Lò Nguyên Tử Mỹ: Nguy Cơ Tai Nạn Gấp 24 Lần Lúc Động Đất

03/09/201100:00:00(Xem: 2342)
Lò Nguyên Tử Mỹ: Nguy Cơ Tai Nạn Gấp 24 Lần Lúc Động Đất; 1/4 Lò Nguyên Tử Mỹ Cần Tu Bổ Để An Toàn Hơn Khi Có Động Đất

WASHINGTON - Nguy cơ tai nạn tại 1 nhà máy điện nguyên tử Hoa Kỳ gây ra bởi động đất là cao hơn nhiều dự đoán, có trường hợp cao gấp 24 lần, theo phân tích các dữ liệu chính phủ của thông tấn AP.
Cơ quan kiểm soát an toàn nguyên tử tin rằng 1/4 số lò phản ứng nguyên tử tại Hoa Kỳ cần được gia cố để an toàn hơn. Cơ nguy tai nạn đã khơi dậy sự chú ý trong tuần qua, khi động đất mạnh nhất 117 năm tại Virginia có vẻ như vuợt qua sức chịu đựng của thiết kế xây dựng nhà máy điện nguyên tử North Anna, tại vùng tây bắc Richmond. 2 lò phản ứng của nhà máy điện North Anna là trong số 27 lò phản ứng ở miền đông và miền trung mà kết quả duyệt xét của ủy hội kiểm soát nguyên tử (NRC) thấy là cần gia cố.
Bao nhiêu lò phản ứng cần gia cố chưa đuợc xác định cho tới khi các nhà máy tính toán lại ảnh hưởng của động đất dựa trên các thẩm định của khoa học gia. Đó là việc mà NRC sẽ yêu cầu làm trước cuối năm.
Hôm Thứ Năm, NRC công bố yêu cầu dự thảo để lấy ý kiến công chúng. Cuộc duyệt xét của NRC phóng ra trước trận động đất Tháng 3 tại Nhật đánh dấu sự cập nhật đầy đủ đầu tiên từ nhiều năm với 104 lò phản ứng khắp nuớc.
Theo phân tích các dữ kiện NRC của AP, nguy cơ thiệt hại cốt lõi của các lò phản ứng Hoa Kỳ vẫn là thấp ở mức 1 tai nạn mỗi 500 năm. NRC và kỹ nghệ điện nguyên tử nói : vào lúc này, các lò phản ứng là an toàn. Nhưng các e-mail ghi nhận trong 11,000 trang hồ sơ, theo yêu cầu của AP, cho thấy các chuyên gia của NRC tin rằng cần có những đề phòng mạnh hơn, căn cứ vào các thẩm định về bất trắc cao hơn. Động đất làm dời chuyển trên 20 thùng đựng thanh nhiên liệu tại nhà máy điện North Anna - các lò phản ứng tự động ngưng hoạt động và hạ nhiệt. 4 lò phát điện chạy bằng diesel hoạt động thay thế.

Công ty Dominion Virginia Power loan báo : các lò phản ứng không hư hại - nhưng, theo phân tích của AP, cơ nguy thiệt hại cốt lõi là 38% khi động đất mạnh hơn động đất tuần qua. NRC không đòi hỏi các nhà máy nộp kết quả tái xét về súc chịu đựng động đất để đuợc gia hạn giấy phép hoạt động.
Phóng viên ghi nhận: lò phản ứng Perry 1 tại Ohio đứng đầu danh sách cảnh báo về nguy cơ hư hại cao gấp 24 lần so với thẩm định năm 1989. 4 lò phản ứng khác có cơ nguy hư hại cao gấp 9 lần gồm lò phản ứng River Bend 1 của Louisiana. Các lò phản ứng Dresden 2 và 3 ở Illinois cao gấp 8 lần. 1 số e-mail của nhân viên NRC tỏ ý lo ngại về các ảnh hưởng của hậu chấn, ảnh hưởng kết hợp động đất và sóng thần. Họ nói các nhà máy điện nguyên tử cần có hệ thống đường ống bền bỉ hơn, tường ngăn lụt và kho chưá không thấm nước để đặt máy móc, dụng cụ.
Nhưng, cố vấn kỹ thuật của NRC Kamal Manoly xác nhận "Không có yếu tố nào ở mức báo động để chúng tôi phải hành động nhanh chóng". Nhưng 1 đoàn đặc nhiệm đuợc TT Obama giao phó nhiệm vụ ra các khuyến cáo về an toàn sau tai họa tại Nhật thấy có nghi vấn - cuộc kiểm tra 3 tháng của đoàn đặc nhiệm kết luận rằng các lò phản ứng đang hoạt động cần xét lại an toàn thường hơn. Các nhà chuyên môn nhắc nhở "Sẽ luôn có những bất định".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.