Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Fran Mở Lớn Cửa Mát-sa: Để Hợp Pháp Hóa Bán Dâm?

25/07/200400:00:00(Xem: 4374)
SAN FRANCISCO -- Thành phố đã âm thầm cho thông qua biện pháp thả lỏng nghề mát-sa.
Mười tuần trước, khi San Francisco làm chấn động Hoa kỳ về việc cấp hôn thú cho cặp đồng tính, thành phố này đã đi thêm bước nữa trong công cuộc cách mạng văn hóa của Hoa kỳ bằng cách thả lỏng luật cho phép nghềø mát-sa tới độ mà một số phê bình gia gọi nó là một thực tại trong việc hợp pháp hóa nghề mãi dâm.
Xác định lại vấn đề của loại nhân công tình dục trong ngành nghề mát-sa, thị trưởng sắp ra đi Willie Brown với sự đồng tình hầu hết trong hội đồng hàng tỉnh để ký một luật lệ mới ngày 5 Tháng chạp theo định nghĩa mới, nó là vấn đề y tế hay sức khỏe công công cộng hơn là một vấn đề của luật pháp phải tuân theo.
Luật lệ này có hiệu lực kể từ ngày 01 Tháng Bẩy.
Luật lệ này không đòi hỏi các đương đơn phải lăn tay hay chụp hình để làm căn cước. Biện pháp này mở cửa cho bất cứ ai muốn đi vào ngành nghề mát-sa, kể cả những đối tượng xúc phạm tình dục con nít và những tên hiếp dâm, theo như sự xác nhận của Brian Goodwin, một nhà trị liệu bằng mát-sa tại Rafael, Cali, gần thành phố San Francisco.
Tiếng nói đơn độc của Goodwin trên website riêng đang báo động sự vi hiến mà ít có báo chí nào để ý tới.
“Luật mới về nghề mát-sa của San Francisco cơ bản chỉ là thứ luật được thảo ra để làm lợi cho các tên tội phạm, giúp cho những tên này phạm pháp thêm, nhất là nhữnbg tên tội phạm từng mua bán các nô lệ tình dục, hành nghề mãi dâm, hiếp dâm, súc phạm tình dục trẻ em, v.v.” theo lời của Goodwin.
Sau khi luật lệ mới được thông qua, người cầm đầu trong cuộc vận động quần chúng đứng sau việc giải thể tội mãi dâm trong ngành nghề mát-sa là David Palmer, ông này đã ca tụng bước tiếp cận nhân tính và thương sót của thành phố San Francisco truớc vấn đề này.
“San Francisco đã không chọn con đường mẫu để tách rời hay phân biệt lĩnh vực sex người lớn với việc mát-sa và tẩm quất (bodywork) về trị liệu,” theo lời của ông Palmer, chủ tịch Liên hội mát-sa Trị liệu của San Francisco, đã lên tiếng trong bản thông tin thương mại Massage Today, số của Tháng bẩy.
Nhà chủ tịch này đã tuyên bố thêm : “San Francisco là một thành phố đi theo khuynh hướng này.”
Bản báo cáo đúc kết của ủy ban đặc biệt trong hội đồng hàng tỉnh đã công nhân San Francisco không hẳn đơn phương hợp pháp hóa hay giải thể tội mãi dâm.
Tuy nhiên, cuộc hội thảo đã thúc đẩy hội đồng hàng tỉnh bãi bỏ quyền cấp giấy phép của Phân sở Hình sự và Đồi trụy thuộc Tư pháp cho các phòng mát-sa, các nữ và nam nhân viên mát-sa, và các công ty cung cấpï hộ tống vụ để giao quyền này cho các sở có đủ tư cách để cấp giấy phép hành nghề kinh doanh qui định (standard business).
Nhưng ông Goodwin lại nhìn thấy thành phố đang thả lỏng việc áp dụng luật lệ, ngày 24 tháng sáu, công tố viên Harris đã xóa bỏ tất cả các tội trạng được khép trong chiến dịch bài trừ mãi dâm, tuyên bố : “Vấn đề mãi dâm và việc vi phạm luật lệ tại các quán tạo ra thêm những vấn đề phức tạp trong vấn đề an toàn cho công nhân, vấn đề khai thác phụ nữ, cáo thị công bằng và bình quyền.”

