 và 3 ở Illinois cao gấp 8 lần. 1 số e-mail của nhân viên NRC tỏ ý lo ngại về các ảnh hưởng của hậu chấn, ảnh hưởng kết hợp động đất và sóng thần. Họ nói các nhà máy điện nguyên tử cần có hệ thống đường ống bền bỉ hơn, tường ngăn lụt và kho chưá không thấm nước để đặt máy móc, dụng cụ.
Nhưng, cố vấn kỹ thuật của NRC Kamal Manoly xác nhận "Không có yếu tố nào ở mức báo động để chúng tôi phải hành động nhanh chóng". Nhưng 1 đoàn đặc nhiệm đuợc TT Obama giao phó nhiệm vụ ra các khuyến cáo về an toàn sau tai họa tại Nhật thấy có nghi vấn - cuộc kiểm tra 3 tháng của đoàn đặc nhiệm kết luận rằng các lò phản ứng đang hoạt động cần xét lại an toàn thường hơn. Các nhà chuyên môn nhắc nhở "Sẽ luôn có những bất định".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Tuy nhiên, một số thành viên RNC và những người tặng tiền đã cáo buộc đảng đã vi phạm các quy định trung dung của chính mình và đặt sai những ưu tiên của đảng. Một số trong cùng các viên chức này là những người nói với CNN cũng đã nêu thắc mắc tại sao đảng lại trả tiền cho các hóa đơn pháp lý cho một tỉ phú tự nhận là người lúc đó đang ngồi trên chiếc rương chiến tranh 102 triệu đô la cũng như gần đây trong tháng 7 và trước đó đã sử dụng các ủy ban chính trị khác nhau của ông để chi trả cho các chi phí pháp lý. Theo hồ sơ của FEC từ tháng 8, ủy ban Make America Great Again của Tổng Thống đã trả cho Jones Day hơn $37,000 kể từ đầu năm, trong khi siêu PAC Make America Great Again của ông đã trả tổng cộng 7.8 triệu đô la cho các luật sư giải quyết các vụ kiện của ông liên quan đến cuộc bầu cử 2020.
“Nó đã không làm gì ngoài việc chạy và ước mơ,” theo Marcus Arbery Sr. nói về người con trai của ông. Bên ngoài tòa án, hàng chục người Da Đen ủng hộ đã ôm nhau và khóc. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 10 giờ trước khi kết tội Greg McMichael, người con Travis McMichael và người láng giềng William “Roddie” Bryan. Cha con McMichaels chụp lấy khẩu súng và nhảy lên xe tải để đuổi theo Arbery 25 tuổi sau khi thấy anh này chạy ra ngoài thành phố hải cảng Brunswick của Georgia. Bryan tham gia cuộc rượt đuổi với chiếc xe tải của ông và đã thu hình bằng chiếc điện thoại cầm tay về vụ Travis McMichael bắn chết Arbery.
Quyết tâm khôi phục lại truyền thống Lễ Tạ Ơn mà đã bị đình hoãn vào năm ngoái vì đại dịch, hàng triệu người Mỹ đi xe hơi hay máy bay để đoàn tụ với bạn bè và gia đình, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 11 năm 2021. Số hành khách đi máy bay trong tuần này được dự đoán đạt tới ngang bằng hay nhiều hơn các mức trước đại dịch, và câu lạc bộ xe hơi AAA tiên đoán có 48.3 triệu người đi chơi ít nhất 50 dặm từ nhà vào dịp lễ, là sự gia tăng gần 4 triệu người so với năm ngoái dù giá xăng cao hơn nhiều.
Chánh Án N. Reid Neureiter nói rằng vụ kiện “đã được sử dụng để thao túng các thành viên cả tin của quần chúng và gây ra sự bất ổn công chúng.” Ông nói thêm rằng 2 luật sư Gary Fielder và Ernest John Walker, “nên biết rõ hơn” và họ “cần gánh trách nhiệm đối với hành vi sai trái của họ.” Fielder và Walker đã nạp đơn kiện vào tháng 12 năm ngoái đại diện cho 160 triệu cử tri cho rằng có một kế hoạch bí mật nhằm mục đích đánh cắp cuộc bầu cử từ Donald Trump và giúp cho Tổng Thống Biden thắng cử. Fielder và Walker cũng tuyên bố trong đơn kiện ban đầu của họ một cách không có cơ sở rằng Dominion và Facebook – nêu đích danh Mark Zuckerbert và vợ ông ấy – đã âm mưu.
Hôm Thứ Ba, 23 tháng 11 năm 2021, một bồi thẩm đoàn đã ra lệnh cho 17 nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa da trắng và các tổ chức phải trả hơn 26 triệu đô la cho các thiệt hại về vụ bạo động đã nổ ra trong cuộc tập họp chết người vào năm 2017 của Unite the Right tại thành phố Charlottesville vào năm 2017, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Sau phiên tòa dân sự kéo dài gần một tháng, bồi thẩm đoàn tại Tòa Án Địa Hạt Hoa Kỳ đã bế tắc với 2 tuyên bố chính nhưng đã nhận thấy những người dân tộc chủ nghĩa da trắng có trách nhiệm trong vụ kiện được đệ trình bởi 9 người bị thương tổn về thể chất và cảm xúc trong 2 ngày của cuộc biểu tình.
Thông báo hôm nay phản ánh cam kết của Tổng thống sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm chi phí cho người dân Mỹ và tiếp tục sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của chúng ta. Đồng thời, Chính quyền vẫn cam kết thực hiện các mục tiêu năng lượng sạch đầy tham vọng của Tổng thống, như được phản ánh trong Luật Cơ Sở Hạ Tầng Lưỡng Đảng (Bipartisan Infrastructure Law) lịch sử được ký vào tuần trước và Đạo luật Xây Dựng Lại Tốt Hơn (Build Back Better Act) đã được Hạ viện thông qua.
Một chiếc xe lao vào cuộc Diễn Hành Giáng Sinh tại Waukesha vào chiều tối Chủ Nhật, 21 tháng 11 năm 2021, khiến cho hơn 20 người bị thương, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin trang mạng www.jsonline.com tường thuật hôm Chủ Nhật. “Tối nay là một tình huống đau buồn cho Thành Phố Waukesha,” theo Thị Trưởng Waukesha là Shawn Reilly phát biểu trong một cuộc họp báo. Cảnh Sát Trưởng Waukesha là Dan Thompson nói rằng vào lúc 4 giờ rưỡi một chiếc xe SUV màu đỏ đã chạy vào cuộc Diễn Hành Giáng Sinh “và làm cho hơn 20 người đã bị thương.”
Giới chức tiểu bang và liên bang đang điều tra về vết lóng lánh của dầu nổi lên trên biển gần đường ống bị vỡ đã gây ra vụ tràn dầu vào tháng trước bên ngoài khơi Quận Cam, theo các viên chức cho biết qua bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Bảy, 20 tháng 11 năm 2021. “Nó là vết lóng lánh, không phải vết dầu,” theo Sĩ Quan Tuần Duyên Hoa Kỳ Richard Braham cho biết. “Tuần Duyên và Bộ Cá và Động Vật Hoang Dã California đã cử một nhóm. Họ hiện đang điều tra vụ này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.