Đại uý cảnh sát Tim Hettrich của sở cảnh sát San Francisco đã tóm tắt phản ứng của thành phố : “Công tố viện này có ý nhắn nhủ các tú bà, các tên ma-cô, các đầu nậu mua bán phụ nữ là ‘Cứ làm những gì các vị đang làm, bởi vì chúng tôi sẽ chẳng làm gì về chuyện này.”
Luật mới về nghề mát-sa của San Francisco đang mở cửa như thế nào cho nghề mãi dâm "
Chiếu theo luật cũ, giới luật 27, các đương đơn xin phép hành nghề mát-sa buộc phải theo thủ tục nhận dạng như lăn tay và chụp hình. Khoản này được bỏ đi trong cảnh luật (police code) của đoạn văn không cấp giấy phép cho bất cứ ai từng phạm tội mãi dâm.
Vấn đề bỏ đi sau này thành một trong những bác khước chính được tòa thị sảnh lên tiếng. Luật lệ mới này cũng xa luôn cả việc cấm quảng cáo có tính cách gợi tình và các người tập sự vào nghề. Trước đây các người tập nghề chỉ có thể thực tập tại trường dạy mát-sa, nơi đã ghi tên học, còn giấy phép của người học nghề không có thể nào được tái cấp trong vòng ba tháng. Luật lệ mới đã cho cấp giấy phéo cho người học nghề, nhưng yêu cầu phải đóng lệ các lệ phí và đăng ký như là một học viên, giấy phép có thể được tái cấp vô hạn định.
Giấy phép cấp cho hành nghề hẳn, giám đốc của bộ y tế phải nghiệm thu tính nhậy cảm có tính văn hóa (culturally sensitive test) đối với tất cả các đương đơn bằng chính ngôn ngữ của đương đơn để công nhận khả năng mát-sa cơ bản trước khi cấp cho giấy phép hành nghề.
Ông Goodwin cho biết, từ ‘culturally sensitive’ tạo ra một một mạng hoạt động rộng lớn tại San Francisco, chỉ cho thấy có một số truờng dạy nghề mát-sa hướng hẳn vào nghề mãi dâm, như viện Institute for the Advanced Study of Human Sexuality’s program (Trường có chương trình học về nhục tình hay dục tình của con người) dạy tẩm quất gây tình dục. (Sexological Bodywork).
Ông này cho biết, cái thay đổi này trầm trọng nhất là làm sao khảng định được vấn đề trị liệu với các vi phạm.
Chiếu theo luật cũ, những người vi phạm là những tội nhân có hạnh kiểm xấu bị răn đe không cấp cho giấy phép để hành nghề mát-sa và có thể bị đóng tiền phạt còn bị ở tù trên sáu tháng.
Tuy nhiên chiếu theo đoạn 1928 của luật lệ mới này, các vi phạm không còn các tội hình nữa, chỉ phạt như đưa ra tờ giấy đậu xe trái phép để đóng tiền phạt theo thủ tục hành chánh. Cứ việc đóng tiền phạt, tha hồ để vi phạm luật lệ này.
“Các nhánh nẩy ra theo luật lệ này đã được trông thấy,” theo lời ông Goodwin, người cho rằng luật lệ trước đây đòi hỏi phải nhận dạng để ngăn ngừa những tên mua bán tình dục bắt phu nữ và trẻ em phải làm nghề mãi dâm.
Việc nhận dạng theo luật cũ cũng ngăn cản 8000 tên xâm phạm tình dục của vùng San Francisco Bay để trở thành các trị liệu viên bằng mát-sa.
Nhưng hiện ông Goodwin đưa ra lý luận là bất cứ ai cũng có thể lấy được giấy phép cấp cho học viên nghề mát-sa rất nhanh bằng cách đóng các lệ phí và nói láo về hình tích của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.